Gà nấu măng chua thơm ngon, hấp dẫn mang đến bữa cơm ngon miệng. Vào những ngày sum họp gia đình, đón tiếp khách khứa bạn có thể thực hiện món ăn tạo ra không khí ấm áp cho gian bếp. Gà nấu măng chua đơn giản, hương vị chua thanh ngọt mát thích hợp cho những ngày nóng bức cần giải nhiệt.
1. Cách làm thịt gà nấu măng chua
Thịt gà nấu măng chua mang đến hương vị mới lạ kích thích khẩu vị ngon miệng. Đặc biệt thịt gà và măng cũng mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi chế biến bạn cần làm sạch măng và gà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 má đùi gà
- 300gram măng chua
- 2 quả cà chua
- 2 cây sả cắt khúc, đập dập
- Ớt, ngò gai
- 2 thìa canh hành tím băm
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt gà làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại để ráo nước. Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều. Để thịt gà ướp 15 phút cho thấm vị.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho sả cắt khúc vào phi thơm, kế đến cho hành tím vào phi cùng. Kế đến đổ thịt gà vào xào săn lại.
Bước 3 : Đổ hết măng chua đã chần, rửa sạch vào. Nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều. Xào măng thấm gia vị rồi cho cà chua thái múi cau vào xào cùng.
Bước 4 : Tiếp theo bạn đổ vào lượng nước vừa đủ nấu sôi. Giảm lửa nhỏ nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Khi gà chín tới độ mềm vừa ý bạn tắt bếp, múc ra tô rắc ngò gai, tiêu xay, ớt sừng lên là hoàn thành.
Món gà nấu măng chua có vị chua thanh, mát dịu rất thích hợp cho những ngày trời nóng bức. Không những thế bạn có thể thực hiện chúng để ăn với cơm hay chan bún đều ngon. Canh chua gà nấu măng có thịt gà mềm dai, ngọt béo hòa cùng nước dùng chua thanh dịu thơm thơm khiến ai cũng mê mẩn.
2. Cách nấu lẩu gà nấu măng chua
Nếu bạn là tín đồ đam mê các món lẩu gà thì hãy bỏ túi ngay công thức lẩu gà nấu măng chua. Món ăn thích hợp cho dịp tiệc tùng, lễ tết cùng họp mặt gia đình, họ hàng. Món lẩu có cách thực hiện và nguyên liệu khá đơn giản, tiết kiệm cho gia đình.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt gà ta (hoặc gà công nghiệp)
- 500gram măng chua
- 500gram xương heo
- 100gram gia vị lẩu thái
- 2 cây sả cắt khúc, đập dập
- 5 tai nấm hương ngâm nở, thái miếng vừa ăn
- 1/2 củ cà rốt thái hoa
- 2 quả cà chua thái múi cau
- Rau nhúng lẩu: Rau muống, cải thảo, nấm bào ngư, hoa chuối bào…
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc nồi nước sôi lên bếp cho măng chua vào luộc khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại. Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, bóp muối rượu trắng, rửa sạch lại.
Bước 2 : Xương heo ngâm nước muối loãng, rửa sạch, bỏ vào nồi. Thêm vào 3 lít nước ninh xương khoảng hơn 1 giờ để chúng ra hết chất ngọt thì vớt ra, đổ qua rây lọc lấy nước dùng trong.
Bước 3 : Đổ nước dùng vào nồi bắt lên bếp cho vào 100gram gia vị lẩu Thái, vài tai nấm hương thái nhỏ. Kế đến cho hết măng chua, cà rốt thái hoa, 2 quả cà chua thái múi cau vào.
Bước 4 : Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, để nồi lẩu sôi 10 phút thì tắt bếp bỏ ra bếp ga mini nhúng gà, rau sống, chan bún ăn lẩu.
Như vậy bạn đã hoàn thành món lẩu gà nấu măng chua thanh mát, chua dịu, ngọt tự nhiên. Chúng vừa làm mát cơ thể ngày nắng nóng vừa sưởi ấm chiếc bụng đói ngày trời trở lạnh. Món lẩu ngon thích hợp cho ngày cuối tuần cả nhà quây quần bên nhau cười nói vui vẻ, ăn ngon sảng khoái.
3. Thịt gà nấu măng chua hạt dổi
Hạt dổi là gia vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc được sử dụng tạo thêm hương vị cho món ăn. Chúng mang đến hương thơm đặc biệt giúp khử mùi tanh, làm nước chấm hoặc ướp vào các loại thịt trâu, thị lợn, thịt bò. Món canh gà kết hợp măng chua được thêm vào loại hạt này hứa hẹn sẽ tạo nên hương vị khó quên.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt gà ta
- 500gram măng chua
- 7 hạt dổi nếp
- Ít hành, ngò gai
- 4 củ hành tím băm
- Ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, bột canh
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Măng tước miếng dài rửa sạch bỏ vào nồi đổ ngập nước luộc khoảng 5 – 7 phút mở nắp nồi. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo (bạn có thể luộc 2 – 3 lần để khử hết độc măng)
Bước 2 : Thịt gà làm sạch, chà muối rượu trắng, rửa sạch lại, để ráo. Bỏ gà vào thau cho vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm trộn đều cho hòa quyện gia vị.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím. Kế đến cho măng vào xào săn lại nêm nếm 1/3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm đảo đều.
Bước 4 : Kế đến cho hết gà vào xào cùng đến khi săn lại. Kế đến bạn đổ nước sôi vào xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp nồi nấu sôi lên thì hạ lửa nhỏ nấu 15 phút.
Bước 5 : Hạt dổi rang (hoặc nướng) thơm, xay nhuyễn cho vào nồi thịt gà. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng thì cho hành, ngò gai là hoàn thành.
Gà nấu măng chua hạt dổi thơm lừng, nghi ngút khói khiến mọi người mê mẩn. Món ngon từ gà giúp bữa cơm gia đình thêm ấm áp, tăng thêm tình cảm yêu thương. Thỉnh thoảng bạn có thể đổi bữa cho cả nhà món ăn lạ miệng, thích thú khi ăn.
Gà nấu măng chua là món canh, món lẩu hấp dẫn để đưa vào thực đơn. Bạn có thể ăn kèm chúng với bún, cơm, mì… đều rất ngon. Món ăn giúp cả nhà bổ sung thêm dinh dưỡng, năng lượng duy trì tinh thần vui vẻ cho cả ngày học tập, làm việc.
Ngọc Hân