Cá lóc nướng muối ớt là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Món ăn này hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đậm đà, thịt cá mềm mịn và thơm lừng. Chiều chiều, nướng con cá lóc, lấy thịt cuốn bánh tráng, rau sống và chấm mắm chua ngọt thì tuyệt vời biết bao. Nếu bạn chưa biết cách nướng cá sao cho ngon, chuẩn vị hãy tham khảo ngay 2 cách làm dưới đây nhé!
1. Cách làm món cá lóc nướng muối ớt theo kiểu truyền thống
Cá lóc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Ví dụ như cá lóc nấu canh chua, kho tiêu, cá lóc hấp bầu , nướng trui… Sau đây, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn chia sẻ đến bạn một cách nấu cá đơn giản, nhưng không kém phần ngon miệng là nướng muối ớt. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:
1.1. Nguyên liệu làm món cá lóc nướng muối ớt truyền thống
- Cá lóc: 1 con khoảng 500 gram
- Ớt băm nhuyễn: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Hành lá cắt nhuyễn: 4 muỗng canh
- Thì là cắt nhuyễn: 4 muỗng canh
- Rau mùi cắt nhuyễn: 4 muỗng canh
- Sả băm nhuyễn: 4 muỗng canh
- Hành tím băm nhuyễn: 4 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 4 muỗng canh
- Chanh: 1/2 quả
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị khác: muối, bột ngọt
1.2. Công thức chế biến món cá lóc nướng muối ớt
Bước 1: Tiến hành sơ chế cá lóc
Cá lóc sau khi mua về, bạn cần làm sạch vảy, loại bỏ ruột cá. Nếu bạn không biết cách làm cá, bạn nên nhờ người bán làm hộ. Sau khi cá được làm sạch, bạn dùng chanh hoặc muối chà xát toàn bộ con cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó, rửa sạch cá với nước và dùng dao khứa hình chữ X lên trên thân cá.
Bước 2: Pha chế hỗn hợp muối ớt để ướp cá
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc tô lớn. Sau đó, cho vào tô ớt bột + ớt băm nhuyễn + dầu ăn + tỏi băm mỗi loại 1 muỗng canh. Tiếp theo, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau cùng, cho sả, thì là, hành lá, rau mùi, hành tím, tỏi băm vào tô và trộn đều lên.
Bước 3: Quết hỗn hợp muối ớt lên cá
Chuẩn bị một chiếc dĩa lớn hoặc một khay đủ rộng và để cá lên dĩa. Tiếp theo, dùng tay thoa đều hỗn hợp muối ớt lên toàn bộ thân cá. Thoa nhẹ nhàng cho gia vị thấm vào cá và để yên trong khoảng 1 tiếng để cá thấm đều.
Bước 4: Nướng cá
Bạn có thể nướng cá bằng bếp than hoặc lò nướng. Với lò nướng, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó, đặt cá đã ướp lên khay và cho vào lò nướng khoảng 30 phút. Trong quá trình nướng, bạn cần quan sát xem cá đã chín chưa và lật trở cho cá chín đều 2 mặt. Cuối cùng, lấy cá ra khỏi lò nướng và thưởng thức.
Chỉ với vài bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món cá nướng muối ớt thơm ngon. Cá sau khi chín có màu vàng bắt mắt, hương thơm đậm đà của các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Lúc này, bạn chỉ cần ngửi thôi là đã “mê chữ ê kéo dài” rồi. Món ăn ngon hơn khi dùng kèm với bánh tráng, rau xà lánh, dưa leo… và chấm nước mắm chua cay. Cuối tuần rãnh rỗi làm ngay món này để “chiêu đãi” cả nhà bạn nhé!
2. Công thức chế biến món cá lóc nướng muối ớt và mật ong
Bên cạnh món cá lóc nướng muối ớt theo kiểu truyền thống, bạn có thể biến tấu để món ăn thêm phần độc đáo bằng cách cho thêm chút mật ong . Vị ngọt thanh tự nhiên của mật ong sẽ giúp món cá thơm ngon, đậm đà và lạ miệng hơn. Sau đây, chúng tôi xin điểm qua một số bước làm để bạn dễ thực hiện hơn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
2.1. Nguyên liệu làm món cá lóc nướng muối ớt và mật ong
- Cá lóc làm sạch: 1 con khoảng 500 gram
- Mật ong: 1 muỗng cà phê
- Tinh dầu sả + gừng + riềng (loại nấu ăn): 1 chén
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 6 tép
- Ớt: 5 trái
- Gia vị khác: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
2.2. Công thức chế biến món cá lóc nướng muối ớt và mật ong
Bước 1: Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu đã chuẩn bị
Cá lóc sau khi mua về, dùng muối chà xát toàn thân để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó, rửa sạch với nước và dùng dao chẻ cá theo chiều dọc (như hình). Chỉ cần chẻ các tách rời nhau thành miếng dẹp không nên tách rời nhau. Đối với hành tím và tỏi, bạn cần loại bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt loại bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Pha hỗn hợp ướp cá
Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo hỗn hợp tinh dầu sả + gừng + riềng. Nấu hỗn hợp ở lửa vừa cho đến khi sôi thì cho thêm hành + tỏi + ớt đã băm nhuyễn. Tiến hành đảo đều đến khi hỗn hợp dậy mùi và chuyển sang màu vàng thì nêm gia vị. Lúc này, bạn cần cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê mật ong + 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng đũa đảo đều và cho tiếp 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1 ít đường. Tiếp tục đảo khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Bước 3: Ướp cá lóc và nướng
Chờ đến khi hỗn hợp ướp cá nguội thì khuếch đều lên toàn bộ con cá đã làm sạch. Dùng tay mát xa cho hỗn hợp thấm vào cá và để yên khoảng 30 phút. Trong quá trình chờ cá thấm gia vị, bạn cần nhóm than. Khi than hồng, bạn đặt vỉ nướng lên bếp và cho cá lên trên vỉ nướng. Trong lúc nướng, nên lật trở cá để 2 mặt cá chín vàng đều. Thời gian nướng khoảng 15 đến 20 phút là bạn đã có ngay dĩa cá nướng thơm lừng.
Mặc dù, công thức làm không có gì phức tạp. Tuy nhiên, hương vị mới lạ của món cá sẽ làm bạn “chết mê chết mệt” đấy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cá ngọt, thịt mềm, thơm mùi mật ong. Chưa kể, vị cay cay, nồng nồng và mặn mặn của các loại gia vị càng làm “nâng tầm” món ăn. Món ăn ngon hơn khi kết hợp cùng rau sống chấm mắm chua ngọt đấy!
Hy vọng, với 2 công thức chế biến món cá nướng muối ớt được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm làm món cá lóc nướng. Lưu ngay 2 cách làm để có dịp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên làm món cá nướng muối ớt này.
Liên Tiểu Di