Cách nấu chè đậu ngự không phức tạp như bạn nghĩ. Chè đậu ngự là một trong những món chè rất được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Kết hợp cùng các nguyên liệu khác như hạt sen, nha đam, sữa tươi hay chỉ đơn thuần là nấu lá dứa và đường phèn, bạn sẽ có thêm nhiều biến tấu ngon, độc đáo cho món chè đậu ngự rồi đó. Hãy cùngBlogdinhduong.edu.vn tìm hiểu chi tiết 4 cách nấu ngay trong chia sẻ dưới đây bạn nhé.
Trước khi học cách nấu chè đậu ngự như thế nào cho ngon, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về loại đậu này cũng như những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại ra sao.
1. Đậu ngự và những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe
1.1. Đậu ngự là đậu gì?
Đậu ngự hay đậu Lima, đậu quyên, đậu bơ, có tên khoa học là Phaseolus lunatus. So với nhiều loại đậu khác, đậu ngự có kích thước lớn hơn, dài khoảng 1 – 3 cm. Đậu ngự có thể có màu trắng, đỏ, nâu, tím, xanh lá cây hoặc đen. Loại đậu ngự ở Việt Nam thường thấy nhất là màu trắng và đỏ.
Đậu ngự có hương thơm và vị ngọt bùi, là nguyên liệu chính của món chè trứ danh xứ Huế rất được yêu thích. Ngoài ra, đậu ngự còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe không phải ai cũng biết đến.
1.2. Bất ngờ trước những lợi ích của đậu ngự với sức khỏe
Đây là một trong những loại đậu giàu giá trị dinh dưỡng và chứa rất ít chất béo. Điều đặc biệt là đậu ngự không chứa cholesterol. Trong 100g đậu ngự cung cấp 113 kcal, 6.84g Protein, 0.86g chất béo, 4.9g chất xơ, 34mg Canxi, 58mg Magie, 467mg Kali, 8mg Natri, 0.78mg Kẽm, 3.14mg Sắt, 136mg Phốt pho, 3.18mg Đồng, 1.8µg Selen, 34µg Folate, 23.4mg Vitamin C, 0.204mg Vitamin B6,10µg Vitamin A (RAE), 0.32mg Vitamin E, 5.6µg Vitamin K, 0.217mg Thiamin, 0.103mg Riboflavin, 1.474mg Niacin và 40mg Choline.
Loại đậu này là một thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, việc bổ sung đậu ngự trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn:
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể;
- Tốt cho tim mạch;
- Kiểm soát bệnh tiểu đường ;
- Kích thích lưu thông tuần hoàn máu;
- Cải thiện chức năng tiêu hóa;
- Ngăn ngừa ung thư;
- Giúp tóc chắc khỏe;
- Giúp xương chắc khỏe;
- Giúp da sáng và khỏe hơn.
Với những lợi ích tuyệt vời trên thì không khó hiểu vì sao đậu ngự lại được nhiều người yêu thích. Đậu ngự có thể nấu được rất nhiều món ngon như đậu ngự chiên giòn, canh thịt bò nấu đậu ngự, canh đậu ngự thịt bằm,…. Trong đó không thể thiếu chè đậu ngự, món chè “trứ danh” xứ Huế.
Hôm nay, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách nấu chè đậu ngự rất đơn giản cho cả nhà món chè thanh mát, giải nhiệt.
2. 4 cách nấu chè đậu ngự thanh mát, giải nhiệt cho cả nhà
2.1. Cách nấu chè đậu ngự tươi với hạt sen
Hạt sen béo bùi kết hợp cùng đậu ngự ngọt thơm thì còn gì tuyệt vời hơn. Món chè đậu ngự tươi với hạt sen vừa ngon lại bổ dưỡng rất xứng đáng để bỏ công sức xuống bếp. Để nấu chè đậu ngự hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và nấu như sau.
2.1.1. Nguyên liệu nấu chè đậu ngự hạt sen
- Đậu ngự tươi: 350g
- Hạt sen: 250g
- Lá dứa: 1 bó khoảng 20g
- Đường phèn: 150 – 200g (tùy theo bạn ăn ngọt ít hay nhiều)
- Dừa khô nạo: 250g
- Dầu chuối: 1 ống
- Vani: 1 ống
- Muối: 1/4 thìa cà phê.
2.1.2. Cách nấu chè đậu ngự hạt sen
Sơ chế đậu ngự, hạt sen và lá dứa
- Đậu ngự sau khi mua về, bạn bóc sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đem ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút. Ngâm xong, bạn tiếp tục bóc bỏ lớp vỏ lụa bên trong. Rửa lại với nước. Đem hấp cách thủy khoảng cho đậu mềm.
- Hạt sen sau khi mua về cần bỏ tim sen (phần màu xanh ở giữa hạt sen) vì nó sẽ làm cho món chè của bạn bị đắng. Hạt sen sau khi tách tim nên ngâm khoảng 2 – 3 phút trong nước muối loãng. Vớt ra cho ráo nước.
- Lá dứa sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó, bạn buộc lại thành bó.
Vắt nước cốt dừa
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng loại nước cốt dừa lon được bán ở các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Tuy nhiên cách nấu chè đậu ngự hạt sen sẽ đậm vị béo hơn nếu bạn trực tiếp làm nước cốt dừa từ dừa già. Cách làm nước cốt dừa không khó. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:
- Cách 1 : Dừa khô nạo bạn cho vào túi vắt, vắt nước cốt nhất. Cho dừa nạo đã vắt vào tô, ngâm ít phút với khoảng 150ml – 250 nước ấm. Nhào và vắt lại chúng ta sẽ có nước dão dừa.
- Cách 2 : Bạn cho dừa khô nạo ra thau nhỏ hoặc nồi. Cho thêm khoảng 150ml nước. Nhào mạnh tay nhiều lần. Sau đó vắt lấy nước cốt nhất. Lọc nước cốt qua rây để loại bỏ xác dừa. Tiếp đến, bạn cho thêm khoảng 200 – 250ml nước lọc vào thau xác dừa. Tiếp tục nhào mạnh để vắt lấy nước cốt nhì (nước cốt dão).
Lưu ý : Bạn cho 2 phần nước cốt này ra 2 tô riêng nhé.
Nấu chè đậu ngự hạt sen
- Cho hạt sen vào nồi cùng với ít nước. Nấu ở lửa vừa cho đến khi hạt sen chín mềm.
- Tiếp theo, bạn cho bó lá dứa vào nấu cùng.
- Sau khoảng 1 phút, lá dứa bắt đầu dậy mùi thơm, bạn cho đậu ngự và đường phèn vào nồi trên. Khuấy đều để đậu và hạt sen ngấm đường.
- Sau đó, bạn cho phần nước cốt nhì (nước dão) vào nấu. Khuấy đều và chỉnh ở lửa nhỏ.
- Cuối cùng cho dầu chuối và vani vào. Đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
- Bạn cho phần nước cốt dừa nhất ra nồi. Cho thêm một ít muối. Khuấy đều. Bắc lên bếp đun ỏ lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp. Nếu thích ăn nước cốt dừa đặc hơn, bạn có thể hòa tan 1/2 thìa bột năng với nước lạnh và cho vào nồi nước cốt dừa.
- Sau khi chuẩn bị xong nước cốt dừa, bạn múc chè ra bát hoặc ly. Rưới nước cốt dừa lên trên cùng. Dùng nóng hoặc cho thêm đá lạnh đều ngon.
Thành phẩm : Chè đậu ngự hạt sen nấu với đường phèn ngọt thanh, không gắt quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ăn là nghiện.
2.2. Cách nấu chè đậu ngự nước cốt dừa
Không cần đến hạt sen, công thức chè đậu ngự nước cốt dừa với sữa tươi vẫn đủ để mang đến cho bạn món chè giải nhiệt vừa ngon vừa bổ dưỡng.
2.2.1. Nguyên liệu làm nấu chè đậu ngự nước cốt dừa với sữa tươi
- Đậu ngự khô: 500g
- Lá dứa: 1 bó khoảng 20g
- Sữa tươi: 250 ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường cát trắng: 50g
- Đường cát vàng: 150g
- Bột năng: 100g
- Muối: 1/4 thìa cà phê.
2.2.2. Nấu chè đậu ngự nước cốt dừa với sữa tươi
Sơ chế nguyên liệu
Đậu ngự khô sau khi mua về, bạn nhặt bỏ hạt hỏng. Để đậu nở mềm, bạn đem ngâm với nước ấm. Sau đó nhặt bỏ vỏ. Rửa lại sạch với nước. Cho vào nồi với 1l nước và luộc khoảng 30 phút ở lửa nhỏ. Bạn đừng vội cho nồi xuống bếp. Hãy tiếp tục đậy nắp. Cách này giúp đậu tự mềm mà không bị nhũn.
Lá dứa sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó, bạn buộc lại thành bó.
Nấu chè đậu ngự nước cốt dừa với sữa tươi
- Bắc nồi lên bếp. Cho thêm 500ml nước, đường cát vàng và lá dứa vào nồi. Chỉnh lửa vừa.
- Đun sôi đến khi lá dứa dậy mùi thơm thì vớt lá dứa ra ngoài.
- Trong thời gian chờ sôi, bạn đem bột năng hòa tan với khoảng 200 – 250ml nước. Cho phần bột năng hòa tan vào nồi trên. Bạn nhớ khuấy đều để tránh bị bột năng bị vón cục.
- Tiếp đến, bạn cho đậu ngự luộc vào nồi. Đun sôi trong 5 – 7 phút là được.
Nấu nước cốt dừa
- Cho nước cốt dừa lon + sữa tươi + đường trắng + 1/4 thìa cà phê muối vào nồi. Khuấy để hỗn hợp tan đều.
- Bắc nồi lên bếp. Đun ở lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy để đường tan đều.
Hoàn thành và thưởng thức
- Múc chè đậu ngự ra tô hoặc bát.
- Cho thêm nước cốt dừa vào là thưởng thức được rồi nhé. Với công thức chè này, bạn dùng nóng hay lạnh đều vẫn ngon.
2.3. Cách nấu chè đậu ngự với nha đam
Cũng như đậu ngự, nha đam có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, nha đam còn nhiều công dụng làm đẹp, đặc biệt là làn da. Sự kết hợp này cho bạn món chè vừa thanh mát lại vừa tốt cho sức khỏe và làn da. Nếu như gia đình đã quá quen với chè đam đường phèn thanh nhiệt hay chè đậu xanh nha đam hoặc chè hạt sen nha đam , bạn có thể đổi vị với chè đậu ngự nha đam nhé.
2.3.1. Nguyên liệu nấu chè đậu ngự nha đam
- Đậu ngự tươi: 500g
- Nha đam: 400g
- Lá dứa: 30g
- Đường: 300g (bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt)
- Chanh: 1/2 quả
- Muối: 1 thìa canh.
2.3.2. Cách nấu chè đậu ngự nha đam
Sơ chế nha đam
- Đầu tiên hãy vắt chanh lấy nước và pha với muối.
- Nha đam sơ chế không kỹ rất dễ bị nhớt và đắng. Sau khi mua về, bạn hãy gọt vỏ và rửa sạch nha đam dưới vòi nước lạnh.
- Vớt ra ráo nước và thái thành hạt lựu.
- Sau đó ngâm khoảng 45 phút trong hỗn hợp nước muối + chanh đã chuẩn bị ở trên. Vớt ra rửa lại với nước sạch.
- Ướp nha đam với 150g đường. Để ngấm đường khoảng 30 – 45 phút.
Sơ chế đậu ngự, lá dứa
- Đậu ngự sau khi mua về nhặt bỏ hạt hư, bóc sạch lớp vỏ bên ngoài.
- Rửa lại với nước. Vớt ra cho ráo.
- Lá dứa sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó, bạn buộc lại thành bó.
Nấu chè đậu ngự nha đam
- Cho đậu ngự và lá dứa vào nồi cùng với 250ml nước lọc. Nấu ở lửa vừa cho đến khi đậu chín.
- Tiếp tục cho thêm 150g đường. Khuấy nhẹ. Đun thêm khoảng 4 – 5 phút để đậu ngấm đều đường.
- Cho thêm 200ml nước và nha đam vào nồi. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ đến khi sôi trở lại thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
- Múc chè ra ly hoặc bát.
- Bạn có thể cho thêm đá hoặc ăn nóng đều ngon.
2.4. Cách nấu chè đậu ngự với nếp
Thêm một cách nấu chè đậu ngự tươi ngon mà bạn không nên bỏ qua. Đó là món chè đậu ngự với nếp dẻo, ăn một lần nhớ mãi. Đây là món chè ngon có thể thay thế đổi vị cho món chè đậu trắng phổ biến.
2.4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nếp: 200g
- Đậu ngự: 350g
- Dừa khô nạo: 250g
- Đường cát trắng: 200 – 250g (Bạn có thể điều chỉnh tùy sở thích ăn nhạt, ngọt hay vừa phải)
- Bột năng: 2 thìa canh
- Lá dứa: 20g
- Gừng: 1 củ
2.4.2. Cách nấu chè nếp đậu ngự với nếp
Nếu đã quen thuộc với chè nếp đậu trắng hay chè đậu đen nấu nếp, bạn hãy thử đổi vị với món chè nếp đậu ngự theo cách làm sau.
Nấu nếp
- Nếp sau khi mua về, ban vo thật sạch.
- Ngâm với nước lạnh 1 – 2 tiếng trước khi nấu.
- Sau đó cho vào nồi với lượng nước khoảng gấp ba lượng nếp.
- Nấu ở lửa nhỏ cùng với lá dứa. Đến khi nếp chín mềm thì vớt lá dứa ra ngoài.
- Khi nếp chín mềm, bạn cho khoảng 200g đường vào nồi. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ để đường tan hoàn toàn.
Nấu đậu ngự
- Đậu ngự sau khi mua về, bạn rửa lại sạch với nước và ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để nấu nhanh chín mềm.
- Cho đậu vào nồi luộc đến khi mềm là được. Tránh luộc quá lâu làm đậu bị nát. Bạn có thể nêm thêm một chút muối vào nồi nước luộc đậu.
- Đậu sau khi chín mềm đạt yêu cầu thì vớt ra ngoài. Sau đó cho vào nồi nếp ở trên. Khuấy đều.
- Đun ở lửa nhỏ thêm vài phút thì tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
- Cho dừa khô nạo ra thau nhỏ. Cho thêm khoảng 200 – 250ml nước ấm.
- Nhào mạnh tay nhiều lần. Vắt lấy nước. Lọc qua rây để loại bỏ xác dừa.
- Cho phần nước cốt dừa vừa lọc được vào nồi. Cho thêm khoảng 1/4 thìa cà phê muối và 50g đường.
- Bắc nồi lên bếp. Đun ở lửa nhỏ. Khuấy để đường và muối tan đều.
- Bạn hòa tan bột năng trong 1/3 bát nước lọc. Cho bột năng vào nồi nước nước cốt dừa trên. Tiếp tục khuấy đều và đun ở lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa hơi đặc lại và sánh mịn thì đạt yêu cầu.
Hoàn thành và thưởng thức
- Múc chè nếp đậu ngự ra bát.
- Rưới nước cốt dừa lên mặt. Dùng khi còn nóng sẽ thơm và ngon hơn.
Trên đây là 4 cách nấu chè đậu ngự vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Hãy cùng lưu lại công thức nấu chè thanh mát này để giải nhiệt cho cả nhà, bạn nhé. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều cách nấu chè tạiBlogdinhduong.edu.vn để thực đơn tráng miệng cho cả nhà luôn thật phong phúc nhé. Chúc bạn thành công!
Thủy Nguyễn