Có rất nhiều công thức chế biến cá khoai thành các món ăn đa dạng và bổ dưỡng. Trong đó, có thể kể đến như cháo, canh chua, cá kho rau răm, chả giò nhân cá,…Vốn là loại cá thân mềm, dễ sơ chế nên bạn không cần tốn nhiều thời gian xử lý nguyên liệu trước khi chế biến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 6 cách chế biến món ăn từ cá khoai đơn giản mà cực kì thơm ngon ngay tại nhà.
1. Cách nấu cá khoai biển kho rau răm đưa cơm ngày mưa
Cá khoai là loại cá có thân mềm, màu trắng và trong. Thịt cá có vị ngọt tự nhiên do là giống cá nhuyễn thể. Do đó, bạn có thể chế biến loại cá này thành nhiều món ăn ngon khác nhau để thưởng thức. Trong đó, có món cá kho rau răm siêu ngon và hao cơm sau đây.
1.1. Nguyên liệu
- Cá khoai biển: 600 gram (đã làm sạch ruột, rửa sạch, để ráo)
- Dầu ăn (hoặc mỡ heo): 6 thìa cà phê
- Nước mắm: 5 thìa cà phê
- Đường trắng: 3 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Hành tím băm: 1 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 thìa cà phê
- Rau răm: 15 gram (bỏ gốc, nhặt và đem rửa sạch)
- 1 – 2 trái ớt đỏ
- Đường vàng hoặc đường trắng (để thắng làm nước màu kho cá)
1.2. Cách làm món cá khoai biển kho rau răm
- Sau khi sơ chế, bạn ướp cá với hành tím, tiêu, đường trắng, nước mắm, dầu hào , trộn đều. Để cá qua một bên, ướp ít nhất 30 phút.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi đất hoặc nồi thường. Cho khoảng 1 muỗng canh đường vàng hoặc đường trắng vào, đun lửa vừa đến khi đường tan chảy và chuyển màu vàng cánh gián thì nhẹ nhàng trút cá vào, đảo nhẹ đều. Nhớ chế cả nước sốt ướp cá vào nhé. Thêm ớt tươi vào kho chung để tăng hương vị.
- Vài phút sau, trở mặt cá. Chế thêm 1 muỗng canh nước lọc vào, kho cá lửa nhỏ đến khi nước dùng gần cạn là được. Nêm nếm gia vị lần nữa cho cá kho vừa ăn.
- Cho rau răm vào nồi cá kho, đảo nhẹ đều. Tiếp tục kho thêm vài phút nữa thì rắc thêm tiêu xay, tắt bếp. Dọn cá kho rau răm ra tô/ dĩa, thưởng thức cùng rau luộc, dưa leo và cơm nóng là ngon nhất.
2. Cách nấu canh cà chua cá khoai với rau cần
2.1. Nguyên liệu
- Cá khoai (đã làm sạch ruột, rửa sạch, để ráo): 1 kg
- Cà chua (rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau): 3 trái
- 2 trái khế chua (gọt bỏ cạnh viền, rửa sạch, cắt dọc theo múi)
- 1/2 bó rau cần (bỏ gốc, thái khúc 4 cm)
- 1 củ gừng nhỏ đập dập
- 1 củ hành tím băm
- Ít rau răm, thì là (bỏ gốc, cắt nhỏ, rửa sạch)
- 1 – 2 trái ớt đỏ (bỏ cuống, rửa sạch)
2.2. Cách làm món canh cà chua cá khoai nấu với rau cần
- Ướp cá khoai đã sơ chế với 1/2 gừng, 1 thìa cà phê nước mắm. Để cá qua một bên khoảng 15 phút.
- Đun nóng ít dầu ăn trong nồi vừa, cho hành tím băm vào phi thơm. Cho cà chua vào xào ở mức lửa vừa đến khi chín mềm, nêm xíu nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng.
- Chế 1,2 lít nước lọc vào nồi, đun sôi. Thêm phần gừng còn lại với ớt tươi vào, khuấy đều. Đợi nước dùng sôi, nêm nếm canh sao cho vừa miệng.
- Cho cá nhẹ nhàng vào nồi, nấu sôi 15 phút lửa vừa cho cá chín. Nêm nếm canh lần nữa, cho rau cần vào, khuấy đều. Khoảng 1 phút sau, canh sôi lần nữa thì tắt bếp. Rắc rau răm, thì là vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức ngay cho nóng. Đây hứa hẹn là món canh cá nấu chua ngon lạ miệng cả nhà dùng ai cũng thích.
3. Cách làm chả giò nhân cá với khoai lang tím
3.1. Nguyên liệu
- Bánh tráng pía/ bánh tráng rế: 1 gói
- Khoai lang tím: 2 củ (rửa sạch, đem hấp chín)
- Chả cá khoai xay: 500 gram (hoặc loại cá khác tùy sở thích)
- 2 quả bắp (tách hạt, rửa sạch, để ráo)
3.2. Cách làm chả giò nhân cá khoai với khoai lang tím
- Sau khi hấp chín, đem lột vỏ khoai lang tím. Sau đó, cho khoai vào tô lớn, dùng muỗng tán nhuyễn. Hạt bắp đem chần sơ nước sôi khoảng 30 giây, để ráo.
- Trộn chả cá xay với xíu muối, bột nêm, đường, rồi cho vào tô khoai lang, thêm bắp vào, trộn đều.
- Trải từng miếng bánh tráng lên dĩa hoặc thớt sạch. Nhúng tay vào chén nước sạch cho ướt, rồi phết nhẹ lên mặt bánh tráng để cuốn dễ dính.
- Múc 1/2 muỗng canh nhân chả cá khoai lang tím lên bánh tráng, dùng ngón tay gấp 2 mép bên trái và phải của bánh tráng vào trong. Sau đó, cuộn tròn bánh tráng lại sao cho gói gọn nhân bên trong. Làm với phần nhân và bánh tráng còn lại với các bước tương tự cho đến khi hết.
- Chế lượng dầu ăn vừa đủ để chiên ngập chả giò vào chảo lớn, đun nóng. Dầu nóng già, sôi nhẹ, bạn gắp chả giò nhân cá vào, chiên và trở đều tay.
- Chiên đến khi chả giò vàng đều 2 mặt và nhân chín hoàn toàn thì gắp ra. Để chả giò lên giấy thấm dầu hoặc trên giá sạch cho ráo dầu. Thưởng thức chả giò với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị. Như vậy, chúng ta có thêm một món chả giò mới vị nhân ngon để gia đình thưởng thức với bún hoặc cuốn rau sống đều tuyệt vời.
4. Cách làm cá tẩm bột chiên xù giòn ngon
4.1. Nguyên liệu
- 1 bịch bột chiên xù (rải ra dĩa)
- 500 gram thịt cá khoai phi lê (đã sơ chế và rửa sạch, để ráo)
- Ít bột nêm
- 2 muỗng canh bột chiên giòn (hoặc thay thế bằng bột chiên xù với hàm lượng tương đương)
4.2. Cách làm cá khoai tẩm bột chiên xù giòn ngon
- Trộn cá khoai với ít bột nêm, bột chiên giòn trong tô lớn. Sau đó, lăn từng miếng cá vào dĩa bột chiên xù .
- Chế khoảng 300 ml dầu ăn vào chảo sâu lòng và đun đến khi nóng già. Gắp cá tẩm bột vào chảo, rán đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu. Chấm cá tẩm bột chiên giòn với tương ớt để tăng cường hương vị.
5. Cách nấu cháo cá khoai bổ dưỡng
5.1. Nguyên liệu
- Cá khoai tươi (đã làm ruột, rửa sạch, để ráo): 1 kg
- 1 chén gạo thơm (vo sạch)
- Ít hành lá (đầu xanh cắt nhỏ, đầu trắng thái khúc, bỏ gốc)
- Ít tiêu xay
- Ít ngò gai (rửa sạch, thái nhỏ)
- Gia vị nêm nếm thông dụng
5.2. Cách nấu cháo từ cá khoai thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng
- Cho gạo thơm vào nồi cơm điện, chế thêm 8 chén nước lọc vào, nấu thành cháo chín nhừ. Tùy sở thích ăn cháo loãng hay đặc mà bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp nhé.
- Cháo chín, bạn cho cá khoai vào, khuấy đều. Nêm cháo với 1 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm, xíu đường trắng, bột nêm. Nấu cháo sôi thêm 2 phút nữa, cá chín hoàn toàn thì nêm nếm lần nữa theo khẩu vị.
- Rắc hành lá, tiêu, ngò gai vào nồi cháo, rút dây nồi cơm điện. Múc cháo ra tô, trang trí đẹp mắt và thưởng thức. Nếu nấu cháo cá cho bé ăn thì bạn nhớ tách xương cá thật kĩ nhé.
6. Cách trộn gỏi xoài khô cá khoai thơm ngon
6.1. Nguyên liệu
- 1 trái xoài xanh chín hường (gọt vỏ, bào sợi hoặc thái miếng dài tùy thích, bỏ hột)
- 50 gram khô cá khoai
- Ít lạc rang giã nhỏ
- Ít ớt tươi xắt nhỏ, hành phi, ít rau răm cắt nhỏ
- Gia vị làm nước mắm trộn gỏi: nước mắm, đường trắng
6.2. Cách làm nộm xoài trộn khô cá khoai
- Pha nước mắm với đường trắng theo tỷ lệ tùy thích, trộn đều với xoài cho thấm vị.
- Khô cá đem nướng cháy xém, rồi dùng chày hoặc vật nặng đập cho tơi. Cách này giúp khô mềm hơn, sau đó thì đem xé sợi nhỏ vừa ăn.
- Cho khô cá, rau răm vào tô xoài, trộn đều cho thấm nước mắm đường. Có thể điều chỉnh lại nước trộn gỏi tùy theo sở thích. Sau đó, rắc ớt tươi, hành phi lên trên. Dọn gỏi xoài trộn khô cá ra dĩa, rắc lạc rang và thưởng thức.
Với 6 công thức chế biến các món ăn ngon từ cá khoai siêu đơn giản đã hướng dẫn trên đây, bạn đã tự tin trổ tài vào bếp nấu ăn cho cả gia đình mình chưa nào? Đây là loại cá có thịt mềm, vị ngọt tự nhiên, nên bạn không cần nêm nếm nhiều khi chế biến. Ngoài ra, bạn có thể dùng cá khoai nấu lẩu cá , kho lạt,…tùy theo sở thích của gia đình mình. Giờ thì cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này để bữa ăn gia đình thêm phong phú, đa dạng, bạn nhé!
Trúc Nguyễn