Cá đuối nướng thơm hấp dẫn, ngọt thịt được rất nhiều người yêu thích tìm công thức ướp sao cho ngon. Được biết loài cá này có mùi hơi khai nên cần sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị có hương nhiều. Món cá nướng thích hợp dùng để ăn cơm, cuốn rau sống, đãi tiệc, làm mồi nhậu hấp dẫn.
1. Cách ướp cá đuối nướng nghệ
Cá đuối nướng kết hợp với nghệ vừa làm tăng thêm hương thơm, khử tanh vừa tăng thêm màu sắc hấp dẫn. Theo đó món cá nướng này có công thức thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian. Thỉnh thoảng chị em nội trợ có thể thực hiện đổi bữa, chăm sóc dinh dưỡng cho cả nhà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá đuối (khoảng 300gram)
- 1 củ nghệ tươi
- 1 quả chanh
- 1 thìa canh sả băm nhuyễn
- 5gram lá gừng
- 2 quả ớt
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá đuối nhờ người bán mổ bụng, bỏ nội tạng làm sạch hoặc mua về tự làm. Chà xát toàn thân cá đuối với muối, rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước, để ráo. Dùng dao khứa các đường dọc trên thân cá để khi ướp nhanh thấm gia vị.
Bước 2 : Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn cho ra chén. Bỏ vào chén nghệ 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít ớt băm trộn đều.
Bước 3 : Xoa đều gia vị lên toàn thân cá, ướp chúng khoảng 15 – 20 phút.
Bước 4 : Xếp lá gừng lên vỉ nướng, quét lên bề mặt lá ít dầu ăn chống dính. Bỏ cá đuối lên kẹp vỉ nướng lại nướng chín 2 mặt cá trên than hồng trong khoảng 25 phút.
Thành phẩm là món cá đuối nướng nghệ vàng ươm, thơm lừng hấp dẫn. Lúc này bạn có thể rưới thêm mỡ hành , ớt thái khoanh, hành phi để món ăn hấp dẫn hơn. Khi ăn thịt cá dai ngon, thơm ngọt tự nhiên khiến ai cũng mê mẩn.
2. Cách làm cá đuối nướng sa tế
Cá đuối nướng sa tế được nhiều tín đồ mê món nướng yêu thích. Đặc biệt chúng rất phù hợp để cùng bạn nhậu nhâm nhi vài ly tâm sự giải tỏa nỗi buồn. Mồi nhậu có cách thực hiện nhanh đấng mày râu có thể vào bếp dễ dàng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg cá đuối
- 1 hũ sa tế tôm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá đuối cắt ra 1 phần (khoảng 1kg) loại bỏ gai trên sống lưng, bỏ bụng, mang cá, chà muối, chanh rồi rửa sạch lại với nước. kế đến khứa hai mặt cá có các đường hình vuông để khi ướp nhanh thấm gia vị.
Bước 2 : Bỏ vào chén 3 thìa canh sa tế, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn trộn đều.
Bước 3 : Rưới chén gia vị vào cá đuối xoa đều ướp 20 phút cho thấm gia vị. Kế đến làm than hồng bỏ vỉ lên phế dầu thật kỹ để chống dính.
Bước 4 : Bỏ cá lên bếp nướng 5 phút thì kẹp vỉ lại trở mặt cá. Khi chúng quá khô bạn phết lên thêm gia vị để món nướng thêm đậm đà. Nướng cá khoảng 30 phút liên tục trở đều để chúng không bị khét.
Cá đuối nướng sa tế có cách tẩm ướp cực nhanh nhưng lại thơm ngon đậm đà. Với món cá nướng sa tế đặc sắc này bạn có thể ăn kèm rau sống, rau thơm, dưa leo cũng bánh tráng, bún tươi cũng rất ngon. Chấm cá với muối ớt xanh , nước mắm chua ngọt, muối tiêu chanh… đều rất tròn vị.
3. Cách ướp cá đuối nướng giấy bạc
Cá nướng giấy bạc có ưu điểm là không khét, mùi thơm ngon nóng hổi, không bị khô và chảy nước ra ngoài. Theo đó thành phẩm cá đuối giữ nguyên độ ngọt ngon, thơm béo, xương sụn cá giòn sần sật lạ miệng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá đuối (khoảng 500gram)
- 100gram gan cá đuối
- Giấy bạc
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, sa tế, bột nghệ
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá đuối mổ bụng móc hết nội tạng, mang ra (giữ lại gan nếu có). Chà muối giấm lên toàn thân cá, rửa sạch lại với nước lạnh, khứa cá thành các đường ngang để ướp nhanh thấm.
Bước 2 : Rửa sạch gan cá đuối tán nhuyễn. Kế đến cho vào 1 thìa canh sa tế, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều cho hòa tan.
Bước 3 : Rưới hỗn hợp gia vị vừa trộn lên khắp bề mặt cá. Dùng tay chà xát đều để cá nhanh thấm đều gia vị. Để cá ướp khoảng 20 phút rồi mang gói giấy bạc.
Bước 4 : Trải giấy bạc ra, bỏ cá đuối vào giữa, gói kỹ giấy bạc lại không để thịt cá lòi ra ngoài. Bỏ cá lên vỉ nướng than hồng khoảng 25 phút, thường xuyên trở mặt. (hoặc bạn có thể nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu).
Cách làm cá đuối nướng ướp bằng gan cá đuối giúp món ăn béo ngậy, hấp dẫn hơn. Cá nướng giấy bạc chín không bị cháy, thơm lừng, nóng hổi ăn cơm, làm mồi nhậu cực ngon.
4. Cách làm cá đuối nướng muối ớt
Một trong những món ngon khó chối từ phải kể đến cá nướng giấy bạc. Trong đó cá đuối thường được lựa chọn bởi chất thịt mềm ngon, béo ngậy, sụn giòn sần sật.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gram cá đuối (khoảng 2 con cá đuối nhỏ)
- 1 củ tỏi
- 10 củ hành tím
- 1 chén ớt sừng ít cay
- 1 thìa canh mật ong
- Gia vị: Nước mắm, dầu màu điều, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá đuối mổ bụng làm sạch, chà muối rượu trắng, rửa sạch lại, khứa vài đường, để ráo.
Bước 2 : Lần lượt cho hành tím, tỏi, ớt sừng vào cối xay nhuyễn mịn. Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Thả tỏi xay vào phi thơm rồi cho hành tím xay vào phi cùng. Khi hành tỏi vàng bạn cho ớt xay vào xào cùng cho hòa quyện. Nêm nếm vào hỗn hợp 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mật ong, 1.5 thìa canh nước mắm. Đảo đều cho gia vị hòa quyện thêm 5 phút. Kế đến cho vào 4 thìa canh dầu màu đều đảo 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3 : Lấy 1 phần sốt ướp xoa đều vào khắp toàn thân cá. Phần còn lại cho vào hũ để dành ướp cá nướng lần sau.
Bước 4 : Phết dầu ăn lên vỉ nướng, bỏ cá lên nướng chín đều hai mặt là xong.
Cá đuối nướng muối ớt thơm lừng, đậm vị ăn kèm rau sống chấm muối ớt là hết sẩy. Vào những ngày trời mưa lạnh bạn có thể cùng cả nhà ngồi nướng cá ăn ngon, tâm sự vui vẻ.
Cá đuối nướng có nhiều cách ướp tùy theo khẩu vị gia đình. Theo đó bạn có thể tìm tòi, sáng tạo công thức ướp riêng của mình tạo nên sự khác biệt, lạ miệng. Tin rằng cả nhà sẽ mê thích, háo hức món cá nướng thơm ngon này.
Ngọc Hân