Cách nướng gà ngon chắc chắn chị em làm bếp nào cũng muốn nắm rõ như lòng bàn tay. Vì, món gà nướng hấp dẫn hầu như ai cũng thích vì dễ ăn. Vị ngon của các món gà nướng rất đặc trưng và dễ dàng chinh phục vị giác. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một vài công thức để bỏ túi thì nhất định đừng bỏ qua chia sẻ dưới đây.
Bạn cũng biết đấy, món nướng nói chung và các món gà nướng nói riêng có sức hấp dẫn rất đặc biệt. So với thịt bò nướng hay hải sản nướng , món gà nướng gần gũi hơn trong thực đơn bữa ăn của nhiều gia đình. Món gà nướng nói chung có giá nguyên liệu phù hợp túi tiền, không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch chi tiêu chợ búa của chị em. Điều đáng chú ý nữa là, món ngon vẫn đảm bảo sức thu hút đặc biệt đến mọi thực khách, dù là thành viên trong gia đình hoặc khách khứa đến chơi nhà, cùng dùng một bữa cơm cho thêm ấm cúng. Một ưu điểm khác làm thỏa ý bất cứ ai đứng bếp là, món gà nướng có rất đa dạng công thức và đều dễ chuẩn bị bởi gia vị không phức tạp.
1. Cách nướng gà ngon đơn giản với ức gà bằng bếp nướng
Nếu bạn dùng bếp nướng than hay bếp nướng điện thì việc chọn ức gà để nướng sẽ nhanh, ngon. Cũng như, thời gian ướp gà nướng có thể không cần kéo dài. Cách nướng gà ngon dùng nguyên liệu ức gà thích hợp cho các bữa tiệc nhỏ của gia đình. Hay, những khi gia đình bạn có chuyến dã ngoại thì có thể chọn cách nướng này. Hoặc, nhà bạn có trẻ nhỏ thì chọn nướng ức gà đơn giản lành mạnh là rất phù hợp. Ngay dưới đây là một trong những công thức dễ làm để bạn thử trổ tài nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 4 ức gà không xương
- 2 trái chanh vừa, vắt lấy nước cốt
- 60 ml dầu olive
- 1 thìa cà phê lá húng tây khô (basil)
- 1 thìa cà phê lá kinh giới khô (oregano)
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 3-4 tép tỏi đập dập, băm nhuyễn hoặc xay
1.2. Cách nướng gà ngon đơn giản
1.2.1. Sơ chế và ướp thịt gà
- Ức gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Dùng dao khứa vào đường xéo trên mặt ức gà.
- Pha nước ướp: Cho vào tô nước cốt chanh, 60 ml dầu olive, 1 thìa cà phê lá húng tây khô, 1 thìa cà phê lá kinh giới khô. Cùng với đó, bạn cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và tỏi băm hoặc xay nhuyễn. Khuấy cho các nguyên liệu hòa đều với nhau.
- Cho thịt gà vào túi zip, đổ nước ướp đã pha, khóa túi zip. Giữ miệng túi zip cố định và lăn qua lại phần thịt gà sao cho ngập đều nước gia vị. Ướp gà 1 đến vài tiếng. Nếu ướp lâu bạn để gà trong ngăn mát tủ lạnh.
1.2.2. Nướng gà
- Làm nóng bếp nướng, lấy gà ra nướng lửa trung bình 30-40 phút là gà chín, tùy theo độ dày của thịt gà bạn chuẩn bị. Trong quá trình nướng bạn nên lật mặt thịt để thịt chín đều. Muốn kiểm tra thịt chín chưa bạn có thể dùng xiên hoặc tăm tre to xiên vào thịt. Thịt chắc không chảy nước hồng là đã chín.
- Gắp gà ra đĩa, để nguội bớt, có thể cắt miếng hoặc xé miếng vừa ăn. Thưởng thức gà nướng theo cách này với salad dầu giấm đơn giản hay khoai tây chiên hoặc khoai tây nướng đều rất hợp vị. Nếu thích hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng bạn có thể nướng ức gà theo cách này, xé phay và trộn salad cũng rất tuyệt vời.
Mẹo hay : Với cách nướng trên, muốn thịt nhanh chín bạn có thể lạng ức gà làm đôi nếu thịt ức gà dày. Bạn cũng có thể cắt mỏng vừa nếu muốn nướng nhanh hơn. Bạn cũng có thể cắt quân cờ hoặc cắt miếng mỏng xiên que nướng đều ngon.
2. Cách nướng gà ngon với muối ớt bằng lò nướng
Có lẽ bạn cũng thấy gà nướng muối ớt là món ngon khó cưỡng lại. Những cửa hàng bán gà nướng muối ớt lúc nào cũng có sức lôi cuốn đặc biệt người đi qua lại. Bằng chứng là, đi qua tiệm bán gà nướng muối ớt, chúng ta không thể không ngó vào hay liếc mắt một cái. Nếu bạn biết rằng, ngay tại nhà bạn cũng có thể nướng gà ngon với muối ớt bằng lò nướng, chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ dịp thử trổ tài. Vậy nướng bằng lò nướng có khó không? Chúng ta cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 1 con gà ta làm sạch (khoảng 1 kg- 1.2 kg)
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1.5 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh tương cà
- 1/2 thìa canh ớt sa tế
- 2/3 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh sốt ướp đồ nướng (tùy chọn)
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa canh rượu Mai Quế Lộ hoặc 1/3 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1/2 thìa canh bột nêm
- 1/4 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn)
- 1 thìa canh đường
- 1/2 thìa cà phê muối
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế và ướp gà
- Gà làm sạch, rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo. Rưới 2/3 thìa canh nước tương lên gà, thoa đều khắp để nước tương áo đều da gà, để vài phút cho thấm.
- Pha sốt nướng: Bạn cho vào chén hành tím, tỏi băm, tương cà, sa tế, sốt ướp đồ nướng, rượu, bột nêm, bột ngọt (nếu dùng) và đường. Khuấy đều cho gia vị quyện vào nhau.
- Rưới sốt đã chuẩn bị vào trong bụng gà thoa đều. Ướp gà 1-2 tiếng cho thật thấm gia vị.
2.2.2. Cách nướng gà ngon với muối ớt
- Làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Bọc giấy bạc lên khay nướng. Trải thêm miếng giấy bạc cho gà vào gói lại. Đem gà đi nướng ở nhiệt độ 190 độ C, 2 lửa, đặt ở vị trí rãnh giữa.
- Nướng khoảng 30-35 phút, bạn lấy gà ra, để nguội bớt, tháo giấy bạc. Phần nước sốt nướng gà bạn trút ra chén để riêng. Bạn có thể dùng nước nướng này để làm nước chấm hoặc có thể nấu lại thêm ít phút cho sánh nếu thích độ sánh sệt.
- Làm sốt muối ớt áo gà: Cho vào chén 1/2 thìa cà phê ớt bột hoặc hơn nếu thích cay, 1/2 thìa canh dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp, dùng cọ quết đều sốt muối ớt lên da gà.
- Cho gà lại vào lò nướng ở nhiệt độ 200-210 độ C tùy lò. Nướng 2 lửa khoảng 17-20 phút hoặc đến khi da gà vàng như ý thì tắt lò. Lấy gà ra khỏi lò, để nguội bớt.
- Dọn gà ra mâm, thêm nước sốt nướng gà và muối ớt chanh hay muối tiêu với chanh để thưởng thức. Bạn có thể dùng kèm rau răm. Để tăng gia vị khi dùng bạn có thể dọn kèm kim chi cải thảo hoặc salad đơn giản như salad dầu giấm hay xà lách rất cân bằng vị.
3. Cách nướng gà ngon cực hấp dẫn với mật ong bằng nồi chiên không dầu
Ở trên chúng ta đã tham khảo công thức nướng gà ngon bằng bếp nướng hoặc lò nướng. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng xem công thức nướng gà mật ong bằng nồi chiên không dầu nhé. Với công thức này, phần gà bạn sử dụng có thể là cánh gà, đùi gà hay thịt ức gà đều được. Cách ướp gà cũng khá đơn giản, nướng gà dễ dàng và tiện lợi. Nên, ngay cả khi bận rộn, bạn vẫn có thể nướng gà ngon cho nhà mình dùng. Nhất là, nhà mình mà có các bé thì làm gà nướng ngon với mật ong chắc chắn các con sẽ rất háo hức thưởng thức.
3.1. Nguyên liệu
- 1 kg cánh gà
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê nước tương đen
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước cốt gừng
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay (tiêu sọ)
- 1/2 thìa cà phê muối
3.2. Cách làm
- Cánh gà rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
- Cho gà vào tô hoặc thố lớn, thêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh nước cốt gừng. Cùng với đó bạn cho 2 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê nước tương đen, 1 thìa canh nướng mắm, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh mật ong . Trộn đều cánh gà với gia vị, bọc tô gà lại bằng màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh. Ướp gà 4 tiếng hoặc qua đêm.
- Xếp cánh gà vào rổ chiên, đẩy vào nồi và cài đặt nhiệt độ. Bạn để nhiệt độ nướng 180 độ C và nướng 13-15 phút. Chiên xong bạn kéo rổ chiên ra kiểm tra cánh gà, có thể lật mặt nướng thêm 3-5 phút để cánh gà chín thấu vàng ngon.
- Lấy cánh gà xếp ra đĩa, dọn muối tiêu chanh và thưởng thức. Món gà nướng mật ong vàng ươm, háp dẫn da giòn thịt mềm thấm gia vị, dùng đến đâu thỏa vị đến đó.
Có thể nói, nhờ nhiều ưu điểm, thực khó lòng không thêm vào thực đơn của gia đình vài món gà nướng để thỉnh thoảng đổi vị, hay chuẩn bị đãi khách khi không biết làm món gì. Qua 3 cách làm gà nướng ngon như trên, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng, nội dung chia sẻ thật hữu ích với bạn. Không chỉ tiêu biểu về công thức ướp dễ làm, việc dùng các dụng cụ nướng khác nhau cũng giúp cho việc chuẩn bị món gà nướng của chúng ta thêm phần dễ dàng, nhanh chóng và linh động hơn. Chúc bạn chuẩn bị món nào cũng làm nức lòng người thưởng thức và nhận không ngớt cơn mưa lời khen nhé.
Cát Lâm