Xà lách xoong Nhật là loại rau thông dụng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Món ăn từ loại thực phẩm này được yêu thích bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể thích hợp cho ngày oi bức.
1. Xà lách xoong Nhật có tác dụng gì?
Xà lách xoong Nhật được trồng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nó có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, cung cấp chất dinh dưỡng góp phần bảo vệ sức khỏe. Dưới đây,Blogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng tìm hiểu các tác dụng không ngờ đến của loại thực phẩm này nhé!
Theo nghiên cứu, trong xà lách xoong Nhật chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Cụ thể chúng chứa đạm, năng lượng, nước, chất xơ, chất béo thấp, carbs, canxi, sắt, kali, magie, natri, photpho, vitamin nhóm B (B1, B2, B3), vitamin C, vitamin E… Vì thành phần dinh dưỡng đa dạng nên chúng có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện một số bệnh.
Phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho đôi mắt
Trong cải xà lách xoong Nhật có chứa lutein và zeaxanthin. Đây là những chất có khả năng chống oxy hóa cao hạn chế tình trạng tăng cholesterol trong máu. Đồng thời phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim .
Không những thế hai chất chống oxy hóa kể trên, cùng các vitamin khác còn rất có lợi cho đôi mắt. Chúng có khả năng tăng cường thị lực. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, mắt mờ, mù lòa.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư
Trong loại cải xà lách xoong Nhật có chứa hàm lượng vitamin C cao. Đây là chất được nhận định có khả năng chống lại ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó trong loại cải này còn chứa nhóm thực vật glucosinolates. Hợp chất này sẽ bị thủy phân sao khi nhai tạo ra isothiocyanates. Hoạt chất mới này có khả năng ức chế các enzym thúc đẩy khối u phát triển. Từ đó chúng phòng ngừa được ung thư vú , ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới…
Thanh lọc cơ thể, giải độc gan
Xà lách xoong Nhật cũng chứa nhiều chất xơ, nước, khoáng chất giúp làm mát cơ thể, giải nhiệt tuyệt vời. Vào những ngày nắng nóng, cơ thể mất nước mệt mỏi bạn có thể lấy xà lách xoong nấu tô canh cải, salad trộn … ăn giải nhiệt, đào thải độc tố trong gan. Tuy nhiên để trộn ăn sống nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng, sơ chế kỹ.
Tốt cho tiêu hóa, cải thiện bệnh tiểu đường .
Như đã biết đây là loại rau có nhiều chất xơ. Chúng sẽ giúp kích thích nhu động ruột hoạt động tốt, phòng ngừa táo bón hiệu quả. Đặc biệt chất xơ còn giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho người tiểu đường.
Tác dụng làm đẹp
Ăn xà lách xoong thường xuyên rất tốt cho việc giảm cân. Bởi chúng chứa nhiều chất xơ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, đốt cháy mỡ thừa. Không những thế các vitamin trong cải này còn giúp chống lão hóa, da căng mọng, ngừa mụn, giúp tóc chắc khỏe.
Kháng viêm tốt
Loại rau xanh này còn có tác dụng kháng viêm tốt. Từ đó cải thiện được một số bệnh như viêm nướu, lở loét, mụn nhọt, hắc lào, nhanh lành vết thương…
2. Những câu hỏi thường gặp khi ăn xà lách xoong Nhật
Xà lách xoong Nhật phổ biến nhưng đối với nhiều người chúng vẫn còn khá lạ lẫm. Tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng loại rau này cũng có vài bất cập về đặc điểm thân rau và điều kiện trồng. Việc này có thể làm tăng nguy cơ bị sán lãi nên nhiều người còn khá e ngại.
2.1. Xà lách xoong Nhật ăn sống được không?
Thông thường các loại rau ăn sống sẽ giữ được gần hết vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, xà lách xoong Nhật có đặc điểm thân rau thấp, điều kiện trồng ẩm thấp, lá nhỏ nên rất dễ có vi khuẩn ký sinh. Do đó khi ăn sống sẽ rất dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sán lãi. Do đó các chuyên gia vẫn khuyên mọi người nên hạn chế ăn việc dùng rau này ăn sống.
Hiện nay các nông trại cũng đã cải thiện quy mô và hình thức canh tác. Các nhà vườn bắt đầu áp dụng kiểu trồng nhà kín, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Chính vì thế thành phẩm rau khi đến tay người dùng cũng chất lượng và an toàn hơn. Tuy nhiên việc ăn sống xà lách xoong Nhật vẫn được khuyên nên cân nhắc, hạn chế tối đa.
2.2. Xà lách xoong Nhật bầu ăn được không?
Trong xà lách xoong Nhật có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong loại rau này còn chứa hàm lượng axit folic cao. Chất này có khả năng thúc đẩy sự phân chia tế bào, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chính vì thế chúng rất thích hợp để đưa vào thực đơn cho bà bầu và trả lời được câu hỏi ăn xà lách xoong có tốt không . Tuy nhiên loại cải này khi được chọn phải có nguồn gốc an toàn, chế biến kỹ lưỡng.
2.3. Xà lách xoong Nhật bao nhiêu tiền 1kg? Bán ở đâu?
Hiện nay xà lách xoong Nhật có giá dao động từ 30.000 – 40.000đ/kg. Đây là mức giá bình ổn, không quá đắt đối với thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình Việt.
Trên thị trường cải xà lách xoong Nhật rất phổ biến, không khó để tìm kiếm. Bạn có thể mua chúng tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các khu chợ, các trang thương mại điện tử, trang mua bán thực phẩm online.
3. Xà lách xoong Nhật nấu món gì? – Một vài gợi thanh mát, ngon miệng
Nếu các loại xà lách thông thường chỉ thích hợp để ăn sống thì xà lách xoong Nhật lại có thể chế biến đa dạng món ăn. Theo đó bạn có thể dùng thực phẩm này để nấu canh rau tôm thịt, món xào tỏi, nấu mọc, nấu nấm, xào thịt bò , trộn dầu giấm, trộn thịt bò, trộn salad… Mỗi món ăn đều mang đến sự thanh mát, bổ dưỡng đặc biệt. Dưới đây là một vài gợi ý tiêu biểu để bạn chế biến loại rau này, cùng tham khảo nhé.
3.1. Xà lách xoong Nhật trộn thịt bò
3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt bò
- 500gram xà lách xoong Nhật
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- 2 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- Ít ớt băm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, nước tương, dầu hào, hạt nêm, tiêu, đường, muối, bột ngọt.
3.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò chà xát muối, rửa sạch, thái mỏng. Ướp thịt với 1/2 thìa canh tỏi băm, ít tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường trộn đều, ướp 20 phút.
Bước 2 : Xà lách xoong nhặt bỏ lá úa, bỏ cọng già, sâu. Ngâm chúng vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch cải nhiều lần nước đến khi không còn cặn. Cà chua rửa sạch thái khoanh tròn. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, thái múi cau.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào phi vàng tỏi băm còn lại. Thả hành tây vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào săn lại trên lửa lớn rồi tắt bếp.
Bước 4 : Pha vào chén 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc khuấy tan. Cho ớt băm và tỏi vào trộn đều.
Xếp cà chua ra đĩa cùng xà lách xoong. Rưới nước mắm chua ngọt lên, để thịt bò xào phía trên. Món xà lách trộn thịt bò mang đến sự lạ miệng, kích thích khẩu vị, bữa cơm hấp dẫn, thanh mát.
4.2. Xà lách xoong Nhật xào tỏi
4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram xà lách xoong Nhật
- 1 củ tỏi băm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
4.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Xà lách xoong nhặt kỹ lá sâu, héo úa, cọng già. Bỏ chúng vào thau ngâm nước muối loãng 10 phút sau đó rửa vại thật nhiều lần nước sạch. Rửa đến khi chúng không còn ra bụi bẩn đen.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả tỏi vào phi thơm rồi đổ hết xà lách xoong vào.
Bước 3 : Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, 1/3 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối. Xào đều đến khi cải xèo xuống. Nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp múc ra đĩa.
Xà lách xoong Nhật xào tỏi thơm lừng, xanh mướt cực hấp dẫn. Món xào giúp trung hòa các món mặn trong bữa cơm. Theo đó bạn có thể thực hiện thêm các món kho, món chiên hoàn thiện bữa cơm.
Xà lách xoong Nhật với những thông tin hữu ích trên đây hi vọng bạn có thể kiến thức và ý tưởng nấu ăn mới. Đặc biệt chị em có thể cập nhật loại thực phẩm này vào thực đơn bảo vệ sức khỏe, giải nhiệt ngày hè.
Ngọc Hân