Cách làm bánh tôm Tây Hồ hay các loại bánh tôm chiên giòn khác luôn là sở thích của các chị em nhà mình mỗi ngày có dịp trổ tài vào bếp. Tôm là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein dồi dào cùng các dưỡng chất khác như: sắt, canxi, vitamin, selen… giúp bổ sung dinh dưỡng, ngăn ngừa các căn bệnh về thiếu máu, xương khớp và ung thư rất tốt.
Để đổi món chế biến từ tôm, các bạn đừng bỏ qua những cách làm bánh tôm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Có nhiều công thức khá đơn giản bạn có thể làm ngon ngay từ lần đầu làm thử, chẳng hạn như 7 món bánh tôm dưới đây.
1. Cách làm bánh tôm Tây Hồ chuẩn vị Hà Nội ngon mê say
1.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 300 gram
- Khoai lang: 300 gram
- Bột mì: 100 gram
- Bột gạo: 120 gram
- Bột năng: 80 gram
- Bột nở (baking powder): 2 gram
- Bột nghệ: 3 gram
- Soda: 330 ml
- Nước cốt chanh: 20 ml
- Rau thơ, xà lách, dưa góp ăn kèm
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột tỏi, nước mắm, đường, tỏi ớt băm
1.2. Hướng dẫn làm món bánh tôm Tây Hồ ngon ngọt giòn xốp
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng 2 tiếng, rửa sạch lại và để ráo.
- Pha bột: Cho bột mì, bột gạo, bột năng, bột nở, bột nghệ và nước soda vào âu, dùng phới lồng trộn cho bột hòa tan, để bột nghỉ 30 phút.
- Tôm rửa sạch, để ráo và ướp với hạt nêm, tiêu, bột tỏi tầm 30 phút.
- Trộn đều khoai lang sợi vào tô bột, dùng vá múc 1 muỗng bột khoai, đặt con tôm vào giữa rồi cho vào chảo dầu nóng chiên săn lại.
- Vớt bánh tôm ra, chiên tiếp lần 2 cho bánh chín vàng giòn đẹp mắt.
- Pha nước mắm chua ngọt: Hòa 100ml nước lọc với 50 gram đường, 50ml nước mắm, thêm tỏi ớt băm, nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Cho bánh ra dĩa, cuốn kèm rau thơm và xà lách, chấm nước mắm chua ngọt và ít dưa góp là ngon tuyệt.
2. Cách làm bánh tôm tươi ăn vặt nổi tiếng Hà Nội
2.1. Nguyên liệu
- Bột mì: 150 gram
- Bột năng: 50 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Khoai lang: 1 củ
- Hành tỏi băm
- Gia vị: muối, bột nghệ, nước mắm, tiêu, đường, giấm, ớt bột, hạt nêm, dầu ăn
2.2. Hướng dẫn làm món bánh tôm bột năng thơm giòn
- Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ bào sợi, ngâm nước muối 15 phút.
- Cho bột mì, bột năng, bột nghệ, ớt bột, hạt nêm và 250ml nước lọc vào tô lớn, khuấy đều rồi vớt khoai lang sợi thả vào hỗn hợp bột.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, ướp với gia vị và hành tỏi băm.
- Làm nóng chảo với 50ml dầu ở lửa lớn cho dầu sôi già.
- Múc 1 ít hỗn hợp bột trộn khoai lang đổ vào chiên, đặt con tôm lên trên bột. Chiên đến khi bánh vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
- Pha nước chấm: đun 100ml nước sạch với 40ml nước mắm, 50 gram đường, 5ml giấm trên lửa vừa đến khi đường tan hết.
- Xếp bánh tôm ra đĩa, ăn cùng các loại rau sống và nước mắm kèm đồ chua sẽ rất ngon.
3. Cách làm bánh tôm bọc khoai tây chiên xù ngon cực thích
3.1. Nguyên liệu
- Khoai tây: 400 gram
- Tôm tươi: 300 gram
- Bột bắp: 10 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 20 ml
- Phô mai Mozzarella: 20 gram
- Bột chiên xù: 1/2 chén
- Hành lá: 15 gram
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
3.2. Hướng dẫn làm món bánh tôm viên khoai tây giòn cho bé
- Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ luộc chín rồi vớt ra tô nghiền nhuyễn.
- Trộn đều bột bắp, hành, muối, tiêu, khoai tây nghiền và phô mai rồi lấy 1 ít bột nắn đè dẹp, cho con tôm vào vo tròn lại.
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan rồi nhúng viên bánh tôm khoai tây vào sau đó lăn qua chén bột chiên xù.
- Đun nóng chảo dầu, cho bánh tôm khoai tây vào chiên với lửa vừa.
- Khi vỏ ngoài bánh vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho khoai tây bọc tôm ra dĩa, ăn kèm với sốt tương cà rất ngon.
4. Cách làm bánh tôm bọc phô mai chiên giòn béo ngậy
4.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 350 gram
- Bột chiên xù: 100 gram
- Phô mai: 1.5 cây
- Trứng gà: 2 quả
- Mỡ heo: 70 gram
- Củ năng: 1 củ
- Bột khoai tây: 80 gram
- Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn
4.2. Hướng dẫn làm món bánh tôm viên bọc phô mai cho bé
- Tôm rửa sạch bóc vỏ, bỏ chỉ đen rồi xay nhỏ.
- Thịt mỡ và củ năng xay nhỏ trộn với tôm xay cho vào âu, thêm bột khoai tây, muối, hạt tiêu, 1 quả trứng vào trộn đều.
- Phô mai cắt thành từng miếng nhỏ. Đập 1 trứng vào bát đánh tan.
- Đổ bột chiên xù ra đĩa, ngắt từng miếng tôm xay đã trộn ấn dẹt rồi cho một miếng phô mai vào giữa bọc kín.
- Nhúng viên bánh tôm phô mai qua bát trứng, lăn qua bột chiên xù.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tôm viên phô mai vào chiên đến khi chín vàng đều là được.
5. Cách làm bánh tôm mực chiên kích thích vị giác cực đã
5.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 250 gram
- Mực: 120 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Bánh tráng: 6 miếng
- Bột bắp: 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: đường, dầu mè, muối, tiêu, dầu ăn
5.2. Hướng dẫn làm món bánh tôm ăn vặt cho cả nhà
- Rửa sạch nguyên liệu, trộn đều tôm mực trong tô với 1 lòng trắng trứng, thêm bột bắp, rượu gạo, dầu mè, muối, đường, tiêu và trộn đều.
- Dàn đều hỗn hợp nhân tôm lên bề mặt bánh tráng, dùng 1 cái bánh tráng khác đắp lên mặt bánh vừa thêm nhân xong.
- Làm nóng chảo với ít dầu, cho bánh vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt, vớt ra thấm dầu.
- Dùng dao cắt bánh thành các phần vừa ăn, chấm kèm với nước mắm chua ngọt để hương vị thêm đậm đà.
6. Cách làm bánh tôm pancake trứng ngon lạ miệng
6.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 450 gram
- Trứng gà: 3 quả
- Bột khoai tây: 1/2 muỗng cà phê (bạn có thể dùng bột pancake )
- Hành lá: 1 cây
- Rượu nấu ăn
- Gia vị: muối, nước tương, tiêu, đường, dầu olive
6.2. Hướng dẫn làm món bánh pancake tôm trứng tại nhà
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ, rửa sạch để nước, đem ướp với 1/2 muỗng bột bắp và xíu trong 10 phút.
- Cho vào âu gồm trứng gà, 1 muỗng nước tương, ít rượu nấu ăn, tiêu, đường vào trộn thật đều.
- Đun nóng dầu ăn, cho tôm vào đảo đều cho săn rồi trút ra dĩa.
- Làm nóng một chảo dầu khác, đổ trứng vào chảo rtráng đều 2 phút cho rồi cho con tôm lên trên, chiên chín thì tắt bếp là xong.
7. Cách làm bánh tôm đậu hũ tròn tròn, xinh xinh
7.1. Nguyên liệu
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Tôm tươi: 90 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Húng quế: 1 muỗng cà phê
- Bắp cải: 50 gram
- Gia vị: dầu ăn, bột khoai tây, sốt mayonnaise, tiêu, giấm, muối
7.2. Hướng dẫn làm món bánh tôm đậu hũ chiên giòn thơm lạ
- Tôm lột vỏ, làm sạch, cắt nhỏ và chừa lại vài con để trang trí. Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu hũ cho vào tô nghiền nhuyễn, thêm bắp cải, tôm, muối, tiêu, dầu ăn, 1 quả trứng vào trộn lên đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, múc đậu hũ vào chảo tạo thành hình tròn và chiên ở lửa nhỏ, khi gần chín thì tăng lửa lên.
- Bánh chín thì lấy ra dĩa, để thấm dầu.
- Rưới ít sốt giấm, chút bột húng quế và một lớp sốt mayonnaise lên trên cùng chút cá bào là xong.
Vị béo ngậy của những món bánh tôm như Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn vừa chia sẻ có làm bạn kích thích không nào. Đảm bảo với những cách làm bánh tôm giòn ngon, thơm phưng phức như trên sẽ trở thành món ngon yêu thích cho cả gia đình bạn đấy nhé. Đừng chần chờ mà hãy lưu lại ngay những bí quyết làm bánh tôm ngon nức cho cả mình cùng thưởng thức các bạn nhé.
Bích Tuyền