Cách kho cá chạch tưởng dễ mà không dễ. Bởi nếu bạn sơ chế không đúng cách sẽ rất khó ăn vì cá còn tanh. Đừng lo, trong chia sẻ sau đây, ngoài hướng dẫn cách kho cá chạch ngon nhất còn chia sẻ đến bạn một vài mẹo nhỏ khử tanh cho cá để thịt cá khi chín ngọt thơm, không tanh nhé.
Tuy là món ăn dân dã của miền Tây nhưng các món từ cá chạch lại rất được thực khách sành săn “săn đón”. Bởi ngoài thơm ngon, loài cá này vừa giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. So với nhiều loại cá khác, cá chạch được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. 100g thịt cá cung cấp 169mg canxi, 3,2mg sắt, 327mg photpho, 2g lipit, 16,9g protit, 3,2g gluxit cùng các vitamin khác như B1, B2, E,… Hôm nay hãy cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn học ngay 2 cách kho cá chạch ngon, bổ mà không tanh nhé!
1. Cách sơ chế cá chạch sạch nhớt, không tanh
Có nhiều mẹo dân gian đơn giản mà hiệu quả để khử tanh cá chạch. Dưới đây là 2 cách hiệu quả với nguyên liệu dễ tìm, bạn nên áp dụng khi chế biến các món từ cá chạch.
1.1. Dùng nước nóng khử tanh cá chạch
Dùng nước nóng là cách đơn giản và nhanh nhất mà bạn không cần chuẩn bị thêm nguyên liệu nào khác. Lưu ý, bạn không nên dùng nước sôi nhé để tránh làm tróc da hoặc chín thịt. Cách làm như sau:
- Cá sau khi mua về, đập chết cá. Cho cá ra thau. Đổ nước nóng (khoảng 80 độ C) vào thau. Chờ khoảng 3 phút để lớp nhớt đông lại thành mảng.
- Dùng dạo nhẹ nhàng cạo sạch phần nhớt trên cả lưng và dưới bụng.
- Rửa sạch lại với nước.
1.2. Dùng giấm làm sạch nhớt và khử tanh
Giấm là một nguyên liệu thường có sẵn trong góc bếp. Như các loại cá và thịt gia cầm khi cần khử mùi tanh chúng ta hay dùng giấm, giấm cũng giúp bạn làm sạch nhớt và khử tanh cá chạch. Cách làm như sau:
- Chuẩn bị một ít giấm ăn.
- Cá chạch sau khi mua về, bạn đập chết cá.
- Cho cá vào dung dịch giấm ăn và giữ trong khoảng 5 phút. Với cá to, bạn đem cá chà xát nhiều lần với giấm.
- Sau đó dùng dao cạo sạch lớp nhớt và rửa lại với nước sạch.
2. 2 cách kho cá chạch ngon đúng điệu
2.1. Cách kho cá chạch với nghệ
Nói đến món ngon cá chạch kho mà bỏ qua cá chạch kho nghệ thật là một thiếu sót. Thịt cá ngọt béo quyện với bột nghệ vàng ươm vô cùng hấp dẫn, sẽ rất hao cơm đây mà.
2.1.1. Nguyên liệu làm cá chạch kho nghệ
- Cá chạch: 500g
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 2 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.
2.2.2. Cách làm cá chạch kho nghệ
Sơ chế nguyên liệu
- Cá chạch khử tanh và làm sạch theo một trong các mẹo trên. Sau khi rửa sạch, bạn để nguyên con. Phần đầu có thể giữ hoặc bỏ.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Kho cá
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm khoảng 2 thìa dầu ăn. Đun nóng dầu thì cho sả, tỏi và ớt đã chuẩn bị vào chảo. Đảo đều.
- Khi hành, tỏi, sả đã dậy mùi thơm thì cho cá chạch vào xào cho săn.
- Bạn nêm gia vị gồm 1 thìa bột nghệ và các gia vị khác như đường, mắm, muối và bột ngọt.
- Khi thịt cá hơi săn lại, bạn cho vào khoảng 100ml nước ấm. Chỉnh lửa vừa. Trong quá trình kho, bạn trở cá để cá ngấm gia vị và chín đều. Thành phẩm là món cá kho rất bắt mắt và vị ngon dùng với cơm cực đậm đà.
Bạn thấy đó, cách kho cá chạch với nghệ vừa dễ lại vừa ít tốn thời gian. Bỏ chút thời gian cho bước sơ chế để cá không tanh là bạn gần như đã thành công hơn một nửa rồi đó. Món cá chạch kho nghệ thành phẩm vừa có mùi thơm lại vàng ươm màu nghệ, thịt cá ngọt, béo hơi cay cay cực bắt miệng. Bạn nên tranh thủ dùng ngay khi cá còn nóng sẽ ngon hơn.
2.2. Món cá chạch kho tiêu
Như bạn cũng biết, cá kho tiêu là món ngon phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình. Với cá chạch, kho tiêu cũng là món ngon bạn khó lòng bỏ qua. Cách kho cá chạch với tiêu kết hợp với thịt ba rọi thì lại càng bắt vị. Thịt heo beo béo, thịt cá ngọt thơm ăn kèm cơm nóng khiến cả nhà ai cũng “xuýt xoa”.
2.2.1. Nguyên liệu làm món cá chạch kho tiêu
- Cá chạch: 500 g
- Ba rọi: 250 g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 – 2 nhánh
- Nước màu dừa: 1 thìa canh
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường,…
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê.
2.2.2. Cách làm món cá chạch kho tiêu
Sơ chế nguyên liệu
- Cá chạch khử tanh và làm sạch theo một trong các mẹo trên. Sau khi rửa sạch, bạn để cho ráo nước.
- Thịt ba rọi rửa qua với muối và đem chần qua với nước sôi trong 2 – 3 phút để khử mùi hôi. Sau đó đem ra rửa sạch lại với nước. Thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1cm.
Ướp thịt ba rọi và cá chạch
Cách kho cá chạch ngon nên ướp trước khi chế biến. Bạn cho thịt ba rọi và cá chạch vào cùng một tô. Sau đó ướp với một ít gia vị như nước màu dừa, hạt nêm, đường, nước mắm và muối. Để cá ngấm gia vị khoảng 20 phút.
Lưu ý : Nếu không có nước màu dừa, bạn có thể tự pha bằng đường nhé.
Làm cá chạch kho tiêu
- Bắc chảo lên bếp. Cho thêm 2 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu. Dầu nóng thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Tỏi, hành ngả vàng thì cho thịt và cá vào xào săn. Chỉnh lửa vừa. Xào đến khi thịt và cá săn lại thì cho thêm khoảng 200ml nước. Đun lửa nhỏ liu riu để thịt và cá ngấm đều gia vị.
- Khi thịt và cá chín, nước hơi sệt lại thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn cộng với một chút tiêu.
Thay đổi một ít về nguyên liệu và cách kho cá chạch, bạn đã có thêm một món ngon cực đưa cơm rồi đó. Vị tiêu thơm thơm cay nồng không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp làm át đi mùi tanh của cá. Món ngon thế này nhất định phải thử một lần, bạn nhé!
Mong rằng 2 cách kho cá chạch màBlogdinhduong.edu.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm 2 món ngon cho bữa cơm gia đình trọn vị. Cách kho cá chạch vừa đơn giản, dễ làm mà nguyên liệu lại dễ tìm, tiết kiệm. Chất lượng món ăn thì khỏi phải bàn rồi. Không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Vậy thì không có lý do gì mà không đưa ngay vào thực đơn ăn uống đúng không nào. Chúc bạn thành công với 2 món cá chạch kho này nhé.
Thủy Nguyễn