Cách chưng óc heo tại nhà sao cho vừa thơm ngon, bổ dưỡng, lại không bị tanh là điều mà không phải chị em nội trợ nào cũng nắm rõ. Món óc heo được biết đến với nhiều công dụng bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ, giúp tăng sự phát triển về trí não. Hơn nữa, bạn có thể chế biến nhiều món khác nhau nhằm làm phong phú thực đơn mà không bị ngấy. Trong bài viết dưới đây,Blogdinhduong.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn các cách chưng óc heo vừa đơn giản, tiết kiệm, lại an toàn ngay tại nhà.
1. Cách chưng óc heo với hành, gừng thơm ngon, đơn giản tại nhà
1.1. Nguyên liệu
- Óc heo
- Gừng
- Hành lá, hành tím
- Hạt tiêu
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm ….
1.2. Cách chưng óc heo thơm ngon với hành, gừng
- Óc heo sau khi mua về bạn gỡ sạch lớp màng bên ngoài cho đến khi óc thật sạch thì khêu hết toàn bộ những gân máu đỏ. Rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Cho óc heo vào 1 cái tô rồi để cho ráo.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt chỉ. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt thành khúc vừa ăn. Hành tím lột vỏ, cắt thành lát mỏng. Ướp óc heo với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và ít tiêu xay. Rồi xếp lên trên gừng cắt sợi và hành tím cắt lát để nguyên.
- Bắc xửng hấp lên bếp và đun sôi nước. Cho tô óc heo vào và hấp 10 phút. Nếu bạn muốn ăn cay hơn thì có thể rắc thêm tiêu hạt vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng, tiếp tục đóng nắp và hấp thêm 20 phút, rắc hành lá lên, tắt bếp là hoàn thành rồi.
- Óc heo thơm ngon, béo ngậy và không hề tanh. Quyện cùng mùi hành và gừng ấm ấm khiến cho mùi vị món ăn được cân bằng và thêm hấp dẫn và khó cưỡng. Những món ăn hấp gừng như gà hấp gừng, cá hấp gừng là món ngon nhiều dinh dưỡng làm ấm ngày lạnh. Nếu bạn muốn đổi món thì có thể làm món óc heo này.
2. Cách làm óc heo chưng tiêu
2.1. Nguyên liệu
- Óc heo
- Ớt
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay….
2.2. Cách chưng óc heo với tiêu
- Óc heo mua về, trước tiên bạn nhẹ tay bóc sạch hết lớp màng mỏng bao bên ngoài rồi nhặt sạch những dây gân máu chạy khắp óc. Sau đó rửa với nước muối pha loãng, rồi xả với nước sạch. Vẩy nhẹ cho ráo bớt nước và cho óc heo vào tô.
- Ướp óc heo với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều nhẹ tay. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 trái ớt. Cho tiêu vào ướp khoảng 10 phút cho óc heo ngấm gia vị là được.
- Cho tô óc heo vào nồi hấp cách thủy, đậy nắp hấp với lửa vừa trong vòng 25 phút cho óc heo chín. Óc heo mềm tan trong miệng, béo ngậy, quyện cùng tiêu cực thơm và cay nồng ấm nhẹ. Chấm óc heo với một ít nước mắm rồi ăn cùng cơm nóng là cực ngon luôn đấy.
3. Cách chưng óc heo với bí đỏ
3.1. Nguyên liệu
- Óc heo
- 1 quả bí đỏ, hành tím
- Ớt, gừng
- Hành lá và ngò rí
- Hạt nêm, tiêu xay
- Dụng cụ thực hiện: muỗng, xửng hấp, đĩa, tăm nhọn, màng thực phẩm….
3.2. Cách làm óc heo chưng bí đỏ
- Óc heo sau khi mua về, bóc sạch lớp màng mỏng bên ngoài rồi dùng tăm khêu sạch các đường chỉ máu. Sau đó rửa sạch với nước muối và xả lại với nước lạnh.
- Bí đỏ bạn rửa sạch phần vỏ bí bên ngoài, cắt ngang trái bí, vị trí đường cắt khoảng 1/3 trái tính từ cuống. Dùng muỗng để lấy hết phần hạt trong ruột bí ra ngoài. Mang đi rửa sạch lại với nước một lần nữa. Gừng bào vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Hành tím bóc vỏ rồi cắt lát. Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Hành lá và ngò rí bạn nhặt sạch lá hỏng, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc.
- Nhẹ nhàng cho óc heo vào bên trong ruột của trái bí, thêm gừng, hành tím, ớt, hành lá. Để món ăn đậm đà, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít lá ngò rí. Để tránh tình trạng óc heo bị vào nước khi hấp thì bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại phần miệng của quả bí rồi mới cho vào xửng hấp. Hấp cách thủy phần bí và óc heo trong khoảng 30 phút rồi dùng tăm để xiên thử xem phần bí đỏ đã chín chưa. Nếu bí mềm là có thể thưởng thức rồi. Với trẻ nhỏ hay người lớn tuổi, trong thực đơn dinh dưỡng chúng ta thường hay làm các món ngon từ bí đỏ như súp bí đỏ , cháo bí đỏ hay sữa bí đỏ,…Nay, trong danh sách các món ngon nấu cùng bí đỏ có thêm món óc heo bí đỏ để bạn làm phong phú vị món ăn từ bí đỏ rồi.
- Chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay món óc heo chưng với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi. Mùi thơm của hành và gừng đã làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Miếng óc heo trắng tinh, béo ngậy, kết hợp với bí đỏ ngọt bùi đúng là cực phẩm. Bạn nhất định đừng bỏ qua món ăn này nhé.
3.3. Cách chọn óc heo, bí đỏ tươi ngon
- Cách chọn mua óc heo tươi ngon : nên chọn mua óc heo có lớp màng còn tươi, phần óc không bị chảy ra ngoài. Chọn mua óc heo màu đỏ hồng, các mạch máu bên trong óc còn rõ nét. Chỉ mua óc heo khi sờ tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của óc, không quá mềm cũng không quá cứng. Không mua óc heo bị chảy nước ra ngoài, ngửi có mùi hôi khó chịu.
- Cách chọn mua bí đỏ: đối với món óc heo chưng bí đỏ, bạn nên chọn mua bí hồ lô. Bởi vì loại này khi chưng lên sẽ ngon hơn các loại bí khác. Chọn mua những trái bí vỏ màu vàng cam, có độ cứng, cầm lên có cảm giác nặng tay, quả không quá to. Không nên mua những trái bí có vỏ màu xanh vì chúng có thể là bí non.
4. Cách nấu óc heo tiềm thuốc bắc
4.1. Nguyên liệu
- Óc heo
- Gia vị thuốc bắc
- Hành lá cắt sợi
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, muối, tiêu xay….
- Dụng cụ thực hiện: xửng hấp, nồi, chén bát, muỗng, dao….
4.2. Cách làm óc heo chưng thuốc bắc bổ dưỡng
- Óc heo mua về bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút. Sau đó dùng tăm nhọn lấy từng lớp màng và gân máu của óc ra cho sạch hết, rửa lại nhẹ nhàng bằng nước muối rồi dể ráo.
- Bạn hãy cho vào nồi 500ml và cho 1 gói nguyên liệu thuốc bắc hầm trên lửa vừa khoảng 1 tiếng cho thuốc bắc ra hết chất bổ là được. Cho óc heo vào tô rồi thêm hết phần thuốc bắc đã hầm vào. Tiếp tục cho thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê muối và hành lá cắt sợi vào.
- Bạn bắc xửng hấp lên bếp, sau đó cho tô óc heo đã ướp gia vị vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 15 phút cho óc heo chín là được. Óc heo hầm thuốc bắc thơm nồng mùi hương của thuốc bắc. Óc heo béo ngậy ăn kèm với nước thuốc bắc sẽ có vị hơi đắng đắng. Đây là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Chắc chắn sẽ là món ăn cực kỳ thích hợp để bồi bổ cho gia đình mình.
5. Cách làm óc heo chưng lá ngải cứu
5.1. Nguyên liệu
- 300 gram óc heo tươi (đã sơ chế sạch với nước muối loãng, rượu trắng)
- 100 gram lá ngải cứu non (rửa sạch)
- 40 gram hành tím băm
- 40 gram gừng tươi (cạo vỏ, thái sợi)
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
5.2. Cách chưng óc heo với lá ngải cứu
- Sau khi sơ chế, bạn ướp óc heo với hành tím, hạt tiêu xay, bột nêm, và muối trong tô sạch khoảng 15 phút.
- Đặt xửng hấp lên bếp, xếp lá ngải cứu thành một lớp dưới đáy xửng. Nhẹ nhàng đặt óc heo lên trên lá ngải cứu. Xếp gừng thái sợi bên trên óc heo, đậy nắp.
- Chưng óc heo cách thủy ở mức lửa nhỏ, khoảng 20 phút sau là óc chín mềm. Dọn món óc heo hấp lá ngải cứu lên dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức. Như vậy ngoài món gà hầm ngải cứu bạn có thể làm món óc heo chưng ngải cứu để bồi bổ sức khỏe.
6. Mẹo nấu óc heo chưng không bị tanh tại nhà
Trong các công thức trên đây, bạn đã được hướng dẫn cách sơ chế óc heo với nước muối pha loãng. Ngoài ra, bạn có thể ngâm óc heo trong rượu trắng pha loãng cùng với vài miếng gừng đập dập. Cả rượu trắng và gừng đều có tác dụng khử mùi hôi, tanh nguyên liệu rất hiệu quả. Chúng còn giúp khử khuẩn nữa đấy. Dù áp dụng mẹo nào thì cũng nhớ lấy thật sạch các lớp màng và gân máu nhé!
Với các cách chưng óc heo như trên, bạn có thể thay đổi luân phiên hay xen kẽ những món ngon chế biến từ óc heo phổ biến khác như súp cua óc heo hay cháo óc heo để làm phong phú hơn thực đơn. Đồng thời, cũng sẽ bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp cho bổ não, hỗ trợ tăng cường trí nhớ và còn rất nhiều công dụng khác. Bạn cũng nên chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn và chế biến món ăn sao cho vừa có tác dụng đối với cơ thể, vừa an tâm hơn khi thưởng thức nhé!
Bích Tuyền