Xôi lá dứa bắt mắt và thơm rất đặc trưng có sức lôi cuốn mãnh liệt đến hầu hết chúng ta. Những tưởng nấu món xôi này rất tốn công nhưng thực chất không hẳn thế. Chỉ cần vài bước, bạn cũng có thể nấu được đĩa xôi ngon không kém ngoài hàng là bao. Nếu hôm nào muốn ăn xôi nhà nấu, bạn hãy thử làm món này nhé. Ngay dưới đây là 3 công thức cùng cách nấu cực dễ để bạn tham khảo thực hiện. Bạn có thể nấu xôi thành công ngay lần đầu tiên dễ dàng mà không gặp trở ngại.
1. Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp
Hấp xôi bằng chõ hay nồi hấp luôn cho thành phẩm xôi ngon không thể chê được. Hạt xôi chín mềm đều không cứng, không nhão dễ lấy điểm tuyệt đối nơi người thưởng thức. Nấu món xôi dùng xửng hấp cũng dễ dàng cho người nấu hơn. Vì, người nấu dễ kiểm soát độ chín của nếp, dễ điều chỉnh độ khô của xôi hơn. Nếu nhà bạn có xửng hấp thì thử nấu xôi lá dứa đơn giản như dưới đây để nhà mình thưởng thức xem sao.
1.1. Nguyên liệu
- 500 g nếp ngon
- Tinh chất hương lá dứa (tùy chọn)
- 400 ml nước cốt dừa
- 100 g đường
- 1 thìa cà phê muối
- Dừa nạo
- 1 chén dừa nạo
- 200 g lá dứa thơm
- Muối mè (tùy chọn)
1.2. Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi hấp
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Lá dứa rửa sạch, lấy 100 g lá dứa, cắt nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố và 300 ml nước xay nhuyễn. Cho lá dứa đã xay vào túi vải, vắt nước cốt.
- Cho vào nước cốt lá dứa 300 ml nước cốt dừa và 1/2 thìa cà phê màu xanh thực phẩm. Khuấy cho hỗn hợp hòa đều. Thêm vào 1 thìa cà phê muối, khuấy đều.
- Nếp vo sạch, cho vào hỗn hợp nước lá dứa, ngâm 4 -6 tiếng. Sau khi ngâm, đổ nếp ra rổ, để ráo nước.
1.2.2. Hấp xôi lá dứa
- Bắc nồi hấp lên bếp, cho vào nồi 1/3 lượng nước, bó 100 g lá dứa còn lại bỏ vào. Nấu nước sôi. Cho xửng hấp lên, trút nếp đã ráo vào xửng, tạo lỗ ở giữa, đậy vung và hấp nếp.
- Với 100 ml nước cốt dừa còn lại, bạn thêm 100 g đường khuấy đều cho tan.
- Hấp xôi được 40 phút bạn rưới đều 1/2 nước cốt dừa đã pha đường, đảo xôi. Đậy vung, hấp xôi thêm 5 phút. Mở vung, tiếp tục rưới phần nước cốt dừa còn lại đảo đều xôi. Hấp xôi thêm 5 phút nữa, xôi mềm và vừa ăn bạn tắt bếp.
- Xới xôi ra đĩa, thêm dừa nạo và muối mè (nếu dùng), rồi thưởng thức.
2. Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện
Hẳn đa phần chị em nội trợ ai cũng quan tâm cách nấu xôi bằng nồi cơm điện sao cho ngon. Vì không phải nhà ai cũng có sẵn nồi hấp. Hoặc lắm lúc, chúng ta muốn dùng nồi cơm điện để nấu xôi cho tiện. Hầu hết các món xôi đều có thể nấu ngon bằng nồi cơm điện và xôi lá dứa cũng vậy. Cách làm không phải thử thách với bất cứ chị em nào. Bạn cũng hãy bỏ túi cách nấu sau để dù dùng nồi cơm điện, nhà ta vẫn có món xôi dẻo ngon như ngoài hàng nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 500 g nếp ngon
- 300 g dừa nạo
- 100 g lá dứa thêm
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tinh chất hương lá dứa (tùy chọn)
- 1 thìa canh dầu ăn
- Muối mè (tùy chọn)
2.2. Cách nấu
- Lá dứa rửa sạch. 1/2 phần lá dứa cắt nhỏ, xay cùng 1 chén nước, lọc lấy nước cốt. 1/2 phần lá dứa cắt khúc.
- Phần dừa nạo, bạn cho vào ít nước ấm một, mang đi vắt sao cho lấy được 300 ml nước cốt nhất. Cho thêm nước ấm và vắt lấy 300 ml nước dão dừa.
- Nếp vo sạch. Ngâm nếp với 300 ml nước dão dừa, nước cốt lá dứa,1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước màu thực phẩm màu xanh lá cây. Thời gian ngâm nếp khoảng 4-6 tiếng.
- Sau khi ngâm, đổ nếp ra rổ cho ráo nước.
- Cho lá dứa vào nồi cơm điện, trút nếp đã ráo nước vào. Bạn thêm 1 thìa canh dầu ăn vào phần nước cốt dừa cốt nhất, khuấy đều. Đổ hỗn hợp nước dừa này vào nồi nếp sao cho nước cốt dừa bằng mặt nếp là ngưng. Cắm nồi cơm điện nấu như bình thường.
- Nếp chín, nồi chuyển sang nút hâm (warm) bạn chờ 10 phút. Mở vung, đảo xôi, lại đậy vung nồi bật nút nấu (cook) lần nữa.
- Nồi cơm chuyển sang nút hâm, bạn chờ thêm 5-6 phút hãy mở nắp và đảo xôi. Lúc này xôi chín thấu, đều hạt, mềm dẻo không kém hấp chõ là mấy.
- Xới xôi ra đĩa thêm muối mè và dừa nạo nếu thích rồi thưởng thức.
3. Xôi lá dứa kiểu Thái
Ngoài hấp xửng, nấu bằng nồi cơm điện bạn có thể hấp xôi lá dứa dùng khuôn. Cách làm theo kiểu Thái cho món xôi lá dứa vị ngon lạ miệng và đẹp mắt hơn thông thường. Nếu nhà có khách hoặc làm tiệc nhỏ cho gia đình, bạn có thể chuẩn bị món xôi theo cách này rất phù hợp.
3.1. Nguyên liệu
- 700 g nếp ngon
- 150 g lá dứa
- Tinh chất lá dứa (tùy chọn)
- Muối, đường
- 800 ml nước cốt dừa dừa lon
- 200 ml whipping cream
- 100 g bột gạo
- 1-2 ống vani
- Muối mè hoặc mè rang
3.2. Cách nấu xôi lá dứa kiểu Thái
3.2.1. Nấu xôi lá dứa kiểu Thái
- Nếp vo sạch, cho vào nếp 1 thìa cà phê muối, thêm nước vào ngập nếp. Ngâm nếp khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, đổ nếp ra rổ, để ráo nước.
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tốt, thêm 200 ml nước. Xay nhuyễn lá dứa, vắt và lọc lấy nước cốt. Pha thêm vào nước cốt lá dứa 1/3 thìa cà phê tinh dầu lá dứa nếu thích màu đậm đẹp hơn.
- Đổ vào chảo 400 ml nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường cát, 1/2 lượng nước cốt lá dứa. Khuấy đều cho tan đường. Mang hỗn hợp nước cốt dừa lá dừa này đun sôi.
- Nước cốt dừa lá dứa sôi, bạn trút nếp vào xào cho đến khi rút hết nước.
- Chuẩn bị 1 khuôn nhôm hoặc inox, lót một lớp giấy chống dính. Cho nếp vào dàn đều rồi mang khuôn nếp này đi hấp cho đến khi xôi chín.
3.2.2. Nấu nước cốt dừa đổ mặt xôi
- Cho 400 ml nước cốt dừa và 200 ml whipping cream vào nồi. Thêm vào 1/4 thìa cà phê muối, 5 thìa canh đường cát. Khuấy hỗn hợp cho hòa đều. Bạn có thể thử vị và điều chỉnh độ ngọt như ý. Độ ngọt đã vừa ý bạn cho 100 g bột gạo vào, khuấy cho hòa đều.
- Bắc nồi hỗn hợp nước cốt dừa bột gạo lên bếp, khuấy đều tay cho đến khi nước cốt sánh lại.
- Đổ hỗn hợp nước cốt dừa bột gạo mới nấu vào khuôn xôi. Bật bếp hấp xôi thêm khoảng 25 phút hoặc cho đến khi nước cốt dừa bột gạo chín hẳn, định hình. Tắt bếp. Chờ xôi nguội thì cắt miếng, cho ra đĩa, rắc thêm muối mè hay mè rang rồi thưởng thức.
Xôi lá dứa không chỉ là món ngon để thưởng thức hay dùng làm bữa sáng ngon miệng . Món xôi này còn là nguồn cảm hứng để nhiều người vào bếp, tự nấu xôi thay vì mua ngoài hàng. Với 3 cách làm rất đơn giản như trên, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn hy vọng, chúng cũng tạo động lực và giúp bạn chọn được công thức phù hợp để trổ tài.
Cát Lâm