Đông sương hay rau câu dùng để tráng miệng hoặc làm món ăn vặt giải nhiệt mùa hè luôn được yêu thích nhất. Kể cả những người biếng ăn và khó tính, đông sương đều có thể chinh phục họ dễ dàng. Có rất nhiều cách đổ đông sương để khiến chúng ta không bao giờ chán vị, dùng bao nhiêu cũng không thấy ngán. Cụ thể, như 4 món đông sương tiêu biểu dưới đây sẽ là minh chứng. Khi bạn đưa các món này vào thực đơn thường xuyên, ai dùng đôi lần rồi vẫn cứ thích thưởng thức thêm.
1. Đông sương Nha Trang
Đông sương Nha Trang từng một thời gian làm mưa làm gió thế giới ăn vặt. Món này là tên gọi cho kiểu đông sương bánh flan hay flan rau câu hoặc rau câu bánh flan có vị ngon khá thú vị. Sự hòa quyện của các lớp thạch rau câu và bánh flan khiến bạn cảm nhận vị ngon mới lạ lại quen thuộc, hài hòa một cách độc đáo. Làm món này không khó kể cả với những ai không thường vào bếp. Bạn có thể tham khảo công thức sau để thử trổ tài nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 1 gói đông sương (rau câu) giòn (50g)
- 3.5 lít nước
- 800 g đường cát hoặc đường phèn
- 1/2 chén nước màu củ dền
- 1/3 chén nước màu lá dứa
- 1/2 chén nước ca cao
- 1/2 chén nước cốt dừa
- Bánh flan làm nhân
- Hộp nhựa tròn để làm khuôn
1.2. Cách làm đông sương Nha Trang
- Bạn đổ bột đông sương ra chén cho vào khoảng 100ml nước, khuấy đều. Đổ chén đông sương này vào nồi, thêm 3.3-3.4 lít nước, khuấy đều.
- Bắc nồi đông sương lên bếp nấu sôi, giảm lửa. Hớt bọt thường xuyên, cho đường vào khuấy đều tay. Bạn khuấy đến khi đông sương trong không nổi bọt là đã chín, giảm lửa.
- Cho vào chén 1 thìa canh màu xanh, múc vào 3 muôi vừa đông sương nóng, khuấy đều. Đổ đông sương xanh vào hộp, chờ đông. Lớp này để đông giúp nhân flan đứng hơn. Đông sương đông bạn dùng tăm hoặc nĩa xâm nhẹ lên mặt.
- Tách bánh flan, thấm nước (nếu có) cho vào khuôn, đặt tâm khuôn.
- Dùng 1 chén sạch khác, cho vào chén 1.5 muôi vừa nước cốt dừa. Thêm 1.5 muôi đông sương sôi, khuấy đều. Đổ đông sương nước cốt dừa vào khuôn. Đổ nhẹ theo thành khuôn để mặt không nổi bọt.
- Lớp đông sương dừa hơi đông, bạn lấy 1 chén sạch, cho vào 1 thìa canh màu củ dền, thêm 1.5 muôi đông sương nóng già, khuấy đều. Đổ đông sương màu đỏ vào khuôn. Bạn cũng đổ theo thành khuôn nhẹ để không bị nổi bọt.
- Lớp đông sương củ dền hơi đông, bạn pha đông sương nước cốt dừa, đổ tiếp lớp cốt dừa.
- Tiếp tục đổ các lớp màu xen kẽ tùy thích. Bạn đổ cho đến khi ngập bánh flan một khoảng bằng với lớp đông sương nền đầu tiên, hoặc dày hơn một chút là dừng.
- Để đông sương nguội đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể dùng.
2. Đông sương trái cây
Đông sương trái cây chắc chắn là một trong những món ngon góp phần giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. Có rất nhiều công thức làm món này. Chúng giúp bạn thoải mái thử trải nghiệm các cung bậc tươi mát khác nhau. Đa phần cách làm đông sương trái cây đều cực dễ thực hiện. Nó sẽ tùy theo sự sáng tạo, yêu thích và khẩu vị của bạn. Từ đó bạn có thể tự làm cho mình những món tráng miệng hay ăn vặt vừa ý nhất. Dưới đây là một số cách làm đơn giản để bạn tham khảo. Hãy thử thực hiện khi có thời gian nhé.
2.1. Đông sương trái cây tươi hỗn hợp
Tùy loại trái cây bạn yêu thích, bạn đều có thể chọn để làm đông sương. Bạn có thể đổ theo khuôn nhiều hoa văn hay đơn giản, to hay nhỏ đều cho thành phẩm ngon. Phần lớn công thức đổ đông sương trái cây hỗn hợp sẽ dùng vị nhẹ, màu nhạt để có thể làm nổi bật màu trái cây. Hoặc một cách khác cũng khá phổ biến là dùng trái cây làm nhân. Còn màu đông sương có thể tùy chọn các màu trái cây cơ bản, nhạt như hồng nhạt từ dâu có độ chua, xanh nhạt có vị chua từ màu trái kiwi, vàng nhạt có vị chua từ màu chanh dây,…Về cách làm, bạn có thể thực hiện theo 1 trong các công thức đơn giản như dưới đây.
2.1.1. Nguyên liệu
- 1 gói bột đông sương (rau câu) giòn
- 3.5 lít nước
- 700-800 g đường
- 1 chút muối
- Nho tươi
- Kiwi
- Dâu tây
- Trái cây khác tùy thích
- 1 thìa cà phê rượu rum hoặc vang đỏ
- Chanh
- Khuôn nhỏ hay to có hoa văn hay không tùy ý
2.1.2. Cách làm
- Pha bột đông sương với 1 chén nước. Đổ hỗn hợp vào nồi, thêm phần nước còn lại. Ngâm ít phút cho nở.
- Chuẩn bị phần trái cây: rửa sạch, loại cần bỏ vỏ bỏ hạt bạn bỏ vỏ bỏ hạt. Cắt trái cây miếng nhỏ hoặc vừa tùy ý, tùy theo khuôn bạn đổ hoặc tùy sở thích dùng trái cây của bạn.
- Cho vào trái cây đã cắt một chút đường, ít nước cốt chanh và 1 thìa cà phê rượu rum hoặc vang đỏ. Để trái cây vài phút cho thấm vị.
- Bắc nồi đông sương lên bếp, nấu sôi, hớt bọt, hạ lửa. Trong quá trình nấu, bạn khuấy đều tay. Đông sương nở, bạn cho đường vào và chút muối vào, tiếp tục khuấy cho đến khi đường tan hết. Đông sương trong không còn nổi bọt là đã được.
- Bạn múc đông sương đổ vào khuôn lớp dày khoảng 2cm. Đợi lớp này đông, bạn dùng tăm hoặc nĩa xâm nhẹ. Cho trái cây lên, đổ đông sương sao cho phủ trái cây. Đợi đông 2/3 bạn tiếp tục cho một lớp trái cây và tiếp tục đổ đông sương.
Lưu ý: Nếu thích nhân trái cây bạn gom trái cây tròn lại ở vị trí tâm khuôn. Nếu thích lớp trái cây bình thường, bạn dàn mỏng trái cây đều trên mặt lớp đông sương.
- Sau khi đổ đông sương có độ dày như ý bạn có thể dừng lại, không cần đổ đầy khuôn. Đợi nguội bớt bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để 2-3 tiếng cho cứng lại là có thể dùng.
2.2. Đông sương trái cây khô
Đông sương trái cây khô mang lại cho bạn một hương vị khác lạ hơn so với trái cây tươi. Trái cây khô cũng tùy loại bạn yêu thích mà sử dụng. Rau câu cũng tùy khẩu vị thích chua hay ngọt mà dùng các nguyên liệu khác nhau. Thường, vị trái cây và vị đông sương (rau câu) sẽ có chút đối nghịch hoặc giảm tăng một vài bậc để làm cho thành phẩm ngon hài hòa. Ví dụ, bạn dùng trái cây khô loại ngọt, rau câu có thể giảm độ ngọt hoặc thêm chút chua. Nếu trái cây khô chua và béo, bạn có thể dùng rau câu có vị ngọt hoặc chua nhẹ hơn.
2.2.1 Nguyên liệu
- 1/2 gói bột rau câu
- 1.5 lít nước
- 300-400 g đường
- Rượu rum
- Chuối khô
- Nho khô
- Anh đào khô
- Mận khô
- Dâu tây sấy
- Việt quất khô
- Hạt khô như hạnh nhân, hạt điều, hạt dưa,…(nếu thích)
- Khuôn lớn hoặc nhỏ có hoa văn hay không tùy ý
2.2.2. Cách làm
- Pha bột rau câu với ít nước, đổ vào nồi cùng phần nước còn lại. Khuấy đều, ngâm rau câu cho nở trước khi nấu.
- Trái cây khô bạn dùng mỗi thứ một ít. Loại nào to bạn cắt làm đôi hoặc làm tư. Cho trái cây khô vào tô, cho rượu rum vào đủ để ngâm nở trái cây khô.
- Hạt khô nếu dùng rang thơm, để nguội.
- Bắc nồi rau câu lên bếp đun sôi, khuấy đều tay, thường xuyên hớt bọt. Sôi ít phút bạn cho đường vào tiếp tục khuấy. Đường tan hết, rau câu trong hoàn toàn là được, bạn giảm lửa nhỏ.
- Đổ rau câu vào khuôn 1 lớp dày khoảng 1cm, chờ đông. Rau câu đông, bạn dùng tăm hoặc nĩa xâm nhẹ mặt rau câu. Cho trái cây khô ngâm rum đã thấm khô lên trên. Nếu dùng hạt khô, bạn có thể rải lên một ít. Trái cây và hạt bạn cũng có thể rải đều hoặc gom lại tại tâm khuôn tùy ý. Lượng trái cây và hạt nhiều ít cũng tùy ý thích của bạn. Đổ 1 lớp rau câu mới lên, ngập hết hoặc ngập 2/3 hay 3/4 trái cây tùy chọn. Lớp rau câu này se hơi đông lại bạn tiếp tục đổ 1 lớp rau câu tiếp theo, cho trái cây cùng hạt và đổ lớp rau câu kế tiếp tùy ý.
- Cho rau câu đã đổ nguội bớt để vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ 2-3 tiếng cho rau câu đông cứng là có thể dùng.
2.3. Đông sương cam
Nếu thích vị ngon đơn thuần lại đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo dùng nhiều không ngán bạn có thể đổ đông sương cam. Món đông sương này rất thích hợp để bày biện ở các bữa tiệc ngọt, sinh nhật, đính hôn hay như món quà vặt độc đáo tặng cho những người mình yêu thương.
2.3.1. Nguyên liệu
- 1/2 gói bột đông sương giòn hoặc dẻo đều được
- 1.5 lít nước
- Đường
- Cam vàng
- Nước lọc
- Nước cốt chanh
2.3.2. Cách làm
- Bột đông sương bạn pha với 200 ml nước, để ít phút cho nở.
- Cam vàng bạn rửa sạch, lau khô. Cắt miệng quả cam ở vị trí khoảng 3/4 quả cam. Dùng dao nhọn từ từ cách ruột cam ra. Bạn cũng có thể cắt đôi quả cam nếu thích. Dùng thìa cà phê nạo bớt phần thịt trắng. Tiếp tục làm như vậy với các quả cam khác. Lấy nước cốt chanh thoa đều thành trong của quả cam. Cách này sẽ giúp giảm vị đắng từ thành vỏ.
- Phần ruột cam, bạn vắt lấy nước cam. Nếu thích có tép cam bạn tách tép cam khoảng vài thìa canh. Cho tép cam này vào nước cam. Pha nước cam với nước lọc và đường sao cho vừa vị, cũng như vừa khoảng 1.2-1.3 lít.
- Đổ nước cam và rau câu đã ngâm vào nồi khuấy cho hòa đều. Bắc nồi đông sương lên bếp nấu sôi, hớt bọt, khuấy đều tay. Đông sương trong là đã chín. Lúc này bạn giảm lửa nhỏ.
- Cố định vỏ quả cam bằng cách bỏ vỏ vào chén sạch vừa cỡ hoặc hũ nhựa vừa cỡ. Nếu bạn dùng cam cắt đôi bạn có thể để vỏ vào khuôn nướng cupcake.
- Múc đông sương đổ vào vỏ cam. Đổ xong đông sương chờ nguội bớt bạn đậy nắp cam, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đợi vài tiếng cho đông sương cứng lại thì mang ra dùng.
Vẫn luôn là tùy theo sở thích, sự sáng tạo, hương vị mong muốn và khẩu vị, bạn có thể chọn cách đổ đông sương khác nhau vô cùng đa dạng. Từ đây, thành phẩm bạn nhận được cũng rất phong phú từ đơn giản đến độc đáo. Qua chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng, ngoài các công thức trên, bạn còn có những ý tưởng mới khác nữa, để làm món tráng miệng hay món ăn vặt phổ biến này thêm nhiều phần độc đáo.
Cát Lâm