Hạt é là một trong các loại thực phẩm thanh mát thường dùng làm các món chè, nước giải khát tuyệt vời. Loại thực phẩm này thường được phổ biến vào mùa hè dùng để giải nhiệt, làm mát cơ thể. Khi ăn hạt é giòn sần sật thú vị là món khoái khẩu của nhiều người. Vào những ngày mệt mỏi bạn có thể pha một ly hạt é vừa nhâm nhi vừa thư giãn tuyệt vời.
1. Hạt é là gì?
Hạt é hay hột é được lấy từ hạt của cây é thuộc dòng hương nhu. Đây là loại cây thân vuông, vỏ màu lục nhạt, phân nhiều nhánh ngay từ gốc, tạo thành các bụi cao khoảng 50cm đến 1m. Hạt é có màu đen, kích thước nhỏ nhìn giống như hạt mè đen. Ngâm vào nước chúng sẽ nở to ra có phần thịt màu trắng thường được dùng vào các loại nước uống giải khát, nấu chè, đổ rau câu..
Cây é được trồng số lượng nhiều chăm sóc đến khi nở hoa rồi tàn khô lại. Thời gian sinh trưởng và phát triển của chúng khoảng 90 ngày. Trong hoa é sẽ chứa các hạt hé nhỏ. Sau khi phơi khô bạn cho cây é vào bao lắc đều, sàng lọc lại để lấy được hạt é. Cây và hạt é khá giống với húng quế thường làm người ta nhầm lẫn. Tuy nhiên đây là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau.
2. Tác dụng của hạt é
Theo các nguyên cứu khoa học cho thấy hạt é có chứa nhiều chất xơ, chất đạm, omega 3, canxi, sắt, magie và các chất chống oxy hóa. Chính vì thế chúng có thể mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe khiến mọi người bất ngờ.
- Hạt é chứa nhiều chất xơ có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó chất xơ hòa tan trong hạt é còn giúp no lâu, ít calo, giảm thèm ăn cải thiện cân nặng hiệu quả.
- Loại hạt này cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết thúc đẩy tăng cường trao đổi chất. Chất sắt trong hạt é giúp phòng ngừa thiếu máu , mệt mỏi, cáu gắt. Bên cạnh đó magie trong thực phẩm này còn tăng độ dẻo dai, chắc khỏe xương.
- Hạt é dồi dào mangan kích hoạt não bộ làm việc hiệu quả. Chúng giúp thư giãn, tinh thần thoải mái, ngủ sâu giấc.
- Ăn hạt é giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện cảm lạnh thông thường, kháng viêm, kháng khuẩn, hạ huyết áp. Ngoài ra chúng còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực, sức khỏe da, tóc.
Theo Đông Y cho rằng, hạt é có tính hàn nên có thể hỗ trợ điều trị sưng đau,nóng rát cổ họng, nhiệt miệng, ho ra máu, bổ khí huyết, thông kinh lạc, lợi tiểu. Ngoài ra chúng còn có thể thải chất độc hại và nước dư thừa ra khỏi cơ thể.
3. Cách chế biến hạt é
Hạt é có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo thành thức uống, món ăn giải nhiệt tuyệt vời. Vào những ngày nóng trong người bạn có thể tham khảo một số cách chế biến hạt é ngon dưới đây để giải nhiệt cơ thể, tăng cường thể chất.
3.1. Chè sương sáo hạt é
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bịch bột sương sáo (khoảng 50gram)
- 20gram rong biển khô (phổ tai)
- 5gram bột rau câu
- 10gram hạt é
- 200ml nước cốt dừa
- 200gram đường phèn
3.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Hạt é cho vào ly đổ nước vào ngâm nở.
Bước 2 : Đổ bột sương sáo vào ca đựng 800ml nước. Dầu chuối có trong bịch sương sáo lấy để khi ăn thì cho vào. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Lọc hỗn hợp bột sương sáo qua rây để chúng mịn mượt hơn. Kế đến bạn cho vào nồi sương sáo 50gram đường khuấy đều.
Bước 3 : Bắc nồi sương sáo lên bếp đun lửa nhỏ khuấy đều. Khuấy đến khi sương sáo sánh mịn, sền sệt thì tắt bếp đổ vào tô. Để nguội cho chúng đặc lại.
Bước 4 : Đổ vào nồi 300ml nước, 5gram bột rau câu khuấy tan. Kế đến cho vào 50gram đường phèn. Bắc nồi lên bếp khuấy lửa nhỏ đến khi rau câu sánh sệt lại thì đổ 200ml nước cốt dừa vào. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan sánh mịn thì đỗ ra tô. Để chúng nguội hẳn, đông lại.
Bước 5 : Rong biển cho vào 1 thìa cà phê muối bóp sạch nhớt, rửa sạch lại. Ngâm rong biển trong nước lạnh 10 phút để chúng nở ra.
Bước 6 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước. Thêm vào 100gram đường phèn nấu sôi. Nước sôi bỏ rong biển vào khối đều sau đó tắt bếp. Để nước đường nguội cho hạt é và ống dầu chuối vào.
Bỏ sương sáo, rau câu thái miếng vuông vào chén. Chan lên nước đường phổ tai hạt é là xong. Bạn có thể bỏ vào ít đá bi hoặc để trong tủ lạnh một lúc ăn sẽ thanh mát hơn. Món chè sương sáo hạt é rau câu hứa hẹn sẽ là món ăn vặt khiến nhiều người mê mệt.
3.2. Nước hạt é mủ trôm nha đam
3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 25gram mủ trôm
- 10gram hạt é
- 50gram rong biển
- 1 nhánh nha đam
- 300gram đường phèn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Mủ trôm bỏ vào tô ngâm cùng 1 lít nước để qua đêm. Hạt é bỏ vào ly ngâm cùng 200ml nước. Rong biển trắng rửa sạch nhiều lần nước, chần qua nước sôi khoảng 50 giây rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2 : Nha đam cắt khúc, gọt vỏ, rửa nhiều lần nước. Thái nha đam hạt lựu ngâm vào hỗn hợp nước muối loãng. Sau đó bạn vớt nha đam lên rửa lại nhiều lần với nước ấm cho sạch nhớt, ngâm chúng vào chậu đá lạnh tăng độ giòn.
Bước 3 : Bắc nồi 1.5 lít nước lên bếp. Cho vào 300gram lượng đường phèn, 1/2 thìa cà phê muối. Nước sôi đường phèn tan hết bạn tắt bếp cho hết nha đam vào. Để nước nguội bạn cho hạt é, rong biển trắng, mủ trôm vào.
Nước hạt é mủ trôm nha đam thanh mát giúp bạn thanh lọc cơ thể, làm đẹp da tuyệt vời. Thức uống ngọt thanh, dai giòn sần sật càng ăn càng thấy thú vị. Không những thế thức uống giúp tỉnh táo giải tỏa tâm trạng vui vẻ, thư giãn, giảm stress.
Hạt é với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe có thể dùng để cho vào nhiều món chè, thức uống khác nhau. Theo đó bạn có thể nấu nước sâm bí đao hạt é, nước đường hạt é, chè hạt é sữa đặc, thạch dừa hạt é… Đây hứa hẹn sẽ là các món ăn vặt dễ làm, thanh mát, giải nhiệt tuyệt vời.
Ngọc Hân