Bò kho gừng chỉ dùng những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc. Thế nhưng, thành phẩm món ăn lại có thể trở nên lạ miệng với không ít gia đình. Vào những khi cần món mới để làm phong phú thực đơn hơn với thịt bò, bạn có thể tiến hành kho theo cách này để nhà mình thưởng thức nhé. Ngay dười đây là 2 công thức dễ chuẩn bị và cách làm dễ thực hiện nhất mà bạn có thể tham khảo tiến hành ngay.
1. Bò kho gừng đơn giản
Bò kho gừng dùng trong thực đơn những ngày mưa hay mùa lạnh cực kỳ phù hợp. Thịt mềm thơm nóng hổi thưởng thức với cơm nóng rất đậm đà và dễ ăn. Cách làm món này không quá cầu kỳ, bạn không mất nhiều thời gian để chuẩn bị là mấy.
1.1. Nguyên liệu
- 1kg nạm bò
- 3 cây sả
- 1/2 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay
1.2. Cách làm bò kho gừng đơn giản
Bước 1 : Nạm bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, cắt khúc đập dập. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Bạn thả sả vào nấu vài phút cho sả thơm, cho vào 1/2 thìa cà phê bột nêm. Cho thịt bò vào, bạn chần sơ qua, vớt ra để ráo.
Bước 2 : Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 3 : Bạn cho vào tô thịt bò tỏi đã băm, gừng đã đập dập. Thêm vào tô 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh dầu ăn. Đảo đều thịt, ướp thịt trong vòng 25-30 phút cho thấm gia vị.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, cho thịt bò đã ướp vào đảo vài phút cho săn lại. Kế đến bạn đổ nước xâm xấp mặt thịt, nấu lửa to cho sôi. Thịt sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đậy vung, nấu cho đến khi thịt mềm, nước cạn sánh lại như ý là được. Trong quá trình nấu, bạn có thể châm thêm nước để không bị cạn nhé. Lưu ý nếu dùng nước châm vào thịt bò kho, bạn nên dùng nước nóng hay nước ấm không dùng nước lạnh. Vì, dùng nước lạnh có thể làm cho thịt bò lâu mềm và ảnh hưởng đến mùi vị của thịt.
Bước 5 : Thịt bò mềm vừa ý, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc thịt bò kho gừng ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng tuyệt ngon.
2. Bò kho gừng sả
Bò kho gừng sả dành cho những ai thích nhiều gia vị và thích có cả sả trong món ăn. Không quá khác với cách kho với với gừng ở trên, thịt bò kho gừng sả cũng có độ mềm ngon thơm hợp khẩu vị nhiều người. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể đổi vị cho món kho gừng đơn giản này để nhà mình lại có món mới nhé.
2.1. Nguyên liệu làm món bò kho gừng sả
- 500 g thịt bò gân
- 3 củ sả
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay, bột ớt, bột ngọt, đường, dầu hào, nước mắm, mật ong, dầu ăn.
2.2. Cách làm
Bước 1 : Sả rửa sạch, cắt nhỏ 2 cây, cây còn lại cắt khúc đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ 1/2 và băm nhỏ 1/2.
Bước 2 : Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho thịt bò chần qua, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa cà phê đường vào đun nóng làm nước màu. Đường chuyển màu cánh dán, bạn cho vào khoảng 5 thìa canh nước, đun sôi, để nguội.
Bước 4 : Cho vào thịt bò 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột ớt. Thêm vào 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê mật ong, gừng băm, sả băm, nước màu. Đảo đều thịt, ướp khoảng 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 5 : Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng, cho gừng và sả thái lát vào xào thơm. Sả và gừng thơm, bạn cho thịt bò đã ướp vào đảo vài phút. Kế đến, bạn đổ nước ấm hoặc nước nóng vào cho ngập thit, nấu với lửa lớn cho thịt bò sôi. Thịt sôi, bạn đậy vung và giảm lửa nhỏ, hầm cho đến khi thịt bò nhừ mềm như ý. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là có thể tắt bếp. Trút thịt bò kho gừng sả ra đĩa, thêm chút tiêu xay và dùng cùng cơm nóng rất thỏa vị.
3. Mẹo hay làm món bò kho gừng ngon
Nói chung, món bò kho – nghe qua sẽ khiến đa phần chúng ta hình dung phức tạp hơn nhiều, so với thịt kho thông thường từ thịt heo hay thịt gà. Thực chất lại không phải vậy, món ăn thực hiện tương đối đơn giản, ngoại trừ khâu khử mùi thịt bò và thời gian kho mềm có thể sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, điều thú vị là khâu khử mùi hay quá trình kho cũng rất đơn giản. Một số mẹo hay bạn có thể áp dụng như sau:
- Thịt bò sau khi sơ chế bạn nên chần qua nước sôi trước khi kho sẽ ngon thơm và giảm mùi hoi đáng kể. Bạn có thể sử dụng thêm gừng hay sả hoặc thêm một chút bột nêm vào khi chần nước sôi để tăng vị khi kho.
- Ướp thịt một thời gian trước khi kho để thịt bò thấm vị.
- Khi thêm nước vào thịt trong quá trình kho, nên dùng nước ấm hoặc nước nóng. Đây là một trong những mẹo hay để nấu thịt bò kho mau mềm hơn và ngon hơn.
- Trong quá trình kho, bạn nên đậy vung và kho lửa nhỏ.
- Tùy loại thịt bò bạn chọn để kho mà thời gian kho sẽ khác nhau. Thường, thịt bò có gân và chút mỡ kho sẽ ngon hơn thịt bò nạc.
Bò kho gừng như bạn thấy là món ngon đơn giản dễ làm. Món ăn này không phải là thử thách với các bà nội trợ khéo tay hay vào bếp. Vậy nên, nếu bạn thích đổi món và bổ sung thêm món mới với thịt bò, hãy làm đa dạng món bò kho gừng để làm bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé.
Cát Lâm