Cách nấu bún ốc dọc mùng rất dễ, chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản. Bún ốc dọc mùng, một món ăn quen thuộc được khá nhiều người ưa chuộng. Với hương vị thơm ngon, chua chua ăn đổi vị cho những ngày mưa cực hao cơm. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món này như thế nào thì theo dõi ngay bài viết, để học hỏi công thức nấu bạn nhé.
1. Cách nấu bún ốc dọc mùng ngon đậm đà
Để nấu được món bún ốc dọc mùng ngon chuẩn vị, không bị tanh mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- Ốc mít: 1,5 kg
- Xương heo: 1kg
- Dọc mùng: 1kg
- Đậu hũ: 4 miếng
- Cà chua: 4 quả
- Bún tươi
- Hành tím, tỏi
- Hành lá
- Bột nghệ
- Tía tô, rau muống, giá đỗ
- Giấm bỗng
- Chanh tươi, ớt tươi
- Các loại rau sống ăn kèm
- Sả, lá gừng
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách nấu bún ốc dọc mùng tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu ốc mít
- Trong việc sơ chế nguyên liệu nấu bún ốc , khâu chuẩn bị ốc quan trọng. Với món bún ốc dọc mùng cũng vậy. Ốc mít sau khi mua về, đem ngâm với nước vo gạo khoảng 4 tiếng – 8 tiếng. Ngâm ốc với nước vo gạo ốc sẽ nhả bùn ra sạch sẽ. Nếu muốn nhanh hơn, mọi người có thể cho thêm vài lát ớt tươi, lá bưởi.
- Sau khi ngâm xong, chà rửa vỏ ốc cho thật sạch sẽ rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Chuẩn bị một nồi nước, cho ốc, sả, lá gừng và một ít muối ăn vào. Bật bếp tiến hành luộc đến khi ốc chín.
- Khoảng vài phút, khi bạn nhận thấy vỏ ở lưỡi ốc bong ra thì tắt bếp. Vớt toàn bộ ốc ra rổ, để hơi nguội rồi tiến hành lễ ốc lấy phần ruột, bỏ đi phần vỏ. Lưu ý: phần nước luộc ốc giữ lại để nấu nước dùng bún.
- Phần ruột ốc chúng ta chỉ lấy phần đầu thôi nhé. Sau đó đem đi rửa sạch. Có thể bóp qua với muối ăn để loại bỏ bớt chất bẩn và nhớt của ốc.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Chuẩn bị nước muối pha loãng, cho xương heo vào rửa sạch. Tiếp đến, bắt nồi nước lên bếp nấu sôi và cho xương heo vào trụng sơ. Việc này giúp lấy đi bụi bẩn còn xót lại và khử bớt mùi hôi của xương. Vớt ra, để ráo nước. Lưu ý: chỉ trụng sơ, không trụng chín xương heo nhé.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái múi cau. Đậu hũ rửa sơ, thái thành những miếng vuông sao cho vừa ăn. Sau khi xong, các bạn chuẩn bị chảo, bắt lên bếp rồi cho đậu hũ vào tiến hành chiên chín vàng đều các mặt.
- Hành lá nhặt bỏ lá hư, bỏ gốc rồi đem đi rửa sạch, thái khúc nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Chanh rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sả và lá gừng rửa sạch, để ráo.
- Các loại rau sống đem nhặt lấy lá, thân tùy theo từng loại rồi cho vào thau nước ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 15 phút, để giúp loại bỏ bụi bẩn và thuốc trong rau. Tiếp đến, rửa sạch và để ráo nước.
- Dọc mùng tước sạch hết toàn bộ vỏ bên ngoài, rồi cho vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng vài phút, để khi ăn không bị ngứa. Sau khi ngâm xong rửa sạch, vắt hết nước bên trong và để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng bún ốc
- Chuẩn bị nồi nước bắc lên bếp rồi cho xương ống heo vào cùng với một ít muối ăn. Bật lửa lớn nấu sôi, nước sôi mở vun và hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục hầm đến khi nào chất ngọt trong xương heo tiết ra là được.
- Thời gian hầm khoảng 1 giờ đồng hồ. Lưu ý: trong quá trình hầm nên thường xuyên vớt bỏ bọt để nước trong và ngon hơn.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Đổ toàn bộ thịt ốc đã sơ chế vào trong chảo. Dùng đũa đảo đều lên.
- Đợi thịt ốc hơi săn lại thì tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn gồm: một ít bột ngọt, nước mắm, muối. Có thể cho thêm một ít bột nghệ để màu sắc trông đẹp mắt hơn. Xào đến khi nào thịt ốc chín hẳn thì cho ra đĩa. Lưu ý: không xào thời gian quán lâu tránh làm thịt ốc bị dai.
Bước 4: Hoàn thành món bún ốc dọc mùng thơm ngon chuẩn vị
- Lúc này thời gian hầm xương heo cũng đã đủ, các bạn có thể vớt hết xương heo ra hoặc để nguyên. Nếu vớt hết xương heo ra thì nên lọc lại nước dùng để nước trong hơn.
- Nấu nước dùng sôi lại rồi cho cà chua thái múi cau vào. Nấu sôi lên khoảng vài phút thì cho thịt ốc đã xào vô nồi. Tiến hành nêm nếm gia vị gồm: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, đường sao cho vừa khẩu vị. Thêm một ít giấm vào để nước dùng có vị chua và ngon.
- Sau khi xong, mọi người tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút nữa, rồi cho dọc mùng, đậu hũ chiên vào nồi. Nấu sôi lên khoảng vài phút nữa thì tắt bếp. Cho một ít hành lá lên trên cho đẹp mắt.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bún tươi vào trụng sơ. Tiếp theo xếp bún vào tô, lần lượt cho thịt ốc, đậu hủ, dọc mùng lên trên rồi chan nước dùng xấp mặt bún. Khi ăn cho các loại rau sống đã chuẩn bị sẵn, cùng một ít nước cốt chanh, vài lát ớt tươi để kích thích vị giác nhé.
Thành phẩm món bún ốc dọc mùng ngon, nước dùng sẽ có vị vừa chua vừa ngọt tự nhiên rất đậm đà, thơm mùi nước ốc. Thịt ốc khi ăn giòn, hơi dai, dọc mùng không bị nhũn. Ăn kèm với rau sống thanh mát rất ngon. Có thể thấy, cách nấu bún ốc dọc mùng nói chung, món bún ốc dọc mùng nói riêng đều không quá khó. Tin rằng, qua bài viết này, ai cũng có thể tự tay nấu thành công, mang lại cho gia đình những bát bún thơm ngon chuẩn vị ngay từ lần nấu đầu tiên. Sau cùng, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn chúc các bạn thành công nhé.