Bánh ngàn lớp giòn giòn, béo béo rất được mọi người yêu thích. Có rất nhiều loại bánh ngàn lớp như bánh bao nướng, bánh quai vạc, bánh pateso, bánh trung thu… Những chiếc bánh này sẽ được làm từ vỏ bột ngàn lớp. Thành phẩm bánh có lớp da mỏng giòn chia thành nhiều lớp, bên trong là nhân mặn hoặc nhân ngọt thơm ngon. Dưới đây mời bạn cùng theo dõi cách làm bánh nhé!
1. Cách làm bánh ngàn lớp nhân mặn
Bánh ngàn lớp nhân mặn có thể dùng để làm cho bé mang đến trường, đãi tiệc hay ăn chơi tại nhà. Thỉnh thoảng vào ngày rảnh rỗi bạn có thể thực hiện món ăn vặt này chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt trong lúc làm bánh bạn còn cảm thấy thư giãn, tạm quên đi những muộn phiền.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 bịch bột ngàn lớp làm sẵn
- 1 quả cà chua
- 4 cái trứng gà
- 2 nhánh hành lá
- Ít ngò rí
- Thịt dăm bông
- Thịt xông khói
- Phôi mai sợi
- 100gram phô mai cứng
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phô phai cứng cắt thành hình hạt lựu. Thịt dăm bông cắt thành hình hạt lựu.
- Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, thái nhuyễn.
- Cà rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 2: Trộn phần nhân
Bỏ phô mai, thịt dăm bông, hành lá, ngò rí, cà chua vào tô lớn. Đập vào 4 quả trứng gà, ít tiêu xay trộn đều.
Bước 3: Dập khuôn bột
- Trải bột ngàn lớp ra dùng khuôn lớn ấn mạnh cho bột có hình đẹp. Dùng khuôn nhỏ ấn tiếp vào. Lấy phần vòng ngoài đặt lên miếng khung bánh bánh to. Bạn có thể xếp bánh nhiều lớp như vậy để chúng không bị mỏng sau khi chín. Để phần vo bánh vào khuôn nướng đã được lót sẵn giấy nến.
- Đập vào chén quả trứng, 2 thìa canh sữa tươi, 1 thìa canh dầu ăn đánh hòa tan.
- Dùng cọ phết hỗn hợp trứng lên phần bột để tạo màu và độ dính.
- Lần lượt cho phần nhân vào vòng tròn bên trong miếng bánh. Lần lượt cho tất cả đến khi hết.
Bước 4: Nướng bánh
Bật lò nướng chỉnh 180 độ C trong 15 phút làm nóng lò.
Bỏ khuôn bánh vào lò chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong vòng 22 – 25 phút.
Thành phẩm là những chiếc bánh ngàn lớp nhân mặn vàng ươm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh giòn rộp, nhân bánh béo ngậy vừa miệng ngon tuyệt. Bạn có thể rưới lên bánh ít tương ớt để tăng thêm độ đậm đà. Chiếc bánh có hương vị khá giống với bánh pateso . Tất cả đều là những món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng tuyệt vời.
2. Cách làm bánh ngàn lớp nhân ngọt
Nếu bạn là tín đồ mê ngọt hay đang tìm món chay ngon thì cách làm bánh ngàn lớp nhân ngọt là lựa chọn hoàn hảo. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt được yêu thích và thực hiện thường xuyên. Chiếc bánh có thể biếu tặng, chiêu đãi bạn bè nhân dịp gặp nhau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nhân dừa
- 90gram cơm dừa sấy khô (hoặc tươi)
- 1 cái trứng gà
- 2 thìa canh bơ lạt đun tay chảy
- 20gram nho khô
- 1 thìa canh thìa canh mè trắng rang
- 2 ống vani
- 1 thìa canh bột nếp
- 1.5 thìa canh đường
Phần bột vỏ
- 105gram bột mì số 11
- 15gram đường
- 60gram bơ lạt (đông cứng trong tủ lạnh)
Phần bột dầu
- 80gram bột mì
- 10gram tinh bột bắp
- 75gram bơ (lạnh, cứng)
- Ít sữa tươi, 1 quả trứng gà
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân dừa
- Bỏ 90gram cơm dừa sấy khô vào tô. Đập vào 1 quả trứng khuấy đều. Thêm vào 1.5 thìa canh đường, 3 thìa canh bơ lạt, 1/3 thìa cà phê muối, 20gram nho khô cắt nhỏ, 1 thìa canh thìa canh mè trắng rang, 2 ống vani, 1 thìa canh bột nếp.
- Dùng tay trộn đều các gia vị. Sau đó vo phần nhân dừa thành các viên tròn vừa phải, bằng nhau.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín phần nhân, cho vào tủ lạnh ngăn đá để chúng nhanh cứng lại.
Bước 2: Làm phần bột vỏ (bột nước)
Bỏ vào tô 105gram bột mì số 11, 15gram đường, 60gram bơ lạt đông cứng. Dùng dao cắt bơ thành các miếng nhỏ, dùng tay nhồi sơ. Kế đến bạn đổ từ từ 45ml nước lạnh vào dùng tay nhào liên tục. Nhào liên tục đến khi bột dẻo mịn thì bỏ vào màng bọc thực phẩm (không nhồi bột lâu sẽ làm chúng bị chảy). Ủ bột khoảng 20 phút để bột nở.
Bước 3: Làm bột dầu (bột gói bên trong)
Bỏ vào tô 80gram bột mì, 10gram tinh bột bắp, 75gram bơ (lạnh, cứng). Dùng tay nhồi đến khi chúng quyện lại thành một khối (không nhồi lâu làm bột chảy). Dùng màng bọc thực phẩm gói bột lại ủ 20 phút.
Bước 4: Tạo hình bánh
Lấy bột dầu và bột nước cắt thành các viên lượng tương ứng với phần nhân.
Phần bột nước vo tròn đè bẹp ra. Kế đến bỏ viên bột dầu vào gói kín lại. Làm lần lượt cho đến hết phần bột.
Tiếp theo Bạn lấy các viên bột đã làm dùng cây cán bột cán nhẹ cho bẹp ra (không được lòi bột dầu). Kế đến bạn cuộn chặt phần bột lại đậy màng bọc thực phẩm ủ 20 phút.
Tiếp tục cán bột nhẹ ra, cuộn chúng lại thật chặt. Sau đó cán dẹp bột lần nữa rồi gập 2 phần dầu vào nhau. Cán nhẹ thêm một lần để bột bẹp tròn thì cho viên nhân dừa vào gói kín lại thành viên tròn. Bọc kín bột ủ khoảng 10 phút nữa thì lấy ra.
Bước 5: Nướng bánh
- Bật lò nướng nhiệt độ 175 độ C, chế độ lửa trên lửa dưới trong 15 phút làm nóng trước.
- Đập vào chén 1 quả trứng, 2 thìa canh sữa tươi đánh tan đều.
- Cho bột bánh vào khay đã có lót sẵn giấy nến. Dùng cọ nhúng trứng sữa quét 1 lần lên trên mặt bột. Kế đến bạn dùng dao gạch chéo 1 đường chữ thập trên mặt bánh.
- Bỏ bánh vào nướng ở nhiệt độ 175 độ lửa trên dưới trong vòng 30 phút. Bánh chín vàng thì lấy ra.
Chiếc bánh ngàn lớp nhân dừa có cách làm khá phức tạp nhưng lại rất ngon. Chiếc bánh có hình nụ hoa vàng giòn, thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được bột ngàn lớp giòn béo, nhân dừa ngọt bùi chất lượng. Chiếc bánh ngọt hứa hẹn sẽ khiến cả nhà mê mẩn, ăn ngon không thể dừng. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm cách làm bánh trung thu ngàn lớp đẹp mắt , cực độc đáo.
Bánh ngàn lớp là gợi ý hoàn hảo cho những ngày thảnh thơi, thư giãn. Buổi sáng uống tách trà, nhâm nhi chiếc bánh sẽ là cách tận hưởng cuộc sống vui vẻ. Đặc biệt món ăn vặt này rất tốt để cải thiện tâm trạng, tự nạp thêm năng lượng cho bản thân.
Ngọc Hân