Nói đến váng đậu có lẽ nhiều người còn có chút ngập ngừng để hình dung ra đây là gì. Trong khi đó, nói đến tàu hũ ky thì lập tức đa phần chúng ta đều biết nó là chi. Sản phẩn rất phổ biến từ đậu nành này được sử dụng khá nhiều trong chế biến món ăn, nhất là các món chay.
Váng đậu hay tàu hũ ky được xem là một trong những thành phẩm làm từ đậu nành rất được ưu ái. Vì thực phẩm này khi dùng để chế biến không chỉ tạo nên độ thơm ngon, độc đáo, đa dạng cho món ăn, còn có lợi cho sức khỏe. Để tìm hiểu chi tiết hơn về váng đậu, mời bạn theo dõi chia sẻ ngay sau đây củaBlogdinhduong.edu.vn nhé.
1. Váng đậu là gì?
1.1. Về tên gọi váng đậu
Váng đậu chính là tàu hũ ky mà chúng ta hay dùng. Tên gọi tàu hũ ky phổ biến hơn. Vì thế, nói đến tàu hũ ky chúng ta nhận ra ngay nhưng nói váng đậu thì một số người không biết.
Váng đậu hay tàu hũ ky còn có tên gọi khác là phù trúc. Trong tiếng Anh, nó được gọi là tofu skin.
1.2. Về dinh dưỡng
Váng đậu rất giàu dinh dưỡng. Chưa nói đến chi tiết, chúng ta cũng có thể tưởng tượng váng này là tinh túy của đậu nành.
Trong váng đậu người ta tìm thấy hàm lượng lớn protein, bên cạnh đó là carbohydrate, lipid, các loại vitamin phong phú.
Cứ 100g váng đậu sẽ cung cấp khoảng 500 kcl. Hàm lượng dinh dưỡng của váng đậu cao hơn nước đậu đến cả 10 lần.
Điều đáng chú ý là protein trong váng đậu không chứa cholesterol. Trong khi đó, nhiều người trong chúng ta rất cần thực phẩm như thế ví dụ như người lớn tuổi, người có bệnh huyết áp, bệnh tim mạch …
Một điểm tiêu biểu khác khi nhắc đến tác dụng của váng đậu là nó chứa axit glutamate. Thành phần này kích thích hoạt động của não bộ. Chính vì thế nó được cho là rất có lợi trong việc góp phần ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
1.3. Về hình thái và vị
Váng đậu là một lớp màng mỏng có màu vàng nhạt.
Về vị, thực phẩm có vị thơm đặc trưng, dai, beo béo và ngọt hậu….
1.4. Làm váng đậu
Để có thành phẩm váng đậu, người ta ngâm xay đậu nành và nấu sữa. Có công thức sẽ kết hợp đậu nành và đậu phộng. Sữa đậu nành nấu đến độ phù hợp xuất hiện lớp màng mỏng trên bề mặt. Lớp màng mỏng này sẽ được hớt ra, định đình. Đây chính là váng đậu.
2. Các loại váng đậu
Bạn sẽ nghe đề cập đến các loại khác nhau như váng đậu tươi, váng đậu đông lạnh, loại khô, váng đậu chiên. Vậy chúng khác nhau như thế nào?
- Váng đậu tươi : là váng đậu mới được hớt ra sau quá trình nấu sữa đậu.
- Váng đậu đông lạn h: váng đậu tươi được cấp đông.
- Váng đậu khô : váng đậu tươi được phơi hoặc xấy khô.
- Váng đậu chiên : váng đậu tươi hoặc váng đậu khô ngâm mềm, mang đi chiên ngập dầu đến vàng giòn.
3. Tự làm váng đậu tại nhà
Bạn cũng có thể trải nghiệm việc tạo ra thành phẩm váng đậu tại nhà để sử dụng nấu nướng. Công thức làm không quá khó. Người ta có thể làm váng đậu từ đậu nành nguyên. Hoặc như đã đề cập, có công thức sử dụng thêm một ít đậu phộng để tăng độ thơm béo cho váng đậu. Nếu muốn thử công thức này, bạn có thể tham khảo cách làm như dưới đây nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 20 g đậu phộng, ngâm qua đêm
- 150 g đậu nành, ngâm qua đêm
- 1 lít nước
3.2. Cách làm
- Đậu ngâm qua đêm xong cần rửa sạch, bóp nhẹ để tách hết vỏ. Đãi vỏ đậu, tráng qua nước.
- Bỏ đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc vắt lấy nước nhất. Nước nhất sẽ mang đi nấu để lấy váng đậu, Phần bã đậu nành tiếp tục mang đi xay 2 lần nữa. Chúng ta có thể dùng nước này nấu sữa đậu nành để uống.
- Nước nhất bạn lọc qua rây. Mang đi nấu sôi, hớt bọt. Hạ lửa về nhỏ nhất, chờ hình thành váng đậu. Bạn chờ khoảng 8-10 phút là lớp váng đậu hình thành. Trong thời gian chờ lấy váng đậu bạn luôn giữ lửa nhỏ không để nước đậu sôi bùng.
- Lớp váng đậu hình thành, bạn dùng dao tách màng đậu khỏi thành nồi. Lấy chiếc đũa dài hớt miếng váng đậu ra, để ráo nguội, gấp lại là đã có 1 miếng váng đậu thành phẩm.
- Tiếp tục chờ cho lớp váng đậu tiếp theo hình thành rồi lấy ra. Lặp lại thao tác này cho đến khi không còn váng hình thành nữa.
- Lớp váng đậu sau khi làm xong có thể dùng để chế biến món ăn ngay. Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong tuần. Hoặc bạn có thể cấp đông ngay hay phơi khô để dành.
4. Váng đậu làm món gì ngon
Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi váng đậu có thể được dùng làm vô số món ăn ngon từ món chay đến món mặn . Nguyên liệu tuyệt vời này bạn chế biến theo cách nào cũng không mất đi vị ngon đặc trưng từ nấu, xào, rim, đến trộn salad ,…Với váng đậu, bạn có thể chế biến món ăn đơn giản lẫn cầu kỳ đều được vì có thể kết hợp dễ dàng với đa dạng nguyên liệu. Dưới đây là một số gợi ý công thức dễ thực hiện để bạn thử trải nghiệm việc chế biến món ăn sử dụng thành phần này. Bạn hãy tham khảo nhé.
4.1. Váng đậu kho
Trong thực đơn các món chay , váng đậu kho là một trong những món ngon không thể không đề cập. Đây là món ăn cực kỳ giản dị, dễ làm và gần như ai ăn cũng nghiện. Gia vị thấm miếng váng đậu beo béo, dai dai – dù chỉ có thế nhưng rất thỏa vị. Vào mùa lạnh, bạn cần món ăn ấm vị thì có thể kho váng đậu thêm nhiều tiêu và ớt. Những lúc chán ăn hay mùa nóng, váng đậu kho có nước rang mềm ngon ươn ướt làm dịu cả bữa ăn. Để trải nghiệm những cung bậc vị giác như thế, bạn có thể bỏ túi công thức kho váng đậu đơn giản như dưới đây.
4.1.1. Nguyên liệu
- 130 g váng đậu khô
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1.5 thìa cà phê đường
- 5 thìa canh nước tương
- 1-2 trái ớt (tùy mức ăn cay)
- 0.5 – 1 thìa cà phê tiêu xay (lượng tùy ý)
- 1 nhánh hành lá
- 1 ít hành boa rô
- 1 chén nước lọc
4.1.2. Cách làm váng đậu hũ kho
- Váng đậu khô ngâm mềm, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Hành lá và hành boa rô nhặt sạch, rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, hành boa rô băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho hành boa rô băm vào xào thơm. Boa rô thơm bạn cho tàu hũ ky vào đảo vài phút.
- Nêm gia vị gồm 5 thìa canh nước tương, 1.5 thìa cà phê đường, 0.5 thìa cà phê tiêu. Bạn có thể cho thêm nhiều tiêu hơn nếu thích. Đảo cho váng đậu quyện đều gia vị. Đổ chén nước vào, rim cho đến khi váng đậu ngấm gia vị, nước cạn sánh. Nếm lại điều chỉnh vị cho vừa ăn.
- Rắc hành lá cắt nhỏ và chút ớt nếu thích cay, tắt bếp. Trút váng đậu kho ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng, rất đưa cơm.
4.2. Váng đậu cuộn xốt dầu hào
Váng đậu cuộn được xem là một trong những phiên bản chay thú vị của món chả giò truyền thống Việt Nam. Có rất nhiều công thức làm món này để đổi vị. Bạn có thể cuộn để chiên, xốt cà chua hoặc xốt dầu hào. Cách làm nào cũng có vị ngon đặc trưng dùng với cơm hay kết hợp một số món ăn khác đều rất hấp dẫn. Ngay sau đây là công thức xốt dầu hào đậm đà. Bạn hãy làm thử món này dùng với cơm xem sao, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng nhà bạn sẽ rất thích.
4.2.1. Nguyên liệu
Phần vỏ
Váng đậu lá
Phần nhân
- 5 nấm đông cô tươi hoặc khô (tùy ý)
- 1 nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ trắng
- 100 g củ năng
- 50 g măng tươi hoặc măng chua
- Ngò rí
- 3 thìa canh măng hoặc măng chua, băm nhỏ
- Bột bắp
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê bột nêm chay
- 1 thìa canh dầu mè
Phần xốt
- 3 lát gừng
- 2 nhánh hành boa rô, cắt nhỏ hoặc cắt khúc tùy ý
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa cà phê nước tương
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/4 thìa cà phê bột nêm chay (tùy chọn)
- Nước lọc
- Bột bắp
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
4.2.2. Cách làm
Phần vỏ
Tùy loại váng đậu bạn dùng mà có sự chuẩn bị phù hợp:
- Nếu dùng váng đậu tươi, bạn chỉ cần để sẵn ra đĩa chuẩn bị cuốn.
- Nếu dùng váng đậu đông lạnh, bạn rã đông.
- Nếu dùng váng đậu khô, tùy vào loại bạn chọn để chuẩn bị. Ví dụ váng đậu loại lớn bạn nên cắt nhỏ ra để có miếng váng đậu vừa cuốn. Nếu loại dày nhiều lớp bạn cần ngâm nở, rửa sạch, tách lớp…
- Cho 1 thìa canh bột bắp ra chén, thêm ít nước, khuấy cho bột hòa đều.
Làm nhân cho món váng đậu cuốn
- Đậu hũ trắng bạn tráng với nước sạch, nghiền nhuyễn.
- Nấm đông cô nếu dùng nấm tươi bạn nhặt gốc, rửa sạch, thái sợi. Nếu dùng nấm khô bạn ngâm nước nóng cho nở, mang đi rửa sạch, vắt khô, thái sợi. Nấm mèo cũng ngâm nước sôi cho nở, cắt gốc, rửa sạch, thái sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Nếu không dùng củ năng, bạn có thể dùng củ đậu (củ sắn) thay thế. Măng rửa sạch, luộc ít phút, rửa lại, vắt bớt nước, mang đi băm nhỏ.
- Ngò rí và hành boa rô rửa sạch cắt nhỏ.
- Cho vào tô đậu hũ trắng, nấm, cà rốt, củ năng, măng hoặc măng chua , 2/3 ngò rí. Phần gia vị bạn cũng cho vào gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm chay, 1 thìa canh dầu mè. Trộn đều nguyên liệu cùng gia vị. Chúng ta đã chuẩn bị xong phần nhân.
Cuốn váng đậu và chiên
- Trải miếng váng đậu ra mặt phẳng sạch như thớt hoặc đĩa nông. Bạn có thể quết nước bột bắp nếu miếng váng đậu khô.
- Cho 1 thìa canh nhân đặt ở 1 đầu của miếng váng đậu, gấp mép 2 bên rồi cuộn lại.
- Quết thêm ít bột bắp ở phần rìa, để cuốn được định hình không bị bung ra. Vậy là đã xong 1 cuốn váng đậu. Bạn cuốn tiếp cho hết phần nhân.
- Bắc chảo dầu lên bếp, lượng dầu bạn cho sao cho đủ chiên cuốn váng đậu ngập dầu. Đun dầu nóng, thả cuốn váng đậu chiên vàng đều, vớt ra đĩa hoặc rổ inox đã có lót giấy thấm dầu. Chiên cho hết cuốn váng đậu đã làm.
Xốt dầu hào
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho gừng lát vào xào thơm, kế đến bạn cho hành xào cùng. Đổ khoảng 1 chén nước vào đun sôi vài phút.
- Nêm gia vị 1 thìa canh dầu hào , 2 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê bột nêm chay (tùy chọn). Nước sôi, gia vị tan, bạn nếm và điều chỉnh vị nếu cần.
- Vớt gừng và hành ra. Pha chút bột bắp với nước. Đổ bột bắp từ từ vào nước xốt. Bạn vừa cho bột bắp vừa khuấy, độ sánh như ý thì ngưng cho. Nước xốt sôi, bạn tắt bếp.
- Xếp các cuốn váng đậu đã chiên lên khay hoặc đĩa sâu lòng. Rưới nước xốt dầu hào lên rồi mang đi hấp 10 phút. Xốt thấm và váng đậu mềm ngon bạn tắt bếp. Rắc ngò rí còn lại và tiêu xay (tùy thích), thưởng thức cùng cơm nóng rất đưa cơm.
4.3. Váng đậu om mục nhĩ táo đỏ lạ miệng
Váng đậu có thể kết hợp được với rất đa dạng các nguyên liệu. Từ đó, chúng ta có thể tạo thành những món ngon phong phú, lạ miệng, đưa cơm ai cũng ghiền. Các nguyên liệu dễ kết hợp ấy có thể kể đến như nấm, mục nhĩ, táo đỏ, kỷ tử , hành boa rô, ớt khô, ớt chuông, rau cải thìa, cà chua…Bạn có thể tiến hành om, xào, rim,…đều cho vị ngon ấn tượng không trùng lắp. Sau đây sẽ là một công thức, kiểu làm trong số đó. Bạn hãy tham khảo bỏ túi nhé.
4.3.1. Nguyên liệu
- 225 g váng đậu khô
- 20 g mục nhĩ
- 45 g táo đỏ bỏ hạt, cắt đôi
- 15 g hạt kỷ tử (tùy chọn)
- 40 g gừng tươi, thái sợi
- 1 nắm cần tây hoặc ngò rí, cắt khúc
- 1/2 củ tỏi, băm nhỏ, phi thơm
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1/2 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh bột bắp
- Nước
- Dầu ăn
4.3.2. Cách làm
- Váng đậu khô mang đi ngâm mềm, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Mục nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, cho dầu tỏi vào đun nóng. Dầu nóng, cho gừng thái sợi vào xào thơm rồi cho mục nhĩ vào xào. Kế đến, bạn cho váng đậu vào đảo vài phút.
- Nêm gia vị gồm dầu hào, nước tương, dầu mè và tiêu xay. Đảo đều, thêm táo đỏ đảo qua 1-2 phút. Lúc này bạn cho vào ít nước, đậy vung và hạ lửa nhỏ để om khoảng 12 phút cho váng đậu thấm gia vị và mục nhĩ chín. Cứ mỗi 3-4 phút, bạn mở vung, đảo nguyên liệu một lần.
- Cho 1 thìa canh bột bắp vào chén, thêm 1.5-2 thìa canh nước lọc, khuấy cho bột hòa đều.
- Mục nhĩ chín, bạn nếm để thử vị, điều chỉnh nếu cần. Cho 1/2 lượng tỏi phi vào đảo đều. Kế đến, bạn cho kỷ tử vào đảo. Om thêm 2-3 phút. Lúc này, đổ 2/3 lượng bột bắp đã pha vào chảo/ nồi váng đậu đang om, đảo đều. Bột bắp chín có độ sánh như ý thì bạn không cần cho thêm. Độ sánh chưa được như ý thì bạn cho nốt phần bột còn lại. Đảo váng đậu, bột bắp chín hẳn, nếu dùng cần tây thì lúc này bạn cho cần tây, đảo qua rồi tắt bếp. Cho nốt phần hành phi còn lại vào. Nếu bạn dùng ngò rí thì tắt bếp rồi mới cho ngò rí.
- Trút váng đậu om mục nhĩ ra thố hoặc đĩa sâu lòng, dùng nóng cùng cơm trắng ăn hoài vẫn cứ muốn ăn thêm.
Chúng ta vừa cùng nhau tham khảo một số thông tin liên quan thực phẩm váng đậu. Bên cạnh đó, vài công thức chế biến đơn giản lạ miệng cực dễ làm cũng được chia sẻ. Với các công thức này, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng một khi thực hiện và thưởng thức, bạn sẽ có thêm cảm hứng mạnh mẽ nấu nướng sử dụng nguyên liệu rất có lợi cho sức khỏe này.
Cát Lâm