Súp gà là món ăn quen thuộc thường có mặt trong thực đơn ăn kiêng, giảm cân của mọi người. Đây cũng là món ăn được lựa chọn để nấu theo xu hướng eat clean bảo vệ sức khỏe. Lúc này các món súp sẽ bị hạn chế dầu mỡ, gia vị thêm vào các món rau củ quả nấm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu thanh lọc cơ thể.
1. Cách nấu súp gà nấm rau củ
Súp gà có nấm rau củ tạo vị thanh đạm, nhẹ nhàng ngon ngọt tự nhiên rất dễ dùng. Các loại nấm, ngô ngọt, cà rốt sần sật giòn ngọt cũng khiến mọi người mê đắm. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng món ngon từ gà này để phục hồi, bồi bổ cho sức khỏe.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gram ức gà
- 3 con tôm
- 100gram cà rốt
- 100gram nấm đùi gà
- 100gram nấm linh chi
- 30gram bắp hạt
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa canh bột năng
- Hành, ngò
- Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Nấm linh chi, nấm đùi gà ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo, cắt khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2 : Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch thái hạt lựu nhỏ. Ức gà chà muối, rửa sạch, thái miếng mỏng nhỏ. Trứng gà đập vào chén thêm ít tiêu xay đánh hòa tan.
Bước 3 : Bắc nồi khoảng 1 lít nước lên bếp nấu sôi. Thả lần lượt thịt gà, tôm, nấm đùi gà, nấm kim chi, cà rốt, bắp ngọt vào nấu chín. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm khuấy đều.
Bước 4 : Tiếp theo bạn đổ trứng đánh vào từ từ tay còn lại liên tục khuấy đều để trứng tạo sợi nhỏ. Kế đến bạn khuấy bột năng với ít nước cho hòa tan đổ từ từ vào nồi súp gà. Khi thấy chúng có độ sánh sệt vừa phải, hương vị vừa miệng là được.
Múc súp gà ra tô rắc vào ít tiêu xay thêm hành lá, ngò rí là hoàn thành. Món ăn nóng hổi rất thích hợp cho bữa ăn sáng lành mạnh , bảo vệ sức khỏe. Theo đó khi nấu món ăn “eat clean” như thế này bạn nên hạn chế nêm gia vị hay dầu mỡ nhé!
2. Cách nấu súp ức gà giảm cân
Nếu bạn đang tự ti với cân nặng của bản thân có thể đưa món súp ức gà rau củ vào thực đơn. Món ăn này bao gồm các nguyên liệu sạch giàu đạm, rất ít chất béo sẽ giúp bạn đào thải mỡ thừa tuyệt vời. Cách làm súp gà dinh dưỡng giúp cơ thể bạn săn chắc kết hợp vận động sẽ nhanh chóng lấy lại vóc dáng mơ ước.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram ức gà
- 1/2 cái bông cải xanh
- 1/2 bắp cải xanh
- 1 quả bí ngòi
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà rốt
- 200gram rau cần tây
- 200gram đậu hà lan tươi
- 1 hộp cà chua xay nhuyễn (tomato paste)
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu oliu, lá húng quế và mùi tây khô (basil, parsley)
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đậu hà lan tươi rửa sạch (khô ngâm khoảng 8 giờ). Ức gà chà muối, rửa sạch, thái hạt lựu to. Bỏ thịt gà vào tô nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu xay trộn đều.
Bước 2 : Cần tây cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp cải thái mỏng vừa phải. Bông cải xanh thái nhỏ. Mang 3 loại rau này ngâm vào nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa chúng lại với nước sạch nhiều lần, để ráo. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Bí ngồi rửa sạch thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Kế đến đổ hết thịt gà, hành tây vào xào săn lại. Kế đến cho bắp cải, cần tây, cà rốt, bí ngòi, đậu hà lan vào xào cùng. Kế đến nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê lá thơm khô đảo đều. Kế đến bạn cho hết cà chua xay nhuyễn vào đảo đều.
Bước 4 : Kế đến bạn đổ nước lọc vào xâm xấp rau củ quả. Nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa đậy nắp ninh khoảng 45 phút – 2 giờ. Càng ninh lâu rau củ quả sẽ nhừ, mềm ra.
Như vậy bạn đã hoàn thành các ninh súp gà rau củ quả giảm cân. Món ăn có màu cà chua cam vàng đẹp mắt, thịt gà mềm dai, rau củ quả mềm mại ngọt tự nhiên. Món ăn chứa nhiều chất xơ hứa hẹn giúp bạn thanh lọc cơ thể, săn chắc cơ bắp, cân nặng trở về mức lý tưởng nhất.
3. Cách nấu súp gà eat clean với yến mạch
Yến mạch luông nằm trong nhóm thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng có thể dùng để nấu cháo , súp, nấu sữa, làm bánh… vô cùng đa dạng. Khi kết hợp với thịt gà các thành phần dinh dưỡng lại càng tăng lên, nấu theo chuẩn healthy lại càng bổ dưỡng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram ức gà
- 50gram yến mạch
- 50gram nấm rơm
- 1/3 củ cà rốt
- 50gram đậu hà lan tươi
- 50gram hạt bắp ngọt
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tím băm
- Gia vị: Dầu oliu, bột canh, tiêu xay, đường, hạt nêm
3.2. các bước thực hiện
Bước 1 : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái hạt lựu. Ức gà chà muối, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Kế đến cho vào 1 củ hành tím băm phi thơm vàng. Thả ức gà vào xào săn lại kết đến cho nấm rơm vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê đường, ít tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều. Gia vị hòa tan thì tắt bếp.
Bước 3 : Bắc nồi khoảng 1 lít nước nấu sôi. Thả hết yến mạch vào nấu cùng. Kế đến cho hết ức gà xào nấm, cà rốt thái hạt lựu, đậu hà lan, hạt ngô vào vào. Nêm nếm lại bột canh, đường, hạt nêm, tiêu xay cho vừa miệng.
Bước 4 : Lấy quả trứng gà đập vào chén đánh hòa tan. Kế đến vừa đổ trứng vào nồi vừa khuấy để tạo đường vân trứng đẹp mắt. Sau khi tất cả chín đều thì tắt bếp.
Món súp gà yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những món ăn theo phương pháp eat clean được nhiều người hướng đến nâng cao tuổi thọ. Yến mạch , thịt gà, các loại rau củ quả đảm bảo cho bạn nguồn dinh dưỡng tốt giúp cô thể phòng ngừa bệnh tật.
Súp gà có nhiều cách nấu và kết hợp nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên nếu muốn giảm cân, thực hiện chế độ ăn lành mạnh bạn nên hạn chế nêm gia vị, xào dầu mỡ, tăng lượng rau xanh. Món ăn cũng rất thích hợp để thay đổi khẩu vị, dung hòa bữa cơm khiến bạn ngon miệng và trôi cơm hơn rất nhiều.
Ngọc Hân