Bạn muốn thử học cách làm kẹo lạc truyền thống cho cả nhà cùng nhâm nhi mỗi khi thư giãn? Hay bạn thích chính tay mình làm ra những mẻ kẹo lạc ngon lành để đãi khách đến thăm nhà trong những dịp lễ, tết? Có thể bạn chưa biết, kẹo lạc là một trong những loại kẹo truyền thống của các nước Châu Âu, Châu Mỹ và một số dân tộc ở Châu Á như Việt Nam. Đặc biệt, đây còn là loại kẹo truyền thống rất phổ biến của người Việt cùng nhâm nhi bên tách trà đắng để hàn huyên, tâm sự với nhau khi có dịp gặp mặt. Vậy nên, nếu có dịp, hãy thử vào bếp trổ tài làm kẹo lạc để gia đình có thêm món ăn vặt hấp dẫn nhé!
Cách làm kẹo lạc cũng rất phong phú như: kẹo lạc vừng, kẹo lạc dẻo, kẹo lạc mật ong, kẹo lạc mạch nha… Để hiểu rõ hơn về công thức làm món kẹo ngon ngọt, thơm lừng này thì các bạn đừng bỏ qua những hướng dẫn chi tiết sau đây cùngBlogdinhduong.edu.vn nhé!
1. Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng ngon thơm nức
1.1. Nguyên liệu
Công thức làm kẹo lạc bọc đường truyền thống thường dùng mạch nha để tạo độ kết dính. Nguyên liệu cơ bản gồm có:
- Lạc rang bóc vỏ: 600 gram
- Đường trắng: 400 gram
- Mạch nha: 70 ml
- Bơ nhạt: 50 gram
- Vừng rang vàng
- Nước lạnh: 150 ml
- Baking soda: 1/2 thìa cà phê
1.2. Hướng dẫn cách làm kẹo lạc truyền thống tại nhà
- Cho đường, mạch nha, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết.
- Sau đó, bắc nồi lên bếp nấu sôi và cho bơ vào, nấu với lửa nhỏ (không lấy đũa khuấy, chỉ cầm cán nồi lắc thường xuyên).
- Chuẩn bị trước 1 cái khay, quét lên 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên.
- Đường chuyển màu vàng nâu, nhanh tay cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp rồi dùng phới trộn đều, đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.
- Dàn đều kẹo và rắc vừng lên trên thật nhanh trước khi kẹo cứng lại.
- Chờ 1-2 phút cho kẹo hơi nguội thì lấy kẹo ra cắt miếng to nhỏ tùy ý.
- Khoảng 20 phút sau là kẹo lạc cứng lại, có thể dùng ngay hoặc đóng gói mang đi bảo quản dùng dần.
2. Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha mà vẫn ngon lạ
2.1. Nguyên liệu
- 150 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 50 gram vừng trắng rang
- 150 gram đường trắng
- 100 ml nước lọc
- 1 ống vani, 20 gram bơ nhạt
- 1/8 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê muối nở, bột mì
2.2. Thực hiện cách làm kẹo lạc vừng không dùng mạch nha
- Cho đường, nước lọc và xíu muối vào nồi, quấy nhẹ cho đường tan trên lửa vừa đến khi đường chuyển màu vàng đậm.
- Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp, nhanh tay cho lạc rang, vani và muối nở vào hỗn hợp sệt và quện dẻo.
- Nhanh chóng cho kẹo ra mâm sạch đã được thoa một lớp bột mì lên bề mặt để chống dính.
- Dùng cây cán tròn phết chút dầu ăn rồi cán mỏng lớp kẹo trên mâm.
- Sau đó, dùng dao hoặc kéo bén cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn.
- Rắc đều vừng lên bề mặt kẹo, chờ kẹo khô từ 5 – 10 phút là được.
3. Cách làm kẹo lạc bằng mật mía dẻo ngon, thơm ngọt
3.1. Nguyên liệu
- 200 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 1 ống vani
- 200 gram đường mật mía
- 50 gram vừng rang
- 150 ml nước lọc
- 20 gram bơ
- 20 gram gừng thái sợi
- Muối, 1/2 quả chanh
3.2. Hướng dẫn cách làm kẹo lạc dẻo từ mật mía siêu dễ
- Cho vào nồi gồm: 150 ml nước, 1/4 thìa cà phê muối và đường mía đã cắt lát, khuấy tan.
- Đun với lửa nhỏ đến khi nước đường chuyển sang màu vàng đậm thì vắt nửa quả chanh vào.
- Khi đường đã đạt chuẩn thì cho lạc rang, vừng, vani và gừng thái sợi vào đảo đều.
- Đổ hỗn hợp kẹo ra khay, dàn đều rồi cắt miếng vừa ăn là được.
4. Cách nấu kẹo lạc với mật ong ngon “đốn tim”
4.1. Nguyên liệu
- 150 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 50 gram mè trang rang
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 100 gram đường cát
- 2 muỗng cà phê cốt chanh
- 50 ml nước lọc
- 20 gram muối
- Dầu ăn, giấy nến
4.2. Thực hiện cách làm kẹo lạc bằng mật ong đơn giản, không bị cứng
- Trộn mè rang và lạc rang lại chung với nhau.
- Cho nước lọc và đường cát vào nồi khuấy tan, nấu cho đường chuyển màu vàng nâu thì cho nước cốt chanh vào rồi cầm cán chảo lắc đều.
- Cho thêm mật ong vào khuấy nhẹ, nhanh tay cho hỗn hợp đậu phộng và mè rang vào đảo đều.
- Đổ kẹo ra giấy nến có thoa lớp dầu ăn mỏng, dùng 1 miếng giấy nến khác đậy lên.
- Lấy nắp nồi đè xuống, dàn đều và gỡ giấy nến ra, dùng dao cắt kẹo.
- Để kẹo lạc nguội cho vào hộp hoặc gói vào giấy kiếng bóng là được.
5. Cách làm kẹo lạc bằng đường mạch nha thơm ngon tại nhà
5.1. Nguyên liệu
- 250 gram lạc rang bóc vỏ sẵn
- 70 gram mạch nha
- 160 gram đường
- 50 ml nước lọc
- 135 gram mật ong
- 35 gram lòng trắng trứng
5.2. Hướng dẫn cách làm kẹo lạc mạch nha thơm ngọt truyền thống
- Cho đường, mạch nha, mật ong và nước vào nồi đun trên lửa nhỏ.
- Đun hỗn hợp đến khi đường tan hết và sôi lên và hỗn hợp sệt lại là được.
- Lấy lòng trắng trứng đã để ở nhiệt độ phòng, dùng máy đánh trứng để đánh bông cứng lòng trắng lên.
- Sau đó, đổ từ từ siro đường đang nóng vào lòng trắng trứng.
- Tiếp tục dùng máy đánh trứng để đánh cho siro và lòng trắng quyện lẫn vào nhau.
- Cho tiếp lạc đã rang vào trộn chung với hỗn hợp trên.
- Trải miếng giấy nến xuống mặt bàn, đổ nhanh kẹo lạc đã trộn lên trên miếng giấy.
- Sau đó, đặt tiếp một miếng giấy nến khác lên trên rồi dùng thanh cán mỏng kẹo ra.
- Chờ 1-2 phút cho kẹo nguội bớt rồi dùng dao cắt miếng vừa ăn.
6. Cách làm kẹo lạc cu đơ nổi tiếng đặc sản Hà Tĩnh
6.1. Nguyên liệu
Nhắc đến các món ăn vặt đặc sản của Hà Tĩnh ngoài bánh ngào thì không thể bỏ qua món kẹo lạc cu đơ. Món kẹo là sự kết hợp độc đáo giữa lớp bánh tráng nướng giòn thơm bên ngoài, nhân bên trong là kẹo mạch nha nấu đậu phộng ngọt ngon hấp dẫn với cả người lớn lẫn trẻ con. Kẹo cu đơ cũng được dùng làm quà tặng bạn bè, người thân rất tuyệt vời. Cùng học cách tự làm kẹo cu đơ tại nhà với nguyên liệu sau nhé:
- Đậu phộng rang sẵn bóc vỏ: 300 gram
- Mật mía: 150 ml
- Mạch nha nếp: 100 gram
- Nước cốt gừng: 20 ml
- Gừng: 2 nhánh
- Bánh tráng nướng: 300 gram
6.2. Hướng dẫn cách làm kẹo lạc cu đơ ngon như ngoài hàng
- Gừng nhánh rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt nhuyễn.
- Cho mật mía vào chảo lòng sâu, thêm mạch nha nếp và nước cốt gừng vào.
- Dùng thìa khuấy cho hỗn hợp mật đường tan vào nhau.
- Tiếp đến, đặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay.
- Khi mật đường đã nấu đủ độ thì cho gừng cắt nhỏ và đậu phộng rang vào.
- Đảo đều hỗn hợp liên tục trong 1 phút rồi tắt bếp.
- Đặt bánh tráng nướng lên đĩa, múc kẹo cho vào giữa bánh tráng.
- Lấy miếng bánh tráng thứ 2 kẹp vào khi lớp mật còn nóng là xong.
7. Kẹo lạc chứa bao nhiêu calo, ăn có béo không?
Kẹo lạc được nấu từ đường, mạch nha hoặc mật ong/ mật mía , nên có vị ngọt đậm, cùng hàm lượng calo khá cao. Trung bình, 100 gram kẹo lạc chứa khoảng 185 kcal. Ngoài đường, trong món kẹo này chứa nhiều protein, vitamin E, acid amin, tinh bột và chất xơ. Do đó, bạn cần cân nhắc về liều lượng hấp thụ món kẹo này để tránh tăng cân hoặc gặp các nguy cơ về sức khỏe như béo phì, tăng huyết áp ,…đặc biệt là vào dịp Tết.
Một số điều cần lưu ý khi ăn kẹo lạc:
- Không nên ăn kẹo lạc vào ban đêm. Vì đây là thời điểm cơ thể bạn ít hoạt động, dễ tích tụ năng lượng và ít đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể.
- Nên thưởng thức kẹo lạc kèm một tách trà. Điều này sẽ giúp tăng cường quá trình đào thải calo tích tụ trong cơ thể. Đồng thời, chế độ ăn này cũng giúp bạn cảm thấy nhanh no hơn.
- Mỗi ngày, chỉ nên dùng khoảng 100 gram kẹo lạc. Đồng thời, mỗi tuần, không nên ăn quá 200 gram kẹo lạc.
- Nên kết hợp chế độ tập luyện thể dục thể thao , hoạt động lành mạnh để tăng cường đốt cháy calo trong cơ thể.
Vậy là bạn đã có 6 công thức cách làm kẹo lạc thơm ngon, dân dã làm mê đắm lòng người rồi nhé. Không chỉ dùng làm cho ngày Tết, bạn có thể làm kẹo lạc hay kẹo đậu phộng này để nhâm nhi ngày thường hay làm quà tặng. Chỉ cần một lần “chạm môi khẽ” vào món kẹo lạc tự làm tại nhà, nhâm nhi cùng tách trà nóng là mọi cung bậc cảm xúc của hương vị cứ thế mà lan toả một cách dịu nhẹ, đầy tinh tế khiến người ăn cứ mãi vấn vương. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thòm thèm mãi món kẹo đơn giản nhưng đậm đà ăn hoài chẳng hề ngán cho mà xem.
Bích Tuyền