Cá nục kho cà chua thơm ngon, thịt săn chắc, xương mềm rục ăn cực hao cơm. Nếu bạn là tín đồ yêu thích món cá hộp đừng bỏ qua những công thức mới lạ này. Từng con cá nục thịt săn chắc, thấm sốt kho cà chua đậm đà thêm ít ớt cay cay ăn cực cuốn. Đặc biệt cách kho cá này khá đơn giản, tiết kiệm chi phí bạn có thể đưa vào thực đơn.
1. Cách làm cá nục kho cà chua như cá hộp
Cá nục kho cà chua đậm đà vừa béo vừa thơm ăn với cơm trắng là hết sẩy. Theo đó bí quyết kho cá nục bên trong xương mềm rục, bên ngoài cá vẫn săn chắc nguyên vẹn không phải ai cũng biết. Món cá kho thấm vị đậm đà ăn với bánh mì cũng cực hấp dẫn. Dưới đây cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.5kg cá nục béo
- 3 củ hành tím băm
- 1 củ tỏi băm
- Ít hành lá, ớt thái nhỏ
- 3 khúc mía
- 150gram tương cà chua (hoặc sốt cà chua)
- 500ml nước dừa tươi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường nâu, bột ngọt, muối, tương ớt, tiêu xay, hạt nêm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá, phi tỏi
- Cá nục dùng kéo cắt mang, moi sạch ruột bỏ, cắt đuôi, vây. Dùng muối chà sạch bên ngoài lẫn bên trong bụng cá, rửa sạch lại. Cá đôi cá nếu quá to. Đổ nước trà pha loãng vào rửa cá sau đó rửa chúng lại với nước thêm lần nữa, để ráo.
- Mía để vỏ, chẻ nhỏ, rửa sạch.
- Cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn. Kế đến cho hết tỏi băm vào phi thơm vàng rồi tắt bếp. Đổ tỏi qua rây lấy phần tỏi phi để riêng.
Bước 2: Ướp cá
Bỏ cá vào tô ướp cùng 1 thìa canh dầu tỏi phi, 1 thìa canh tỏi phi, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm. Mang bao tay trộn đều, chà xát vào bụng cá. Cắt đầu cá ra nhét vào bụng cá để bụng cá không bể, đầu cá giữ nguyên và thịt cá ngọt hơn. Để ướp cá thấm gia vị trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Kho cá
- Xếp mía dưới đáy nồi (chọn nồi gang hoặc nồi dày). Kế đến xếp cá lên phía trên.
- Cho vào chảo 3 thìa canh dầu tỏi phi. Dầu nóng cho hành tím và ít tỏi, ớt vào phi thơm. Tắt bếp cho vào 7 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường nâu, 150gram tương cà ( sốt cà chua ), 2 thìa canh tương ớt, 2.5 chén nước, nước ướp cá dư, 500ml nước dừa tươi. Bật bếp khuấy đều hỗn hợp đun sôi rồi tắt bếp đổ nhanh tay vào nồi cá. Sau cho nước đổ vào phải ngập mặt cá.
- Kế đến cho vào vài tép tỏi vài quả ớt vào nấu cho thơm. Mở lửa lớn cho cá sôi lên rồi vớt bọt, hạ nhỏ lửa vừa đậy nắp nồi kho trong 2 giờ. Thỉnh thoảng mở nắp cho hơi nước thoát ra, không trào.
- Sau 2 giờ bạn dở nắp ra nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục hạ nhỏ lửa đậy nắp kho thêm 40 phút. Sau cho nước rút còn 1/2 nồi hoặc ít hơn là vừa.
Múc ra ra đĩa ăn kèm cơm trắng nóng hổi. Khi ăn bạn cảm nhận thịt cá mềm thơm, béo ngọt đặc trưng. Bên cạnh đó thịt cá hòa quyện với gia vị vừa vặn ngọt thanh từ nước dừa và mía. Bên cạnh đó là vị chua nhẹ của sốt cà, mặn mặn của nước mắm. Món cá kho chắc thịt, xương mềm rục hương vị thơm ngon cực cuốn không thua gì món cá hộp.
2. Cách làm cá nục kho cà chua và dứa
Cà chua và thơm là 2 nguyên liệu tạo nên hương vị chua ngọt cực ngon. Hơn thế chúng còn mang đến màu sắc hấp dẫn tự nhiên cho món ăn. Chính vì thế cá nục kho cà chua thơm (hoặc dứa) hứa hẹn sẽ tạo ra sự bùng nổ hương vị. Bữa cơm ngon miệng, vui vẻ, ấm cúng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg cá nục
- 2 quả cà chua to
- 1/2 quả dứa
- 2 thìa canh hành tím băm
- 4 tép tỏi băm
- 1 nhánh gừng ( 1/2 thái sợi, 1/2 băm nhuyễn)
- 1 thìa cà phê ớt băm
- 1 thìa canh ớt thái lát
- 4 nhánh hành lá
- Gia vị: Tiêu, nước mắm, hạt nêm, nước màu (tự thắng), đường, bột ngọt, muối, dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Cá nục nhờ người bán làm sạch mang về chà xát muối, giấm (hoặc chanh, rượu trắng) sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo.
Cho vào thao 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi, gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê ớt. Kế đến nêm nếm 1/2 thìa cà phê tiêu, 6 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu (tự thắng màu cánh gián) trộn đều. Đổ cá vào trộn đều ướp trong 15 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
1/2 quả thơm rửa sạch, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc phần đầu. Phần lá hành thái nhỏ.
Bước 3: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Cho vào ít hành tỏi phi thơm. kế đến bạn xếp cá vào chiên sơ trên lửa nhỏ. Khi cá săn lại bạn nhẹ nhàng trở mặt chúng để 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Kho cá
Bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho hết hành tỏi vào phi vàng rồi cho thơm vào. Nêm nếm 1/2 thìa canh hạt nêm đảo đều. Kế đến bạn cho vào thơm 1 thìa canh nước màu cánh gián (không đen đậm). Kế bạn cho cà chua vào xào cùng săn lại.
Kế đến xếp cá vào chảo rắc thêm đầu hành lá. Rưới hết nước ướp vào cùng. đậy nắp lại kho cá khoảng 1 phút. Kế đến mở nắp ra đổ vào 1 chén nước dừa tiếp tục đậy nắp. Hạ nhỏ lửa kho cá rút nước dần. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, nước rút thấm vào cá thì tắt bếp.
Nồi cá nục kho cà có màu sắc vàng ươm hấp dẫn. Thịt cá săn chắc, dai ngon thấm gia vị đậm đà. Nước kho mặn ngọt của thơm cà, nước mắm cực lôi cuốn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món cá nục kho với cà chua thơm ăn cơm cực bắt. Tin rằng cả nhà sẽ thích thú ăn cực ngon miệng.
Cá nục kho cà chua với 2 gợi ý thực hiện trên đây hứa hẹn mang đến hương vị cực chuẩn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị cho gia đình ăn hao cơm, lạ miệng. Đặc biệt bạn còn có thể chấm chúng kèm bánh mì cũng rất ngon, hấp dẫn tuyệt vời.
Ngọc Hân