Bánh xu xê là loại bánh ngọt cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Loại bánh này thường được sử dụng làm vật lễ đựng trong tráp hỏi cưới. Chiếc bánh thơm ngọt có phần bột bên ngoài trong suốt thấy được nhận đậu xanh bên trong cùng dừa sợi xen kẽ. Món bánh thơm ngọt tượng trưng cho hỉ sự có thể dùng để biếu tặng người thân, bạn bè cũng rất tuyệt.
Bánh xu xê hay còn có nhiều tên gọi khác là bánh phu thê, bánh su sê… Chiếc bánh có nguồn gốc từ thời triều Lý, qua bàn tay các nghệ nhân làng Đình Bảng. Tương truyền khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, hoàng hậu đã tự tay làm bánh gửi đến cho chồng. Chính vì thế chiếc bánh được vua được tên là bánh phu thê (xu xê). Đây là loại bánh tượng trưng cho tình cảm sắc son, chung thủy của tình phu thê. Chính vì thế sau này chúng được đưa vào dàn tráp hỏi cưới như đúng ý nghĩa của cái tên.
1. Cách làm bánh xu xê hoa đậu biếc
Bánh xu xê hay bánh phu thê truyền thống sẽ có màu trắng, gói bằng lá chuối. Tuy nhiên theo thời gian chúng được biến tấu nhiều màu sắc sặc sỡ hơn. Trong đó có thể kể đến bánh phu thê lá dứa, bánh phu thê gấc đỏ, bánh phu thê đỏ chành chành… Trong đó bánh xu xê làm từ hoa đậu biếc có màu xanh da trời mát mẻ cũng rất đẹp mắt. Dưới đây cùng thực hiện ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram đậu xanh không vỏ
- 200gram bột năng
- 1 quả dừa (già hơi rám)
- 2 thìa canh mè trắng
- 30gram hoa đậu biếc khô
- Đường
- Muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm vào nước trước khoảng 1 giờ sau đó vo sạch vài lần nước. Bỏ đậu xanh vào nồi đổ ngập nước khoảng 1 lóng tay đậy nắp nấu sôi.
- Khi đậu sôi dở nắp ra hớt bọt và vặn lửa nhỏ vừa. Khi đậy xanh gần cạn nước bạn đậy nắp nồi vặn lửa liu riu nấu đến khi đậu xanh chín mềm.
- Khi đậu nhừ khô ráo bạn cho vào 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối khuấy đều. Khuấy đến khi chúng nát nhuyễn, khô lại thì tắt bếp. Đổ đậu xanh ra đĩa để nguội rồi vo viên.
Bước 2: Lấy cơm dừa, màu hoa đậu biếc
- Dừa chặt lấy nước bỏ qua một bên. Bổ dừa ra nạo lấy phần cơm dừa vừa ăn. Rửa sạch lại, thái chúng thành các sợi mỏng nhỏ.
- Bỏ hoa đậu biếc vào chén đổ nước sôi vào gần đầy chén. Đậy nắp lại để hoa nhanh ra màu. Sau khi hoa ra hết màu bạn vớt xác hoa ra bỏ.
- Mè bỏ vào chảo rang trên lửa nhỏ khuấy liên tục. Khi mè trắng chuyển sang màu vàng, thơm thơm thì tắt bếp đổ ra chén.
Bước 3: Trộn bột làm vỏ bánh
- Bỏ 200gram bột năng vào tô cùng 120gram đường, 1/3 thìa cà phê muối trộn đều.
- Tiếp theo cho vào 200ml nước lọc khuấy tan đều. Tiếp theo đổ vào 200ml nước hoa đậu biếc, 1 thìa canh dầu ăn khuấy hòa tan.
- Đổ hết bột vừa pha vào chảo, đổ hết cơm dừa vào bắt lên bếp. Vặn lửa nhỏ khuấy liên tục đến khi bột sền sệt vón lại thì tắt bếp. Liên tục khuấy đến khi chúng quyện lại thành khối sệt. Để một lúc cho bột nguội bớt.
Bước 4: Tạo hình và hấp bánh
- Cắt lá dứa bỏ vào khuôn nhỏ. Tiếp theo bạn lấy một lượng bột vừa đủ tán bẹp ra cho nhân đậu xanh vào bên trong, vo tròn lại bỏ vào khuôn bột.
- Xửng hấp bắc nước nấu sôi, làm nóng trước. Tiếp theo bạn bỏ các khuôn bột vào xửng hấp khoảng 20 phút. Sau 20 phút dở ra thấy bột trong lại, chín đều thì lấy ra để nguội.
- Dùng màng bọc thực phẩm trải ra, rắc lên ít mè trắng rang, lấy bánh ra khỏi khuôn, lấy bỏ lá dứa, bỏ bánh lên mè trắng. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt chúng lại.
Như vậy bạn đã hoàn thành các làm bánh xu xê hoa đậu biếc xanh mướt, hấp dẫn. Chiếc bánh có mùi thơm lá dứa, lớp da dai giòn sần sật, nhân đậu bùi ngọt cực ngon. Món bánh phu thê đẹp mắt thích hợp để chiêu đãi gia đình, làm quà biếu bạn bè, người thân.
2. Cách làm bánh xu xê mochi
Bánh xu xê tròn xoe mang hình dáng của bánh mochi đang rất được yêu thích tìm kiếm cách làm. Không những thế các chiếc bánh còn có đa dạng màu sắc tạo nên sự thu hút đặc biệt. Dưới đây cùng trổ tài thực hiện thử món bánh nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 350gram đậu xanh
- 170gram bột năng
- 10 miếng lá dứa
- 10gram quả dành dành
- 20 bông hoa đậu biếc tươi
- Đường
- 200gram dừa nạo sợi
- Vani
- Dầu ăn
- Muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Hấp và xay đậu xanh
Đậu xanh ngâm vào nước ấm khoảng 4 -5 giờ. Sau đó đãi đậu thật sạch với nước nhiều lần. Sau đó vớt chúng lên để ráo nước.
Chuẩn bị nồi nước sôi, bỏ đậu vào xửng hấp 20 phút. Khi đậu chín mềm cho vào cối xay cùng 130gram đường, 1/2 thìa cà phê muối. Nhấn nút xay nhuyễn mịn đậu rồi cho ra tô.
Bước 2: Làm nhân đậu dừa sợi
Cho dừa nạo sợi vào chảo cùng 130gram đường. Bật bếp lửa vừa dùng đũa đảo đều liên tục đến khi đường tan hết sền sệt lại, sợi dừa trong thì tắt bếp.
Cho dừa sợi vào tô đậu xanh trộn đều. Sau đó vo viên đậu dừa lại thành các viên tròn vừa ăn.
Bước 3: Tạo màu bánh
- Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào máy xay cùng 110ml nước lọc. Tiếp theo đổ hỗn hợp qua rây lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa màu xanh.
- Quả dành dành rửa sạch, giã dập ngâm với 110ml nước sôi. Ngâm 10 phút rồi lọc lấy 100ml nước cốt màu vàng.
- Hoa đậu biếc rửa sạch, bỏ vào tô ngâm cùng 110ml nước sôi. Sau 10 phút vớt bỏ xác hoa, lấy 100ml nước cốt màu xanh. Chia chúng thành 2 chén nước màu bằng nhau. Lấy 1 trong 2 chén cho vào ít nước cốt chanh để tạo màu hồng tím.
Bước 4: Khuấy màu bột
- Bỏ vào tô 170gram bột năng, 90gram đường. Đổ vào 100ml nước cốt lá dứa, 270ml nước lạnh khuấy đều cho hòa tan.
- Bỏ vào tô 170gram bột năng, 90gram đường. Đổ vào 100ml nước quả dành dành, 270ml nước lạnh khuấy đều cho hòa tan.
- Bỏ vào tô 80gram bột năng, 45gram đường, 50ml nước hoa đậu biếc, 135ml nước lọc, khuấy đều cho hòa tan.
- Bỏ vào tô 80gram bột năng, 45gram đường, 50ml nước hoa đậu biếc hồng tím, 135ml nước lọc, khuấy đều cho hòa tan.
- Để các tô bột nghỉ khoảng 1 giờ.
Bước 5: Tạo hình và hấp bánh
- Bắc chảo lên bếp đổ phần bột màu vàng vào nêm thêm 10ml dầu ăn, ít hương vani. Bật bếp lửa trung bình dùng sạn khuấy liên tục đến khi bột sệt lại, quyện thành 1 khối. Sau đó bạn tắt bếp cho bột ra đĩa.
- Lấy lượng bột vừa đủ dàn đều ra, cho nhân vào giữ, túm kín miệng bột lại vo viên tròn. Tiếp theo phết dầu ăn lên khuôn bánh, bỏ bột vào các khuôn.
- Liên tục làm tương tự như vậy với các phần màu bột còn lại.
- Bắc nồi nước sôi lên, bỏ các khuôn bánh vào xửng. Đặt xửng lên hấp khoảng 15 – 20 phút với mức lửa vừa. Bánh sau khi hấp chín sẽ có màu trong suốt, lúc này bạn lấy bánh ra để nguội.
- Tiếp tục hấp các màu bánh còn lại cho đến hết.
- Bánh sau khi nguội dùng màng bọc gói kín lại. Khi gói bạn úp phần mặt bánh tròn đẹp phía dưới. Dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại, phần thừa dùng kéo cắt đi.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh phu thê dẻo ngọt xinh xắn. Chiếc bánh dai dai, ngọt thơm, bùi béo ấn tượng, màu sắc cực bắt mắt. Tin rằng bánh xu xê mochi sẽ khiến mọi người ấn tượng với tài năng nấu nướng của bạn.
Bánh xu xê với 2 cách làm đặc biệt mang đến món bánh ngọt đẹp mắt, ngon miệng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để thưởng trà bữa sáng, biếu tặng bạn bè, đồng nghiệp, người thân khi có hỉ. Chiếc bánh ăn không hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 4 – 5 ngày, khi ăn hấp lại 5 – 10 phút cho mềm. Ngoài ra bạn cũng có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng thời gian sẽ không được lâu.
Ngọc Hân