Canh dưa chua bò có thể nói là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình. Món ăn dễ chế biến, vị đậm đà, dễ kích thích vị giác, có thể thay đổi mọi bữa cơm từ chán ăn thành đầy hào hứng. Có rất nhiều cách nấu khác nhau món canh này, tùy theo sở thích và dùng gia vị của người làm bếp. Tuy nhiên, nguyên liệu chính hầu hết trong mọi công thức là thịt bò, dưa cải chua và cà chua.
Những lúc nhạt miệng chán cơm, các món ăn chế biến từ dưa cải chua được hầu hết các bà nội trợ “tận dụng” đưa vào thực đơn. Vị ngon của dưa cải chua rất lạ lùng ở chỗ, không chỉ kích thích vị giác, làm thay đổi cảm giác chán ăn nhạt miệng, mà còn khiến chúng ta ăn cơm rất ngon. Bởi thế, những khi cần một thay đổi cho bữa cơm nhà có dấu hiệu “trùng xuống”, bạn hãy thử nấu canh chua dưa bò nhé. Ngay dưới đây, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn đã tổng hợp 5 công thức phong phú để bạn lưu lại vào sổ tay nấu bếp của mình.
1. Canh chua dưa bò ăn liền
Canh chua dưa bò ăn liền – ngay tên gọi cũng tạo cho chúng ta cảm giác nhanh gọn từ khâu chuẩn bị đến chế biến. Thực vậy, khi nhà mình ai cũng chán ăn mà bạn thì không có thời gian để chuẩn bị những món cầu kỳ, hãy nấu món canh này.
1.1. Nguyên liệu
- 300 g nạm bò hoặc thăn bò xào
- 2 cây cải chua
- 3 trái cà chua
- 1 nắm hành lá
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cải chua nguyên bẹ bạn rửa sạch cho bớt chua, cắt khúc vừa ăn. Nếu dùng cải chua muối miếng, bạn chỉ cần rửa sơ. Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
- Nạm bò rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, cắt miếng mỏng vừa ăn. Sau khi rửa thịt, tiến hành ướp thịt. Bạn cho vào thịt bò đã cắt 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa canh dầu ăn, đảo đều để ít phút cho thịt bò ngấm.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
1.2.2. Cách nấu canh chua dưa bò ăn liền
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho 2/3 lượng tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào. Thịt bò chín tái, bạn đổ nước vào đủ lượng canh dùng, nấu sôi, hớt bọt.
- Bắc chảo lên bếp khác, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tỏi thơm bạn cho cà chua vào xào, nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm. Xào vài phút cà chua ra màu, bạn cho dưa chua vào xào. Nêm vào chảo 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường. Xào vài phút cho dưa ngấm gia vị thì tắt bếp.
- Trút dưa và cà chua đã xào vào nồi thịt bò đang nấu. Canh sôi bạn hớt bớt bọt rồi nêm gia vị gồm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm. Nếm lại điều chỉnh cho vừa vị, cho hành lá cắt khúc vào đảo qua là hoàn thành. Múc canh ra tô, thêm ít ớt lát và tiêu xay, thưởng thức với cơm nóng rất bắt vị.
2. Canh dưa chua bắp bò
Nhiều chị em làm bếp rất thích sử dụng bắp bò để chế biến món ăn. Nếu bạn cũng vậy, muốn nấu canh dưa chua thì có ngay công thức nấu cùng bắp bò để bạn áp dụng như dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
- 200 – 300 g bắp bò
- 300 g dưa cải chua
- 1 trái cà chua
- 3 nhánh hành lá
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, muối
- 3 thìa canh nước ép cà chua hoặc 2 thìa canh tương cà (tùy chọn)
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu cho món canh chua dưa nấu với bắp bò
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, 1/2 lượng gừng băm nhỏ. Bắp bò rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho 1/2 gừng đập dập vào nấu vài phút. Bạn bỏ bắp bò vào chần qua khoảng phút, vớt ra cho vào tô nước lạnh, nhúng sạch rồi lấy ra. Thái mỏng bắp bò.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dưa cải chua rửa qua nước sạch, vắt bớt nước. Nếu dùng dưa cải muối nguyên bẹ, bạn cũng rửa qua nước, vắt bớt nước rồi thái miếng vừa ăn.
2.2.2. Cách nấu canh chua dưa bò dùng thịt bắp bò
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1-2 thìa canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi thơm bạn cho thịt bắp bò vào xào săn, nêm 1 thìa cà phê bột nêm, đảo đều. Bạn vẫn để to lửa, xào thịt bò vài phút, nêm 1 thìa cà phê nước mắm đảo qua.
- Cho dưa chua vào đảo cùng thịt bắp bò rồi cho cà chua. Thêm chút gừng vào, đảo vài phút. Thịt và dưa quyện đều, bạn đổ nước ấm vào với lượng nước đủ canh dùng.
- Nước canh sôi, bạn hạ lửa vừa nấu cho đến khi thịt bò chín. Lúc này bạn thêm vào 3 thìa canh nước ép cà chua.
Lưu ý : Nếu không có hoặc không dùng nước ép cà chua , bạn có thể cho 1-2 thìa canh tương cà chua , khuấy đều nấu sôi.
- Nêm gia vị vào nồi canh gồm 1 thìa canh đường, chút muối. Bạn nếm và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh dưa chua bắp bò ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên. Thưởng thức canh nóng cùng cơm rất ngon miệng.
3. Cách nấu canh dưa chua gân bò
Nếu như thịt thăn bò hay bắp bò có độ mềm thì gân bò hay thịt gân bò có chút giòn sật và beo béo. Để đổi món cho canh chua dưa bò dùng thịt thông thường, bạn hãy thay thế bằng gân bò hoặc thịt gân bò cho món ăn thêm thi vị.
3.1. Nguyên liệu
- 400 g dưa cải chua
- 500 g gân bò hoặc thịt gân bò
- 1 trái cà chua
- 1/2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 trái ớt
- 3 nhánh ngò rí
- 2 nhánh hành lá
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1-2 củ sả
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm ngon
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Dưa chua rửa qua nước, để ráo. Nếu bạn dùng dưa chua muối nguyên bẹ thì cũng rửa sạch, vắt ráo và cắt khúc vừa ăn.
- Gân bò rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập. Sả cắt bớt phần lá, bóc lớp ngoài, rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng và sả cùng chút muối vào nấu sôi vài phút. Kế đến bạn bỏ gân bò vào trụng 3-5 phút. Vớt thịt bò ra, bỏ vào tô nước lạnh 1-2 phút rồi lấy ra để ráo. Thái mỏng gân bò. Cho vào thịt đã thái 1/2 lượng tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn. Ướp thịt khoảng 15 phút.
3.2.2. Cách làm
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Bạn cho hành và ít tỏi vào phi thơm. Hành tỏi thơm bạn cho gân bò vào xào săn lại. Thịt đã săn bạn cho vào khoảng 1 lít nước ấm nấu sôi.
- Nước sôi bạn hớt bọt, sau đó hạ lửa vừa, nấu cho đến khi gân mềm. Trong quá trình nấu, bạn cho thêm nước ấm nếu nước trong nồi cạn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho tỏi còn lại vào phi thơm. Kế đến bạn cho cà chua và dưa chua vào xào thơm, nêm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường vào đảo đều.
- Gân bò mềm, bạn trút dưa xào vào nồi gân bò, nấu đến khi dưa có độ mềm như ý thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh dưa gân bò ra tô, cho ớt cùng ngò rí, hành lá vào và thưởng thức nóng cùng cơm trắng rất đưa cơm.
4. Cách nấu canh bò hầm dưa chua
Những khi có thời gian bạn có thể nấu canh bò hầm dưa có độ mềm nhừ để cả nhà thưởng thức đổi vị. Nếu nhà có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi thì món canh hầm nhừ này rất thích hợp để đưa vào thực đơn. Canh bò hầm dưa chua có độ mềm ngon, thơm béo chua ngọt dễ chịu. Ai cũng có thể thưởng thức món canh này một cách hài lòng kể cả người khó tính.
4.1. Nguyên liệu
- 400-500 g nạm bò hoặc thịt gân bò
- 1/2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 3-4 trái cà chua
- 400-500 g dưa cải chua
- 3-5 nhánh hành lá
- 1 lá rau răm
- Vài nhánh thì là
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu xay, bột ngọt (tùy chọn)
- Dầu ăn
4.2. Cách làm
4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Dưa chua rửa qua nước lạnh, vắt hoặc để ráo. Nếu dùng dưa cải chua muối nguyên bẹ, bạn rửa cho bớt chua bớt mặn, vắt nước và cắt khúc vừa ăn.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc. Rau răm và thì là cũng nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Thịt bò rửa với nước muối loãng sau đó rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng đập dập vào đun sôi. Cho thịt bò vào trụng sơ rồi vớt ra nhúng qua nước lạnh cho sạch.
- Thái thịt bò miếng quân cờ. Cho thịt bò vào bát, thêm 1/2 lượng tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh dầu, đảo đều. Ướp thịt bò khoảng 20 phút.
4.2.2. Cách nấu canh bò hầm dưa chua
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Cho hành vào phi thơm rồi cho cà chua và kế đến là dưa chua vào xào qua. Bạn nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê nước mắm, đảo cho dưa chua và cà chua thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho hành băm và phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Bạn trút thịt bò đã ướp vào xào săn. Thịt bò đã săn, bạn đổ vào khoảng 1 lít nước ấm, đun sôi với lửa lớn khoảng 10-15 phút. Tiến hành hớt bọt trong lúc đun sôi này. Sau 15 phút, bọt đã bớt, bạn giảm lửa, đậy vung, nấu bò cho đến khi chín mềm.
- Thịt bò đã chín mềm, bạn trút cà chua và dưa đã xào vào. Tùy theo sở thích dưa mềm hay giòn và bạn tùy chỉnh thời gian nấu nhé. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hành lá, thì là và rau răm cắt khúc vào rồi tắt bếp. Múc bò hầm dưa chua ra tô, thưởng thức cùng cơm khi còn nóng. Tin rằng đây sẽ là một trong những món hầm ngon làm thỏa vị cả nhà ngay cả khi mọi người đang cảm thấy chán ăn nhất.
5. Canh sườn bò dưa chua
Sườn bò dùng để nấu nhiều món canh hầm ngon trong đó có canh dưa chua. Thay vì thịt bò hay canh dưa chua nấu với sườn non heo , bạn có thể dùng sườn bò để nấu. Sự kết hợp này sẽ cho chúng ta món canh ngon hấp dẫn , chút béo, ngọt vị ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen.
5.1. Nguyên liệu
- 500 g sườn bò
- 400-500 g dưa cải chua
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 2 trái cà chua
- 1 nắm hành lá
- 1 ít ngò rí
- 1 ít ngò gai
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, nước tương, tiêu xay
5.2. Cách làm
5.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 1/2 lượng gừng đập dập, 1/2 lượng gừng băm nhỏ hoặc cắt sợi. Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rí, ngò gai nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa chua rửa qua nước sạch, vắt hoặc để ráo nước.
- Sườn bò rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp, cho vào gừng đập dập và chút muối nấu sôi vài phút. Cho sườn bò vào trụng ít phút, vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.
- Bỏ sườn bò vào tô hoặc thố, cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 lượng hành tím và tỏi băm vào. Đảo đều, để khoảng 20 phút cho sườn bò thấm gia vị.
5.2.2. Cách nấu canh chua dưa sườn bò
- Bắc nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Trút hành tím, tỏi băm cùng gừng băm vào phi thơm. Kế đến bạn cho sườn bò xào vài phút cho thấm.
- Sau khi xào ít phút, sườn săn lại, cho cà chua và dưa cải chua vào đảo đều. Đổ nước nóng vào ngập sườn và dưa, nấu sôi. Nước sôi bạn hạ lửa, nấu cho đến khi sườn và dưa mềm.
Lưu ý : Nếu bạn không thích dưa mềm, bạn tiến hành xào dưa và cà chua. Bạn sẽ cho dưa chua vào khi sườn bò đã được hầm mềm.
- Sườn mềm, nêm gia vị gồm chút đường, chút muối, bột nêm, nước mắm, chút bột ngọt (tùy chọn). Canh sôi thêm 10 phút hơn, nếm lại vừa khẩu vị thì bạn cho hành lá, ngò rí, ngò gai và chút tiêu xay vào rồi tắt bếp. Múc canh sườn bò dưa chua ra tô, thưởng thức khi còn nóng cùng cơm trắng.
Bao lâu nay, canh dưa chua thông thường hay các công thức nấu cùng thịt heo, cá, hải sản,…đều luôn lấy được điểm cao từ người thưởng thức. Các công thức nấu cùng dưa cải chua còn là “cứu canh” cho thực đơn gia đình mỗi khi chán ăn, cần đổi món hay chống ngán. Với 5 công thức canh chua dưa kết hợp thịt và sườn bò như trên, chắc chắn bạn không phải lo lắng những ngày tới nếu nhà mình cần món mới đổi vị rồi. Chúc bạn nấu món nào cũng ngon và đều được cả nhà chấm điểm cao nhất nhé.
Cát Lâm