Những cách làm măng tươi ngon khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác như thế nào? Măng tươi là loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích, thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon cho bữa trưa hay bữa chính. Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa độc tố, tuyệt đối các bạn không dùng để ăn sống mà hãy luộc kỹ từ 2-3 lần, xả lại bằng nước sạch cho đến khi măng mềm thì mới đem chế biến món ăn.
Sau đây, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm măng tươi cho nhiều món ngon mỗi ngày. Cùng tham khảo bổ sung làm phong phú thực đơn nhé.
1. Cách làm măng tươi hấp thịt xông khói giòn ngọt
1.1. Nguyên liệu
- Măng tươi: 500 gram
- Thịt xông khói: 110 gram
- Hành lá cắt khúc: 2 cây
1.2. Hướng dẫn cách làm món măng tươi hấp thịt xông khói
- Măng tươi cắt thành lát mỏng theo chiều dọc, luộc nước sôi 3 phút, vớt ra xả qua nước lạnh.
- Thịt xông khói thái lát mỏng dài 3-4cm, chần vào nước nóng 3 phút, vớt ra để ráo.
- Xếp măng tươi ra đĩa, đặt thịt xông khói lên trên, rắc thêm hành lá cắt khúc vào.
- Đem dĩa măng đặt trong lò hấp khoảng 15 phút là được.
- Cho món ăn ra bàn, dùng với cơm nóng và nước tương ăn kèm.
2. Cách làm măng tươi xào tôm cay ngon đậm vị
2.1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 300 gram
- Tỏi: 4 tép
- Ớt xanh: 2 trái
- Măng tươi: 250 gram
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu ăn
2.3. Hướng dẫn làm món tôm xào măng tươi đơn giản
- Măng tươi cắt sợi, rửa nước nhiều lần cho bớt chua, đem luộc nước sôi tầm 5-10 phút, vớt măng ra xả qua nước lạnh rồi để ráo.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cùng ớt xanh.
- Làm nóng chảo với 2 muỗng dầu, cho tỏi ớt băm vào xào thơm.
- Tiếp theo, cho tôm vào xào chung ở lửa vừa, nêm thêm xíu muối.
- Tôm bắt đầu chín đỏ thì cho măng tươi vào, thêm nước mắm, đường, tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều.
- Khi thấy măng chín hẳn và tôm săn lại thì tắt bếp.
- Cho tôm xào cùng măng cay ra đĩa, ăn nóng với cơm sẽ rất ngon.
3. Cách làm gỏi măng tươi lưỡi heo cho ngày cuối tuần
3.1. Nguyên liệu
- Măng tươi: 500 gram
- Lưỡi heo: 400 gram
- Cà rốt (bào sợi): 100 gram
- Rau răm (thái nhỏ): 50 gram
- Hành tây tím: 50 gram
- Ngò gai (thái nhỏ): 30 gram
- Đậu phộng rang: 50 gram
- Ớt, tỏi băm
- Gừng 5 gram
- Gia vị: nước mắm, nước cốt tắc, đường, bột ngọt, muối, giấm, tương ớt
3.2. Hướng dẫn làm món măng tươi trộn gỏi lưỡi heo bao ngon
- Lưỡi heo sơ chế sạch, luộc với 1 muỗng canh giấm, gừng thái lát cỡ 20 phút cho chín đều, vớt ra cho vào thau nước lạnh rồi thái mỏng.
- Măng tươi rửa sạch, thái sợi, luộc chín với 1 muỗng canh muối 30 phút, vớt ra âu nước lạnh rồi vắt cho khô nước.
- Hành tây tím thái mỏng, trộn đều với 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, ngâm 10 phút để khử mùi hăng.
- Làm nước trộn gỏi: đun 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, xíu bột ngọt ở lửa nhỏ, thêm nước cốt tắc, tương ớt vào khuấy đều, tắt bếp cho tỏi ớt băm vào.
- Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, đổ nước trộn gỏi vào trộn đều, thêm rau răm và ngò gai thái nhỏ vào.
- Trút gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang ăn kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm sẽ rất ngon.
4. Cách làm măng tươi cuộn thịt xông khói “ăn gây nghiện”
4.1. Nguyên liệu
- Măng tươi: 500 gram
- Thịt xông khói: 1 lát
- Hành lá: 20 gram
- Nấm linh chi nâu: 100 gram
- Phô mai lát
- Gia vị: bột bắp, tiêu, muối, dầu ăn, dầu hào
4.2. Hướng dẫn làm món măng tươi cuộn thịt và nấm linh chi nâu
- Măng tươi rửa sạch, thái khúc vừa, luộc chín kỹ, vớt ra cho vào nước lạnh.
- Đặt 1 miếng phô mai lát lên cuộn thịt rồi tới 1 khúc nhỏ măng và nấm kim châm vào, cuộn và dùng tăm ghim lại.
- Làm nóng chảo dầu, cho từng cuộn thịt vào rán vàng, thêm chút dầu hào và gia vị vào chảo, đun sôi nhẹ rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
5. Cách làm măng tươi ngâm sốt Teriyaki ăn kèm với bún, phở
5.1. Nguyên liệu
- Măng tươi: 1/2 chén
- Sốt Teriyaki: 1/2 chén
- Nước tương: 2 chén
- Rượu Mirin: 1/4 Chén
- Cá bào Katsuobushi: 1 nắm
5.2. Hướng dẫn làm măng tươi ngâm sốt Teriyaki thơm mằn mặn
- Trộn đều sốt teriyaki, nước, rượu mirin, măng tươi vào nồi, đun sôi với lửa vừa.
- Cho cá bào katsuobushi vào rồi giảm lửa và đun tiếp 25 phút, tắt lửa.
- Để hỗn hợp măng ngâm sốt nguội, cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh qua đêm là có thể dùng được.
- Khi ăn, bạn chỉ việc lấy lọ măng ngâm sốt trong tủ lạnh ra và thưởng thức.
6. Cách làm măng tươi xào ức gà và nấm mèo cho bữa trưa
6.1. Nguyên liệu
- Ức gà: 1 miếng
- Măng tươi: 200 gram
- Nấm mèo: 15 gram
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Rượu vang: 1 muỗng canh
- Gia vị: nước tương, dầu hào, muối, dầu ăn
6.2. Hướng dẫn cách làm măng tươi xào ức gà ướp rượu vang
- Măng tươi thái lát mỏng, luộc nhiều lần nước, xả qua nước lạnh.
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch. Thịt ức gà rửa sạch, thái nhỏ, ướp với xíu muối, bột bắp và rượu vang.
- Cho nấm mèo vào nước sôi, luộc 5 phút vớt ra để riêng.
- Làm nóng chảo dầu, bỏ thịt gà vào đảo đều cho thịt săn lại.
- Thêm măng và nấm mèo vào xào cùng 1 muỗng canh nước tương, xíu muối và dầu hào, nêm cho vừa ăn rồi xào tiếp 5 phút nữa là được.
7. Cách làm măng tươi xào bông hẹ chay, mặn đều dùng được
7.1. Nguyên liệu
- Măng tươi: 300 gram
- Thịt heo bằm: 200 gram
- Bông hẹ: 150 gram
- Hành lá: 100 gram
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu ăn
7.2. Hướng dẫn cách làm măng tươi xào chay cho ngày rằm
- Măng tươi rửa sạch nhiều lần, xé sợi, đem luộc 5-8 phút, vớt ra xả lại nước cho thật sạch, để ráo.
- Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Làm nóng chảo với ít dầu, xào đều tay thịt băm và hành lá 2 phút.
- Thêm măng tươi vào đảo đều 3 phút, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho bông hẹ vào đảo đều 1 phút rồi tắt bếp.
- Trình bày món ăn ra đĩa và dùng chung với cơm trắng.
Vậy là chúng ta vừa tham khảo xong 7 công thức chế biến măng ngon với cách làm măng tươi không khó. Các bạn thấy không, những món ăn thơm ngon, đậm vị từ măng tươi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau sẽ làm nên những thành phẩm cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Hãy thêm ngay các món ăn này vào bữa ăn của gia đình tối nay nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Bích Tuyền