Gà tần thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt. Món ăn này thường dành cho người có thể trạng yếu, người ốm dậy, người già, phụ nữ mang thai. Đặc biệt đây còn là “cứu cánh” cho những đứa trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn. Ngoài tần thành món canh bạn còn có thể mang chúng nấu cháo, nấu mì ăn chắc bụng và ngon miệng hơn.
1. Cách làm cháo gà tần thuốc bắc
Gà tần thuốc bắc nấu cháo sẽ là món ăn dinh dưỡng đặc biệt để bạn chăm sóc gia đình. Món ăn giúp giải cảm, bổ máu, chắc xương, bổ phổi, tốt tim mạch… là bài thuốc quý trong Đông y. Tùy theo sở thích, túi tiền bạn có thể chọn gà ác , gà ta hay gà công nghiệp. Tuy nhiên gà ác luôn là sự lựa chọn tốt nhất.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con gà ác (tùy theo số lượng người ăn)
- Nguyên liệu thuốc bắc (100gram táo tào, 50gram nấm hương, 50gram sâm, 30gram kỷ tử , 200gram hạt sen)
- 100gram gạo
- 100gram đậu xanh cà còn vỏ
- 1 thìa canh nước cốt nghệ tươi
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Gà ác làm sạch, chà xát muối giấm 5 phút sau đó rửa sạch chúng lại với nước nhiều lần, để ráo.
Bỏ gà ác vào thau ướp vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối. Trộn đều và để 30 phút cho gia vị thấm đều vào gà.
Bước 2: Nấu cháo
- Gạo và đậu xanh có thể ngâm nước trước 2 giờ. Sau đó vo sạch chúng lại với nước vài lần.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước. Thả gạo và đậu xanh vào đậy vung hở để khi cháo sôi không bị trào.
- Cháo sôi lên bạn bỏ gà ác đã ướp vào hạ lửa nhỏ liu riu, đậy vung lại. Trong lúc nấu cháo bạn thường xuyên dùng vá hớt bọt, khuấy đều để cháo không dính dưới đáy nồi.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Các vị thuốc bắc bỏ vào thau nước rửa vài lần cho sạch hết bụi bẩn, để ráo. Sâm cắt thành các khúc ngắn khoảng 2cm.
Nấm hương, hạt sen bạn có thể ngâm trước vài giờ để chúng nở ra khi nấu nhanh mềm hơn.
Bước 4: Hoàn thành cháo gà tần thuốc bắc
- Nấu đến khi thấy cháo nhừ thì bạn đổ hết nguyên liệu thuốc bắc vào. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm khuấy đều.
- Ngoài ra để nồi cháo có màu sắc, hương vị đặc biệt hơn bạn cho vào 1 thìa canh nước cốt nghệ tươi. Khi thấy nồi cháo quá đặc bạn có thể thêm nước. Tiếp tục đậy vung hở tần gà thêm 30 phút. Trong lúc tần nhớ thường khuấy đều để cháo không dính dưới đáy nồi.
- Hết thời gian bạn dở nắp nồi ra nêm nếm thấy vừa miệng thì có thể múc ra chén để thưởng thức.
Cháo gà tần thuốc nghi ngút khói, thơm lừng nên tranh thủ ăn nóng. Tô cháo vàng ươm màu nghệ, sánh sệt vừa miệng, thịt gà ác mềm ngọt, các vị thuốc bắc hạt sen thơm bùi cực ngon miệng. Với món ăn này bạn có thể tẩm bổ cho cả nhà sau những ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi. Đặc biệt món cháo gà ác còn rất tốt cho người ốm, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người lớn tuổi tẩm bổ.
2. Cách làm mì gà tần thuốc bắc
Mì gà tần thuốc bắc thơm ngon có thể dùng để làm nữa ăn sáng lành mạnh, cực bổ dưỡng. Thông thường trẻ nhỏ rất thích ăn mì theo đó mẹ có thể kết hợp chúng với gà tần thuốc bắc để con dễ ăn hơn. So với món canh gà hầm thuốc bắc thông thường thì chúng vẫn không kém đi phần dinh dưỡng. Đặc biệt bạn có thể thêm lá ngải cứu để tăng thêm dưỡng chất và món mì không bị ngán.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 con gà ác
- 4 gói mì
- 50gram ngải cứu
- 1 gói gia vị hầm thuốc bắc (khoảng 85gram)
- 30gram táo tàu
- 40gram hạt sen khô
- Tần ô (cải cúc)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, bột canh
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà ác nhờ người bán làm sẵn sau đó bạn mang về chà xát muối chanh, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
- Hạt sen khô ngâm nước trước 6 giờ hoặc để qua đêm để chúng nở ra, khi nấu nhanh mềm. Sau đó rửa sạch chúng lại, để ráo.
- Ngải cứu và tần ô nhặt lấy lá non ngâm nước muối loãng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
- Bắc nồi 1 lít nước lên bếp nấu sôi. Cho vào 1 thìa cà phê bột canh khuấy đều. Nước sôi bỏ rau ngải cứu vào chần 1 phút thì vớt chúng ra, để ráo.
- Gói gia vị thuốc bắc và táo tàu rửa sạch bụi bẩn, để ráo.
Bước 2: Bỏ sắp gà ác vào lon bia
Bạn lấy 4 vỏ lon bia dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần đầu, rửa sạch lon.
Dồn vào bụng gà ít ngải cứu, thuốc bắc mỗi loại 3 gram vào bụng gà. Tiếp đến bạn xếp thêm hạt sen, rau ngải cứu, gia vị hầm thuốc bắc, táo tàu còn lại vào lon bia. Mỗi lon bia nêm 1/2 thìa cà phê bột canh, đổ vào 50ml nước sao cho vừa gần đầy lon bia là được
Bước 3: Tần gà ác
Đổ hết nước lộc ngải cứu vào trong nồi áp suất. Kê thêm vỉ ba chân rồi bỏ bốn lon bia có gà vào. Đậy nắp lại tần lửa lớn trong vòng 20 phút. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể hầm trong nồi bình thường khoảng 45 phút.
Bước 4: Trụng mì và cải cúc
Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Nước sôi cho mì và cải cúc vào trụng chín thì cho ra đĩa. Kế đến đổ gà và nước trong lon bia vào tô mì, thưởng thức nóng hổi cùng muối tiêu chanh.
Món mì gà tần thuốc bắc có nước dùng ngọt thanh, thơm lừng mùi thảo dược. Thịt gà có vị ngọt tự nhiên chấm cùng muối tiêu canh càng thêm kích thích. Tin rằng cách nấu mì gà này sẽ làm cả nhà mê đắm và muốn ăn thường xuyên.
Gà tần thuốc bắc nấu cháo hay ăn kèm mì đều có hương vị đặc trưng riêng. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cách làm phù hợp khẩu vị cả nhà. Tuy giá thành khá đắc nhưng giá trị dinh dưỡng của gà ác luôn khiến bạn thấy xứng đáng. Gà hầm thuốc bắc sẽ giúp các thành viên cảm nhận được tình yêu thương, chăm sóc từ đó tình cảm gia đình càng hạnh phúc hơn.
Ngọc Hân