Nước ép thơm vốn có lợi cho sức khỏe lẫn giảm cân và làm đẹp da. Trong thơm (dứa) giàu vitamin C, enzyme Bromelain góp phần làm giảm mỡ thừa và chống viêm, mangan có lợi cho sức khỏe sinh sản,…Do đó, nước ép này được nhiều người ưu ái đưa vào thực đơn thức uống của mình. Cách làm nước ép thơm khá đa dạng và phong phú, nhờ kết hợp với các loại củ quả khác để bạn chọn thay đổi vị. Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng tham khảo 7 công thức dễ thực hiện như dưới đây.
1. Nước ép thơm đơn giản
Nước ép thơm đơn giản dùng làm nước giải khát cho mùa hè hay ngày nóng rất tuyệt vời. Vị chua ngọt hòa quyện tạo cảm giác rất sảng khoái, xua tan cảm giác khó chịu vì oi nồng. Nước ép làm theo cách đơn giản có thể không dùng đường. Hoặc tùy theo độ chua ngọt của trái thơm bạn dùng để điều chỉnh lượng đường cho thích hợp.
1.1. Nguyên liệu
- 1/2 trái thơm
- 750-800 ml nước lọc
- 2 thìa canh đường cát trắng
- Đá viên (nếu thích uống lạnh)
1.2. Cách làm nước ép thơm đơn giản
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho thơm vào máy xay sinh tố cùng nước lọc, tiến hành xay thật nhuyễn.
- Thơm đã nhuyễn bạn lọc qua rây lấy nước, bỏ xác. Cho đường vào khuấy tan. Bạn có thể thêm đường tùy thích. Bạn có thể thưởng thức ngay.
- Nếu thích uống lạnh, bạn cho vài viên đá vào ly, rót nước ép thơm vào, khuấy 2-3 vòng theo một chiều. Để nước ép ít giây cho lạnh rồi thưởng thức.
2. Nước ép thơm với cam và gừng làm đẹp da
2.1. Nguyên liệu
- 1/2 trái thơm chín
- 2 trái cam vừa
- 1 nhánh gừng vừa
- Đá viên (tùy chọn)
2.2. Cách làm
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi và rửa sạch. Cắt thơm miếng nhỏ.
- Cam bóc vỏ, tách múi, bỏ hạt.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng.
- Cho thơm, cam và gừng vào máy xay sinh tốt, xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây, lấy nước, bỏ bã. Hoặc bạn cho các nguyên liệu vào máy ép để ép lấy nước.
- Rót nước ép thơm cam gừng ra ly và thưởng thức. Nếu thích lạnh bạn có thể thêm ít đá viên.
3. Nước ép thơm và gừng tốt cho miễn dịch, giảm mỡ
3.1. Nguyên liệu
- 1 trái thơm vừa, chín
- 1/2 củ gừng vừa
- Đá viên (nếu thích uống lạnh)
3.2. Cách làm
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt, bỏ lõi, cắt miếng vừa.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.
- Cho thơm và gừng vào máy ép, ép lấy nước. Nếu dùng máy xay sinh tố bạn cho gừng và thơm vào cối, thêm 500ml nước, xay nhuyễn, lọc qua rây, bỏ bã, lấy nước.
- Rót nước ép thơm gừng ra ly thưởng thức. Nếu thích lạnh bạn cho thêm vài viên đá. Nước ép thơm và gừng được cho là rất tốt cho hệ miễn dịch và giảm mỡ hiệu quả .
4. Nước ép thơm củ dền tốt cho tim mạch, giảm cân
4.1. Nước ép thơm củ dền
4.1.1. Nguyên liệu
- 1 trái thơm
- 3 củ dền vừa
- Đá viên (tùy chọn)
- 700-800ml nước (nếu dùng máy xay sinh tố)
4.1.2. Cách làm
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ.
- Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Cho thơm và củ dền vào máy ép ép lấy nước. Nếu bạn dùng máy xay sinh tố, cho thơm và củ dền cùng 700-800 ml nước lọc vào xay nhuyễn. Lọc lấy nước và bỏ bã.
- Rót nước ép thơm củ dền ra ly và thưởng thức. Nếu thích lạnh bạn cho thêm đá viên. Nước ép thơm củ dền được cho là có lợi cho tim mạch và là một trong những loại nước ép giảm cân được nhiều người ưu ái.
4.2. Nước ép thơm củ dền chanh cam gừng
4.2.1. Nguyên liệu
- 1 trái thơm vừa
- 3 trái cam vàng nhỏ
- 1 trái chanh nhỏ
- 1 củ dền vừa
- 1/2 củ gừng nhỏ hoặc vài lát (tùy ý)
- 500 – 600 ml nước (nếu dùng máy xay sinh tốt)
4.2.2. Cách làm
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, cắt miếng vừa hoặc nhỏ tùy bạn dùng máy xay sinh tố hay máy ép.
- Cam bóc vỏ, tách múi, bỏ hạt. Chanh gọt vỏ, bỏ hạt. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc vừa.
- Cho các loại vào máy ép ép lấy nước. Hoặc bạn cho vào máy xay sinh tố cùng 500-600ml nước, tiến hành xay nhuyễn lọc lấy nước, bỏ bã.
- Rót nước ép ra ly và thưởng thức. Nếu thích lạnh bạn có thể thêm đá viên hoặc để lạnh rồi dùng.
5. Nước ép thơm xoài chanh gừng và cam
5.1. Nguyên liệu
- 1 trái thơm vừa, chín
- 1 trái xoài chín tới hoặc hơi hường
- 1/2 củ gừng (hoặc hơn tùy ý)
- 1 trái chanh (hoặc hơn tùy ý)
- 2-3 trái cam vàng vừa
- 600-800 ml nước lọc
5.2. Cách làm
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạ, lấy phần thịt.
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước, lược hạt.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc cắt lát.
- Cam rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước, lược hạt.
- Cho nước cam, nước chanh, xoài, thơm, gừng và nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lược hỗn hợp qua rây, lấy nước, bỏ bã.
- Rót nước ép ra ly và thưởng thức. Nếu thích lạnh, bạn có thể cho đá viên vào hoặc để nước ép tủ lạnh khi lạnh thì lấy ra dùng.
6. Nước ép thơm dừa
6.1. Nguyên liệu
- 1 trái thơm vừa, chín
- Cơm dừa tươi (1/2 trái vừa hoặc 1 trái nhỏ)
- Nước dừa tươi (từ quả dừa khô hoặc nước dừa tươi)
- Nước lọc (tùy chọn)
- Đá viên
6.2. Cách làm
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ.
- Cơm dừa tươi gọt bỏ lớp lụa, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Cho thơm và cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước dừa tươi và nước lọc (nếu cần) để xay nhuyễn thơm và dừa. Lọc thơm dừa qua rây lấy nước và bỏ bã.
- Cho đá viên vào ly, rót nước ép thơm dừa, khuấy vài vòng chờ ít giây để nước ép lạnh rồi thưởng thức.
Nước ép thơm hay nước ép dứa không chỉ dùng để làm thức uống giải khát, giảm nhiệt. Nước ép này còn dùng để tăng cường sức khỏe, làm đẹp da. Bạn có thể thêm vào danh sách thức uống lành mạnh của gia đình với đa dạng nước ép thơm các loại. Tuy nhiên, bạn nên dùng vừa phải, khoa học, cũng như cần lưu ý trường hợp hạn chế dùng để tránh tác dụng ngược nhé.
Hằng Lâm