Cách làm chuối sấy tại nhà kiểu sấy hay khô đều không khó nếu bạn nắm vững những bí quyết chế biến dưới đây. Chuối sấy là món ăn vặt có hương vị ngon ngọt và mùi thơm dịu nhẹ của trái cây. Hãy cùng tìm hiểu các cách làm chuối sấy siêu ngon, ăn không thấy chán trong bài viết củaBlogdinhduong.edu.vn nhé.
1. Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu tại nhà
1.1. Nguyên liệu
- Chuối chín
- Đá
- Nước cốt chanh, mật ong
- Dụng cụ thực hiện: nồi chiên không dầu, dao, thớt…
1.2. Cách chọn chuối tươi ngon
- Bạn nên chọn chuối chín không đều màu, có quả vàng, quả xanh và những vết đốm đen hoặc hồng đậm. Không nên chọn những quả chuối chín đều và có vỏ màu vàng đậm.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn nếu cuống màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất. Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng cứng, có vị chát và vị chua.
1.3. Cách làm chuối sấy dẻo tại nhà bằng nồi chiên không dầu
- Chuối lột bỏ vỏ, thái thành nhiều lát mỏng rồi cho vào thau nước đá có hòa nước cốt chanh trong 10 phút. Sau đó, vớt chuối ra rổ để cho ráo nước. Bạn có thể ngâm chuối vào nước đá cùng với nước cốt chanh. Việc làm này sẽ giúp chuối không bị thâm.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Lót giấy nến và xếp chuối vào nồi chiên không dầu. Sau đó sấy ở 150 độ C trong 5 phút, đến khi phần chuối se mặt lại thì bạn lật mặt chuối rồi sấy tiếp 5 phút.
- Sau 5 phút thì giảm nhiệt độ xuống 100 độ C và sấy mỗi mặt 10 phút. Sau 10 phút thì quết mật ong, tiếp tục sấy mỗi mặt 8 phút là hoàn tất.
- Chuối sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của chuối và mật ong, dẻo dẻo ngọt ngọt, ăn một miếng là thích.
2. Cách làm chuối sấy khô không cần lò nướng ngon và giòn
Để thực hiện món chuối sấy khô giòn rụm, bạn chỉ cần sử dụng những món đồ mà bếp có sẵn. Thời gian để hoàn thành món này vào khoảng 90 phút.
2.1. Nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối: 6 quả
- Chanh: 2 quả
- Vani: 2 ống
- Dầu ăn: 50ml
- Dụng cụ thực hiện: chảo chống dính, dao, thớt và đĩa
2.2. Cách làm chuối sấy khô tại nhà ngon giòn không cần lò nướng
- Chuối khi mua về các bạn tiến hành bóc vỏ. Đặt chuối lên thớt rồi dùng dao thái thành lát mỏng khoảng 1 cm. Sau đó cho chuối vào chậu, đổ nước sạch và vắt chanh vào chuối, tiến hành ngâm trong 15 phút. Việc ngâm chuối trong nước chanh sẽ giúp lát chuối giữ được màu sắc tươi ngon, không bị thâm.
- Sau khi đã ngâm nước chanh, bạn xếp chuối ra khay hoặc đĩa. Đem chuối ra ngoài trời nắng phơi trong 1 tiếng để lát chuối khô và săn chắc.
- Sau khi phơi khô chuối xong, các bạn đun nóng chảo với dầu ăn rồi thả chuối vào để chiên. Chú ý để lửa vừa, không để lửa quá to vì chuối sẽ có thể cháy.
- Đợi đến khi một mặt chuối đã vàng thì mới lật sang mặt khác. Thực hiện liên tục đến khi hai mặt vàng đều, lát chuối khô giòn là xong.
- Chuối sấy khô sau khi được hoàn thành thì cho ra bát. Rắc 2 ống vani vào chuối sấy rồi trộn đều. Điều này sẽ giúp chuối ngọt và toả hương thơm hấp dẫn hơn.
3. Cách làm chuối sấy khô ngào đường tại nhà
3.1. Nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối: 8 quả
- Chanh: 2 quả
- Đường: 70gr
- Dầu olive: 5 muỗng canh
- Muối, nước tinh khiết
- Lò vi sóng
- Dụng cụ nhà bếp cơ bản
3.2. Cách làm chuối sấy khô ngào đường ngon tại nhà bằng lò vi sóng
- Chuối các bạn lột vỏ, thái lát mỏng 0,5cm hoặc thái vát. Tiếp theo, ngâm chuối vào nước lạnh kèm nước cốt chanh trong 25 phút. Sau khi ngâm xong thì cho vào rổ để cho ráo nước.
- Chuối sau khi xếp lên khay thì phết 1 lớp dầu olive lên chuối. Sau đó cho khay chuối vào lò vi sóng để sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong 10 phút. Khi chuối đã săn và vàng đều thì tắt lò vi sóng rồi mang ra.
- Cho nước cùng với 70g đường, 1 chút muối vào chảo rồi đun nhỏ lửa. Khi đường cô lại, màu đậm và đặc sệt lại thì đổ chuối sấy vào chảo rồi đảo đều. Đợi đến khi chuối và lớp vỏ khô lại là thành công.
- Chuối sấy ngào đường là món ăn siêu ngon. Đậm vị trái cây, siêu ngọt và giòn với lớp vỏ đường. Bạn có thể dùng món này để làm món ăn vặt trong những lúc xem phim hay rảnh rỗi.
4. Cách làm chuối sấy dẻo tại nhà bằng chảo chống dính
4.1. Nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối chín: 8 quả
- Chanh tươi: 1 quả
- Mật ong: 5 muỗng canh
- Nước trắng
- Dầu ăn: 60ml
- Dụng cụ thực hiện: bếp ga, chảo chống dính, dao, thớt, bát….
4.2. Cách làm món chuối sấy dẻo tại nhà bằng chảo chống dính
- Đầu tiên, các bạn bóc vỏ chuối rồi cắt lát mỏng khoảng 0,5cm. Tiếp đến, bạn vắt chanh và cho nước trắng vào bình xịt chuyên dụng xịt đều lên 2 mặt chuối. Đợi 5 phút cho chuối khô và ráo là được.
- Bật bếp ga, đun nóng chảo với dầu ăn rồi cho chuối vào chiên nhỏ lửa. Khi chuối đã vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, cho ra giấy thấm dầu. Rửa sạch chảo rồi đun nóng chảo, cho một lớp mật ong và chuối đã thấm dầu vào đảo đều tay. Lưu ý là chỉ nên để lửa vừa, không nên để lửa quá to vì sẽ có thể khiến chuối bị cháy. Sau khoảng vài phút là món chuối sấy dẻo đã được thực hiện thành công rồi.
- Khác với chuối sấy khô , món chuối sấy dẻo khi ăn mang đến cho bạn cảm giác dai dai dẻo dẻo đã miệng. Nếu bạn ăn không hết có thể cho vào hũ để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
5. Cách làm chuối xiêm sấy ngào đường kiểu Thái tại nhà
5.1. Nguyên liệu
- Chuối xiêm xanh
- Đường, hành lá
- Muối, nước cốt chanh
- Dầu ăn
5.2. Cách làm chuối xiêm sấy ngào đường kiểu Thái tại nhà
5.2.1. Sơ chế chuối xiêm xanh không bị chát
- Chuẩn bị 1 thau nước sạch, pha vào đó 1 muỗng canh muối ăn và nước cốt chanh đã được chuẩn bị. Khuấy cho đều để muối và chanh tan ra. Chuối cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt thành 4 phần bằng nhau theo chiều dọc của quả chuối.
- Ngâm chúng vào thau nước đã chuẩn bị trước trong khoảng 15 – 20 phút. Cách này sẽ giúp chuối hết sạch nhựa, không bị thâm đen và dễ bóc vỏ hơn. Tiếp theo, bạn hãy bóc sạch phần vỏ xanh bên ngoài của chuối. Rửa sạch lại một lần nữa rồi cho ra rổ đễ ráo nước. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhuyễn chúng.
- Bạn hãy cho dầu ăn vào chảo rồi tiến hành đun nóng. Dầu nóng thì cho chuối vào chảo chiên với lửa lớn cho đến khi nào chuối hơi cứng lại là được. Vớt chuối vừa chiên ra tô hoặc đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu trong khoảng 3 – 4 phút cho thật ráo rồi mới đem đi ngào đường. Bạn nên để chuối thật ráo nước rồi mới cho vào chảo chiên để hạn chế tình trạng bắn dầu. Bạn cũng không nên chiên chuối quá vàng vì sẽ khiến chuối dễ bị đứt và không còn ngon nữa.
5.2.2. Cách làm chuối xiêm xanh ngào đường kiểu Thái tại nhà
- Cho vào chảo 120gr đường đã chuẩn bị trước cùng với 50ml nước lọc, đun ở lửa vừa và thường xuyên khuấy đều để cho đường tan ra. Khi nhìn thấy hỗn hợp đường nổi lên nhiều bong bóng khí thì bạn cho chuối đã chiên vào chảo.
- Thêm hành lá rồi tiếp tục đun trên lửa vừa. Cuối cùng, bạn chỉnh lại ở mức lửa nhỏ. Đảo cho đều tay cho đến khi nào hỗn đường khô lại. Chuối áo một lớp đường bên ngoài là món ăn đã hoàn thành rồi.
- Miếng chuối giòn thơm, có vị bùi bùi đặc trưng. Bên ngoài lại áo một lớp đường thơm ngọt. Đây chắc chắn là món ăn ấn tượng bởi từng lát hành lá xanh mướt, vừa đậm đà, lại vừa cuốn hút.
Bạn thấy đấy, có rất nhiều cách làm chuối sấy tại nhà từ vị dẻo ngon đến khô giòn đa dạng. Chỉ bằng những nguyên liệu và vật dụng đơn giản, bạn đã có ngay món chuối sấy cực kỳ ngon miệng rồi. Cuối tuần, hãy dành chút thời gian thực hiện món ăn này để cả gia đình ăn vặt nhé!
Bích Tuyền