Không chỉ tốt cho sức khỏe, cách nấu canh chua Việt Nam còn rất đơn giản và có hương vị thơm ngon tuyệt vời. Thú vị hơn là mỗi miền đều có công thức món canh chua đặc trưng. Nếu canh chua miền Tây phong phú màu sắc với dứa, cà chua, rau ngổ và cá, thì canh chua miền Bắc thường nấu với sấu, rau muống đậm đà. Để khám hương vị canh chua của từng vùng, miền, hãy đến với bài viết tổng hợp dưới đây củaBlogdinhduong.edu.vn nhé!
1. Cách nấu canh chua cá lóc với dứa (thơm) miền Tây
1.1. Nguyên liệu
- Cá lóc
- Thơm (dứa)
- Cà chua
- Đậu bắp, bạc hà
- Me, giá đỗ
- Ngò gai
- Rau ngổ
- Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu
1.2. Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây ngon
- Cá lóc sau khi làm thịt, dùng muối chà đều cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn. Cho cá vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh tiêu rồi trộn đều cho gia vị tan ra và ướp trong 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Thơm gọt sạch vỏ sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ. Giá đỗ rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ. Với đậu bắp, bạn chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
- Để lấy nước cốt me bạn cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra. Tiếp theo, đun 1 lít nước đến khi sôi lăn tăn thì cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi sôi.
- Sau khi nước cốt me sôi bạn cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào. Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa, nấu đến khi sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất. Canh chua cá lóc sẽ có mùi thơm quyến rũ.
2. Cách làm canh chua đầu cá hồi ngon đậm vị
2.1. Nguyên liệu
- Đầu cá hồi
- Cà chua, đậu bắp
- Me chín
- Giá đỗ, bạc hà
- Thơm
- Tỏi băm, ớt băm
- Muối, nước nắm, đường, bột ngọt, tiêu
2.2. Cách nấu canh chua đầu cá hồi thơm ngon, không bị tanh
- Cà chua mua về rửa sạch, rồi dùng dao cắt làm tư. Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu, cắt thành khúc cho vừa ăn. Bạc hà tước bỏ phần xơ bên ngoài, cắt xéo thành khúc nhỏ vừa ăn. Giá bỏ đi những cọng già, rửa sạch, rồi để ráo nước. Thơm rửa sạch, cắt thành lát vừa ăn.
- Cho me vào chén, đổ vào chút nước ấm, ngâm cho me hòa tan vào nước, rồi lọc lấy nước cốt me. Cắt đầu cá hồi thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa qua nước muối loãng cho bớt mùi tanh, rồi rửa sạch. Để khử mùi tanh, cho cá hồi vào tô nhỏ, rồi cho rượu trắng và gừng đập dập vào, ướp trong 10 phút rồi rửa sạch. Cá hồi sau khi rửa sạch, cho vào ướp với muối, nước mắm, tỏi băm và ớt băm cho thấm gia vị.
- Cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi đổ cà chua vào đảo đều. Tiếp theo, cho nước lọc vào đun sôi, khi sôi thì cho cá đã ướp và nước me vào. Nấu 15 – 20 phút cho cá chín. Trong quá trình nấu, vớt bỏ lớp bọt bên trên, cá chin thì cho đậu bắp, bạc hà, thơm và giá vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu tiếp 2 phút thì tắt bếp. Món canh chua đầu cá hồi hứa hẹn là món canh ngon lạ miệng dễ thỏa vị cả nhà ngay cả khi chán ăn nhất.
3. Cách nấu canh chua cá diêu hồng miền Tây thanh mát ngày hè
3.1. Nguyên liệu
- Cá diêu hồng
- Đậu bắp, giá đỗ, bạc hà
- Dứa, cà chua, me, hành tím
- Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường…
3.2. Cách nấu canh chua cá diêu hồng miền Tây
- Cá diêu hồng cạo vảy, rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo. Dứa cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt làm 4. Giá rửa sạch, để ráo nước. Bạc hà tước vỏ xanh, cắt xéo như đậu bắp.
- Hành tím xắt mỏng, cho vào chảo phi thơm. Khi hành tím chuyển qua màu vàng nhạt thì cho cà chua vào, đảo đều cho mềm và ra màu.
- Tiếp theo, cho cá diêu hồng vào chảo chiên. Khi thịt cá săn lại thì đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, dùng muỗng vớt bỏ bọt để nước dùng được trong hơn. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho nước cốt me vào.
- Bật to lửa, cho bạc hà, dứa, đậu bắp, giá đỗ vào nấu cho sôi trở lại thì tắt bếp, rồi dọn lên thưởng thức. Có thể nói các món ăn chế biến từ cá diêu hồng đều rất dễ ăn. Trong đó món canh chua chiếm thiện cảm của hầu hết mọi người chúng ta. Vì vậy, bạn có thể chọn món này đưa vào thực đơn mà không lo lắng nhiều ngay cả khi nhà mình không thích ăn cá lắm.
4. Cách nấu canh chua cá linh, bông súng miền Tây
4.1. Nguyên liệu
- Cá linh
- Bông súng
- Bông điên điển
- Ớt, me, rau thơm
- Nước mắm, đường, muối, bột ngọt
4.2. Cách nấu canh chua cá linh với bông súng miền Tây
- Cá linh làm sạch, cạo vảy, cắt bỏ vây, đuôi cá, dùng kéo cắt ở bụng rồi lấy sạch ruột, sau đó bạn rửa sạch cá lại với nước và để ráo. Bông súng đem tước vỏ, cắt khúc vừa ăn. Còn bông điên điển nhặt bỏ bông hư và cọng già. Rửa sạch rau, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Rau quế, ngò rửa sạch để ráo, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
- Cho me vào chén, sau đó cho thêm nước sôi, dùng muỗng dằm cho thịt me nát ra, vớt bỏ hột và xác me, lọc lấy nước chua.
- Đun sôi nước rồi cho cá vào luộc và nêm với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường. Chờ nước sôi lại thì cho lửa nhỏ để cá không gãy. Bạn nấu đến khi thấy cá linh nổi lên là đã chín, dùng vá để vớt bọt để nước trong. Nấu thêm 4 phút nữa để cá chín đều thì cho bông điên điển vào.
- Sau đó cho thêm nước me, nước mắm, bột ngọt. Đợi nước sôi lại, thì cho bông súng vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp là đã hoàn thành rồi.
5. Cách nấu canh chua cá thu rau muống miền Bắc
5.1. Nguyên liệu
- Cá thu
- Rau muống, bạc hà, đậu bắp
- Tỏi, hành tím, Ớt, me
- Nước mắm, dầu ăn, đường phèn
- Rau thơm
- Muối, đường, hạt nêm
5.2. Cách nấu canh chua rau muống với cá thu miền Bắc
- Cá thu mua về làm sạch, loại bỏ máu tanh của cá, sau đó rửa 3 lần với nước lạnh, đem chà xát muối. Rau muống nhặt lá non, rửa sạch và để ráo. Bạc hà và đậu bắp rửa sạch, cắt khúc xéo. Me cho vào nồi, rưới nước nóng vào và dùng muỗng dầm me lấy lấy nước cốt. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.
- Hành tỏi phi vàng thơm. Cho cá vào xào, nêm vào đó hạt nêm, muối, đường, nước mắm, nước cốt me đã làm và 1 ít ớt băm, xào cho cá vừa chín tới.
- Cho nồi nước cốt me lên bếp, them nước nóng vào và nêm nếm lại gia vị. Khi nước sôi thì cho bạc hà vào nấu khoảng 3 phút rồi cho rau muống, đậu bắp vào sau. Đổ cá và nước ướp cá vào, trộn đều cho thấm gia vị, chỉnh nhỏ lửa nấu chín thì nêm nếm gia vị cho phù hợp.
- Món canh chua ngọt, cá không bở và tanh, cùng với màu sắc hấp dẫn của rau muống, đậu bắp, bạc hà.
6. Cách nấu canh măng chua cá tầm
6.1. Nguyên liệu
- Cá tầm
- Măng chua
- Thơm, cà chua, sấu tươi
- Hành, tỏi, gừng
- Rau mùi, nghệ, hành tím
6.2. Cách nấu canh măng chua cá tầm thơm ngon
- Cá tầm sau khi mua về, dùng dao lóc hết vẩy cá, nhúng qua nước sôi để loại bỏ nhớt của cá. Sau đó rửa lại thật sạch, dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông.
- Lấy dao rạch bụng và lấy sạch ruột cá, rửa lại bằng nước sạch. Cho nghệ và gừng giã nhỏ, muối, thì là cắt ngắn vào ướp cá tầm và trộn đều lên, ướp trong khoảng 20 – 25 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Măng chua bạn cắt miếng vừa ăn rồi rửa sơ qua với nước. Cho măng vào xoong, đổ ngập nước và đun sôi khoảng 2 phút thì vớt măng ra ngoài và rửa lại với nước sạch. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng.
- Cho hành cắt lát, tỏi băm vào phi thơm và cho măng chua đã sơ chế vào xào, đảo đều và nêm thêm muối. Cho tiếp thơm đã gọt và cắt miếng vào xào chung rồi nêm tiếp 1 muỗng cà phê muối nữa. Cuối cùng, cho lần lượt một nửa cà chua đã cắt miếng và sấu vào xào chung khoảng 10 phút đến khi măng chín và cà chua mềm thì tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho nguyên liệu đã xào vào và nấu cho đến khi nước sôi. Sau khi sôi, bạn cho cá tầm đã ướp vào nấu chin. Khi sôi lại thì cho cà chua còn lại vào nồi nấu. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc phần thì là và hành lá, rau thơm đã cắt nhỏ lên canh rồi mức ra tô thưởng thức. Canh chua cá tầm có vị ngọt thanh và chua nhẹ của cà chua và sấu tươi mang đến hương vị thơm ngon. Nếu khi nào bạn thích chuẩn bị món cá tầm nhưng ngại món lẩu cá tầm rườm rà thì hãy nấu canh chua nhé.
7. Cách nấu canh chua sấu với rau muống miền Bắc
7.1. Nguyên liệu
- 1 bó rau muống (bỏ gốc, thái khúc, ngâm nước muối, rửa sạch)
- 100 gram trái sấu tươi (rửa sạch)
- 100 gram tôm tươi (cắt bỏ đầu và đuôi, rửa sạch)
- Nước lọc
- 1 củ hành tím băm
- 1 tép tỏi băm
- Gia vị: đường trắng, muối, nước mắm, bột nêm,…
7.2. Cách làm canh chua sấu nấu rau muống miền Bắc
- Cho tôm đã sơ chế vào tô sạch. Thêm ít đường, bột nêm, muối và tỏi băm vào trộn đều với tôm, ướp ít nhất 10 phút.
- Chần sơ sấu với nước đun sôi khoảng 30 giây cho mềm rồi vớt ra. Dùng dao khứa 2 đường chéo chữ thập trên vỏ quả sấu để khi nấu canh, sấu tiết ra vị chua ngon hơn.
- Đun sôi 1,5 lít trong nồi, cho sấu vào nồi, dầm nhẹ sấu để tiết ra chất chua. Sau đó, cho tôm vào nồi, đun sôi lần nữa. Cho rau muống vào nồi, khuấy đều.
- Nêm nếm gia vị cho canh chua sấu vừa miệng. Nấu cho canh chua sôi khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Có thể rắc ít rau thơm (ngổ, ngò gai…) cho canh chua hấp dẫn hơn. Tắt bếp, múc canh chua sấu ra tô và thưởng thức nóng.
Can chua thường được ăn kèm với cơm trắng, cá kho để cân bằng hương vị. Giống như nhiều món ăn Việt Nam, có rất nhiều công thức nấu canh chua khác nhau, và mỗi gia đình đều có phiên bản riêng phù hợp với khẩu vị của mình. Trời nắng nóng mà trên mâm cơm có tô canh chua ngọt thơm lừng, nóng hổi sẽ giúp cả nhà ăn ngon và nhanh hết cơm hơn đấy. Vậy còn chờ gì mà không bắt tay vào học cách nấu canh chua như đã hướng dẫn trên đây để đãi cả nhà mình nào!
Bích Tuyền