Trứng cá là một trong những loại thực phẩm rất béo dùng chế biến được nhiều món ăn ngon. Theo đó bạn có thể mang chúng đi kho, chiên, hấp… tùy theo sở thích. Đây là loại thực phẩm được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Thỉnh thoảng bạn có thể mua trứng cá về chế biến các món ăn lạ miệng thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
1. Cách kho trứng cá với tiêu
Trứng cá kho tiêu đậm đà giúp bạn có bữa ăn lạ miệng, cực đưa cơm. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn loại trứng cá ngát, trứng cá thu , trứng cá đối, trứng cá bớp … Tin rằng món kho thơm ngon, béo ngậy này sẽ khiến trẻ nhỏ yêu thích, cả nhà ăn ngon cơm mãi không thấy ngán.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram trứng cá (trứng cá ngát, cá thu… tùy thích)
- 3 củ hành tím băm
- 5 tép tỏi băm
- 4 nhánh hành lá thái nhỏ
- Vài quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chuẩn bị chậu nước cho vào 1 thìa canh muối, 3 thìa canh rượu trắng. Thả trứng cá vào ngâm khoảng 10 phút không khuấy, sau đó đổ trứng cá ra rổ. Rửa trứng sạch lại, để ráo nước. Không sả trứng dưới vòi nước làm trứng bị nát.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp đổ vào một lượng dầu lớn. Dầu nóng thả trứng cá vào chiên sơ 2 mặt thì vớt chúng ra.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào 1 thìa canh đường nấu đến khi chúng chuyển sang màu vàng cánh gián. Kế đến bạn cho gốc hành lá, hành tím, tỏi băm vào phi thơm vàng. Kế đến đổ vào 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước.
Bước 4 : Khi nước kho cá sôi lên bạn thả trứng cá vào kho. Dùng đũa đảo nhẹ đậy nắp nồi kho lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Thỉnh thoảng dở nắp ra đảo nhẹ. Khi nước trong nồi rút bớt bạn cho ớt trái vào, nêm nếm vừa miệng, rắc vào ít tiêu xay, hành lá rồi tắt bếp.
Món trứng cá kho tiêu hấp dẫn, thơm lừng ăn kèm cơm trắng là hết sẩy. Khi ăn trứng cá kho có vị bùi béo, thấm vị mặn ngọt đậm đà tiêu cay cay cực cuốn. Lúc này bạn chỉ cần nấu thêm món xào, món canh ngon thanh mát là hoàn thiện bữa cơm giản dị.
2. Cách làm trứng cá rán lá lốt
Trứng cá trộn lá lốt trứng chiên hứa hẹn sẽ là món ăn mang đến hương vị lạ miệng, bùi béo thơm ngon. Cách thực hiện món ăn vô cùng đơn giản, nhanh chóng giúp chị em nội trợ có thêm thời gian làm những công việc khác.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram trứng cá (cá thu, cá ngát, cá bớp…)
- 1 nhúm lá lốt
- 2 quả trứng gà
- Vài cọng hành lá, tía tô, ngò gai
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Trứng cá rửa nhẹ nhàng rồi ngâm vào rượu trắng pha ít muối khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước. Lấy trứng cá băm nhuyễn nhỏ cho vào đĩa.
Bước 2 : Lá lốt, lá tía tô , ngò gai, hành lá thái rối, băm nhỏ.
Bước 3 : Bỏ hết trứng cá, hành lá, lá lốt, ngò gai, tía tô vào tô. Đập vào 2 quả trứng gà, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít hạt tiêu trộn đều.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn đun nóng. Dầu nóng dùng thìa múc hỗn hợp trứng cho vào chảo chiên. Dàn chúng thành các miếng tròn mỏng để nhanh chín hơn. Khi chúng vàng thì trở mặt chiên chín đều rồi vớt ra đĩa.
Như vậy chỉ với vài bước nhẹ nhàng bạn đã hoàn thành các chiên trứng cá lá lốt thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được trứng cá bùi béo, lá lốt tía tô thơm lừng. Món trứng rán chấm cùng nước mắm cay cay ăn cơm nóng cực cuốn.
3. Cách làm món trứng cá hấp ngũ sắc
Một trong những món ngon từ trứng cá có thể kể đến trứng cá hấp ngũ sắc. Món hấp nóng hổi, thơm béo lạ miệng cực ngon.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 25gram trứng cá
- 3 quả trứng gà
- 180gram cà rốt, ớt sừng, thì là, cà rốt, ngô bao tử, hành tây thái nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Trứng cá ngâm vào rượu trắng vài phút khử tanh, rồi rửa nhẹ lại với nước, để ráo. Bỏ trứng vào tô tán nhuyễn rồi đập vào 3 quả trứng gà đánh tan. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt 1 thìa canh nước mắm đánh tan.
Bước 2 : Tiếp tục cho vào tô 180gram cà rốt, hành tây, ngô bao tử, ớt sừng thái hạt lựu nhỏ, thì là thái nhuyễn. Đánh hỗn hợp đến khi tất cả hòa huyện.
Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp đun xôi. Bỏ tô hỗn hợp trứng vào hấp cách thủy đến khi chín đều, đặc lại.
Món trứng cá hấp rất thích hợp để ăn cơm, ăn kèm bánh mì đều ngon. Vào những ngày chưa biết ăn gì bạn có thể thực hiện chúng thay đổi khẩu vị. Cách làm món ăn ngon lạ miệng này cũng khá đơn giản, chị em chỉ cần làm theo công thức là sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện.
Trứng cá có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, béo ngậy tuyệt vời. Chúng được cả ưa thích khen không ngớt lời. Đặc biệt giá thành của chúng cũng không quá đắt bạn có thể mua về chiêu đãi cả nhà, nấu ăn nhanh gọn lẹ.
Ngọc Hân