Thời gian gần đây, bún nưa được nhắc đến nhiều trong thực đơn keto. Những ai chú ý và đang “nghiên cứu” một kế hoạch giảm cân cho mình thì cũng được đề xuất đưa bún nưa vào thực đơn. Một lựa chọn được cho là sẽ góp phần tăng hiệu quả, cho quá trình giảm cân qua việc ăn uống.
Bún nưa được bàn nhiều như thế nhưng cái tên cũng khá lạ với không ít người Việt. Có các câu hỏi đặt ra xoay quanh loại thực phẩm này. Nếu không phải thắc mắc về xuất xứ thì cũng thắc mắc về loại bún, lợi ích hay cách chế biến. Liên quan chủ đề bún nưa, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng khám phá một loại bún nghe rất mới lạ, qua chia sẻ sau đây nhé.
1. Bún nưa là bún gì, làm từ gì, mua ở đâu?
1.1. Bún nưa là bún gì
Bún nưa có tên gọi là shirataki noodles có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trong ẩm thực xứ sở Hoa Anh đào, đây là một trong những thực phẩm khá quan trọng và được dùng phổ biến. Người ta gọi bún này là “bún thần kỳ”. Vì, nó chứa hàm lượng nước cao, cực ít calo, không chứa carbs, giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe.
Sợi bún nưa trắng nhìn như bún gạo nhưng lại có độ trong. Nó chứa đến khoảng 97% là nước, phần còn lại là chất xơ glucomannan. Vị bún cực kỳ nhẹ, được ví như vị thạch. Sợi bún có độ giòn dai không bở, được ví như độ giòn ngon tương tự như độ giòn của sứa.
1.2. Bún nưa làm từ gì?
Bún nưa làm từ củ cây nưa. Cây nưa tên tiếng Anh là cây konjac. Cũng vì vậy, shirataki noodles còn được gọi là konjac noodles.
Cây konjac ở Nhật Bản có rất nhiều. Loại cây này cũng mọc nhiều ở Trung Quốc và một số nước ở khu vực Đông Nam Á.
Theo một cách mô tả dễ hiểu thì để làm bún nưa, người ta trộn bột glucomannan từ cây nưa với nước. Thêm vào đó nước vôi. Nước vôi sẽ giúp giữ hình dạng cho sợi bún. Hỗn hợp bột được mang đi nấu sôi, tạo hình để ra thành phẩm bún.
Bạn có thể thắc mắc, tại sao bún nưa có đến gần tới 97% là nước, trong khi bột glucomannan chỉ có vài %, mà hình thành ra một loại bún như thế, để chúng ta sử dụng. Những tài liệu giới thiệu về glucomannan cho thấy, nó có thể hấp thụ nước gấp 50 lần trọng lượng của mình. Điều này giúp bạn hình dung, tại sao bún nưa lại chỉ có 3% lượng glucomannan, phần còn lại là nước.
Cũng chính từ thành phần, khiến thành phẩm bún nưa khi chúng ta dùng sẽ tiêu hóa chậm. Nhờ vậy, chúng ta cảm thấy no lâu hơn khi ăn. Trong quá trình tiêu hóa, glucomannan lên men thành các axit béo chuỗi ngắn. Chúng mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe.
1.3. Bún nưa có tốt không
Như đã đề cập, bún nưa có chứa nhiều nước và chất xơ glucomannan rất có lợi cho sức khỏe. Loại bún này cực ít calo, không carbs lại giàu chất xơ. Vì vậy, nó được gọi là loại “bún thần thánh” cũng thật dễ hiểu, phải không bạn.
1.4. Bún nưa giảm cân
Như chúng ta thấy, bún nưa ít calo và không carbs – các yếu tố này làm ta có thể nhận ra ngay rằng, nó rất có lợi cho việc giảm cân. Trong 100g bún nưa có khoảng 6kcal đây là một trong những loại thực phẩm góp phần giảm cân lý tưởng.
Bún nưa cũng giúp no lâu. Điều này giúp làm giảm cảm giác thèm ăn.
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc, người dùng lượng glucomannan có giảm cân nhiều hơn so với người theo chế độ ăn ít calo.
Nói một cách ngắn gọn, dùng bún nưa có lượng glucomannan đáng kể sẽ giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm calo, dẫn đến giảm cân. Bún cũng ít calo và carbs nên dùng trong thực đơn ăn kiêng giảm cân rất thích hợp. Về các mặt, nó đều có lợi cho bạn trong kế hoạch giảm cân.
1.5. Bún nưa mua ở đâu?
Hiện nay bạn có thể dễ tìm mua bún nưa ở chợ, cửa hàng thực phẩm Nhật, siêu thị. Bạn cũng có thể đặt mua online qua các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Shopee, Tiki.
Ngoài bún nhập, Việt Nam cũng có sản xuất bún này theo công nghệ Nhật. Do đó, sản phẩm không hiếm.
Giá bán bún nưa đóng gói thương hiệu Vị Nguyên trên Lazada hiện ở mức 17.000 đ/ gói (đã giảm giá), khối lượng 160 g.
Bạn cũng có thể tìm thấy đa dạng thương hiệu, giá và quy cách đóng gói từ ở siêu thị đến các kênh trực tuyến. Qua đó, bạn dễ lựa chọn sản phẩm ưng ý và phù hợp với nhu cầu.
2. Cách chế biến bún nưa ngon, đơn giản
Bún nưa có nhiều cách chế biến. Sự phong phú này sẽ tạo cảm hứng để bạn thường xuyên đưa vào thực đơn mà không ngán. Nhất là, nếu bạn cần thực hiện chế độ ăn uống giảm cân và có dùng bún nưa thì không sợ cạn ý tưởng chế biến.
Trong phạm vi bài viết này, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùngtham khảo 3 cách làm phổ biến và dễ thực hiện nhất. Bạn hãy bỏ túi để khi cần thì nấu thử nhé.
2.1. Bún nưa xào đơn giản
Cũng như mì xào , bún gạo xào , bún nưa xào rất dễ kết hợp nguyên liệu tùy sở thích của bạn. Bạn có thể xào bún với thịt, rau củ, nấm, cá,…Tùy theo sở thích, thực đơn, mục đích có giảm cân hay chỉ đổi vị,…bạn hoàn toàn có thể linh hoạt chọn nguyên liệu để xào cùng.
Ngay dưới đây là món bún xào kim chi cực đơn giản. Món ăn dành cho những lúc bận rộn hoặc cần đổi vị giải ngán mà không dùng mì hay bún gạo.
2.1.1. Nguyên liệu
- 1 gói bún nưa
- 100 g kim chi cải thảo
- 1 nắm hành lá
- 100 g thịt ba rọi heo ngon
- Gia vị: nước tương, đường
2.1.2. Cách làm
- Thịt ba chỉ heo rửa với nước muối loãng, rửa sạch, cắt mỏng miếng vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Kim chi cải thảo nếu bạn dùng kim chi muối cả bẹ thì cắt miếng vừa ăn.
- Bún nưa xối qua nước lạnh, mang đi nấu 3-5 phút rồi xả nước lạnh, để ráo.
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho thịt ba chỉ thái mỏng vào đảo cho ra mỡ và chín hẳn. Nếu lượng mỡ nhiều bạn có thể gạn bớt ra.
- Cho bún nưa vào chảo thịt đảo qua. Nêm vào 1 thìa cà phê nước tương. Bạn cho kim chi vào đảo cùng, cho vào một chút đường. Đảo ít phút, bạn nếm lại đã vừa vị chưa thì điều chỉnh. Cuối cùng, cho hành lá, đảo hành lá chín tới thì tắt bếp. Trút bún xào ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.
Bạn có thể chan thêm nước tương và thêm vài lát ớt tươi nếu thích cay. Bạn cũng có thể dùng tương ớt và chút tương cà trộn cùng cho đậm đà hơn nếu thích.
2.2. Bún nưa nấu đơn giản nhất
Một trong những ưu điểm tuyệt vời của bún nưa là độ giòn dai không bở. Khi bạn lỡ tay nấu lâu một chút, món bún nấu vẫn ngon và không chịu nhiều rủi ro như khi nấu mì hay nấu bún gạo .
Bạn có thể nấu bún nưa với hải sản, thịt, cá, nấm, rau củ. Cách nấu cũng rất không phải chú ý các bước khắt khe. Ví dụ bạn có thể xào sơ bún rồi đổ nước dùng, nấu sôi. Hoặc bạn cũng có thể nấu nước dùng rồi cho bún vào tùy ý.
Bên cạnh đó, bún nưa có vị cực nhẹ. Do vậy, bạn có thể tùy chọn nguyên liệu kết hợp mà không lo về vị. Miễn là bạn muốn vị ngon như thế nào, hãy chuẩn bị như thế ấy và nêm nếm theo khẩu vị là luôn ngon.
2.2.1. Nguyên liệu nấu bún nưa đơn giản
- 1 gói bún nưa
- Nước dùng tùy loại theo ý thích
- 200 g bông cải xanh
- Ít nấm đông cô tươi hoặc khô
- 1/2 thìa cà phê bột tỏi
- Tương ớt (tùy thích)
- Ít rong biển khô (ltùy chọn)
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, nước tương, tiêu xay,…
- Dầu ăn
2.2.2. Cách làm bún nưa nấu theo cách đơn giản nhất
Sơ chế nguyên liệu cho món bún nưa nấu đơn giản
- Bún nưa xả nước lạnh, chần qua nước sôi, tráng lại nước lạnh, để ráo.
- Bông cải xanh nhặt sạch, tách bông, rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô tươi nhặt gốc, rửa sạch, để ráo. Mếu bạn dùng nấm khô thì ngâm nước nóng cho nở, rồi rửa sạch, để ráo.
- Với rong biển, tùy loại bạn chọn. Nếu là rong biển khô loại sợ ăn liền thì bạn cho vào sau khi nấu. Nếu bạn dùng rong biển khô loại nấu, bạn ngâm với nước cho nở rồi vớt ra để ráo. Rong biển này sẽ cho vào khi nấu bún.
Cách nấu bún nưa đơn giản
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào ít dầu ăn. cho bông cải xanh và nấm đông cô vào xào. Nêm một ít bột nêm (tùy chọn) và ít nước tương. Nấm và bông cải chín, tắt bếp, trút ra đĩa.
Bạn có thể linh động chọn cách nấu bún nưa khác nhau chẳng hạn:
Cách 1 : Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng vào, nấu sôi. Cho rong biển vào, nêm gia vị với chút muối, chút bột nêm và chút đường. Nước sôi, rong biển chín bạn nêm nếm lại cho vừa vị. Cho bún nưa vào nấu khoảng 5 phút là được. Lúc này bạn cho vào chút bột tỏi (nếu thích) cho dậy vị. Múc bún ra tô, cho bông cải và nấm xào vào, thêm ít tương ớt, rồi thưởng thức.
Cách 2: Bắc nồi lên bếp đun nóng, để lửa nhỏ, bạn cho bún nưa vào, nêm nước tương, các gia vị khác, đảo qua rồi thêm nước dùng nấu sôi. Nước dùng sôi, cho rong biển (nếu là rong biển nấu) nấu bún khoảng 4-5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc bún ra tô, thêm rau nấm đã xào, tương ớt và thưởng thức.
Lưu ý : Về việc dùng rong biển, bạn nên chú ý loại rong biển mình chọn nhé. Nếu là rong biển nấu bạn hãy chế biến như hướng dẫn cách nấu rong biển. Nếu là lá rong biển cuộn cơm hoặc rong biển ăn liền, bạn rắc vào bát bún sau khi đã nấu xong nhé.
2.3. Bún nưa trộn rau củ thịt bò và trứng
Cũng giống như bún trộn hay mì trộn , bún nưa trộn dễ chuẩn bị và dễ ăn. Bạn có thể tùy ý kết hợp các nguyên liệu rau củ, thịt hay đậu hũ để trộn bún. Bạn cũng có thể kèm theo nước chấm hoặc không theo ý thích. Dưới đây là một trong những công thức khá dễ thực hiện. Nguyên liệu dùng trứng và thịt bò cùng cà rốt, ớt chuông khá thông dụng.
2.3.1. Nguyên liệu
- 250 thịt thăn bò
- 1 gói bún nưa
- 2 trái trứng gà
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt chuông
- 1 củ cà rốt
- 1 nắm hành lá hoặc hành boa rô
- Rau cải thìa hoặc rau cải ngọt hoặc rau bó xôi (tùy chọn)
- 3 tép tỏi
- Gia vị: nước tương, đường, bột nêm (tùy chọn)
- Dầu mè
2.3.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, cắt mỏng miếng vừa ăn. Cho vào thịt bò 1 thìa canh nước tương và 1 thìa cà phê dầu mè cùng chút tiêu xay, đảo đều. Ướp thịt bò 15-20 phút.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch, thái múi cau. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt cắt sợi vừa. Hành lá hoặc hành boa rô nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Nếu dùng thêm rau xanh bạn có thể dùng thêm rau cải thìa hoặc cải ngọt,… tùy ý. Nhặt rau, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Chuẩn bị bún nưa
- Cắt túi bún, đổ bún ra rổ lưới hoặc tô, xả qua nước lạnh.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Cho bún vào luộc 3-5 phút, tắt bếp. Xả bún với nước lọc, lạnh, để ráo. Bạn cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn hoặc dầu mè, trộn nhẹ, để qua một bên.
Chiên trứng, xào thịt bò và rau củ
- Đập trứng vào tô, khuấy cho tan lòng đỏ. Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho trứng vào tráng chín vàng 2 mặt rồi lấy ra. Trứng nguội bớt, bạn mang đi cắt sợi.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm bạn xào thịt bò vài phút cho chín tới, trút thịt ra đĩa.
- Làm nóng chảo trở lại, thêm dầu ăn, cho hành vào đảo qua. Lần lượt cho cà rốt, hành tây, ớt chuông, rau (nếu dùng) vào xào. Bạn có thể nêm một ít bột nêm cho rau củ đậm vị. Rau chín tới, tắt bếp.
- Cho rau xào, trứng, thịt bò vào tô bún, thêm 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu mè, chút đường, trộn nhẹ tay. Bạn nếm lại xem vừa ăn chưa để điều chỉnh cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, rắc lên ít mè vàng rang, trút bún ra đĩa là có thể thưởng thức. Khi dùng, bạn có thể cho thêm ít tương cà, tương ớt thậm chí là hành lá cắt nhỏ hay ngò rí cắt nhỏ hoặc cả hai nếu thích.
Câu chuyện về bún nưa với nhiều cung bậc từ nguồn gốc, lợi ích, vị đến cách chế biến,…chắc chắn lý thú với nhiều người trong chúng ta. Chia sẻ trên từ Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn hẳn cũng mang lại cho bạn một số thông tin hữu ích, thú vị. Bạn hãy cập nhật những thông tin này vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Nếu có gặp sản phẩm bún nưa khi đi chợ hay mua sắm trong siêu thị, đừng quên mua về một ít, chế biến cho nhà mình dùng thử xem sao bạn nha.
Cát Lâm