Bạch tuộc nướng sa tế vào những ngày mưa hay gió lạnh là món ăn ngon bậc nhất. Mùi thơm của tuộc nướng khiến chúng ta khó cưỡng lại. Thưởng thức từng miếng tuộc nướng giòn ngon, ngọt, cay cay ấm vị, ấm bụng không còn gì thích thú hơn.
1. Bạch tuộc nướng sa tế bằng bếp than
Bạch tuộc nướng sa tế cực kỳ thích hợp cho những buổi dã ngoại hay những khi nhà có tiệc ngoài trời. Thỉnh thoảng siêng siêng, bạn cũng có thể đốt bếp than nước ít bạch tuộc với sa tế ăn chơi với người thân hay bạn bè để đổi vị cho bữa cơm có dấu hiệu nhàm chán.
1.1. Nguyên liệu cho món bạch tuộc nướng sa tế bằng bếp than đơn giản
- 1 kg bạch tuộc
- 1 thìa canh bột nêm
- 1-2 thìa canh sa tế
- 1 thìa canh tương ớt
- 1-2 thìa canh mật ong
- 1/2 củ tỏi
- 3 nhánh sả
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay (tùy chọn)
- Dầu ăn
- Muối tiêu chanh hoặc muối ớt để chấm
- Rau củ nướng kèm: ớt chuông, cà tím, hành tây,…tùy thích.
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp bạch tuộc
- Bạch tuộc làm sạch, rửa với nước muối loãng pha chút giấm. Rửa sạch lại bạch tuộc để ráo.
- Tỏ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm vừa. Sả bóc bớt lớp vỏ ngoài, cắt bớt lá, đập dập, cắt khúc ngắn hoặc băm vừa.
- Cho vào tô các gia vị gồm: tỏi băm, sả, 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh sa tế. Thêm vào tô thìa canh tương ớt, 1 thìa canh mật ong . Trường hợp ăn được cay bạn có thể tăng lượng sa tế và tương ớt lên. Trộn đều các gia vị, rắc vào ít tiêu xay (tùy chọn).
- Đổ xốt gia vị đã pha vào tô hoặc thố bạch tuộc, đảo đều. Ướp bạch tuộc 30 phút đến 1 tiếng cho thấm gia vị.
- Rau củ nướng kèm bạn cũng sơ chế sạch.
1.2.2. Nướng tuộc và rau củ
- Chuẩn bị lò than hồng, bỏ vỉ nướng lên làm nóng vỉ. Cho vào tuộc ướp 2 thìa canh dầu ăn trộn đều. Vỉ nóng, bạn bỏ bạch tuộc lên nướng. Cho rau củ vào tô/ thố bạch tuộc ướp đảo đều cho áo gia vị rồi nướng cùng.
- Trong quá trình nướng, trở đều mặt bạch tuộc và rau củ, quết thêm nước gia vị cho thơm ngon.
- Bạch tuộc và rau củ chín tới, gắp ra đĩa, thưởng thức cùng muối tiêu chanh hay muối ớt tùy thích.
2. Bạch tuộc nướng sa tế bằng lò nướng
Phần lớn món nướng kể cả thịt nướng hay hải sản nướng , dùng lò than cho vị ngon khá đặc trưng. Tuy nhiên, nếu có lò nướng hay bếp nướng bạn vẫn có thể nướng tuộc ngon trong trường hợp không tiện dùng bếp than. Nhiều người hiện nay ưu tiên dùng bếp nướng điện hay lò nướng hoặc lò vi sóng hơn. Vì, việc dùng lò hay bếp điện sẽ giảm bớt khói than không tốt cho sức khỏe. Nếu nhà bạn có bếp hay lò nướng, thích món tuộc nướng bạn hãy mạnh dạn làm để có món ngon cho nhà mình dùng nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 2 kg bạch tuộc
- 1 thìa canh sa tế (hoặc hơn, tùy mức ăn cay)
- 2 thìa canh dầu hành
- 1 thìa canh ớt bột
- 1/2 thìa canh đường
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh bột nêm
- 1 thìa canh xốt ướp đồ nướng (tùy chọn)
- 1 thìa canh tương ớt thường hoặc tương ớt Hàn Quốc (hoặc hơn tùy mức ăn cay)
- 2 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh sả băm
- 1 thìa canh gừng băm
- 1-2 thìa canh hành tím băm
- 10 thìa canh sữa tươi
- Giấm ăn
- Muối tiêu chanh hoặc muối ớt để chấm
- Rau ăn kèm và trang trí tùy thích như rau xà lách, cà chua, dưa leo,…
2.2. Cách làm
- Bạch tuộc làm sạch, cho nước muối giấm vào bóp sạch. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước xả trong. Nếu tuộc lớn bạn cắt miếng vừa ăn hoặc vừa nướng. Dùng tăm tre hoặc đầu dao nhọn xâm vào thịt tuộc để ướp gia vị cho nhanh thấm.
- Cho tỏi, sả, gừng, hành tím, sữa tươi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho vào hành tỏi sả bột nêm, nước mắm, tương ớt, đường, sa tế, xốt ướp,…Trộn đều hỗn hợp.
- Cho bạch tuộc vào tô hoặc thố, thêm xốt ướp vào, trộn đều. Bọc tuộc lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh. Ướp tuộc 1-2 tiếng cho thật thấm gia vị.
- Rau ăn kèm hay trang trí bạn sơ chế sạch, chuẩn bị sẵn.
- Lấy bạch tuộc đã ướp ra, cho vào 2-3 thìa canh dầu ăn, trộn đều.
- Bật lò nướng ở 180 độ C, 2 lửa, để khoảng 10 phút. Lò nóng ổn định bạn cho bạch tuộc vào khay bỏ vào lò nướng, nướng tuộc khoảng 10-12 phút. Bạn gạn bỏ nước tuộc. Phết gia vị nướng, nướng tiếp 8-10 phút nữa tùy vào tuộc khổ to hay nhỏ.
- Khoảng 8 phút sau khi nướng lần 2, bạn có thể thử tuộc, nếu đã chín tới thì có thể tắt lò, lấy tuộc ra để không bị dai.
- Bày rau, cà chua, dưa leo lên đĩa, xếp bạch tuộc nướng lên trên. Thưởng thức tuộc nướng sa tế với muối tiêu chanh, muối ớt xanh hay muối ớt đỏ tùy thích.
3. Bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Như bạn cũng biết, nồi chiên không dầu tiện lợi hiện rất thông dụng. Nồi chiên này nhiều gia đình thích sử dụng trong chiên nướng khá nhanh. Với món nướng sao cho tiện lợi vẫn đảm bảo ngon lại hạn chế dầu mỡ, nhiều chị em nội trợ tận dụng nồi chiên này để làm. Nếu nhà bạn có loại nồi này cũng có thể dùng để nướng bạch tuộc sa tế thơm ngon và làm khá nhanh.
3.1. Nguyên liệu
- 500 g bạch tuộc
- 1-2 thìa canh sa tế (hoặc hơn tùy mức ăn cay)
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh tương ớt (hoặc hơn tùy mức ăn cay)
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa canh bột tỏi hoặc 1/2 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh dầu ăn
3.2. Cách làm bạch tuộc nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
- Bạch tuộc làm sạch, rửa sạch với nước muối loãng.
- Cho bạch tuộc vào tô, thêm gia vị gồm 1-2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê bột, 1 thìa canh bột tỏi, 2 thìa canh dầu ăn. Nếu thích ăn cay hơn bạn có thể tăng sa tế và tương ớt. Trộn đều bạch tuộc, bọc màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng.
- Cho bạch tuộc đã ướp vào khay nướng, cho vào nồi chiên, nướng bạch tuộc 10 phút ở 180 độ C.
- Sau 10 phút bạn tắt nồi, quết nước ướp lên bạch tuộc, trở mặt, quết nước ướp. Tiếp tục chiên ở 180 độ C, thời gian khoảng 5 phút.
- Lấy bạch tuộc ra đĩa, chấm muối tiêu chanh hoặc các loại nước sốt phù hợp tùy thích.
Bạch tuộc nướng sa tế có sức lôi cuốn mạnh mẽ người thưởng thức. Có lẽ món ăn hấp dẫn là nhờ gia vị đậm, thịt mềm giòn càng dùng càng thấy thú vị. Món này ăn vào những chiều mưa, gió lạnh thì càng tuyệt vời hơn. Vậy nên, bạn hãy bỏ túi các công thức cách làm đơn giản trên để hôm nào trờ trở gió thì thực hiện để nhà mình thưởng thức nhé.
Cát Lâm