Gà tần là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Món ăn thường được dùng để tăng cường sức đề kháng cho các đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, người già, người ốm mới dậy, phụ nữ mang thai. Món gà này có hương vị lạ miệng, nước dùng ngọt thanh tự nhiên, thịt gà bùi béo thơm ngon thu hút.
1. Cách nấu gà tần thuốc bắc
Gà tần thuốc bắc là món ăn quen thuộc đối với người Việt. Món này thường dùng cho người yếu cần bổ sung tăng cường thể chất. Tùy theo sở thích, túi tiền bạn có thể chọn gà ta, gà ác , gà công nghiệp…
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con gà ác (khoảng 500gram)
- Gói gia vị thuốc bắc 200gram ( kỷ tử , thực địa, nhân sâm , hoài sơn, táo đen, táo đỏ, nhãn nhục)
- 50gram hạt sen tươi
- 500ml nước dừa tươi
- Gia vị: Muối, hạt nêm. tiêu xay, rượu trắng
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà ác nhờ người bán làm sạch, mang về nhổ lại sạch lông. Tiếp theo chà xát muối, rượu trắng vào toàn bộ thân gà. Kế đến rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Bỏ hết gia vị thuốc bắc vào tô đổ ngập nước để ngâm. Sau khi ngâm 20 phút thì vớt lên rửa sạch, để ráo. Hạt sen tươi rửa sạch bụi bẩn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho gà ác vào thau ướp cùng 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Mang bao tay xoa đều gà cho thấm gia vị để ướp 30 phút.
Bước 3: Tần gà ác thuốc bắc
Đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, 1 lít nước lọc. Đổ hết gia vị thuốc bắc vào đậy nắp nồi bật bếp nấu sôi. Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút để thuốc bắc ra hết chất bổ.
Kế đến bạn dở nắp nồi thả gà ác vào nồi cùng hạt sen. Đậy nắp nồi hầm gà khoảng 1 giờ thì dở nắp ra. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
Thành phẩm là món gà ác tần thuốc bắc thơm dậy mùi, nóng hổi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thịt, mềm béo cùng nước dùng thanh thanh. Phần thịt gà bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh cho đậm đà. Gà hầm thuốc bắc hứa hẹn sẽ giúp bồi bổ gan thận, khí huyết, ngủ ngon, an thai.
2. Cách nấu gà tần hạt sen
Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, khó ngủ thì món gà tần hạt sen sẽ là liều thuốc lý tưởng. Vào ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể thực hiện để chăm sóc bữa ăn cho cả nhà. Món gà hầm này có thể kết hợp với bún ăn cũng rất ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà thả vườn (1,2kg)
- 200gram hạt sen tươi
- 20gram nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh gừng
- 15gram gốc ngò rí
- 20gram hành lá
- 20gram hành tím
- 45gram táo đỏ
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột tiệu, tiêu, nước mắm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch, chà xát muối chanh toàn thân 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Nấm đông cô khô ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm. Sau đó bạn rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt phần gốc đập dập, phần lá thái nhỏ. Gốc ngò rí rửa sạch, đập dập.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh xéo.
Bước 2: Ướp thịt gà
Bỏ hành tím, gừng vào cối giã nát nhuyễn. Tiếp theo đổ vào 2 thìa canh rượu trắng, trộn đều. Sau đó bạn cho hỗn hợp vào vải mùng vắt mạnh vào thau thịt gà. Phần xát gừng hành bỏ vào chén để riêng.Tiếp đến cho vào thịt gà 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều gia vị ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Tần gà
- Bắc nồi lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn và mỡ gà vào thắng. Đổ xát hành tím và gừng vào phi thơm vàng. Kế đến cho thịt gà vào xào nhanh tay, săn lại thấm gia vị.
- Kế đến bạn cho vào 3.5 lít nước nấu sôi. Nước sôi thả hạt sen đã rửa sạch, gốc ngò rí, gốc hành lá vào. Hạ lửa nhỏ tần gà khoảng 1 giờ. Trong lúc tần hớt bọt để nước trong.
- Sau 1 giờ bạn cho nấm hương, táo đỏ, cà rốt vào nấu thêm khoảng 30 phút. Lúc này bạn vớt rễ ngò, gốc hành ra bỏ. Nêm nếm 1.5 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
Với món gà tần hạt sen đơn giản này bạn có thể ăn kèm bún, rau sống. Đây sẽ là món ăn sáng dồi dào năng lượng giúp bạn có ngày cuối tuần thoải mái, khỏe khoắn. Tin chắc bạn sẽ thích mê với món ăn lạ miệng này.
3. Cách nấu gà tần ngải cứu
Lá ngải cứu là một trong những vị thuốc chữa bệnh trong Đông Y. Theo đó nó có tác dụng an thai, chữa đau nhức xương khớp, lưu thông máu tốt, cải thiện suy nhược cơ thể… Khi kết hợp tần cùng thịt gà chúng lại càng phát huy hiệu quả. Tất cả tạo nên món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bó ngải cứu (khoảng 700gram)
- 100gram táo tàu khô
- 50gram hạt kỷ tử
- 1 con gà ta (hoặc gà ác)
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, rượu vang
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch, chà xát muối giấm toàn thân rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Ngài cứu nhặt lá, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại vài lần nước, để ráo.
- Táo tàu, kỷ tử rửa sạch bụi bẩn, để ráo.
Bước 2: sắp xếp và ướp gà
Dồn 1 phần lá ngải cứu vào trong bụng gà. Tiếp theo lót phía dưới đáy nồi áp suất 1 lớp ngải cứu. Kế đến để ngải cứu xung quanh. Đổ táo tàu, kỷ tử vào nấu cùng.
Nêm nếm vào nồi 2 thìa canh rượu nho, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, ít tiêu xay.
Bước 3: Tần gà
Đặt nồi áp suất lên bếp đổ nước vào ngập mặt gà. Đậy nắp nồi tần khoảng 25 – 45 phút (tùy gà già hay non để điều chỉnh). Sau khi mở nắp thấy gà chín mềm bạn nêm nếm khẩu vị vừa ăn thì tắt bếp.
Món gà tần ngải cứu có cách thực hiện khá đơn giản, nhanh gọn. Món ăn mang đến sự thanh mát, dồi dào năng lượng. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu gà hầm ngải cứu để tẩm bổ cho cả nhà.
Gà tần có nhiều cách thực hiện như kết hợp ngải cứu, hạt sen, thuốc bắc, bí đỏ… Tất cả đều có điểm chung là mang đến chất dinh dưỡng dồi dào. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện tẩm bổ cho cả nhà. Món ăn thể hiện sự yêu thương, chăm sóc của bạn dành cho những người thân yêu.
Ngọc Hân