Churros là loại bánh ngọt nổi tiếng của Tây Ban Nha được nhiều nước trên thế giới yêu thích. Món ăn vặt mang màu sắc vàng ươm, hương vị giòn xốp, áo đường bột quế thơm ngọt chấm kèm sốt chocolate ngon tuyệt. Nhìn chúng khá giống chiếc bánh quẩy, bánh su kem nhưng lại mang đến hương vị đặc biệt khiến mọi người mê mẩn, khó chối từ.
1. Churros là gì?
Churros là một trong những loại bánh ngọt truyền thống nổi tiếng của đất nước Tây Ban Nha. Đây là một loại món ăn vặt, món ăn sáng có thể nhúng kèm chocolate hay cà phê cafe con leche. Bánh Churros thường phổ biến ở các nước Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Mỹ Latinh, Philippines…
Bánh Churros sẽ được chiên ngập dầu đến khi chín vàng giòn, phủ lên một ít đường quế bên ngoài. Bánh có dạng hình trụ dài, nhỏ, thể thẳng, cong hoặc xoắn tùy thích. Bề mặt bánh có nếp gấp phần dầu như vòi phun hình ngôi sao. Ở Tây Ban Nha loại bánh này được phục vụ cho thực khách như món điểm tâm hay món tráng miệng thú vị.
Chiếc bánh không chỉ nổi tiếng ở đất nước mặt trời không bao giờ lặn mà chiếc bánh này còn phổ biến khắp thế giới. Mỗi khi đi qua từng đất nước, Churros lại biến đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó. Thay vì giữ nguyên bản thanh bánh không nhân lăn đồng quế chấm sốt chocolate, chiếc bánh sẽ biến tấu thành hình vòng tròn to, bên trong đầy ắp nhân phô mai, kem, mứt trái cây , kem…
Tuy có nhiều thay đổi nhưng Churros vẫn giữ nguyên bản hương vị hấp dẫn không thể chối từ. Bên ngoài que bánh vàng ươm, giòn xốp, thơm hương quế. Bên trong phảng phất hương bơ quyến rũ chấm cùng sốt chocolate sánh mịn ngon tuyệt.
Tương truyền có rất nhiều giả thuyết khác nhau về sự ra đời của bánh Churros. Một trong những câu chuyện phổ biến nhất của món bánh rán này xuất phát từ người chăn cừu ở Tây Ban Nha. Thuở xưa các động vật thường phải chăn thả ở các vùng núi cao, điều kiện thiếu thốn. Do đó không phải lúc nào cũng có sẵn bánh mì tươi nên loại bánh bột chiên được tạo ra để phục vụ nhu cầu người dân. Chúng có cách làm đơn giản, mang theo tiện lợi. Đây chính là chiếc bánh Churros lưu truyền đến sau này.
2. Cách làm bánh Churros áo đường Tây Ban Nha
Bánh Churros thơm ngon có thể dùng làm món ăn vặt , biếu tặng đều thích hợp. Vào ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp thực hiện để thưởng thức lúc buồn chán. Cách làm bánh giúp bạn xua tan căng thẳng, mệt mỏi sau những ngày vất vả. Hơn thế chúng rất tiện lợi để bạn mang đến công ty ăn vặt buổi trưa giúp tỉnh táo, tập trung hơn.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào nồi 240ml nước, 15gram đường, 15gram dầu ăn, 45gram bơ lạt. Bật bếp nhỏ lửa khuấy đều đến khi bơ tan chảy hỗn hợp sôi nhẹ. Kế đến đổ vào 65gram bột bánh (cake flour), 70gram bột mì đa dụng. Khuấy đều tay trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp bột chín, tạo thành khối dẻo mịn, không dính nồi. Tắt bếp nhấc bột xuống để nguội.
Bước 2 : Đập vào bột bánh 4 quả trứng gà dùng phới dẹt trộn đều tay. Kế đến cho vào 1 thìa cà phê tinh chất vani trộn đều đến khi hỗn hợp bột trứng hòa quyện mịn màng, mềm dẻo.
Bước 3 : Chồng 2 túi bắt kem vào nhau, cho bột bánh vào bên trong, cắt chóp nhọn, gắn chui 8 cánh vào. Bắc chảo đổ nhiều dầu đun nóng già. Bắt từng thanh bột dài vừa phải vào dùng kéo cắt ngang. Chiên đến khi bánh vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4 : Cho vào chén 50gram đường, 3gram bột quế trộn đều. Rắc hết hỗn hợp lên bánh là hoàn thành.
Như vậy chỉ với 4 bước làm đơn giản bạn có chiếc bánh Churros vàng giòn, thơm béo áo đường ngon ngọt. Món ăn vặt có thể cất vào hũ thủy tinh đậy kín nắp ăn dần. Nếu thích bạn có thể nấu sốt chocolate , pha cà phê sữa đậm đà chấm kèm cũng rất ngon. Chiếc bánh này có thể dùng làm bữa ăn sáng, món tráng miệng điều rất tuyệt vời.
3. Cách làm Churros sốt chocolate
Vào những ngày buồn miệng, thèm ăn vặt bạn có thể thực hiện bánh Churros giải sầu. Cách làm bánh ngọt này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Đặc biệt chúng không cần dùng đến lò nướng mà chỉ chiên bằng chảo dầu đơn giản. Nhìn sơ chúng có hình dáng khá giống bánh su kem nhưng hương vị lại rất khác nhau.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 15gram đường
- 40gram bơ lạt
- 110gram bột mì đa dụng
- 50gram Dark Chocolate
- 120ml sữa tươi không đường
- 4gram bột bắp
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ vào nồi 150ml nước, 20gram đường, 40gram bơ lạt. Bắc nồi lên bếp đun nước sôi, bơ tan chảy hết. Hạ lửa nhỏ đổ 110gram bột mì đa dụng vào dùng phới dẹt khuấy đều đến khi bột thấm hết nước. Đảo đều bột khoảng 3 phút trên bếp khi thấy bột không dính nồi, dẻo mịn thì nhấc xuống.
Bước 2 : Cho khối bột vào tô nhấn dẹp xuống đợi 10 phút cho bột nguội bớt. Bột nguội bạn đập vào 1 quả trứng gà trộn đều cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Tiếp tục đập vào thêm 1 quả trứng tiếp tục trộn đều tay đến khi hòa quyện, đặc dẻo mịn.
Bước 3 : Cho bột vào túi bắt kem (chồng 2 lớp túi tránh khi nặn bánh làm tét túi). Dùng đui 8 cánh gắn vào bắt bột bánh ra giấy nến với độ dài vừa phải.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng già. Thả bột bánh kèm theo giấy nến vào chảo chiên ngập dầu. Chiên đến khi bánh vàng ươm, nổi lên mặt dầu, trở đều mặt. Vớt giấy nến ra bỏ, vớt bánh ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5 : Cho vào nồi 50gram Dark Chocolate, 25gram đường, 120ml sữa tươi không đường. Bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ. Dùng phới lồng khuấy đều tay đến khi chocolate hòa tan hết. Pha 4gram bột bắp với 10ml nước khuấy tan. Tiếp tục khuấy chocolate rồi đổ bột bắp vào khuấy liên tục. Khi thấy sốt socola sánh sệt lại thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành bánh Churros chấm sốt socola hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận chiếc bánh giòn xốp, béo ngậy, sốt socola thơm ngọt đắng nhẹ cực cuốn. Món bánh chiên hứa hẹn khiến các tín đồ mê ngọt đổ đứ đừ, ăn một lần là nghiện.
Churros xuất hiện như “làn gió mới” trong thực đơn ăn vặt đa dạng của người Việt. Tuy có nguồn gốc từ xứ bò tót nhưng hương vị lại “đo ni đóng giày” cho người Việt. Chính vì thế món ăn luôn được ưa thích ăn hoài không ngán.
Ngọc Hân