Lẩu lòng bò là món nhậu lý tưởng nhâm nhi cùng ly rượu ngày mưa gió, trời trở lạnh. Không những thế món ăn cũng rất thích hợp để đãi tiệc đoàn viên, cùng nhau quay quần ăn bữa cơm ấm áp. Lẩu lòng bò thu hút bởi các phần nội tạng bò giòn dai, béo béo và nước lẩu thanh ngọt tự nhiên.
1. Cách nấu lẩu lòng bò hầm sả
Lẩu lòng bò kết hợp với sả thơm lừng ăn rất ấm bụng. Không những thế mùi sả thư giãn còn giúp lấn át đi mùi tanh của lòng bò. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo khiến cả nhà say mê. Tin rằng bạn sẽ thấy hài lòng với món ăn đặc biệt này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram lòng bò
- 5 cây sả
- Tỏi, hành tím, ớt
- Ớt sừng
- 1.5 lít nước dừa tươi
- 300gram đậu phộng
- Rau om, ngò gai, ngò rí
- Rượu trắng, gừng, chanh
- Bún
- Rau ăn kèm: Rau muống, mướp, mồng tơi, cải bẹ xanh, rau mầm…
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối,
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lòng bò mua về ngâm vào nước muối loãng 15 phút. Tiếp theo bạn cho muối, nước cốt chanh vào chà xát, vắt ráo nhiều lần. Phần ruột bò vuốt bằng muối chanh nhiều lần. Ngoài ra bạn có thể bóp chúng vớt gừng giã và rượu trắng. Sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào vài lát gừng, hành tím giã dập, 1 thìa canh muối. Bỏ lòng bò vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
- Lòng bò ướp vào 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường cắt, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay trộn đều. Thêm vào các củ sả đập dập.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả rửa sạch, cắt khúc 4cm, dập dập. Phần lá sả đập dập, buộc thành bó
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập. Ớt nhỏ và ớt sừng thái lát mỏng.
- Đậu phộng ngâm nước trước 2 giờ, rửa sạch bỏ vào nồi. Luộc đậu đến khi vừa chín mềm thì vớt chúng ra, để ráo.
- Rau om, ngò gai, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Nấu lẩu bò
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi hành tím đập dập vào phi thơm. Kế đến cho sả cắt khúc, ớt nhỏ vào xào cùng. Khi chúng thơm dậy mùi thì cho lòng bò vào xào săn thấm gia vị.
Kế đến bạn đổ vào 1.5 lít nước dừa tươi vào. Nước sôi thả đậu phộng vào nấu cùng. Trong lúc nấu thường xuyên vớt bọt. Sau đó đổ củ cải trắng vào nấu chín. Bỏ thêm bó sả lá vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Lẩu chín rắc thêm rau om, ngò gai, vài lát ớt sừng, ngò rí vào.
Món lẩu lòng bò hấp dẫn, thơm dậy mùi múc ra nồi ăn lẩu. Sau đó bạn chuẩn bị chén nước mắm ớt cay, rau ăn kèm và bún. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lòng bò dai giòn, nước lẩu thấm vị đậm đà, thanh thanh. Đây là một trong những món nhậu ngon tạo cảm hứng nâng ly tuyệt vời.
2. Cách nấu lẩu lòng bò khế chua
Một trong những món ngon, ấm bụng ngày trời se lạnh là lẩu lòng bò khế chua. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt tự nhiên, chua nhẹ kích thích khẩu vị. Món lẩu ngon rất thích hợp làm mồi nhậu, đãi tiệc, tiếp khách hay đơn giản là bữa cơm áp cúng của gia đình.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram xương ống
- 1kg lòng bò
- Huyết bò (hoặc huyết heo)
- 1/4 miếng thơm
- 2 quả khế chua
- 20gram quế, hoa hồi
- 2 củ hành tây nhỏ
- 1 củ gừng
- 3 cây sả
- Rượu trắng
- Ít đầu hành lá
- Ớt
- Chanh
- Rau ăn kèm: Cải bẹ xanh, mướp hương, mồng tơi, cải cúc, hoa chuối…
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, bột điều, tiêu xay.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ninh xương ống
Xương ống ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Tiếp theo vớt chúng lên rửa sạch.
Bắc nồi 3 lít nước lên bếp. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm nấu sôi. Thả vào 1 củ hành tây nhỏ cùng xương ống, đậy nắp ninh xương 1 giờ. Trong lúc ninh thường xuyên hớt bọt để nước trong hơn.
Bước 2: Sơ chế lòng bò
Lòng bò bóp muối, chanh rồi sạch sạch. Làm đi làm lại nhiều lần để chúng khử mùi hôi tanh. Tiếp theo bạn ngâm chúng trong ít rượu trắng pha gừng giã nát rồi rửa sạch lại.
Bắt nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối, ít sả và gừng đập dập. Nước sôi thả lòng bò vào chần khoảng 5 phút thì vớt chúng ra, rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Huyết rửa sạch bỏ vào luộc chín, vớt ra thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khế gọt 2 đầu, gọt phần rìa 5 cánh, rửa sạch, thát lát mỏng vừa.
- Thơm rửa sạch, thái lát mỏng.
- Sả bóc bỏ vỏ hư, rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
- Hồi, quế rang sơ để dậy mùi thơm.
- 1 củ hành tây còn lại bỏ lên lò nướng cùng gừng trên bếp. Khi chúng cháy xém thì lấy xuống, cạo bỏ vỏ ngoài.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
- Đầu hành lá rửa sạch, chẻ nhỏ.
Bước 4: Nấu lẩu lòng bò
Bỏ thơm, khế chua, sả cắt khúc, quế hồi, gừng, hành tây nướng vào nồi. Tiếp theo bỏ lòng bò, huyết đã thái miếng vào cùng. Đổ hết nước ninh xương ống đã lọc qua rây vào nồi.
Bắt nồi lẩu lên bếp nấu sôi. nêm ném vào nồi 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột đều, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường. Khi nồi lẩu chín nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng bỏ lên đầu hành sợi là hoàn thành.
Món lẩu lòng bò có thể ăn kèm rau nhúng, bún hoặc mì trứng. Nồi lẩu bò trên bếp ga mini sôi nghi ngút khói mang đến cảm giác ấm cúng cho không gian bàn ăn. Món lẩu ngon giúp mọi người xích lại gần nhau, thêm yêu thương và gắn kết. Thỉnh thoảng chị em cũng có thể làm món này để chồng nâng ly cùng bạn bè. Từ đó ghi điểm nữ công gia chánh, tình cảm vợ chồng thêm gắn kết.
Lẩu lòng bò món ăn ấm áp dành cho ngày trời đông lạnh giá. Đây là món lẩu đặc trưng cũng là món khoái khẩu của người dân Bắc Bộ. Chúng giúp các cuộc vui thêm gắn kết, văn hóa ăn chung được phát huy tối đa.
Ngọc Hân