Nói đến gỏi ngó sen hầu hết chúng ta đều liên tưởng ngay đến gỏi ngó sen tôm thịt. Món gỏi này gần như là gỏi truyền thống xuất hiện hầu hết trong các mâm cỗ dù quy mô to hay nhỏ. Vị ngon của ngó sen khá đặc biệt nên luôn là lựa chọn an toàn, dễ thỏa vị thực khách và không khi nào sợ ế hay “lỗi thời”.
Ở chia sẻ trước chúng ta đã cùng tham khảo làm sao để chế biến món gỏi ngó sen ngon nhất với tôm thịt, tai heo. Trong chủ đề liên quan lần này, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn mời bạn cùng tham khảo thêm cách làm gỏi ngó sen hải sản và công thức dùng thịt gà để đổi vị cho gia đình thử nhé.
1. Gỏi ngó sen hải sản
1.1. Nguyên liệu
- 300 g tôm
- 300 g mực
- 500-600 g ngó sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 nắm rau răm
- 5-6 trái chanh
- 1/2 chén hành phi
- 1/2 chén đậu phộng rang
- 1 trái ớt sừng
- Muối, đường, nước mắm
1.2. Cách làm gỏi ngó sen hải sản
1.2.1. Sơ chế ngó sen tươi
- Ngó sen tươi mua về bạn dùng búi rửa chén hoặc dao tuốt hoặc cạo cho sạch. Cắt bỏ phần gốc già, dập hay dính bùn, cắt khúc ngó sen. Cắt đến đâu ngâm nước đến đó. Cắt xong bạn rửa thật sạch.
- Đổ ít nước vào thau, vắt vào 4-5 trái chanh, khuấy đều. Cho ngó sen rửa sạch vào thau nước cốt chanh pha loãng, ngâm 45 phút đến 1 tiếng. Sau khi ngâm vớt ngó sen ra, xả sạch nhiều lần, chẻ hoặc tước vừa ăn, vắt ráo.
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, vắt cho ráo. Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, nhặt lấy lá bỏ cọng. Bạn có thể cắt khúc rau răm nếu lá to.
- Pha nước trộn gỏi: Cho vào chén 1/3 thìa cà phê muối, 3-4 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê nước mắm. Khuấy đều, thử vị và điều chỉnh cho vừa.
- Mực làm sạch, tôm cắt râu, mang tôm và mực đi rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, vắt vào 1/2 trái chanh cho thêm chút xíu muối. Nước sôi bạn cho mực và tôm luộc chín tới, vớt ra để nguội bớt, bóc vỏ tôm. Mực bạn cắt miếng cho vừa ăn.
1.2.3. Trộn gỏi ngó sen hải sản
- Cho ngó sen và cà rốt vào tô, thêm mực và tôm. Bạn cho 2/3 nước trộn gỏi đã pha, trộn đều, nếm để điều chỉnh cho vừa khẩu vị. Thêm 2/3 rau răm, hành phi, đậu phộng, trộn đều.
- Trút gỏi ra đĩa, rắc phần rau răm, đậu phộng và hành phi còn lại. Dọn gỏi ra bàn, bạn chuẩn bị thêm bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt để dùng kèm nhé. Gỏi ngó sen hải sản làm đơn giản theo cách này dùng khá ngon và giảm ngán hiệu quả. So với gỏi ngó sen tôm thịt thì đây là lựa chọn được yêu thích hơn với những ai mê hải sản.
2. Gỏi ngó sen thịt gà
2.1. Nguyên liệu
- 1 con gà làm sạch (1-1.2 kg) hoặc thịt ức gà
- 2-3 củ cà rốt
- 200 – 300 g ngó sen
- 1 củ hành tây vừa
- 1 nắm rau răm
- 1 trái ớt sừng (hoặc tùy mức ăn cay)
- 2 thìa canh hành phi
- 1/2 chén đậu phộng rang, giã hơi dập
- Chanh, giấm gạo hoặc giấm táo
- Đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, tương ớt
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu để làm gỏi ngó sen với thịt gà
- Ngó sen sơ chế sạch, ngâm nước cốt chanh pha loãng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi hay bào sợi tùy ý. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, bổ đôi.
- Ớt rửa sạch, để ráo, bỏ hạt, cắt sợi. Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý.
- Gà rửa với nước cốt chanh và muối pha loãng, rửa thật sạch lại. Cho gà vào nồi, thêm nước lạnh, hành tây, bật bếp luộc gà. Gà sôi bạn cho vào 1 thìa cà phê bột nêm cho thơm. Gà luộc chín vớt ra để nguội rồi xé phay.
- Pha nước trộn gỏi: Cho vào chén 1 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 1.5 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm gạo hoặc giấm táo, 1 thìa canh tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan. Bạn có thể thử lại và điều chỉnh cho vừa vị.
2.2.2. Trộn gỏi ngó sen thịt gà
- Ngó sen bạn mang đi xả với nước lạnh nhiều lần cho sạch, tước hoặc chẻ vừa ăn, vắt ráo cho vào tô hoặc thố. Tiếp theo bạn cho cà rốt và ớt sừng, thêm 1-2 thìa canh nước trộn gỏi, trộn đều.
- Cho 2/3 lượng thịt gà xé phay và rau răm vào tô, trộn đều. Thêm nước trộn gỏi, đảo đều, nêm nếm cho đến khi vừa ăn. Bạn cho vào 1/2 rau răm và 1/2 lượng đậu phộng rang, 1/2 lượng hành phi, trộn đều.
- Gắp gỏi ra đĩa, lần lượt cho phần thịt gà, đậu phộng rang, hành phi và rau răm còn lại lên trên. Dọn thêm bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt để dùng kèm cho đậm đà. Với món gỏi gà ngó sen này, bạn có thể chọn thay thế cho gỏi ngó sen tôm thịt thường ăn hay gỏi gà phổ biến như gỏi gà bắp cải rất quen. Hẳn nhà bạn sẽ rất thích thú khi có món gỏi mới dù cũng với nguyên liệu mà ai cũng biết.
Trong thực đơn của người Việt, món gỏi nói chung lúc nào cũng được yêu thích. Những lúc bạn không có nhiều thời gian để làm gỏi cầu kỳ hay muốn đổi vị cho món gỏi ngó sen tôm thịt hoặc tai heo thì hãy chọn công thức như trên. Kết hợp hải sản hay thịt gà đều tương đối dễ làm, dễ chuẩn bị và không chiếm nhiều thời gian. Chỉ cần ít phút bạn đã có món gỏi ngon dễ làm vừa khẩu vị mọi thành viên trong nhà.
Hằng Lâm