Cách làm muối tiêu với chúng ta đều là rất dễ. Chỉ cần cho tiêu xay vào muối đảo đều là đã có muối tiêu để dùng. Tuy nhiên, làm muôi tiêu ngon, khô để dành được thực ra cũng có vài mẹo hay nho nhỏ. Khi bạn áp dụng thì sẽ có thành phẩm muối tiêu ngon hơn để tăng thêm vị ngon cho các món ăn mình chấm. Cũng như việc chế biến cẩn thận áp dụng các mẹo hay này sẽ giúp để muối khô được lâu hơn.
1. Cách làm muối tiêu thông thường
Cách làm muối tiêu thông thường chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể làm sẵn để nhà mình dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Chuẩn bị như thế khá tiện vì khi cần thì chúng ta chỉ đổ muối ra chén là dùng thôi.
1.1. Nguyên liệu
- 200 g muối
- 1 thìa canh tiêu hạt
- 1/2 thìa canh bột ngọt
1.2. Cách làm muối tiêu đơn giản thông thường
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, trút tiêu hạt vào rang thơm, đổ ra để nguội. Mang tiêu đi xay nhỏ.
- Lại bắc chảo lên bếp, đun nóng. Chảo nóng bạn hạ lửa, đổ muối vào rang khô. Muối khô bạn tắt bếp, cho tiêu xay vào đảo đều. Chảo muối tiêu nguội hẳn bạn cho bột ngọt vào trộn đều cho hòa quyện. Sau đó, đổ muối ra khay hong ít phút.
- Nếu bạn thích mịn, có thể mang muối tiêu đi xay. Chờ 1-2 phút cho muối nguội. Trút muối vào hũ đậy nắp, để nơi thoáng mát, dùng dần.
- Muối tiêu làm theo cách trên để được lâu. Bạn có thể dùng để chấm gà luộc , ốc luộc , trứng vịt lộn , hải sản hấp hay hải sản nướng ,…đều ngon. Khi dùng chỉ cần đổ muối ra chén, vắt chanh, thêm rau thơm tùy ý và chấm thôi.
2. Cách làm muối tiêu lá chanh
Nếu đi siêu thị tìm kiếm gia vị bạn sẽ thấy có sản phẩm muối tiêu lá chanh làm sẵn. Loại muối này bạn có thể tự làm tại nhà đễ dàng. Khi tự làm muối tiêu lá chanh, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu phù hợp khẩu vị nhà mình nhất. Công thức và cách làm khá đơn giản, bạn có thể tham khảo như dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
- 500 g muối sấy
- 1 thìa canh tiêu hạt
- 2/3 thìa canh bột ngọt
- Một ít lá chanh
- 1/4 thìa cà phê ớt bột (tùy mức ăn cay)
2.2. Cách làm
- Bột ngọt bạn mang đi giã hoặc xay nhuyễn. Lá chanh rửa sạch, băm nhuyễn. Tiêu rang thơm, xay nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo. Chảo nóng bạn cho muối vào rang khô. Cho lá chanh băm nhỏ vào đảo cùng 3-4 phút hoặc cho đến khi lá chanh khô hẳn. Lúc này bạn tắt bếp.
- Cho tiêu xay vào chảo muối đảo cùng cho đến khi chảo muối nguội hẳn. Bạn cho ớt bột vào trộn đều. Lượng ớt tùy mức ăn cay.
- Cuối cùng bạn cho bột ngọt vào muối tiêu trộn đều. Đổ muối ra khay hong ít phút. Trút muối tiêu vào hũ có nắp, bảo quản nơi thoáng mát, dùng dần. Muối tiêu lá chanh dùng để chấm gà luộc hay hải sản hấp rất ngon và thơm.
3. Cách làm muối tiêu rau răm
Muối tiêu rau răm sẽ là một trong những loại muối tiêu chấm lạ miệng và tăng độ thú vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn. Muối tiêu rau răm có màu đẹp nhờ rau răm hòa quyện. Bạn có thể làm muối này để chấm gà luộc, gà nướng , hột gà nướng , trứng vịt lộn đều rất hợp.
3.1. Nguyên liệu
- 4 thìa canh muối tinh
- 1 thìa canh muối hạt
- 50 g rau răm đã nhặt sạch
- 1 thìa canh tiêu rang thơm, xay nhỏ.
3.2. Cách làm
- Rau răm rửa sạch, để ráo. Bạn có thể mang rau răm đi xay nhuyễn, giã nhuyễn hoặc cắt nhuyễn đều được. Bột ngọt bạn mang xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, trút muối vào rang khô. Muối khô bạn cho rau răm vào tiếp tục đảo cho đến khi thật khô, tắt bếp, cho tiêu vào đảo đều cho đến khi chảo muối nguội hẳn. Lúc này bạn cho bột ngọt vào trộn đều, hong khô ít phút. Trút muối vào hũ, đậy nắp, để nơi thoáng mát, dùng dần.
4. Mẹo làm muối tiêu luôn ngon, khô và để được lâu
Dù làm muối tiêu khá đơn giản nhưng nằm lòng một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn làm muối chấm này luôn ngon. Hơn nữa, cũng nhờ các mẹo hay ấy, bạn làm muối khô hơn và sẽ để được lâu, bõ công mỗi lần làm. Các mẹo làm muối ngon và khô cực kỳ đơn giản như dưới đây:
- Dùng muối tinh kết hợp muối hạt, muối sẽ giảm độ mặn và có độ giòn. Tỉ lệ trộn muối thường là 3 phần muối tinh : 1 phần muối hạt. Hoặc bạn cũng có thể chọn tỉ lệ 4 phần muối tinh : 1 phần muối hạt. Sau khi rang khô có thể dùng thìa inox hoặc muôi nghiền nhẹ cho hạt muối to vỡ ra nhỏ hơn. Hoặc nếu thích nhuyễn thì bạn mang muối đi xay sau khi rang khô.
- Muối nên được rang thật khô, trước khi thêm các thành phần nguyên liệu khác.
- Dùng tiêu hạt rang thơm và xay nhỏ không quá nhuyễn. Như vậy muối sẽ thơm hơn và giảm chút độ cay.
- Nếu thích cay nhiều và thơm nồng, bạn có thể cho thêm một chút ớt bột.
- Cho bột ngọt vào muối để giảm bớt độ mặn. Bột ngọt nên được xay/ tán nhuyễn hoặc giã nhuyễn. Để muối rang cùng các nguyên liệu khác nguội hẳn mới cho bột ngọt. Điều này giúp chúng ta giữ được độ khô của muối lâu hơn.
Có thể nói cách làm muối tiêu ai cũng nghĩ khá đơn giản. Kỳ thực, muối tiêu làm đơn giản hơn muối ớt xanh hay muối ớt đỏ . Song, tìm hiểu qua vài cách làm tiêu biểu mới thấy, nếu nắm một vài mẹo hay trong quá trình rang muối hay dùng nguyên liệu, muối chấm của chúng ta ngon như ngoài hàng và không kém đi mua ở siêu thị. Vậy, bạn hãy vào bếp chuẩn bị một ít muối tiêu để sẵn, lúc nào cần dùng muối chấm ngon cũng đã có sẵn bạn nhé.
Cát Lâm