Lạc rang muối khá dễ làm và dù là món ăn giản dị nhưng không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình. Vào mùa mưa hay những ngày lạnh, có đĩa lạc rang mặn mặn – chỉ cần vậy đôi khi cũng làm ấm áp cả bữa cơm. Món ăn tuy không có gì đặc biệt hay cao sang song lại đem đến sự thi vị đến khó diễn tả hết.
Chị em nội trợ hay các đấng mày râu hầu như ai cũng biết làm lạc rang muối cả. Bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể vào bếp làm món này vì nguyên liệu quá đơn giản lúc nào cũng sẵn. Tuy thế, rang lạc sao cho ngon, muốn để dành cho bõ công làm mà không bị hôi dầu cũng cần chút mẹo hay. Trong chủ đề này, mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn vừa tham khảo vài công thức làm lạc rang muối, vừa điểm lại ít bí quyết để làm lạc rang luôn ngon nhé.
1. Lạc rang muối đơn giản
Trong thực đơn của nhiều gia đình những ngày mưa thường có món lạc rang muối để ăn với cơm. Món ăn này tuy đơn giản nhưng đưa cơm tuyệt vời. Vị béo bùi của lạc cộng chút mặn của muối – chỉ có vậy nhưng lại khiến chúng ta ăn cơm ngon hơn đến lạ.
1.1. Nguyên liệu làm lạc rang muối đơn giản
- 200 g lạc ngon đẫy hạt
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
1.2. Cách làm lạc rang muối đơn giản
- Lạc bạn mang đi rửa sạch nhanh tay. Trải khăn giấy hoặc khăn vải sạch, đổ lạc vừa rửa ra, thấm khô.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng, bạn để lửa nhỏ. Dầu nóng, bạn cho lạc vào đảo đều tay. Khi lạc ngả màu bạn gạn hết dầu ra, tiếp tục đảo lạc cho đến khi hơi giòn thì tắt bếp. Vẫn đảo lạc trên chảo thêm ít phút hoặc cho đến khi lạc giòn tới.
- Trút lạc ra đĩa sâu lòng hoặc tô, vẫn đảo cho lạc nguội bớt. Lúc này bạn cho vào thìa cà phê muối, đảo cho muối dính đều vào lạc và nguội hẳn. Chúng ta có thể dùng ngay lạc rang muối với cơm, làm món ăn vặt hoặc bỏ vào hũ thủy tinh hay hũ nhựa, đậy nắp, để nơi thoáng mát.
2. Lạc rang muối đường
Để đổi vị cho món lạc rang muối đơn giản, bạn có thể thêm chút đường và có thể không cần thêm dầu ăn. Vị mặn ngọt của lạc rang nhiều người sẽ thích hơn vì cảm giác mặn dịu. Cũng như, nếu không thích quá béo bởi dầu ăn thì đây là công thức khá lý tưởng đển bạn chọn thực hiện. Thỉnh thoảng, bạn rang lạc theo cách này thì hãy làm nhiều hơn một chút. Như thế, ngoài dùng ăn cơm, chúng ta có thêm phần lạc dành ăn vặt cho bõ công một lần rang lạc.
2.1. Nguyên liệu
- 150 g lạc
- 1.5 thìa canh đường cát trắng
- 1 thìa cà phê muối
2.2. Cách làm
- Rửa sạch lạc nhanh tay, để ráo hoặc thấm khô.
- Cho vào chén 1 thìa cà phê muối, thêm 1 thìa canh nước lọc khuấy đều cho tan.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho lạc vào rang hơi giòn thì tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo lạc trên chảo cho đến khi nguội bớt. Lúc này, lạc cũng giòn hơn. Bạn cho 1.5 thìa canh đường vào chén nước muối, khuấy nhẹ cho muối đường hòa đều. Đổ hỗn hợp muối đường vào chảo đậu phộng, đảo nhanh tay và liên tục cho đến khi muối đường bám vào lạc, khô lại. Trút lạc rang muối đường ra đĩa sâu lòng hoặc tô và thưởng thức.
- Nếu chưa dùng lạc ngay, bạn có thể bỏ túi ni lông, hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh đậy nắp để nơi thoáng mát.
3. Lạc rang muối tỏi ớt
Lạc rang muối tỏi ớt không chỉ để ăn cơm bắt vị, mà còn là một trong những món ăn vặt ngon dễ làm và dùng không chán. Vị béo của lạc hòa quyện trong vị mặn ngọt, cay cay, thơm thơm của gia vị khiến chúng ta có thể ăn hoài không muốn dừng lại. Cách làm lạc rang muối tỏi ớt cũng không khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn và chịu khó một chút là có ngay món ăn thú vị để cả nhà dùng cơm hay nhâm nhi khi buồn miệng.
3.1. Nguyên liệu
- 500 g lạc
- 1.5 thìa canh muối
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái ớt hiểm
- 2.5 thìa canh đường
- 2.5 thìa canh nước mắm
- 1/4 thìa cà phê bột nêm
- Dầu ăn
3.2. Cách làm lạc rang muối tỏi ớt
- Lạc nhặt sạch hạt hư lép, mang đi rửa sạch để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Chảo nóng, cho lạc vào rang với lửa nhỏ cho đến khi lạc khô. Lạc khô bạn cho vào 1.5 thìa canh muối, rang đều tay cho đến khi lạc vàng. Trút lạc ra rá, xóc cho ra hết muối, để lạc nguội. Thỉnh thoảng bạn xóc lạc cho nguội đều để lạc giòn đều.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn. Cho vào chén 2.5 thìa canh đường, 2.5 thìa canh nước mắm và 1/3 lượng ớt băm, khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho tỏi băm vào xào. Tỏi chín, cho ớt băm còn lại vào, đảo đều tay cho đến khi tỏi hơi vàng thì bạn trút lạc đã rang giòn vào chảo. Đảo đều lạc cho tỏi ớt và dầu ăn áo đều lạc.
- Dầu và tỏi ớt đã áo đều lạc, cho nước mắm đường vào chảo lạc, đảo đều tay khoảng 3-4 phút. Nêm vào 1/4 thìa cà phê bột nêm, đảo khoảng 1 phút, bạn tắt bếp.
- Trút lạc ra rá inox, thanh cho lạc nguội và ráo dầu. Thỉnh thoảng bạn đảo cho lạc nguội đều. Lạc rang muối tỏi ớt nguội hẳn bạn dùng ngay hoặc bỏ vào hũ nhựa hay thủy tinh, đậy nắp, để nơi thoáng mát, dùng dần.
4. Cách bảo quản lạc rang muối
Lạc rang muối các kiểu hầu hết đều đơn giản. Tuy nhiên, để làm món này ngon giòn thơm để được lâu cũng cần chút mẹo. Có thể trong số các mẹo để làm món này thành công, bạn cũng đã biết. Song, chúng ta cùng điểm lại, để những ai làm lạc rang muối chưa được như ý có thể tham khảo thêm nhé.
Để làm lạc rang muối ngon, giòn, để được lâu chúng ta cần:
- Chọn lạc mới và ngon. Hạt lạc nên là những hạt lạc đẫy và còn nguyên không bị lép hay bị sâu mọt.
- Khi rửa lạc, bạn nên rửa nhanh tay và không nên ngâm. Rửa xong nên để thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch thấm nước để thấm khô lạc. Trường hợp bạn muốn ngâm cho lạc nở đẫy cần phải rang lạc thật khô.
- Khi rang lạc, bạn nên rang lửa nhỏ, đảo liền tay. Rang lạc xong, bạn đổ ra rá, thỉnh thoảng đảo để lạc nguội đều, giòn đều.
- Có thể rang 2 lửa để lạc giòn lâu.
- Cần bảo đảm lạc giòn già mới cho gia vị để lạc không bị ỉu nhanh. Sau khi cho gia vị cũng lưu ý rang khô hoặc để lạc thật khô nhằm giữ lạc giòn lâu, quyện gia vị và lâu bị mùi dầu.
- Đợi lạc nguội hẳn mới cho vào hũ, đậy nắp, để nơi thoáng mát sẽ bảo quản lạc được lâu hơn.
Đa phần chúng ta đều biết, thậm chí là quen thuộc với món lạc rang muối. Với chị em phụ nữ, đây là món ăn vặt ngon rẻ thú vị. Với cánh mày râu thì đây là một trong những món nhậu khoái khẩu, bắt đầu hay góp phần làm tăng sự lý thú cho những buổi lai rai. Giản dị là vậy và dẫu ai cũng có thể rang lạc nhưng ngon thì lại cần chút mẹo bỏ túi. Với chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn hy vọng bạn cũng tích lũy thêm được vài bí quyết nho nhỏ. Nhờ đó, bạn có thể làm phong phú hơn và dù thực hiện phiên bản nào của món lạc rang muối cũng đều tuyệt ngon không thể chê.
Cát Lâm