Cách đổ rau câu nghệ thuật ngoài tính sáng tạo còn đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo tay và tỉ mỉ của người làm bánh. Thoạt nhìn thành phẩm, nhiều người nghĩ sẽ rất khó. Nhưng, chỉ cần “bỏ túi” các hướng dẫn chi tiết sau, bạn hoàn toàn có thể thành công với món tráng miệng “đa sắc màu” cực hấp dẫn thị giác này.
Rau câu có vị ngọt thanh, dai dai cùng màu sắc bắt mắt tự nhiên từ những loại rau củ nên được cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích. Dưới bàn tay nghệ thuật và khói óc sáng tạo không giới hạn của các thợ làm bánh, món tráng miệng dân dã ngày càng được “nâng tầm” như một “tác phẩm” nghệ thuật hấp dẫn từ hình thức đến chất lượng. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng khám phá 2 cách đổ rau câu nghệ thuật mà bạn có thể thực hiện trong tầm tay. Cùng tham khảo chi tiết nhé.
1. Cách đổ rau câu nghệ thuật hình hoa hồng đơn giản, dễ làm
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm mặt bánh
- 1.5l nước lọc
- 2/3 gói rau câu dẻo 10g
- 250 – 300g đường (tùy theo sở thích ăn ngọt hay nhạt)
- Dụng cụ: khuôn tròn đổ bánh rau câu
Nguyên liệu làm hoa
- 1 lít sữa tươi, 1/3 gói rau câu dẻo 10g
- Màu tự nhiên: củ dền và lá dứa
- Dụng cụ làm hoa: nhụy hoa hồng, 2 cánh nhỏ, 1 canh trung, 1 cánh lớn, lá hoa, kim làm rau câu.
1.2. Các bước đổ rau câu nghệ thuật hình hoa hồng
1.2.1. Nấu nền rau câu
- Cách nấu phần nền rau câu nghệ thuật tương tự như cách làm rau câu truyền thống. Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1.5l nước vào nồi. Hòa tan khoảng 2/3 gói bột rau câu dẻo. Đun ở lửa vừa. Bạn nhớ khuấy đều liên tục đế rau câu không bị vón cục.
- Sau khi xuất bọt khí dưới đáy nồi, bạn cho đường vào. Khuấy để đường tan đều thì tắt bếp.
- Để phần nền rau câu trong, bạn dùng rây lọc phần nước đã nấu ở trên cho vào khuôn.
- Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ trong khoảng 30 phút để rau câu đông lại.
1.2.2. Nấu nước rau câu để pha màu
- Bắc nồi lên bếp. Cho phần rau câu còn lại vào nồi cùng với 1l sữa tươi. Đun ở lửa vừa. Liên tục khuấy đều.
- Chia thành 3 phần cho vào 3 cốc. 1 cốc màu hồng củ dền, 1 cốc màu xanh lá dứa và 1 cốc màu trắng sữa tươi.
1.2.3. Tiến hành tạo hình hoa hồng
Tạo hình nhụy hoa
Ghim dụng cụ nhụy hoa vào phần nền bánh. Bơm màu hồng tạo hình nhụy.
Tạo hình cánh hoa
- Cánh nhỏ : Ghim dụng cụ tạo hình cánh hoa nhỏ áp sát vào phần nhụy. Bơm màu hồng tạo hình cánh hoa như hình dưới.
- Cánh trung : Sau khi tạo xong phần cánh nhỏ, bạn tiếp tục ghim dụng cụ tạo hình cánh hoa trung áp vừa phải lên cánh hoa nhỏ. Bơm màu hồng tạo hình cánh hoa.
- Cánh lớn : Sau khi tạo xong phần cánh trung, bạn tiếp tục ghim dụng cụ tọa hình cánh hoa lớn áp vừa phải lên cánh hoa trung. Bơm màu hồng tạo hình cánh hoa.
Tạo hình lá
Ghim dụng cụ tạo lá hoa hồng. Bơm màu xanh tạo hình lá như hình dưới.
Bạn thực hiện các bước như trên để tạo thêm một hoa hồng nhỏ cạnh bên. Tuy nhiên với hoa hồng nhỏ, bạn chỉ nên làm đến cánh trung. Sau khi tạo xong hình hoa hồng, bạn có thể trang trí xung quanh theo sở thích.
Sau khi hoàn thành trang trí, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là thưởng thức được rồi nhé!
Với chiếc bánh rau câu nghệ thuật này, bạn có thể dùng làm món tráng miệng hoặc có thể thay thế bánh kem tặng sinh nhật bạn bè và người thân. Bánh sinh nhật bằng rau câu nghệ thuật tự làm sẽ là món quà rất giá trị mà bất cứ ai nhận được đều rất thích.
2. Cách đổ rau câu nghệ thuật hình hoa mẫu đơn
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói rau câu dẻo
- 2 bịch sữa tươi không đường
- Đường: 250 – 300g
- 1 lon nước cốt dừa 300g
- Màu thực phẩm (hồng, xanh, vàng, nâu). Bạn có thể sử dụng màu tự nhiên từ rau củ như củ dền (hồng), lá dứa (xanh), bí đỏ (vàng), bột milo (nâu).
- Dụng cụ: kim làm rau câu, nhụy và cánh hoa cỡ nhỏ.
2.2. Các bước đổ rau câu nghệ thuật hình hoa mẫu đơn
2.2.1. Nấu phần nền rau câu
- Bắc nồi lên bếp, cho gói rau câu dẻo + 1.5l nước lọc.
- Khuấy đều đến khi nổi bọt thì cho đường vào.
- Tiếp tục khuấy đều cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
- Chừa lại khoảng 350ml rau câu nền để pha màu làm hoa mẫu đơn.
- Phần rau câu nền sau khi lọc qua khuôn, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
2.2.1. Nấu rau câu pha màu
Cho 350ml rau câu nền đã chừa vào nồi cùng với 2 bịch sữa tươi không đường. Khuấy đều. Đun ở lửa vừa. Sau đó cho thêm nước cốt dừa lon vào.
Đến khi hỗn hợp lăn tăn sôi thì cho đường vào. Khuấy đều và nấu đến khi đường hoàn toàn thì tắt bếp.
2.2.3. Pha màu
Múc nước rau câu cho vào 4 cốc đã chuẩn bị sẵn màu xanh, hồng, vàng, nâu. Dùng muỗng khuấy đều.
Phần nước rau cầu còn lại bạn cho vào tô có pha bột milo để làm lớp trên cùng của bánh. Khi chúng ta đổ, lớp này sẽ là lớp sau cùng. Khi lật bánh lại, lớp này sẽ là phần đế bánh. Màu nâu milo sẽ làm nổi bật màu hoa mẫu đơn.
2.2.4. Tạo hình hoa mẫu đơn
Đầu tiên bạn dùng dụng cụ làm nhụy ghim vào bánh khoảng 7 – 8 nhụy hoa, tùy theo cỡ bánh. Có thể dùng màu vàng và màu nâu làm nhụy hoa.
Tiếp đến bạn dùng cánh hoa nhỏ ghim áp sát nhụy để tạo cánh hoa. Làm tương tự cho những hoa còn lại.
Sau khi tạo hoa lá xong, bạn dùng khăn giấy thấm khô màu còn sót lại trên mặt bánh. Tiến hành phủ lên bánh một lớp rau câu màu nân bằng bột milo. Nền milo này sẽ làm nổi bật sắc hoa lên.
Bánh rau câu nghệ thuật hoa mẫu đơn thành phẩm nhìn cực kỳ bắt mắt. Sau khi hoàn thành, bạn để bánh vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho bánh chắc lại là có thể lấy ra thưởng thức hoặc gói làm quà tặng.
Dựa theo cách đổ rau câu nghệ thuật trên đây, bạn có thể biến tấu thành nhiều họa tiết khác nhau. Ngoài ra, thay vì đổ rau câu nghệ thuật trong một khuôn bánh lớn, bạn cũng có thể chia ra những cốc nhỏ để tạo thành nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo nhu cầu. Hoặc, bạn có thể dùng khuôn nhỏ, thử nhiều mẫu hoa nhỏ khác nhau như một cách thực tập. Khi nhuần nhuyễn, bạn đổ khuôn lớn sẽ rất nhanh và thành phẩm hoa sẽ rất sắc nét.
Bên cạnh việc dùng kim và các mẫu cánh có sẵn, bạn có thể linh động dùng ống hút để đổ rau câu nghệ thuật với các mẫu hoa đơn giản. Tùy theo cánh hoa to hay nhỏ bạn dùng ống hút to hay nhỏ tương đương. Bạn dùng kéo cắt nhọn 1 đầu ống hút hoặc tạo hình cánh đơn giản đầu ống hút này theo loại hoa muốn làm. Theo đó, khi tạo cánh hoa, bạn nghiêng ống hút nhúng vào rau câu, ngón trỏ bịt đầu còn lại của ống hút để hút rau câu. Giữ nguyên trạng thái này xâm vào nền rau câu để tạo hình, thả lỏng ngón trỏ cho rau câu chảy ra từ từ tạo thành cánh hoa. Cứ như vậy thực hiện cho đến khi hoàn thành bông hoa như ý.
Bạn thấy đó cách đổ rau câu nghệ thuật tưởng chừng khó nhằn nhưng đây sẽ không phải là thử thách cho những ai thích làm bánh hoặc tỉ mỉ làm bếp. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc cùng bộ dụng cụ đổ rau câu chuyên dụng và một chút khéo tay, bạn có thể tạo nên những chiếc bánh đầy màu sắc, cực bắt mắt. Ngay cả khi không có dụng cụ chuyên dụng, dùng ống hút linh hoạt với chút sáng tạo bạn cũng có thể tạo ra thành phẩm bánh rau câu 3D khiến cả nhà ngạc nhiên thích thú. Chúc bạn thành công với cách đổ rau câu này nhé.
Thủy Nguyễn