Bánh canh giò heo được dùng cho bữa sáng, bữa trưa, ăn xế lẫn bữa tối. Món ngon này phổ biến, dễ nấu lại dễ ăn ai dùng cũng được. Những lúc không thưởng thức ở hàng quán, bạn có thể trổ tài tại nhà để nấu bữa bánh canh ngon theo ý. Tùy theo sở thích, bạn có thể nấu chỉ đơn giản với giò heo. Thích cầu kỳ hơn, bạn có thể thêm chút màu sắc hương vị lạ miệng với tôm thịt hay cua hoặc chả cá đều dễ ăn vô cùng.
1. Nấu bánh canh giò heo đơn giản
Bánh canh giò heo cho bữa sáng bạn chỉ cần nấu đơn giản dùng giò heo hoặc kết hợp thêm xương heo. Bạn có thể hầm giò heo và xương tối hôm trước, sáng ra chỉ cần nấu lại nồi nước lèo hoàn chỉnh là đã có món ăn sáng ngon cho cả nhà dùng.
1.1. Nguyên liệu cho món bánh canh giò heo đơn giản
- 500 g giò heo
- 500 g xương heo
- 1-2 củ cà rốt
- 2-3 củ cải
- 150-200 g nấm rơm (tùy chọn)
- 1 kg bánh canh bột gạo
- 1 nắm hành lá
- 1 nắm ngò rí
- 1 nắm hành tím
- 1 củ tỏi
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- 1 nắm ngò gai (mùi tàu)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm, tiêu xay
- Dầu ăn
- Rau xà lách, giá ăn kèm (tùy thích)
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo và xương rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 thìa cà phê muối, nấu sôi. Nước sôi, bạn cho xương heo và giò heo và chần qua vài phút. Vớt xương và giò ra cho vào thau nước lạnh, rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể tỉa bông cho đẹp. Nấm rơm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch. Đầu hành lá cắt khúc để riêng, phần lá cắt nhỏ để riêng. Ngò rí cũng cắt nhỏ. Ngò gai nhặt sạch, rửa sạch cắt nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch. 1/2 hành tím bào mỏng, phi vàng. Phần hành tím còn lại đập dập, một ít băm nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ đều được.
- Rau xà lách, giá ăn kèm nếu dùng bạn sơ chế sạch, để ráo.
1.2.2. Nấu nước dùng cho món bánh canh giò heo đơn giản
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1-1.5 lít nước, cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm, ít hành tím đập dập. Nấu sôi nước, cho giò heo vào nấu lửa lớn. Nước sôi, bạn hớt bọt, hạ lửa, nấu cho đến khi giò heo chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn có thể châm thêm nước ấm hoặc nước nóng khi nước cạn.
- Khi giò heo đã chín mềm như ý, bạn lấy giò heo ra, để ráo. Phần nước hầm này bạn châm thêm nước nóng, cho xương vào nấu khoảng 20-30 phút hoặc đến khi thịt chín mềm.
- Thịt xương chín bạn cho củ cải và cà rốt vào nấu cùng.
1.2.3. Hoàn thiện nồi nước dùng và chuẩn bị thưởng thức
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2-3 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu ăn nóng, bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, vớt ra.
- Vẫn chảo vừa phi hành tỏi, bạn cho nấm rơm vào xào lửa lớn. Nêm gia vị gồm chút bột nêm và khoảng 1 thìa canh nước mắm. Đảo đều nấm rồi tắt bếp, trút nấm xào này vào nồi xương đang nấu.
- Nấu nấm ít phút đến khi chín, bạn nêm thêm chút muối, đường, nước mắm sao cho vừa ăn. Nước dùng đã được bạn cho phần hành tím và tỏi phi vào, hạ lửa, cho phần đầu hành vào.
- Bánh canh trụng qua nước sôi, cho vào tô. Gắp vào miếng giò heo, xương heo, củ cải, cà rốt, chút hành lá, ngò rí, tiêu xay, ớt (nếu thích cay). Chan nước dùng lên trên, dùng khi còn nóng. Bạn có thể dọn kèm nước mắm ớt để chấm cho thêm đậm đà. Nếu thích dùng rau xà lách và giá ăn kèm bạn có thể thêm vào.
2. Cách nấu bánh canh cua giò heo
So với bánh canh giò heo đơn giản hay bánh canh hẹ hoặc bánh canh chả cá , bánh canh cua giò heo có thêm khâu chuẩn bị thịt cua. Món ăn này bạn có thể dùng cho món điểm tâm khi nhà có khách. Hoặc những lúc thích đổi vị với bánh canh giò heo đơn giản thì đây cũng là lựa chọn rất tuyệt vời.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg giò heo
- 300-400 g thịt cua
- 1/2 chén tôm khô
- 1 thìa canh dầu màu điều
- Hành phi
- 1 nắm hành lá
- 1 nắm ngò rí
- 2 củ cà rốt
- 1 thìa canh bột năng hoặc bột bắp
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- 1 nắm hành tím
- 1/2 củ tỏi
- Chanh
- 1 củ hành tây
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
- Dầu ăn
- Nước dùng từ xương heo hoặc rau củ (tùy chọn)
- Rau xà lách, giá ăn kèm (tùy ý)
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế giò heo và hầm
- Giò heo chặt miếng vừa ăn, mang đi rửa với nước giấm và muối pha loãng. Rửa lại giò heo nhiều lần cho sạch.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho vào 1 thìa cà phê muối. Nước sôi, bạn cho giò heo vào chần qua 1-2 phút, xả nước lạnh, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt làm đôi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
- Cho nồi nước dùng lên bếp, thả hành tây và vài củ hành tím vào, nấu sôi. Nêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm. Nước sôi bạn cho giò heo vào hầm chín nhừ.
- Tôm khô ngâm mềm xay nhuyễn. Mang tôm xay đi xào thơm, cho vào nồi giò heo nấu cùng.
- Nếu dùng rau ăn kèm, bạn sơ chế sạch, để ráo.
2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím còn lại bạn đập dập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch. Đầu hành cắt khúc, lá hành cắt nhỏ, ngò rí cũng cắt nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát hay băm nhỏ đều được. Chanh cắt miếng.
- Với thịt cua bạn có thể mua thịt cua đông lạnh hoặc mua cua biển về luộc cua lấy thịt. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Hành thơm bạn cho thịt cua vào xào, thêm vào 1 thìa canh dầu màu điều, 1/3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều thịt cua 1-2 phút cho thơm và thấm gia vị, tắt bếp.
2.2.3. Hoàn thiện nồi nước dùng, chuẩn bị bánh canh và thưởng thức
- Nồi giò heo đã mềm nhừ, bạn cho cà rốt vào nấu đến khi cà rốt chín. Vớt giò heo ra cho vào tô nước đá lạnh, giò heo nguội bạn lấy ra để ráo. Cách này giữ cho giò heo giòn ngon.
- Thêm nước vào nồi nước dùng nếu cần, nấu sôi. Nêm thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1-2 thìa cà phê bột nêm, 1 +1/2 thìa canh đường, 1-2 thìa canh nước mắm. Cho thịt cua đã xào vào. Nước sôi trở lại bạn cho bánh canh vào nấu cùng.
- Bánh canh chín bạn nêm nếm lại gia vị, điều chỉnh cho vừa ăn. Pha loãng bột năng hoặc bột bắp, đổ từ từ vào nồi bánh canh. Vừa đổ bột bạn vừa khuấy, độ sệt như ý thì ngừng cho, thêm đầu hành. Bột năng chín, bạn tắt bếp.
- Múc bánh canh ra tô, thêm giò heo, hành lá, ngò rí, hành phi, tiêu xay, ớt theo độ cay như ý. Vắt thêm ít chanh vào tô bánh canh và thưởng thức thôi. Có thể thêm rau xà lách, giá ăn kèm tùy thích.
3. Bánh canh giò heo tôm thịt
Vào những ngày cuối tuần sum họp, chuẩn bị một nồi bánh canh giò heo tôm thịt để cả nhà thưởng thức là một ý tưởng rất hay. Bánh canh giò heo tôm thịt chỉ thêm vài khâu so với bánh canh giò heo đơn giản thôi nhưng sẽ là món ngon đủ vị, đủ “hoành tráng”, trong khi bạn không mất thêm công chuẩn bị là mấy.
3.1. Nguyên liệu cho món bánh canh giò heo tôm thịt
- 500 g xương heo
- 500 g giò heo
- 300 g thịt heo (thịt đùi hoặc nạc dăm đều được)
- 300 g tôm tươi
- 1/2 chén tôm khô
- 1 con mực khô nhỏ
- 1-2 miếng huyết heo (tùy chọn)
- 150 g thanh cua (tùy chọn)
- 1-2 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1 nắm hành tươi
- 1 nắm ngò rí
- 1 củ gừng
- Giấm ăn
- Hành phi
- Tỏi phi
- Ớt và chanh
- 1 kg bánh canh
- Gia vị: muối, đường cát, đường phèn, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
- Giá, hẹ, rau xà lách ăn kèm (tùy thích)
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo và giò heo chặt miếng vừa ăn, mang đi rửa với nước muối và giấm pha loãng. Rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp mang chần xương và giò heo 1-2 phút, xả nước lạnh để ráo.
- Thịt heo rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần. Mang đi luộc chín hoặc ướp rồi áp chảo tùy thích. Cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Tôm tươi bỏ đầu, lấy chỉ. Bạn có thể bóc vỏ hoặc để vỏ tôm đều được. Mang tôm đi hấp hoặc luộc chín.
- Tôm khô và mực rửa sạch, để ráo. Huyết heo chần qua nước sôi. Thanh cua rã đông, rửa qua nước sạch, để ráo. Mang thanh cua đi chần chín.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, để nguyên củ hay cắt đôi đều được. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh dày. Hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa sạch. Đầu hành cắt khúc, là và ngò rí cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, miếng đập dập hoặc cắt lát đều được. Rau, hẹ, giá ăn kèm sơ chế sạch, để ráo.
- Với bánh canh , bạn mang đi chần qua nước sôi, vớt ra cho vào tô hoặc thố nước lạnh. Bánh canh nguội bớt, vớt ra để ráo.
3.2.2. Cách nấu
- Bắc nồi nước lên bếp, cho xương heo và giò heo vào. Cùng với đó bạn cho hành tây và 1-2 miếng gừng, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường cát hoặc đường phèn, 1 thìa cà phê bột nêm. Nấu sôi với lửa lớn, hớt bọt thường xuyên cho đến khi bớt bọt, hạ lửa nấu khoảng 1 tiếng.
- Nấu khoảng 1 tiếng bạn cho tôm khô, mực và củ cải vào. Tiếp tục nấu cho đến khi xương và giò heo mềm nhừ.
- Khi giò heo và xương mềm, bạn vớt giò heo ra, cho vào tô nước lạnh, giò heo nguội bớt, vớt ra để ráo. Hành tây bạn cũng vớt ra khỏi nồi nước dùng, bỏ phần hành này đi.
- Thêm nước vào nồi nước dùng nếu cần, nêm gia vị gồm chút muối, đường, bột nêm, nấu sôi. Nước sôi bạn cho huyết vào. Nước sôi trở lại, bạn cho vào 1 thìa canh nước mắm. Nêm nếm lại, điều chỉnh cho vừa ăn.
- Cho hành phi, tỏi phi và đầu hành vào nồi nước dùng, giảm lửa.
- Cho bánh canh vào tô, thêm giò heo, thịt heo, xương, huyết, ít tôm, thanh cua, hành lá, ngò rí, tỏi phi, hành phi, tiêu xay. Chan nước dùng và thưởng thức. Nếu thích cay, bạn có thể cho vào ít ớt tươi, vắt thêm chanh, thêm rau giá hẹ ăn kèm tùy ý.
- Để thêm phần đậm đà, bạn chuẩn bị thêm nước mắm mặn hoặc nước mắm chua ngọt để chấm tùy sở thích.
Bánh canh giò heo khá dễ nấu, nguyên liệu cũng dễ chuẩn bị. Dù có nhiều công thức khác nhau nhưng hầu hết đều không làm khó được bạn, một khi bạn đã vào bếp thực hiện. Qua chi tiết chia sẻ 3 cách làm khá tiêu biểu trên, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng, với bạn, nấu bánh canh giò heo ngon và hấp dẫn chinh phục cả nhà không hề khó.
Cát Lâm