Khoai lang luộc là món ăn được nhiều người yêu thích dùng để làm món ăn sáng, món ăn vặt. Chúng có cách thực hiện đơn giản, không quá mất thời gian, thích hợp cho người bận rộn. Không những thế đây còn là món ăn giảm cân hữu ích được chị em phái đẹp ưu tiên. Vậy làm sao để luộc khoai lang thơm ngon cùng tham khảo dưới đây nhé!
1. Cách làm khoai lang luộc
Khoai lang luộc là món ăn bình dân, giản dị phổ biến thường được bán ở đường phố và cả các khu chợ. Độ “phủ sóng” rộng rãi của chúng nhờ sự thơm ngon và dinh dưỡng. Chúng thường dùng để ăn kiêng phòng các bệnh tim mạch , tiểu đường, béo phì, máu nhiễm mỡ, giảm cân… Đặc biệt ăn khoai lang luộc rất tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa táo bón hiệu quả.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 củ khoai lang (khoảng 1kg)
- Ít muối hạt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai lang mua về dùng bàn chải chà sạch bùn đất, rửa sạch lại để vỏ khoai sáng màu. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm khoai trong nước vài giờ hoặc qua đêm để khi luộc khoai thơm và mềm bở không bị khô.
Bước 2 : Bỏ khoai vào nồi đổ nước ngập xâm xấp. Thêm vào 1 thìa canh muối hạt, đậy nắp luộc khoai trên lửa lớn. Khi nồi khoai sôi lên hạ lửa nhỏ luộc khoai khoảng 15 phút. Dùng đũa xăm vào khoai thấy vừa chín tới thì tắt bếp đậy nắp ủ khoai 5 phút.
Bước 3 : Vớt khoai ra đĩa để nguội là có thể thưởng thức.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có đĩa khoai lang luộc nóng hổi, thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vỏ ngoài khoai mặn mặn, khoai bùi ngậy, ngọt tự nhiên cực ngon. Thỉnh thoảng bạn có thể luộc khoai để làm món ăn sáng , mang theo đến công ty, trường học đều tiện lợi.
2. Cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện
Ngoài món khoai lang nướng thì khoai lang luộc cũng được yêu thích không kém. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện để luộc khoai trên bếp thì có thể luộc bằng nồi cơm điện. Thiết bị ngày rất tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm gas. Vào những ngày tiết trời trở lạnh, mưa buồn ăn món ăn khoai luộc nóng hổi sẽ rất tuyệt vời.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khoai lang
- 1 ít muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai lang ngâm nước vài giờ, dùng bàn chải chà sạch, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2 : Xếp khoai vào lòng nồi cơm điện, đổ ngập nước. Thêm vào 1 thìa canh muối hạt, đậy nắp lại bật nút nấu như nấu cơm bình thường. Nấu khoai khoảng 15 – 20 phút thì chúng sẽ chín. Dùng đũa xăm vào củ khoai thấy chúng dễ dàng xuyên qua là khoai đã chín. Lúc này bạn vớt khoai ra là có thể thưởng thức.
Chỉ 2 bước thực hiện bạn đã hoàn thành món khoai luộc bằng nồi cơm điện cực tiện lợi. Món ăn thơm ngon, ngọt bùi, béo béo khiến người người say mê. Món ăn vặt từ khoai lang tuy dân dã nhưng lại được chị em nội trợ yêu thích thực hiện thường xuyên.
3. Các câu hỏi thường gặp khi ăn khoai lang luộc
3.1. khoai lang luộc chấm gì ngon?
Khoai lang luộc là món ăn dân dã phổ biến trong đời sống hàng ngày. Theo đó bạn có thể kết hợp ăn chúng với mắm sống như mắm cá sặc , mắm cá linh, mắm ba khía … Sự kết hợp này chính là đặc sản của các tỉnh miền Tây. Nghe có vẻ lạ nhưng lại vô cùng đặc biệt, khiến mọi người ăn ngon không thể dừng lại. Theo đó mắm tươi sau khi mau về sẽ trộn với chanh, tỏi, gừng non, ớt, đường, nêm nếm vừa miệng là có thể chấm khoai. Ngoài ra chúng sẽ càng hoàn hảo nếu có thêm lá cách, dừa nạo, chuối chát, dưa leo.
Ngoài ra khoai lang còn có thể chấm đường, chấm bơ đường, chấm muối mè , muối ớt, tương ớt… đều rất độc đáo, tăng thêm hương vị mới lạ ngon miệng.
3.2. Khoai lang luộc trong bao lâu?
Thông thường thời gian tham khảo khi luộc khoai lang rơi vào khoảng từ 10 – 30 phút. Đều này còn tùy thuộc vào kích cỡ củ khoai to hay nhỏ, chất lượng lửa loại bếp hay thiết bị bạn đang dùng. Chính vì thế để biết được thời gian chín chính xác bạn có thể thực hiện để trải nghiệm.
Cách tốt nhất để nhận biết khoai chín bạn nên dùng đũa xăm qua củ khoai. Thấy chúng xăm thủng dễ dàng là khoai đã chín. Không để khoai trên bếp quá lâu làm chúng chín rục ăn nhanh ngán, mất độ ngọt.
3.3. Khoai lang luộc để được bao lâu? Cách bảo quản khoai lang luộc như thế nào?
Khoai lang luộc trong điều kiện môi trường bình thường có thể để trong thời gian 1 ngày. Bạn không nên ăn khoai lang đã để qua đêm sang ngày hôm sau. Vì lúc này trên vỏ và bề mặt khoai sẽ xuất hiện chất nhầy, hơi nhớt và mùi lạ. Dù bạn có mang luộc lại hay hâm nóng để không nên ăn để tránh ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa, sức khỏe.
Bên cạnh đó khoai lang luộc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 2 – 3 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần lấy ra luộc hoặc hấp lại khoảng 10 phút. Tuy nhiên hương vị khoai lang lúc này sẽ không còn giữ được độ ngon như lúc đầu.
3.4. Calo trong khoai lang luộc?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gram khoai lang luộc sẽ có chứa 86 calo. Hàm lượng calo này rất thấp so với số lượng calo có thể nạp trong ngày nên chúng không gây béo. Ngược lại khoai lang luộc còn là thực phẩm giảm cân được chị em ưu tiên hàng đầu. Bởi chúng không dầu mỡ chứa nhiều chất xơ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, ngừa tích tụ mỡ thừa, giảm cân hữu hiệu. Ngoài ra trong khoai lang còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất khác rất có lợi cho sức khỏe.
Để giảm cân bạn có thể ăn khoai lang luộc kết hợp trứng luộc, các loại hạt, chuối, ức gà… đều rất phù hợp.
Khoai lang luộc dùng để làm món ăn sáng, món ăn vặt đều rất tuyệt vời. Ngoài ra chúng còn có thể để lên bếp than nướng sẽ nhanh chín, thơm hơn. Đặc biệt khoai lang luộc còn có thể bóc vỏ nghiền nhuyễn làm các loại bánh, các loại sữa, món chè… cực bổ béo.
Ngọc Hân