Nạc dăm hay nạc dăm heo là phần thịt ngon được dùng cực kỳ phổ biến. Các bà nội trợ đa phần đều hay sử dụng phần thịt này để chế biến các món từ kho đến chiên hay xào hoặc rim. Vậy phần thịt này là phần nào mà lại được chọn nhiều và yêu thích đến vậy? Mời bạn cùngBlogdinhduong.edu.vn cùng khám phá ngay sau đây nhé.
1. Nạc dăm là phần nào?
Nạc dăm là phần thịt ở vai có thể là nạc dăm vai hay nạc dăm cổ. Người ta cũng hay gọi chung chung phần thịt này là nạc vai.
Nạc dăm không quá nạc cũng không bị mỡ. Tỷ lệ mỡ và nạc xen kẽ là một đặc điểm khiến phần thịt này khá mềm. Giống như khi chế biến nhiều món ngon từ thịt bò nhiều người ưng chọn phần thịt dẻ sườn bò , thì với thịt heo, phần thịt được nhiều điểm nhất định phải có phần nạc dăm này.
2. Nạc dăm làm món gì ngon?
Nạc dăm có nạc có mỡ tạo độ mềm ngon tự nhiên nên cực kỳ dễ chế biến. Với phần thịt này, chúng ta dễ dàng nấu thành các món ăn vừa ý mà không cần quá nhiều kỹ thuật. Có cực kỳ nhiều các công thức chế biến nạc dăm để bạn áp dụng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng tham khảo 5 công thức cực kỳ tiêu biểu để đưa vào thực đơn nhà mình ngay nhé.
2.1. Nạc dăm kho tiêu
Như bạn cũng biết, với người Việt, thịt kho tiêu là món ngon rất thường thấy trong thực đơn. Đậm đà đưa cơm, kích thích vị giác khi chán ăn và làm ấm vị khi trời nhiều gió – đây là điểm cộng dễ thấy của món thịt kho này. Để kho tiêu ngon, thường người ta sẽ chọn thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc nạc vai. Khi kho xong, thịt mềm thơm có chút độ béo rất ngon và không bị khô. Có thể bạn cũng đã từng làm món thịt kho tiêu nhiều lần. Lần này, hãy cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn thử một công thức đơn giản, cho thành phẩm ngon vị lại đẹp mắt như dưới đây.
2.1.1. Nguyên liệu
- 350 g thịt nạc dăm heo
- 2 củ hành tím
- 2-3 tép tỏi (tùy chọn)
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào
- Tương ớt và tiêu xay
- Dầu ăn
- Hành lá (tùy chọn)
- Ớt (nếu thích cay)
2.1.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
- Thịt nạc rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho thịt vào tô, thêm 1/2 lượng hành và tím băm, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào , 1 thìa cà phê tương ớt. Trộn đều thịt, ướp ít phút trước khi kho.
Cách làm thịt nạc dăm kho tiêu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, phi phần hành tỏi còn lại cho thơm, tắt bếp, vớt hành tỏi ra chén.
- Đun nóng lại chảo dầu, cho vào 1 thìa cà phê đường, đun vàng cánh gián, trút thịt đã ướp vào đảo vài phút. Thịt săn lại, bạn cho vào 1 chén nước ấm, nấu sôi.
- Thịt sôi bạn hạ lửa, có thể đậy vung cho thịt chín mềm. Thịt cạn 2/3 nước, bạn có thể tăng lửa một chút. Nêm nếm gia vị, điều chỉnh lại cho vừa ăn nếu cần.
- Nước thịt rút bớt sánh lại bạn cho hành lá và tiêu xay rồi tắt bếp. Trút thịt ra đĩa sâu lòng, thưởng thức nóng cùng cơm trắng cực bắt vị.
2.2. Nạc dăm chiên
Chúng ta hầu hết đều rất quen thuộc với món sườn chiên hay cốt lết chiên . Tuy nhiên, khi làm món này, rất nhiều đầu bếp tại gia không ít lần cảm thấy không thỏa đáng vì món thịt chiên hay bị khô. Để đảm bảo thịt chiên luôn ngon, luôn hấp dẫn, mềm thơm không bị khô như vậy, bạn hãy chọn nạc dăm để chiên nhé. Có nhiều cách ướp thịt chiên từ đơn giản đến phức tạp và chắc chắn bạn cũng từng thử vài công thức rồi. Để có thêm trải nghiệm phong phú hơn cho món thịt chiên ướp vừa vị chiên là ngon, chúng ta cùng tham khảo công thức sau.
2.2.1. Nguyên liệu
- 500 g nạc dăm
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh sả
- 2 thìa canh nước cam vắt
- 7 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, muối, dầu hào, bột ngọt (tùy chọn), tiêu xay
- 2 thìa canh sữa đặc
- 1 thìa canh dầu điều
- Dầu ăn
2.2.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch. 2 củ hành tím đập dập. Hành tỏi còn lại mang giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
- Đun nồi nước sôi, đổ ra thau inox sạch hoặc nồi sạch, bạn cho vào 3 củ hành tím đập dập.
- Nạc dăm rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo. Cắt miếng mỏng. Cắt xong cho thịt vào nước hành ấm đã chuẩn bị, ngâm khoảng 20 phút. Cách này giúp khử mùi, làm sạch thịt hơn và chiên sẽ mềm hơn.
- Thịt ngâm sau 20 phút, lấy ra để ráo. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô.
- Cho thịt vào tô hoặc thố lớn, thêm nước cốt hành tỏi, sả đập dập và nước cam, đảo đều. Cho gia vị gồm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh màu dầu điều, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Đảo đều thịt, ướp 1 tiếng trước khi chiên. Bạn có thể để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng ngon.
Chiên thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1/3 chén dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho thịt vào chiên cháy cạnh. Giảm lửa nhỏ, cho phần nước ướp vào, đậy vung, rim thịt 5-7 phút, trở mặt. Tiếp tục rim và thường xuyên trở mặt cho đến khi thịt chín mềm.
- Thịt đã chín mềm, bạn tăng lửa, đảo thịt cho đến khi rút hết nước, vàng ngon là được. Tắt bếp, gắp thịt ra đĩa dùng với cơm nóng, bún với nước mắm chua ngọt hoặc bánh mì cực ngon.
2.3. Nạc dăm nướng
Nói đến món thịt, thịt nướng chắc chắn nằm đầu danh sách các món thịt hấp dẫn nhất. Vấn đề là, chúng ta đa phần đều mang cảm giác thịt nướng ở tiệm mới ngon. Nhưng, một khi bạn thử dùng thịt nạc dăm nướng tại nhà, áp dụng một số công thức ướp ngon, tin rằng món thịt nướng tại gia của bạn ngon không kém bất cứ hàng quán nào.
2.3.1. Nguyên liệu
- 500 g thịt nạc dăm heo
- 2-3 củ hành tím
- 3-4 tép tỏi
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu hào, đường, tiêu xay
- 1 thìa canh dầu điều
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa canh bơ lạt đun chảy
- 1 thìa canh sữa đặc
- 1 thìa canh tương ớt hoặc tương cà
- 1 thìa cà phê rượu Mai Quế Lộ
- Dầu ăn
2.3.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
- Hành tím và tỏi bóc sạch, rửa sạch, băm nhuyễn. Phi thơm 1/3 lượng hành tỏi này.
- Thịt nạc dăm rửa sạch, cắt miếng mỏng, để ráo.
- Cho thịt vào thố hoặc tô, cho 2/3 lượng hành tỏi băm, đảo đều. Thêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường. Bạn cho tiếp 1 thìa canh dầu hành tỏi, 1 thìa canh bơ lạt đun chảy, 1 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh tương ớt hoặc tương cà, 1 thìa cà phê nước ướp Mai Quế Lộ, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều thịt. Để ngăn mát tủ lạnh, ướp 3-4 tiếng hoặc qua đêm.
Nướng thịt
- Để nướng thịt nạc dăm, bạn chọn cách nướng tiện lợi, phù hợp hoặc theo sở thích. Bạn có thể nướng vỉ trên bếp than, nướng chảo hoặc nồi chiên không dầu đều ngon. Ở đây chúng ta áp dụng cách nướng chảo thông dụng nhất nhé.
- Bắc chảo không dính lên bếp, quết một lớp dầu ăn (tùy chọn). Chảo nóng, bạn cho thịt vào áp chảo với lửa nhỏ. Trở đều thịt. Thịt chín vàng đều, hơi cháy cạnh là có thể gắp ra. Tiếp tục áp chảo các mẻ khác cho đến hết thịt.
- Trong quá trình áp chảo, bạn có thể rưới nước ướp ít một để thịt chín mềm mà không bị khô hoặc cháy. Nạc dăm làm theo cách này có thể dùng cho cơm tấm , như bún thịt nướng , kẹp bánh mì hay ăn cơm đều tuyệt vời.
2.4. Nạc dăm khìa nước dừa
Người miền Tây nói riêng, miền Nam nói chung có một công thức khìa nước dừa cho các món ăn rất độc đáo. Với thịt nạc dăm, khìa nước dừa cũng là một cách chế biến rất thú vị và cho món ngon được vị mà người thưởng thức rất dễ “quên lối về” hoặc dùng hết rồi vẫn muốn dùng thêm. Làm món thịt nạc dăm khìa nước dừa rất đơn giản, bạn có thể tham khảo chi tiết cách thực hiện như dưới đây nhé.
2.4.1. Nguyên liệu
- 500-600 g thịt nạc dăm
- 3 củ hành
- 1/2 củ tỏi
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: đường vàng, muối, bột nêm, bột ngọt (tùy ý), nước mắm ngon, tiêu xay
- Dầu ăn
- 1 trái dừa tươi lấy nước
2.4.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
- Thịt rửa sạch, để ngăn đá vài tiếng cho đông 2/3. Lấy thịt ra cắt miếng mỏng.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành đập dập băm nhuyễn. Lá hành cắt nhỏ.
- Cho thịt vào thố inox, cho vào 1.5 thìa canh đường vàng, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 1/3 thìa cà phê muối, 1.5 thìa canh nước mắm ngon. Tiếp theo bạn cho 1/2 lượng hành tím, tỏi và hành lá băm, cùng 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều thịt. Ướp thịt 30 phút.
Chiên thịt và khìa nước dừa
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, cho hành tím, tỏi và đầu hành băm còn lại vào phi thơm. Cho thịt vào áp chảo xém cạnh, đổ nước dừa vào chảo, nấu lửa lớn.
- Nước dừa sôi, bạn giảm lửa rim thịt cho đến khi chín mềm. Trong quá trình rim, bạn thường xuyên trở mặt thịt.
- Nước dừa cạn bớt bạn nêm nếm lại, có thể điều chỉnh nếu cần. Bạn có thể tắt bếp nếu thích có nước xốt sánh, nếu thích thịt ráo hơn, bạn có thể rim thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc hành lá lên, thêm chút tiêu xay nếu thích. Gắp thịt ra đĩa, dùng với cơm, bún hay bánh mì đều rất thỏa vị.
2.5. Nạc dăm xào rau củ
Chúng ta có một thói quen chọn lựa và chế biến các món xào là hay ưu tiên chọn thịt bò. Các món xào dùng thịt bò hay nói cách khác là thịt bò xào khá dễ làm, thịt lại mềm ngon, xào khéo thì không bị dai nên ai dùng cũng được. Nếu như bạn chế biến thịt nạc dăm heo như thịt bò, tin rằng từ nay về sau, món xào trong thực đơn nhà bạn không chỉ có duy nhất là dùng nguyên liệu thịt bò nữa.
2.5.1. Nguyên liệu
- 300 g nạc dăm
- 1/2 củ tỏi
- 3-5 củ hành tím
- 3-5 nhánh cần tây
- 1 củ hành tây (tùy chọn)
- 200 g đậu cô ve
- 100 g bắp non
- 1 quả su su (tùy chọn)
- 1 củ cà rốt (tùy chọn)
- 1 quả bí ngòi (tùy chọn)
- Gia vị: bột nêm, đường, nước mắm, tiêu xay, dầu hào (tùy chọn)
- Dầu ăn
2.5.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạc dăm bạn rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần. Để ngăn đông tủ lạnh 1-2 tiếng cho đông 2/3 miếng thịt. Lấy thịt ra thái mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát hoặc băm nhỏ đều được. Hành tây nếu dùng bạn bóc vỏ rửa sạch, thái múi cau. Cần tây nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc, phần cọng để riêng phần lá để riêng.
- Đậu cô ve nhặt sạch bẻ khúc. Bắp non rửa sạch, cắt miếng xéo. Su su, cà rốt, bí ngòi nếu dùng bạn cũng sơ chế sạch, cắt miếng mỏng vừa hoặc cắt sợi to vừa cỡ với đậu cô ve và bắp non là được.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng, bạn phi thơm tỏi hành, cho thịt vào xào săn, nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê đường, đảo đều. Giảm lửa, đậy vung, đun cho thịt thấm gia vị.
- Thịt đã thấm gia vị, bạn cho su su (nếu dùng), đậu cô ve, cà rốt (nếu dùng), bắp non vào đảo đều. Đậy vung vài phút. Các nguyên liệu này chín tới, bạn cho bí ngòi và hành tây, đảo đều. Nêm thêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa canh dầu hào và chút đường, đảo đều rồi đậy vung vài phút.
- Mở vung, đảo qua thịt và rau củ có thể nêm nếm lại điều chỉn vị cho vừa ăn. Cho phần cọng cần tây vào đảo đều. Cọng cần tây chín, bạn cho phần lá đảo qua và tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu xay nếu thích. Trút thịt xào rau củ ra đĩa dùng khi còn nóng.
Có thể khẳng định rằng, nạc dăm heo là nguyên liệu dễ dùng nhất với các bà nội trợ từ “mới vào nghề” cho đến “lão làng”. Đặc điểm của thịt mềm ngon ngọt với tỉ lệ mỡ nạc hài hòa khiến cho các món ăn khi chế biến “dễ dàng” ngon dù là công thức đơn giản nhất. Hy vọng rằng, qua chia sẻ trên từ Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn, bạn sẽ có thêm nhiều công thức hay để sử dụng thịt nạc dăm đưa vào thực đơn nhà mình nhé. Chúc bạn làm món nào cũng ngon và tiết kiệm thêm được một khoản thời gian nhất định khi làm bếp, nhờ sử dụng nguyên liệu nạc dăm dễ chế biến này.
Cát Lâm