Cách nấu bún ốc chuối đậu với hương vị thơm nức mũi, ăn lạ miệng sẽ mang đến sự mới mẻ cho bữa cơm gia đình nhà bạn. Ốc nấu chuối đậu là một món ăn dân dã của người miền Bắc, đặc biệt là trong các buổi tiệc sum họp bạn bè hay gia đình. Từng miếng ốc dai dai hòa quyện trong vị bùi mềm của hoa chuối rất ngon miệng. Để nấu món bún này không quá khó, mọi người chỉ cần bỏ ra chút thời gian là được. Học hỏi ngay 2 công thức qua bài viết bên dưới để trổ tài khi có dịp bạn nhé.
1. Cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị với ốc bưu
Mỗi khi nhắc đến những món nước mang đậm phong cách miền Bắc, thì thật thiếu xót nếu không có món bún ốc nhất là bún ốc chuối đậu. Nghe tên món ăn có vẻ khá cầu kỳ, nhưng thực chất bún ốc chuối đậu có cách nấu vô cùng đơn giản. Nếu bạn chưa biết chế biến như nào thì theo dõi ngay chuyên mục bên dưới để học hỏi cách nấu bún ốc chuối đậu bằng ốc bưu nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc bưu: 500g
- Bún tươi
- Thịt ba chỉ: 300g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Chuối xanh: 2 trái
- Cà chua: 2 trái
- Hành tím, gừng
- Mỡ heo: 100g
- Bột nghệ
- Tía tô, lá lốt
- Đậu phộng
- Giấm, mẻ
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị với ốc bưu
Sơ chế nguyên liệu
- Ốc bưu sau khi mua về, bạn cho vào thau nước ngâm cùng với vài lát ớt và để qua đêm.
- Khi nấu thì chà rửa ốc sạch sẽ rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín, thời gian luộc khoảng 5 phút.
- Vớt ốc ra, để nguội rồi tiến hành tách thịt ốc ra khỏi vỏ. Sau khi xong hãy cho thịt ốc vào thau, cùng 1 thìa muối ăn, 1 thìa giấm và bóp nhẹ để khử bớt mùi tanh.
- Tiếp đến rửa sạch lại với nước và để ráo. Đối với những con ốc to, các bạn nên thái đôi cho dễ ăn và dễ ngấm gia vị hơn.
- Mỡ heo rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu, rồi cho vào chảo chiên đến khi nào mỡ teo lại thành tóp mỡ thì vớt ra, để ráo dầu.
- Đậu hũ thái thành từng miếng nhỏ, đem chiên đến khi đậu vàng đều các mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
- Thịt ba chỉ rửa sạch và đem đi chần sơ với nước sôi, nấu cùng một ít muối ăn và vài lát gừng.
- Chuối xanh bóc vỏ, thái nhỏ và đem ngâm với nước pha mẻ, để loại bỏ bớt nhựa. Xong thì vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.
- Tía tô và lá lốt đem rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc vỏ khoảng vài củ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Các bước thực hiện
- Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, ốc bưu cho vào tô, thêm bột nghệ, hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa muối. Đảo đều ướp trong khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến đổ thịt ốc đã ướp vào xào đến khi chín là được.
- Chuẩn bị nồi khác, bắc lên bếp cùng lượng nước vừa đủ và thịt ba chỉ. Tiến hành luộc đến khi nào chín thì vớt ra. Để bớt nguội và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Nước luộc thịt giữ lại để nấu nước dùng bún ốc. Đun sôi lên lại và cho cà chua, chuối xanh và một thìa muối vào.
- Tiếp tục nấu đến khi nào chuối và cà chua chín mềm thì cho đậu hũ chiên, thịt ốc xào vô nồi. Mẻ bạn đem lọc qua rây rồi đổ luôn vào nồi nước dùng để tạo vị chua.
- Đun đến khi nào nước sôi lại thì cho lá lốt , tía tô vào nồi. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Cuối cùng cho bún ra bát, xếp thịt ba chỉ thái lát, thịt ốc, đậu chiên lên trên. Chan nước dùng xấp mặt bún và thưởng thức nóng.
2. Cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon với ốc mít
Bún ốc chuối đậu từ lâu đã là một món ăn hấp dẫn người dùng. Bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng, mà các món ăn khác rất khó để có được. Những miếng ốc mít vừa giòn mà cũng vừa dai dai vô cùng thú vị. Để thực hiện món ăn này, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc mít: 500g
- Bún tươi
- Chuối xanh: 2 trái
- Đậu hũ: 2 miếng
- Lá lốt, lá tía tô
- Sấu: 5 quả
- Cơm mẻ
- Tỏi, hành tím
- Ớt khô, nghệ tươi
- Mắm tôm
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon bằng ốc mít
Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị nước vo gạo, cho ốc mít vào ngâm trong vòng 3 tiếng đồng hồ trước khi nấu. Sau đó đem chà sạch rồi cho vào nồi bắt lên bếp luộc chín. Ốc chín vớt ra để nguội và lấy thịt ốc ra khỏi vỏ ốc. Giữ lại nước luộc ốc nhé.
- Tiếp tục, thịt ốc các bạn đem rửa với hỗn hợp nước pha cùng giấm. Điều này giúp khử bớt mùi tanh và làm sạch nhớt.
- Đậu hũ thái khúc nhỏ và đem đi chiên vàng đều hai mặt. Tỏi, hành tím bóc vỏ. Nghệ tươi gọt vỏ và băm nhuyễn cùng hành tím, tỏi.
- Chuối xanh thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nhớ chuẩn bị thau nước muối pha loãng ngâm chuối khi thái xong, để không bị đen.
- Cơm mẻ đem pha với nước, khuấy đều rồi để lắng xuống, lọc lấy nước trong phía trên. Lá tía tô, lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Các bước thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi nóng thì cho tỏi, hành tím, nghệ băm nhỏ và ớt khô vào phi thơm.
- Tiếp đến thêm sấu, ruột ốc, một ít tiêu vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu khoảng vài phút rồi cho nước mẻ, một ít mắm tôm và chuối xanh vô nồi. Nấu sôi lên rồi thêm nước luộc ốc cùng nước lọc vô nồi.
- Đậy kín nắp, bật lửa lớn đun sôi. Nước sôi, mở vun và hạ nhỏ lửa xuống đun trong khoảng 20 phút. Sau đó, các bạn vớt sâu ra dằm nát và cho vào lại nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
- Lúc này, các nguyên liệu đã chín mềm, mọi người thêm đậu hũ cùng lá lốt, tía tô vô. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Xếp bún vào tô, múc nước dùng và các nguyên liệu cho lên bún và tiến hành thưởng thức nóng.
Bún ốc chuối đậu ốc mít có cách nấu khá giống với bún chuối đậu ốc bưu. Ảnh: Internet
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu bún ốc chuối đậu rồi. Cũng như món ốc xào chuối rất hấp dẫn người ăn, bún ốc nấu chuối với mùi hương thơm cuốn hút, thịt ốc dai giòn, màu sắc bắt mắt hứa hẹn mang lại cho bất cứ ai thưởng thức cũng nhận được vừa sự thỏa vị lẫn hài lòng về thị giác. Vào những ngày trời mưa lạnh hay trời đông, nếu được thưởng thức một bát bún ốc thơm ngon nóng hổi thì không có gì tuyệt vời hơn nữa. Hy vọng, với 2 công thức rất dễ ở trên sẽ giúp các bạn thành công khi vào bếp. Sau cùng, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn chúc các bạn nấu theo công thức nào cũng thành công nhé.
Diễm Diễm