Cách làm thịt chưng mắm tép đậm đà mang đến bữa cơm bình dị, mộc mạc nhưng cực đưa cơm. Đây là món ăn truyền thống thể hiện sự giản dị trong lối sống của người Việt. Món ăn được ưa chuộng bởi cách làm nhanh, đơn giản, tiết kiệm và giữ được rất lâu. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để dành ăn dần vào những ngày lười nấu nướng. Đặc biệt các mẹ cũng thường thực hiện món ăn này gửi cho những người con khi đi xa học tập hay mưu sinh phương xa.
1. Cách làm thịt chưng mắm tép miền Bắc
Cách làm thịt chưng mắm tép chuẩn vị Bắc Bộ phải có đầy đủ mắm tép, mắm tôm , riềng, sả… Đặc biệt món ăn này người ta sẽ chọn phần nạc vai để thành phẩm săn chắc, giòn ngon hơn. Mỡ heo (mỡ phần) cũng giúp món ăn thêm béo ngậy, thơm ngon và hấp dẫn theo cách riêng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt heo (thịt nạc vai)
- 400gram mỡ heo
- 1 củ riềng (khoảng 100gram)
- 3 củ sả
- 2 quả tắc
- 100gram hành tím
- mắm tép
- mắm tôm
- Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu hào, dầu màu điều
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ bỏ vào máy xay nát nhuyễn. Sau đó vắt lấy nước cốt để riêng. Sả rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2 : Thịt heo ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vuông. Bỏ thịt vào máy cùng 4 củ hành tím xay nhuyễn mịn đổ ra tô. Nêm nếm vào tô 3 thìa canh nước cốt riềng, sả băm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, 3 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh dầu hàu, 2 thìa canh mắm tép, 2 thìa canh mắm tôm đảo đều. Ướp khoảng 30 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
Bước 3 : Mỡ heo chà muối, rửa sạch, thái nhỏ, để ráo. Bỏ chúng vào chảo thắng nhỏ lửa đến khi chúng ra hết dầu, tóp mỡ vàng giòn. Lúc này vớt phần tóp mỡ ra để riêng.
Bước 4 : Chảo mỡ nước đang nóng bạn hạ nhỏ lửa đổ hết thịt vào chưng ngập nước mỡ. Dùng vá đảo đều chưng nhỏ lửa khoảng 50 phút cho thịt lên màu đẹp. Thêm vào 1/2 thìa nước cốt tắc đảo đều rồi tắt bếp. Vớt thịt ra ngoài đĩa là có thể thưởng thức.
Thịt chưng mắm tép thơm ngon đậm đà ăn cực đưa cơm. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị mặn mà kẹp với chuối chát, dưa leo, rau thơm là hết ý. Cách làm thịt chưng mắm tép cũng khá nhanh, đơn giản và không mất nhiều thời gian.
2. Cách làm thịt chưng mắm tép chuẩn vị
Cách làm hịt chưng mắm tép là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Người ta ưa chuộng món ăn này bởi sự đơn giản, thực hiện nhanh, giữ được rất lâu. Theo đó bạn có thể thực hiện số lượng nhiều cất trong tủ lạnh để ăn dần khi lười nấu nướng. Đặc biệt chúng còn được thực hiện cho vào keo nhựa kinh doanh, buôn bán.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt nạc vai băm nhỏ
- 500gram mỡ phần
- 100gram hạt điều đỏ
- 150gram riềng xay vắt lấy nước
- 50gram hành khô
- 1 quả khế chua chín
- 3 cây sả
- Mắm tôm
- Mắm tép
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sả rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Khế chua rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2 : Mỡ phần (mỡ heo) rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải. Bắc chảo lên bếp bỏ mỡ phần vào chưng đến khi tóp mỡ vàng ra hết nước nước. Vớt lấy tóp mỡ ra ngoài, phần nước mỡ để chưng thịt.
Bước 3 : Lấy 200ml dầu ăn đổ vào chảo đun thật nóng rồi tắt bếp. Kế đến cho 100gram hạt điều đỏ vào khuấy liên tục (có thể để lửa nhỏ nhất). Khi hạt điều ra màu đẹp thì lọc qua rây, bỏ hạt. Phần dầu màu điều cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Bước 4 : Cho vào thịt băm 42gram dầu điều trộn đều. Kế đến bắc chảo lên bếp cho vào 200ml nước mỡ vừa thắng đun nóng. Tiếp theo cho vào hành tím, sả băm vào phi thơm vàng thì tắt bếp. Kế đến đổ hết thịt vào đảo đều tay.
Bước 5 : Cho vào chảo hết khế băm, nước riềng, 1 thìa canh mắm tép, 4 thìa canh mắm tôm, 5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào. Bật lửa nhỏ đảo đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Chưng thịt khoảng 1 giờ – 1 giờ 30 phút ở mức lửa thấp nhất. Khi thịt gần cạn nước là được.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm thịt chưng mắm tép vàng ươm, thơm lừng. Món ăn có hương vị đậm đà chấm kèm dưa leo là hết sẩy. Ngoài ra bạn có thể nấu thêm món canh rau dền đơn giản để có bữa cơm bình dị, dân dã nhưng cực hao cơm.
3. Cách làm thịt chưng mắm tép tại nhà đơn giản
Cách làm thịt chưng mắm tép tại nhà đơn giản, nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó chúng vẫn giữ được độ thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà. Để có món ăn thành phẩm ngon mọi người đừng quên chọn loại mắm tép thượng hạng, nổi tiếng lâu đời.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt nạc vai
- Mắm tép
- 1 củ riềng già
- 3 cây sả
- 5 củ hành tím
- 6 nhánh hành lá
- Ớt
- 1/2 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, đường
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Sau đó bỏ hết riềng vào thịt băm. Thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt tiêu trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.
Bước 2 : Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Cho vào chảo 100ml dầu ăn đun nóng. Kế đến cho sả hành tỏi băm vào hi thơm vàng dậy mùi. Thả thịt băm vào đảo đều săn lại. Thêm vào 3 thìa canh mắm tép đảo đều tay khoảng 4 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho hành lá, ớt thái nhỏ vào là hoàn thành.
Với cách làm thịt chưng mắm tép này bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Đặc biệt các công đoạn thực hiện cũng rất đơn giản, gọn gàng. Những ngày có việc bận rộn bạn có thể thực hiện nhanh mắm tép chưng thịt cho cả nhà cùng thưởng thức.
Cách làm thịt chưng mắm tép khá đơn giản, tiện lợi. Vào những ngày trời se lạnh, ăn không ngon miệng bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị cho gia đình. Thịt chưng mắm tép có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, thơm lừng cực cuốn và hao cơm khó từ chối.
Ngọc Hân