Cách làm xôi chim chiên sẽ mang đến món ăn hấp dẫn, thơm ngon đặc biệt. Món ăn cung cấp nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng để bạn khởi động ngày mới tích cực. Phần xôi thơm lừng, mềm dẻo kết hợp với thịt chim béo ngọt tự nhiên cực cuốn. Thỉnh thoảng chị em nội trợ có thể thực hiện để chiêu đãi bữa ăn sáng cho cả nhà.
1. Cách làm xôi chim bồ câu
Cách làm xôi chim bồ câu góp phần mang đến bữa ăn lạ miệng, thơm ngon. Xôi là ẩm thực truyền thống của người Việt, kết hợp với bồ câu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Món ăn tiện lợi để mang đến trường học, công ty ăn sáng khi tiện lợi.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram nếp
- 1 con chim bồ câu (khoảng 300gram)
- 6 củ hành tím thái mỏng
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm và vo nếp
Ngâm nếp trong nước lạnh khoảng 5 – 6 tiếng trước khi nấu xôi. Sau khi ngâm nếp nở bạn vo sạch chúng lại vài lần nước, để ráo nước.
Cho 1 thìa cà phê muối vào nếp trộn đều để xôi tăng thêm vị mặn nhẹ.
Bước 2: Sơ chế bồ câu
Bồ câu làm sạch, chà muối và rượu trắng, rửa sạch lại nhiều lần nước. Chặt bỏ phần chân và mõm đầu bồ câu để tránh làm hôi phần thịt.
Chặt bồ câu thành các miếng nhỏ, rửa sạch máu, để ráo băm nhuyễn bỏ vào đĩa.
Bước 3: Phi hành tím, xào thịt bò câu
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết hành tím thái mỏng vào phi thơm vàng rồi vớt ra chén để riêng.
Chừa lại dầu và ít hành phi lại trong chảo. Đổ hết thịt chim bồ câu băm vào xào săn. Nêm nếm vào 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay trộn đều. Nêm nếm thấy thịt chim vừa miệng chín tới thì tắt bếp.
Bước 4: Đồ xôi chim
Bỏ nếp vào xửng chừa ra 1 lỗ trống ở giữa để thoát hơi nước. Đậy nắp nồi hấp nếp đến khoảng 30 – 40 phút để chúng nở mềm thành xôi.
Khi xôi chín bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dùng đũa xới xôi lên trộn đều cho thấm đều dầu. Đậy nắp nồi hấp xôi thêm 5 phút để chúng bóng và tơi xốp hơn.
Múc hết xôi trong xửng cho vào chảo thịt chim đã xào chín (chảo thịt không có dầu) đảo đều tay. Khi chúng đã đều bạn múc ra đĩa, rắc lên ít hành phi là hoàn thành.
Món xôi chim thơm ngon, vừa vị, thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Ăn vào bạn sẽ cảm nhận thịt chim thấm vị ngọt béo tự nhiên, hành phi thơm lừng, xôi nở bung mềm dẻo ngon tuyệt. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện cách nấu xôi này chiêu đãi bạn bè, người thân, khách khứa đến chơi.
2. Cách làm xôi chim chiên giòn rụm
Thông thường khi nhắc đến món xôi người ta sẽ nghĩ đến xôi khúc , xôi lá dứa, xôi gấc, xôi hoa đậu biếc … Ngoài ra còn có các món xôi mặn như xôi gà , xôi chà bông, xôi chim… Trong đó cách làm xôi chim chiên khá đơn giản chị em nội trợ có thể thực hiện làm bữa ăn sáng cho cả nhà. Món xôi ngon dân dã mang đến sự lạ miệng, kích thích khẩu vị tuyệt vời.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con bồ câu
- 1kg nếp
- 200gram hạt sen
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh gừng băm
- Hành phi
- 1 hộp pate gan
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu xôi
1kg nếp vo sạch vài lần nước. Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thả nếp vào khuấy đều để 1 phút rồi chắc nước ra. Khi thấy nước cạn chưa tới xâm xấp nếp thì dừng lại. Đậy nắp nồi nấu nếp trên lửa nhỏ liu riu đến khi xôi chín đều. Dùng đũa xới đều xôi.
Bước 2: Luộc hạt sen và sơ chế bồ câu
Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Thả hạt sen tươi đã rửa sạch vào nấu đến khi mềm.
Bồ câu vặt lông, làm sạch, rửa muối giấm rồi rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần. Chặt bầu câu thành các miếng nhỏ, băm nhuyễn. Bỏ bồ câu vào máy xay thịt xay thật nhuyễn mịn rồi đổ chúng ra.
Bước 3: Xào nhân bồ câu hạt sen
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả hành tím, tỏi băm vào phi thơm vàng. Đổ hết thịt bồ câu vào săn lại. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1/4 thìa cà phê muối. Khi thịt bồ câu săn lại bạn cho hết pate gan vào trộn đều. Đổ hết hạt sen, hành phi vào xào nhẹ không làm nát hạt sen. Hỗn hợp khô, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
Đổ nhân thịt vào thau trộn cùng 2 vá sôi. Trộn đều đến khi thịt hòa quyện với xôi.
Bước 4: Bó xôi mang chiên
Lấy một chiếc bọc nilon lớn cắt đôi múc xôi ra dàn trải dẹp ra. Sau đó bạn bỏ phần nhân vào giữa vo tròn. Dùng bọc nilon túm xôi lại, chỗ nào còn lòi nhân bạn vá thêm xôi. Vo thật tròn xôi lạ rồi dùng màng bọc thực phẩm cuộn chúng lại thật tròn đều.
Tiếp tục vò xôi, lăn đều chúng trên phẳng. Khi thấy xôi chắc chắn bạn mở màng bọc thực phẩm ra.
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Dầu nóng già bạn cho bó xôi vào chiên. Dùng vá liên tục vớt dầu xối lên phía trên phần xôi. Chiên đến khi chúng vàng đều thì vớt ra ngoài.
Dùng kéo cắt xôi thành các miếng hình cánh hoa đẹp mắt. Cắn thử bạn sẽ cảm nhận lớp xôi bên ngoài giòn rụm, dẻo dẻo, xôi và thịt chim bồ câu bên trong vừa vị, pate gan, hạt sen béo bùi ngon cực đỉnh. Cách làm xôi chiên này có thể dùng để chiêu đãi cả nhà, món ngon đãi tiệc những dịp đặc biệt.
Cách làm xôi chim khá đơn giản được nhiều chị em nội trợ yêu thích thực hiện. Các món ăn giản dị, mộc mạc nhưng lại mang hương vị đặc biệt khiến mọi người nhớ mãi. Món xôi chứa nhiều dinh dưỡng, thơm dẻo, béo bùi thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị giúp bữa ăn thêm thú vị.
Ngọc Hân