Bún nước lèo là món ăn truyền thống đặc trưng của các tỉnh miền Tây. Đây là ẩm thực xuất phát từ người Khmer. Trong quá trình cộng cư của các dân tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer nên đã có sự giao thoa ẩm thực. Bún nước lèo trở thành đặc sản khiến thực khách gật gù, người con xa quê luôn nhung nhớ.
1. Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng
Bún nước lèo rất được lòng người dân các tỉnh thành miền Tây như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Ang Giang… Trong đó món ăn này được nhắc nhiều và nổi tiếng tại tỉnh Sóc Trăng. Bởi nơi đây có sự hòa hợp dân tộc Kinh – Hoa – Khmer. Món bún nước lèo tại đây nếu ai có dịp thưởng thức sẽ thấy yêu thích và muốn tìm công thức thực hiện.
1.2. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram mắm cá linh
- 100gram mắm cá sặc
- 300gram tôm thẻ
- 500gram cá lóc
- 1 miếng thịt heo quay
- 50gram ngải bún
- 8 nhánh sả
- 2 lít nước dừa tươi
- Bún
- Rau ăn kèm: Hoa chuối, giá, hẹ, ớt, chanh, húng cây, húng lủi.
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, để ráo nước. Cá lóc làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch lại với nước, cắt thành các khúc vừa ăn.
- Sả tước vỏ hư, rửa sạch phấn, dập đập. Ngải bún gọt vỏ, rửa sạch, buộc lại cho gọn.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Luộc tôm, luộc cá
Bắc nồi nước sôi lên bếp cho tôm và luộc chín rồi vớt ra. Đợi tôm nguội bóc vỏ để vào đĩa riêng.
Bắc nồi nước khác lên bếp nấu sôi. Tiếp theo cho vào 2 cây sả đập dập. Nước sôi thả hết cá lóc vào luộc chín. Khi chúng vừa chín bạn vớt nhẹ tay ra đĩa, vớt sả bỏ ra.
Bước 3: Nấu lược mắm
Phần nước luộc cá trong nồi trên bếp bạn tiếp tục cho 100gram mắm cá linh, 100gram mắm cá sặc vào nấu khuấy đều. Đến khi phần thịt chúng hòa tan ra hết thì bạn lọc qua rây vài lần để lấy phần nước mắm cá, bỏ phần xương.
Bước 4: Nấu nước lèo dùng
Bắc lên bếp 1 chiếc nồi cho vào 2 lít nước dừa nấu sôi. Tiếp theo bạn cho vào bó ngải bún và bó sả. Sau đó đổ hết phần nước mắm cá vào nấu cùng.
Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Thử lại cho vừa khẩu vị là được.
Bỏ giá hẹ, bún, tôm, thịt heo quay, cá lóc vào tô. Chan lên nước lèo, thêm hoa chuối, rau thơm, ớt lát là có thể thưởng thức ngay. Với cách nấu bún mắm này bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm mặn hay muối ớt chanh để chấm phần tôm thịt cá. Đặc biệt nếu muốn nước dùng thơm hơn bạn có thể băm ít sả ớt, ngải bún phi thơm lên cho vào nồi nước dùng. Món bún nước lèo Sóc Trăng hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đậm đà, thơm mùi mắm, sả, ngải bún cực hấp dẫn.
2. Cách nấu bún nước lèo Trà Vinh
Bún nước lèo Trà Vinh là món ăn nổi tiếng được thực khách mê mẩn không kém bún nước lèo Sóc Trăng. Theo đó bạn có thể thực hiện món ăn ngày để chiêu đãi khách khứa, bạn bè vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá lóc
- 300gram tôm
- 50gram mắm cá linh
- 50gram mắm cá sặc
- 5 cây sả
- 60gram ngải bún
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Ớt
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: Hoa chuối, giá, hẹ, húng cây, bông súng, kèo nèo, rau răm
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch lại, cắt làm 3 khúc. Tôm rửa sạch, để ráo.
- Sả cây bóc vỏ hư, rửa sạch, đập dập. Ngải bún cạo vỏ, rửa sạch, bỏ vào cối giã dập. Lấy hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ cùng 2 cây sả, 3 ớt.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Luộc cá, tôm
Bắc nồi nước 2.5 lít lên bếp. Nước sôi bạn cho 3 cây sả đập dập vào nấu cùng. Sau đó bỏ cá lóc vào luộc chín rồi dùng rây lọc vớt chúng ra để ráo, lọc lấy phần thịt.
Phần nước luộc cá đang sôi bạn thả tôm vào luộc chín. Sau đó vớt chúng ra để nguội, bóc vỏ.
Bước 3: Lọc mắm và nước dùng
Nước luộc cá tôm trên bếp bạn cho ngải bún giã dập vào. Tiếp theo cho mắm cá linh, cá sặc vào rây lọc để trên nồi. Dùng đũa khuấy đều đến khi trong rây lọc chỉ cần lại xương thì bạn lấy ra bỏ.
Dùng vá vớt bọt để nồi nước lèo trong hơn và giảm lửa nhỏ.
Bước 4: Hoàn thành nước lèo
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ sả vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo bạn cho tỏi, hành, ớt vào phi cùng. Dùng đũa đảo đều đến khi các nguyên liệu vàng thì tắt bếp.
Quay lại nồi nước lèo nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh ớt tỏi sả hành phi. Khuấy đều cho gia vị tan ra, nêm nếm vừa miệng là được.
Sắp xếp rau bún, cá tôm vào tô chan lên nước dùng. Tiếp theo cho vào ít hành tỏi sả ớt phi thơm kèm vài lát ớt. Như vậy bạn đã có món bún nước lèo thơm ngon hấp dẫn. Chúng mang đến hương vị đậm chất quê hương, khiến thực khách xiêu lòng. Theo đó chúng có hương vị khá giống với món bún cá Châu Đốc nổi tiếng trứ danh.
Bún nước lèo có thể dùng để làm món ăn sáng bổ sung thêm năng lượng bắt đầu ngày mới hứng khởi. Ngoài ra chúng còn được dùng để tiếp đãi khách, bạn bè, người thân dịp lễ tết. Món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt khi thực hiện món bún này cũng là cách người con xa quê nhớ về quê nhà, những kỷ niệm ấu thơ bên tô bún mẹ nấu.
Ngọc Hân