Bún tàu là loại thực phẩm phổ biến được đưa vào các món cá hấp, các món xào, món miến nước. Thực phẩm khô thường có mặt trong các hàng quán ăn nhanh và được trữ trong gian bếp gia đình để thực hiện các món ngon. Bún tàu được ưa chuộng bởi độ dai, trong, không bở sần sật thú vị.
Bún tàu hay còn gọi là miến, là loại thực phẩm dạng khô được làm từ khoai lang, bột dong, bột sắn hoặc bột đậu xanh. Chúng được cuộn thành từng bó cân theo lạng để bán. Theo đó sợi bún tàu được làm từ bột dong thường sẽ trong, dai và không nở to mềm nhũn khi ăn. Đây là món đồ khô sử dụng phổ biến trong các món miến, cá hấp, miến trộn…
1. Cách làm cá hấp bún tàu
Nếu bạn là tín đồ của món cá hấp thì đừng bỏ qua cá mú hấp bún tàu. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, ngọt thịt tự nhiên không thể bỏ qua. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món cá hấp ngon đổi vị chiêu đãi cả nhà bữa cơm lạ miệng, tràn đầy dinh dưỡng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá mú
- 150gram bún tàu
- 20gram nấm mộc nhĩ
- 1/4 quả thơm
- 3 quả cà chua
- 100gram nấm kim châm
- Ít hành lá, ngò rí
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- Ớt, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối hạt, đường, nước tương, ớt bột, bột ngọt, tiêu xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá mú nhờ người bán làm sạch mang về chà muối, chanh, rượu trắng để khử mùi tanh cá. Sau đó rửa chúng sạch lại với nước, để ráo. Dùng dao khứa nhiều đường chéo để chúng thấm gia vị.
Bước 2 : Nấm kim châm cắt gốc, tách nhỏ, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch. Mộc nhĩ ngâm nước ấm nở mềm rồi rửa sạch, thái mỏng. Bún tàu ngâm trong nước lạnh đến khi chúng nở mềm thì vớt lên để ráo. Hành, tỏi bóc vỏ, giã nát. Cà chua, thơm, ớt rửa sạch thái mỏng. Hành ngò rí cắt rễ, rửa sạch, để ráo.
Bước 3 : Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê ớt bột, hành tỏi ớt giã nát mang bao tay xoa đều cho gia vị thấm vào cá. Kế đến bạn cho ít hành ngò vào trong bụng cá. Ướp cá khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 4 : Bỏ cá vào dĩa rắc lên trên mộc nhĩ, nấm kim châm, cà chua, thơm. Bỏ đĩa cá vào xửng hấp 25 phút. Kiểm tra thấy cá chín cho bún tàu vào hấp thêm 5 phút thì lấy chúng ra cho hành ngò lên phía trên.
Cá mú hấp bún tàu cực hấp dẫn, màu sắc bắt mắt khiến bạn vừa nhìn đã thấy đói bụng. Ăn vào bạn sẽ cảm nhận độ tươi ngon, săn chắc, ngọt béo tự nhiên của cá mú hấp . Bên cạnh đó là sợi bún tàu, nấm mèo dai dai, sần sật thú vị. Bên cạnh đó thơm, cà chua chua ngọt, ớt cay cay cực kích thích. Món ăn làm gian bếp nhỏ dậy mùi lan tỏa ấm áp vui tươi.
2. Cách làm cá chưng tương bún tàu
Nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy tham khảo công thức cá chưng tương hột bún tàu. Món cá hấp nóng hổi chấm kèm nước tương cay cay ăn cơm cực hao. Đây cũng là gợi ý lý tưởng cho những ngày chìm đắm trong nhiều món ăn dầu mỡ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá (khoảng 800gram, có thể chọn cá mú, cá chẽm, cá diêu hồng, cá chép… tùy thích)
- 100gram bún tàu
- 20gram gừng
- 20gram nấm mèo
- 20gram đậu phộng rang
- 20gram nấm đông cô
- 1 hũ tương hột
- Hành tím, tỏi, ớt sừng, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nướng tương, tiêu xay,
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch lại, dùng dao khứa các đường xéo để khi ướp nhanh thấm. Bỏ vào chén 1 thìa cà phê bột nêm gà, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu xay trộn đều. Sau đó bạn rắc đều vào cá. Kế đến rắc 3 thìa canh tương hột vào cá (không lấy nước ngâm tương). Rắc vào ít hành tím, gừng băm vào trộn đều ướp 30 phút cho gia vị thấm vào cá. Cho cá vào đĩa bỏ vào xửng đậy nắp lại hấp.
Bước 2 : Bún tàu ngâm trong nước 5 phút cho nở ra rồi vớt ra để ráo. Dùng kéo cắt bún thành các khúc 2cm. Ướp vào bún 1 thìa canh tương hột, 1/2 thìa canh nước tương hột, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hành phi trộn đều. Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước ấm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím, gừng lát vào phi thơm rồi cho nấm mèo, nấm hương vào xào. Nêm nếm 1 thìa canh tương hột, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước tương, ít tiêu xay, ít ớt sừng xào đều. Sau đó bạn đổ hết phần nấm vừa xào chín vào đĩa bún tàu.
Bước 4 : Cá sau khi hấp khoảng 20 phút. Kiểm tra thấy cá chín thì tắt bếp. Đổ hết toàn bộ nấm bún tàu vào cá. Đậy nắp lại hấp cá thêm 2 phút nữa. Rắc lên phía trên ít hành ngò, ớt sừng, đậu phộng rang, tiêu xay.
Món cá chưng tương bún tàu hấp dẫn, đậm đà cực thơm ngon. Vào những ngày trời trở lạnh được ăn món cá hấp cực ngon nóng hổi, thấm vị ngọt thị cực sảng khoái. Bên cạnh đó là bún tàu dai mềm, các loại rau nấm ngọt giòn càng ăn càng thấy ngon.
Bún tàu mang hấp cá đều tạo nên các món ăn ngon, hấp dẫn đúng chuẩn nhà hàng. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cá hồi , cá thu, cá diêu hồng , cá chép, cá chẽm … để thực hiện. Món hấp không chứa nhiều dầu mỡ, ít gia vị rất thích hợp để bạn chăm sóc sức khỏe gia đình.
Ngọc Hân