Kim chi củ cải là một trong những món ăn kèm chống ngáy hiệu quả trong mâm cơm gia đình. Chúng thường được thực hiện nhiều vào những dịp lễ Tết, nhà có tiệc tùng. Món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng lại được lòng và phù hợp với khẩu vị người Việt. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể thực hiện để kích thích khẩu vị lạ miệng, ăn ngon mỗi ngày.
1. Cách làm kim chi củ cải Hàn Quốc
Kim chi củ cải Hàn Quốc có cách làm khá giống với loại kim chi cải thảo truyền thống . Chúng có màu sắc đỏ rực đặc trưng của bột ớt hòa trộn với củ cải trắng giòn tan, hành lá thơm thơm cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay nhẹ nhàng vô cùng thú vị.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg củ cải trắng
- 40gram bột nếp
- 15gram gừng
- 40gram hành boa rô
- 130gram hành lá
- 2 thìa canh mè rang
- 70gram hành tây
- 50gram tỏi
- 30gram tôm khô
- 1/2 quả lê
- 3/4 cup (96gram) ớt bột Hàn Quốc
- 70gram muối hột
- 2 thìa canh mật ong
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc 5cm. Sau đó chẻ dọc chúng với bề dày 0,5cm để tạo thành các miếng củ cải hình chữ nhật. Bỏ hết củ cải trắng vào chậu rắc lên 70gram muối hạt. Kế đến dùng tay trộn đều cho củ cải thấm muối, ướp trong 1 giờ 30 phút. Cứ mỗi 30 phút bạn lại trộn đều 1 lần.
Bước 2 : Đổ vào nồi 40gram bột nếp hòa cùng 300ml nước. Dùng thìa khuấy đều cho bột hòa tan vào nước rồi bắt lên bếp. Khuấy liên tục đến khi bột và nước sánh sệt, trong lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3 : Hành lá cắt gốc, rửa sạch. Đầu hành thái nhỏ, lá hành thái khúc 5cm. Hành boa rô rửa sạch, thái lát. Hành tây bóc vỏ, thái sợi. Lê gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Tôm khô rửa sạch, ngâm mềm. Gừng tỏi gọt vỏ, thái nhỏ. Sau đó cho gừng, lê, tôm khô, tỏi cùng 3 thìa canh nước mắm vào máy xay. Xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 4 : Cho vào thau to hành lá, hành boa rô, tây tây, gia vị vừa xay nhuyễn và hỗn hợp bột nếp. Thêm vào 2 thìa canh mật ong, 3/4 cup ớt bột Hàn Quốc. Kế đến mang bao tay trộn đều tất cả nguyên liệu cho hòa quyện. Rắc vào 2 thìa canh mè rang tiếp tục trộn.
Bước 5 : Củ cải vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó cho củ cải vào thau gia vị trộn đều nhiều lần. Sau đó cho kim chi Hàn Quốc vào hộp để nhiệt độ phòng từ 12 – 24 giờ cho củ cải lên men. Sau đó bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn thì lấy ra phần đủ dùng. Phần thừa không bỏ vào lại.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm kim chi củ cải trắng Hàn Quốc cực ngon. Thành phẩm có màu đỏ rực bắt mắt cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, chua cay cực kích thích. Món kim chi Hàn Quốc này có thể ăn kèm thịt kho trứng , bò kho, thịt nướng, kimbap … cơm trắng nóng.
2. Cách làm kim chi củ cải cà rốt
Kim chi không những là món ăn chống ngán tốt mà chúng còn kích thích tiêu hóa hoạt động tốt. Các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và khoáng chất trong kim chi cũng rất cần thiết cho cơ thể. Món ăn chua cay giòn tan mang đến sự thú vị, ấm bụng có thể nhâm nhi cùng nhiều món ăn vặt , ăn cơm đều ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 750gram củ cải trắng
- 100gram cà rốt
- 4 nhánh hành lá
- 25gram mè rang
- 10gram gừng
- 5gram tỏi
- 70gram hành tây tím
- Ớt bột Hàn Quốc
- Bột nếp
- Muối
- Nước tương
- Đường nâu
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi dài vừa phải. Hành tây tím bóc vỏ, rửa sạch thái mỏng. Hành lá rửa sạch, đầu hành thái nhỏ, lá hành thái 5cm. Tỏi đập dập băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn.
Bước 2 : Bỏ củ cải trắng, củ cải đỏ vào thau. Nêm nếm 15gram muối, 15gram đường xóc đều đê ướp đến khi ra nước.
Bước 3 : Cho vào nồi 80ml nước, 15gram bột nếp khuấy đều. Bật bếp lên nấu lửa nhỏ khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh sệt, trong lại thì tắt bếp. Sau đó cho vào hỗn hợp bột 15gram nước tương khuấy đều. Kế đến thêm vào 32gram bột ớt Hàn Quốc, 28gram dầu ăn (hoặc dầu mè) trộn đều. Kế đến cho toàn bộ gừng, tỏi, hành lá, hành tây vào trộn đều.
Bước 4 : Sau 30 phút khi củ cải trắng, cà rốt ra nước thấm vị thì chắc hết phần nước bỏ. Thêm vào thau cũ cải 15gram đường trộn đều lại để thêm 15 phút. Sau đó bạn chắc hết phần nước ra thêm lần nữa. Kế đến trộn hết hỗn hợp gia vị bột nếp vào củ cải. Mang bao tay trộn đều thật kỹ để kim chi thấm đều gia vị.
Bước 5 : nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm vào 8gram đường để kim chi vừa ăn hơn. Tiếp tục trộn đều 10 phút là có thể cho ra tô rắc thêm mè trắng ăn ngay.
Món kim chi củ cải trắng cà rốt giòn sần sật bạn có thể cho vào tủ lạnh để khi ăn càng mát và giòn. Thành phẩm có thể ăn ngay kết hợp với thịt luộc , hải sản hấp, thịt nướng… đều tuyệt vời. Vào những ngày mưa bạn có thể ăn kim chi Hàn Quốc để ấm bụng hơn, nhâm nhi chén rượu Soju cùng bạn bè càng thích thú.
3. Cách làm kim chi củ cải lát
Có rất nhiều cách làm kim chi củ cải để mọi người biến tấu phù hợp với khẩu vị. Kim chi thái lát sẽ là cách làm nhanh thấm, ăn liền cấp tốc. Đổi lại chúng sẽ không giòn bằng kim chi củ cải miếng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 900gram củ cải Hàn Quốc
- 450gram táo
- 1 củ hành tây
- 1 thìa cà phê bột mì
- 2 quả ớt sừng xanh
- 4 tép tỏi
- 1/2 củ gừng
- 2 thìa canh bột ớt Hàn Quốc
- 6 thìa canh muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Củ cải bào vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng tròn. Bỏ củ cải vào thau trộn đều cùng 3 thìa canh muối. Bỏ củ cải vào lọ thủy tinh ướp khoảng 2 giờ cho ra nước.
Bước 2 :Táo rửa sạch, cắt bỏ lõi, cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ. Bỏ táo và hành tây vào máy xay sinh tố cùng 1 thìa cà phê bột mì, 60ml nước xay nhuyễn mịn. Gừng, tỏi bóc vỏ, ớt xanh cắt nhỏ bỏ vào cối giã nát.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp nấu sôi 3.3 lít nước. Tiếp theo cho hỗn hợp táo hành xay nhuyễn vào đậy nắp nấu trong 20 phút. Sau đó khuấy đều hỗn hợp, tắt bếp để nguội. Để tấm vải mỏng lên rây lọc lấy phần nước bỏ phần cặn. Cho vào nước 3 thìa canh đường khuấy đều.
Bước 4 : Bỏ hỗn hợp tỏi ớt giã nhuyễn, 2 thìa canh ớt cay vào túi lọc vải cột chặt lại. Đổ hết phần nước ngâm vào lọ củ cải để thêm túi lọc. Bóp cho gia vị hòa tan vào nước. Sau đó phủ lớp giấy lên miệng lọ, đậy kín nắp để nơi khô ráo trong 2 ngày.
Kim chi củ cải lên men giấm táo chua chua, ngọt ngọt cay cay vô cùng đặc biệt. Từng miếng củ cải giòn tươi rất thích hợp ăn kèm các món mặn. Ngoài ra bạn có thể dùng chúng làm dưa chua cho món cơm tấm, bánh mì đều hết sẩy. Ngoài củ cải bạn có thể tham khảo thêm cách làm kim chi su hào cũng giòn ngon không kém.
4. Những lưu ý để làm món kim chi củ cải ngon
- Chọn củ cải trắng to, chắc thịt, cầm nặng tay. Không chọn những loại củ cải trắng to, nhẹ cân, héo úa như vậy bên trong sẽ dễ bị xốp, mất nước, khi làm kim chi Hàn Quốc mất độ giòn.
- Bạn nên tìm mua đúng loại củ cải Hàn Quốc để món kim chi đúng vị. Nên chọn mua loại củ cải còn rễ và cuống xanh tươi.
- Khi khuấy bột nếp với nước bạn nên khuấy đều tay. Khuấy thật kỹ cho hỗn hợp tan đều rồi mới bắt lên bếp để tránh hỗn hợp bị óc trâu.
- Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể tăng giảm lượng ớt bột phù hợp. Bạn nên chọn mua ớt bột Hàn Quốc loại ít cay chuyên làm kim chi để dễ ăn, bỏ nhiều cho màu sắc đẹp mắt.
- Kim chi củ cải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng dần trong hơn 3 tuần. Tốt nhất bạn nên cất chúng trong hộp hoặc lọ thủy tinh. Khi ăn dư không bỏ vào lại trong hộp.
Kim chi củ cải là món ăn kèm hấp dẫn giữ được lâu ngày. Chúng giúp chị em nội trợ giảm bớt gánh nặng nấu nướng thay thế cho các món rau củ quả xào mất thời gian. Thỉnh thoảng bạn có thể ăn kèm kim chi với món mặn chính đơn giản cũng đủ ngon miệng. Khi có thời gian rảnh chị em nội trợ có thể thực hiện để dành ăn dần nhé!
Ngọc Hân