Đậu hũ nhồi thịt là món ngon rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Khi kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, thay đổi chút về cách chế biến, chúng ta có đa dạng món để đổi vị thêm lạ miệng. Mỗi cách đều góp phần làm mới thực đơn nhưng không khó thực hiện. Cũng như, bạn không mất nhiều thời gian vào bếp để chuẩn bị, chẳng hạn như 3 công thức dưới đây.
1. Đậu hũ nhồi thịt chiên giòn đơn giản không bị khô
Thường món đậu hũ nhồi thịt chúng ta hay đưa vào thực đơn nhất là đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua . Vì, cách sốt cà giúp tăng độ ngon đậm đà, đậu lại mềm và không bị khô. Tuy nhiên, nếu bạn thích đổi món chiên chấm nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm mặn thì có thể dùng đậu trắng để chế biến. Cách này sẽ cho thành phẩm giòn ngoài mềm trong mà không bị khô.
1.1. Nguyên liệu
- Đậu trắng
- Thịt nạc xay
- 3-5 nhánh hành lá
- 1 trái trứng gà
- Gia vị: nước mắm, tiêu xay (tùy chọn)
- Dầu ăn
1.2. Cách làm đậu hũ nhồi thịt chiên giòn không bị khô
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu hũ trắng tráng qua nước sạch. Nếu là miếng đậu nhỏ bạn cắt đôi. Nếu dùng miếng đậu lớn, bạn cắt làm ba hoặc làm tư. Độ dày của lát đậu khoảng 3-3.5cm tùy ý. Dùng thìa cà phê, khoét một lỗ có độ sâu khoảng 1/2 hoặc 2/3 miếng đậu đã cắt.
- Phần đậu trắng khoét ra bạn có thể dầm nhuyễn cho một ít vào nhân hoặc dùng để chế biến món khác.
- Cho thịt xay vào tô, thêm hành lá cắt nhỏ, đập trứng gà vào. Bạn thêm 2 thìa cà phê hoặc hơn 1 thìa canh nước mắm tùy lượng nhân. Cùng với đó, bạn thêm chút tiêu xay. Trộn đều nhân.
- Lấy từng ít nhân vào miếng đậu đã khoét lỗ. Làm như vậy cho hết phần đậu.
1.2.2. Chiên đậu hũ nhồi thịt giòn ngoài mềm trong không bị khô
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Lượng dầu bạn cho vừa chiên ngập 1/3 miếng đậu. Cho đậu vào chiên lửa vừa cho đến khi nhân chín hoàn toàn và đậu vàng đều các mặt.
- Gắp đậu ra đĩa, chiên hết phần đậu đã chuẩn bị. Đậu chiên xong, chấm với nước mắm mặn dùng cùng cơm nóng cực kỳ đưa cơm. Từng miếng đậu giòn ngoài mềm trong không bị khô beo béo đậm đà dùng nhiều vẫn thấy ngon miệng.
2. Đậu hũ nhồi thịt nấm hương
Để thêm vị mới cho đậu hũ nhồi thịt, bạn có thể thêm nấm hương vào nhân. Nấm hương sẽ tạo vị ngon khá đặc trưng cho món ăn. Cách làm nhân có nấm hương cũng rất đơn giản. Bạn có thể chiên đậu hũ nhồi nhân nấm hương với thịt hoặc sốt cà chua đều ngon.
2.1. Nguyên liệu
- 4 miếng đậu hũ trắng
- 100 g thịt nạc dăm hoặc nạc vai
- 8-10 tai nấm nương khô
- 1 nắm hành lá
- Gia vị
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, thái rồi băm nhỏ.
- Nấm hương khô ngâm nước nóng cho nở, man đi rửa sạch, cắt gốc, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho thịt băm, nấm hương, hành lá vào tô. Thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều. Ướp thịt ít phút.
- Đậu hũ cắt miếng độ dày khoảng 3-3.5cm. Dùng thìa cà phê khoét bớt ruột, độ sâu khoảng 1/2-2/3 miếng đậu.
- Lấy ít nhân nhồi vào miếng đậu đã khoét lỗ. Làm tương tự với phần đậu còn lại.
2.2.2. Chiên đậu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Lượng dầu bạn cho đủ để chiên ngập 1/3 miếng đậu.
- Dầu nóng, bạn cho đậu đã nhồi thịt nấm hương vào chiên lửa vừa. Chiên đến khi nhân chín, đậu vàng đều các mặt là được. Gắp đậu ra đĩa, dọn thêm nước mắm mặn để chấm kèm. Dùng đậu chiên nóng cùng cơm trắng. Vị thơm của nhân thịt vừa lạ vừa quen, dùng rất hao cơm.
3. Đậu hũ nhồi thịt hấp sốt nước mắm tỏi ớt lạ miệng
Nếu gia đình bạn thích đậu hũ nhồi thịt có sốt mà không phải là sốt cà chua thì hãy thử công thức đậu nhồi thịt hấp sốt nước mắm tỏi ớt nhé. Đây hứa hẹn là món ngon lạ miệng nhanh chóng hết nồi cơm nhất là vào ngày lạnh.
3.1. Nguyên liệu
- 8 miếng đậu hũ chiên, miếng vừa
- 200 g thịt ba rọi
- 1 trái ớt sừng
- 2 trái ớt hiểm (nếu thích cay nhiều)
- 1 nắm hành lá
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- Gia vị thông dụng
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Ớt sừng và ớt hiểm rửa sạch, cắt lát. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành đập dập, cắt nhỏ. Phần lá cắt nhỏ để riêng.
- Thịt heo cạo sạch phần da. Rửa thịt với nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch. Thái thịt mỏng, băm nhỏ. Cho thịt vào tô.
- Đậu hũ cắt miếng vuông khoảng 3.5-4cm. Lấy thìa cà phê, lấy bớt phần ruột đậu, cho vào tô. Làm tương tự hết phần đậu hũ.
- Bóp thịt và đậu hũ cho quyện vào nhau. Nêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Thêm vào hành tím băm, gốc hành, trộn đều nhân. Ướp khoảng 10-15 phút.
- Lấy nhân thịt nhồi vào đậu hũ. Làm cho hết phần đậu hũ. Lưu ý, bạn cho nhân vừa, không ấn hay cho quá nhiều nhân.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho đậu hũ nhồi thịt vào chiên cháy cạnh mặt thịt rồi gắp ra. Xếp đậu lên đĩa sâu lòng.
- Bắc nồi hấp lên bếp, nấu sôi nước, cho xửng lên rồi cho đĩa đậu hũ nhồi thịt đã chiên sơ vào. Hấp đậu 28-30 phút hoặc tới khi nhân chín hoàn toàn, tắt bếp. Gạn phần nước ra để riêng.
3.2.3. Chuẩn bị nước sốt
- Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường cát, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 1 thìa canh tương ớt, 4 thìa canh nước lọc. Khuấy cho đường tan rồi cho vào 1 thìa cà phê bột năng, khuấy đều. Thêm tỏi băm và ớt vào, trộn đều.
- Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, đổ nước hấp đậu hũ vào đun sôi. Kế đến bạn đổ nước mắm tỏi đã pha. Nước sốt sôi sánh bạn tắt bếp.
- Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên đậu hũ nhồi thịt hấp. Rắc hành lá cắt nhỏ lên, thưởng thức cùng cơm trắng rất đưa cơm.
Với 3 công thức chế biến đậu hũ nhồi thịt rất dễ thực hiện như trên, thực đơn nhà bạn sẽ thêm phần mới lạ. Là món ngon quen thuộc nhưng chỉ cần chút biến tấu là món ăn liền trở nên hấp dẫn hơn. Hãy lưu lại cách làm và thực hiện cho nhà mình đổi món bạn nhé.
Hằng Lâm