Thịt kho hột vịt là món ăn truyền thống của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Vào những ngày bình thường bạn cũng dễ bắt gặp món ăn trong bữa cơm gia đình mang đến cảm giác ấm cúng, đầy đủ. Đây là món ăn gợi nhớ nhiều kỷ niệm, hương vị nồi thịt kho mẹ nấu đậm đà, hao cơm không bao giờ quên. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn chăm sóc cả nhà và như một cách giữ gìn nền ẩm thực truyền thống của dân tộc.
1. Thịt kho hột vịt không cần nước dừa
Bạn mua hết nguyên liệu để nấu thịt kho hột vịt nhưng lại quên nước dừa. Đừng lo vì dưới đây cách nấu thịt kho tàu không nước dừa vẫn ngọt thanh đậm đà sẽ giúp bạn cứu nguy. Món ăn mang màu sắc vàng ươm vừa nhìn đã không thể cưỡng nổi.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ
- 8 quả trứng vịt
- 7 tép tỏi
- 10 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng
- 6 gốc hành lá
- 1 lát chanh
- Gia vị: Dầu ăn, đường phèn vàng, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối hạt, tiêu
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt heo chà muối, giấm rồi rửa sạch lại nhiều lần nước để ráo.
- Bắc nồi 1.5 lít nước lên bếp. Cho vào 5 củ hành tím đập dập, 3 gốc hành lá đập dập, 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa canh đường vàng. Bỏ thịt vào bật bếp lên nấu đến khi nước sôi lăn tăn (khoảng 70 – 80 độ) thì tắt bếp. Vớt thịt ra ngoài rửa lại với nước lạnh. Cắt thịt thành các miếng vuông vừa ăn.
- Bỏ vào cối 5 củ hành tím, 7 tép tỏi, 1 quả ớt sừng đã bỏ hạt, 3 gốc hành lá giã nát.
- Bỏ thịt vào tô ướp cùng ớt, tỏi, hành tím, hành lá vừa giã. Thêm vào 30gram đường phèn vàng giã nhuyễn. Bóp trộn đều thịt cho gia vị thấm vào trong.
Bước 2: Luộc trứng vịt
Bắc nồi 1 lít nước lên bếp thêm vào 1.5 thìa cà phê muối. Bỏ trứng vào lúc nước còn nguội dùng đũa khuấy tròn nhẹ nhàng để lòng đỏ trứng di chuyển vào trong không bị vỡ khi kho. Luộc trong 8 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi 10 phút sau đó mở ra.
Ngâm trứng vào nước lạnh một lúc rồi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Nấu thịt kho
- Đổ vào nồi 1.5 lít nước lọc, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh. Nấu đến khi nồi nước sôi lên.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh đường thốt nốt, 1 thìa canh nước. Thắng đường đến khi chúng chuyển màu nâu đỏ cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn lắc đều chảo. Bỏ thịt vào xào săn lại trong nước màu rồi đổ vào nồi nước đang nấu.
- Nước sôi vớt bọt bỏ, nêm nếm 1 thìa canh muối hạt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê hạt nêm. Đậy một miếng lá chuối đã rửa sạch lên phía trên nồi thịt. Hạ lửa nhỏ liu riu nấu thịt rục trong khoảng 1 giờ 30 phút.
- Trong lúc kho thấy thịt chuyển màu hơi vàng đỏ bạn cho trứng vịt vào nấu cùng. Nêm nếm 4 thìa canh nước mắm, vài quả ớt trái. Đậy lá lại nấu đến khi thịt lên màu đẹp, mềm mại. Nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành món thịt kho hột vịt không cần nước dừa. Món kho thơm ngon, vàng ươm rất thích hợp để ăn ngon ngày lễ tết. Đặc biệt bạn có thể chuẩn bị thêm đồ chua , cải chua, củ kiệu muối ăn kèm sẽ chống ngán tuyệt vời. Món thịt kho trứng khiến mọi người bồi hồi nhớ quê, những bữa cơm đoàn viên ấm áp.
2. Cách làm thịt kho hột vịt bằng coca
Cách làm thịt kho hột vịt bằng coca có thể thay thế nước dừa, nước màu rất tiện lợi. Không những thế nồi thịt kho coca cũng không hề giảm đi độ thơm ngon, màu sắc và hương vị đậm đà đặc trưng. Nghe tên món ăn có vẻ còn mới lạ với nhiều người nhưng thật ra cách nấu này được rất nhiều người ưa chuộng. Dưới đây cùng tham khảo cách làm thịt kho trứng ngay nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt ba rọi
- 10 trứng vịt
- 330ml coca cola
- 65gram hành tây
- 5 tép tỏi
- 15gram gừng
- 3 đại hồi
- Gia vị: Dầu ăn, đường cát vàng, nước tương, muối, hạt nêm, tiêu, giấm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt ba chỉ chà muối chanh, ngâm nước ấm, rửa sạch, thái thành các miếng 5cm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 20ml nước, 20gram đường. Thắng đến khi đường sủi bọt thì hạ lửa nhỏ để chúng lên màu nâu thì cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Lắc đều nồi rồi tắt bếp. Xếp thịt ba chỉ vào đều trong nồi bật lửa nhỏ để chúng săn lại thì lật mặt thịt lại. Cho hết tỏi, hành tây, gừng vào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh rượu mai quế lộ vào nồi (hoặc rượu trắng). Nấu nồi thịt ở lửa trung bình 3 phút.
Bước 3 : Cho vào chén 15ml nước tương, 1.5 thìa cà phê hạt nêm gà, ít tiêu xay trộn đều. Rưới hết chén gia vị vào nồi thịt kho. Kế đến bạn bạn cho vào 330ml coca, 250ml nước lọc vào nồi ngập mặt thịt. Nước sôi lên bạn hạ lửa trung bình, nêm 1 thìa cà phê muối dùng vá vớt bọt để nước trong hơn. Kế đến bận đậy nắp nồi hạ lửa nhỏ liu riu nấu trong 1 giờ.
Bước 4 : Hết thời gian bạn dở nắp ra vớt hành tây, tỏi, gừng ra ngoài. Tiếp tục đun liu riu thịt mở nắp nồi đến khi thịt cạn. Trong lúc này bạn bắc nồi 1.2 lít nước. Cho vào 1 thìa canh muối, 1 thìa canh giấm, bỏ trứng vào luộc. Dùng đũa đảo nhẹ để lòng đỏ xê dịch vào trong. Đảo xoay tròn trứng đến khi nước sôi 5 phút, đậy nắp lại tắt bếp để 10 phút thì lấy ra bóc vỏ.
Bước 5 : Cho trứng vào nồi thịt kho trở đều kho đến khi nước cạn tùy thích. Rắc vào ít tiêu xay rồi tắt bếp.
Nồi thịt kho hột vịt coca có màu nâu sẫm đẹp mắt chất lượng. Từng miếng thịt thấm gia vị vừa ăn, đậm đà thơm lừng khó cưỡng. Các miếng thịt khi cắn vào mềm mại như tan chảy trong miệng. Món kho ăn kèm cơm trắng nóng cùng ít củ kiệu muối thì chẳng còn gì bằng.
Thịt kho hột vịt với 2 cách trên đây dù không có nước dừa vẫn ngọt thanh, lên màu chuẩn đẹp. Hướng vị món ăn truyền thống đậm đà, thu hút khó cưỡng. Điều này cho thấy món ăn Việt Nam không những đa dạng mà còn linh hoạt cách nấu, biến tấu ra những hương vị thơm ngon nhất. Theo đó chị em nội trợ có thể theo dõi, cập nhật thêm mẹo nấu ăn ngon ở Chuyên mục Cẩm nang củaBlogdinhduong.edu.vn hàng ngày nhé!
Ngọc Hân