Cách nấu cháo trứng rất đơn giản nhưng vừa đảm bảo hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên thường được áp dụng trong các thực đơn cho trẻ em, người ốm,…Ngoài ra, cháo trắng khi nấu với trứng, tía tô, cà rốt hay bí đỏ…còn có tác dụng giúp cơ thể dễ thoát mồ hôi, giải cảm hiệu quả. Hãy cùngBlogdinhduong.edu.vn vào bếp và tìm hiểu về các công thức nấu món cháo trứng thơm ngon này nhé.
1. Cách nấu cháo trứng gà bí đỏ phô mai cho bé
1.1. Nguyên liệu
- Gạo
- Bí đỏ
- Trứng gà
- Phô mai con bò cười
- Dụng cụ: xửng hấp, máy xay sinh tố….
1.2. Cách nấu cháo trứng với bí đỏ, phô mai bổ dưỡng cho bé
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ, cho vào xửng và hấp trên lửa lớn trong 5 phút. Khi bí đỏ mềm, thì hãy lấy bí ra rồi nghiền cho nhuyễn.
Mẹo: Để gọt vỏ bí nhanh, bạn có thể cắt thành khúc nhỏ trước rồi mới bắt đầu gọt vỏ.
- Bạn cho gạo cùng với nước vào nồi rồi ninh cháo trên lửa vừa trong 15 – 20 phút. Hãy nhớ đảo đều tay để tránh làm cháo bị khét nhé. Khi cháo mềm, bạn hãy cho bí đỏ đã nghiền vào, khuấy đều, đậy nắp và nấu thêm 2 phút nữa.
- Trước tiên, bạn hãy tách và giữ lại lòng đỏ trứng gà. Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng vào cháo và khuấy đều. Khi trứng đã tan hết thì cho phô mai vào và tiếp tục đảo đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hoà quyện vào nhau là được. Cháo bí đỏ khi kết hợp phô mai và trứng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng ngọt thanh lại khá bổ dưỡng. Bạn nhớ cho bé ăn cháo khi còn nóng để cảm nhận vị ngon đầy đủ nhất nhé.
2. Cách nấu cháo trứng vịt lộn
2.1. Công thức nấu cháo trứng vịt lộn
2.1.1. Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn
- Gạo
- Gừng cắt sợi
- Hành, ngò
- Nước mắm
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu
2.1.2. Cách nấu cháo trứng vịt lộn
- Gạo cho vào nồi, vo sạch và đổ 500ml nước vào. Bắc lên bếp, nấu trong 20 phút cho gạo chín và nở mềm là được.
- Cho trứng vịt lộn vào cháo trắng để nấu chín. Rồi nêm thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và chỗ gừng cắt sợi vào. Nêm nếm lại đến khi vừa miệng thì tắt bếp. Khi ăn bạn cho thêm hành, ngò và gừng lên trên để gia tăng hương vị là được.
- Món cháo có mùi thơm hấp dẫn, vị ngon ngọt của trứng vịt lộn, kết hợp với hương nồng ấm của gừng. Chắc chắn sẽ khiến cái lạnh ấm áp hơn nhiều đấy.
2.2. Cách nấu cháo trứng vịt lộn thịt băm
2.2.1. Nguyên liệu
- Trứng vịt lộn
- Gạo
- Thịt băm
- Nấm rơm, hành phi, tỏi băm
- Hành tím, hành tây, rau răm
- Dầu hào, dầu ăn
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
2.2.2. Cách chế biến cháo trứng vịt lộn với thịt băm
- Nấm rơm cắt bỏ những phần đen và hư, rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Lấy hành tím đem đi băm nhuyễn. Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Trứng vịt lộn rửa sạch và luộc trong 15 phút. Sau khi trứng nguội thì bóc vỏ từng quả và cho vào đĩa để riêng.
- Để ướp thịt băm, bạn cho vào 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm. Trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp trong 5 phút.
- Bắc chảo và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng, rồi cho thịt vào. Đảo đều tay để thịt chín đều, sau đó cho nấm rơm vào trộn để nấm chín đều là được.
- Cho gạo và nước vào nấu trên lửa nhỏ. Sau khi hạt chảo nở đều, đặc lại thì cho chỗ hành tím còn lại vào. Đun thêm 5 phút thì cho nấm và thịt xào vào, khuấy nhẹ để thịt và nấm xào thấm vào cháo.
- Nêm thêm 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một muỗng cà phê muối. Đun thêm 10 phút để cháo thấm vị thì cho trứng vịt lộn đã bóc vào rồi tắt bếp.
- Cháo không quá bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không hề tanh. Kết hợp với nấm và thịt xay mang đến một món cháo ngon miệng và bổ dưỡng.
3. Hướng dẫn nấu cháo trứng vịt muối
3.1. Nguyên liệu
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Trứng vịt muối
- Muối ăn
3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo với trứng vịt muối
- Trứng vịt muối mua về đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào ngâm từ 6 – 8 tiếng cho nở mềm rồi để ráo.
- Cho gạo đã vo sạch vào nồi cùng với 1,5 lít nước, 1 muỗng cà phê muối rồi nấu sôi. Khi cháo đã sôi lên thì bạn vặn lửa nhỏ lại, đun đến khi hạt cháo nở bung ra là được.
- Khi cháo trong nồi đã nở bung ra, bạn cho trứng vào luộc chung thêm 7 đến 10 phút nữa cho trứng chín. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại rồi để nguội.
- Dùng dao cắt đôi quả trứng muối ra làm hai phần rồi cho vào cháo là bạn đã có thể thưởng thức ngay được rồi.
4. Cách nấu cháo trứng bắc thảo cho người bệnh mau khỏe
4.1. Nguyên liệu
- Gạo
- Trứng vịt bắc thảo
- Thịt băm
- Gừng, hành lá và hành củ
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm
4.2. Cách nấu cháo trứng bắc thảo cho người ốm
- Thịt băm nhỏ rồi ướp cùng với nước mắm, hạt tiêu, hành củ và hành lá băm nhỏ. Gừng tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát nhỏ và mỏng. Trứng bắc thảo lột vỏ, thái miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gạo vo sạch rồi cho thêm nước vào nấu nhừ. Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt băm, trứng và gừng vào khuấy đều cho chín. Sau đó nêm thêm ít muối cho vừa khẩu vị thì tắt bếp. Món cháo thơm ngon. Khi ăn cho thêm ít hành lá, hạt tiêu thì sẽ rất tuyệt vời.
5. Cách nấu cháo trứng cá chép
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Trứng cá chép tươi
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Đậu xanh
- Rau thì là, hành lá, hành khô
- Gia vị nêm nếm
5.2. Cách nấu cháo trứng cá chép
- Trứng cá chép ngâm cùng với một ít muối loãng, rửa sạch và để ráo nước. Hành tím băm nhuyễn. Rau thì là và hành lá cắt nhỏ. Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đem đi vo sạch.
- Nấu gạo tẻ và gạo nếp cho đến khi nhừ thành cháo thì tiếp tục cho đậu xanh vào.
- Ở chảo khác, bạn phi thơm hành tím với ít dầu ăn và cho trứng cá chép vào đảo đều. Sau đó dùng đũa hoặc muỗng để đánh nhuyễn cho trứng cá tơi ra.
- Sau khi cháo đã nhừ thì cho phần trứng cá đã đánh tơi vào. Rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa vặn là được.
- Sau khoảng 2 – 3 phút kể từ khi cho trứng vào thì tắt bếp và cho cháo ra bát. Cho thêm hành và thì là vào. Vì trứng cá sẽ bị tanh, cho nên bạn ăn lúc ấm nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh.
5.3. Những điều cần lưu ý khi chế biến trứng cá không bị tanh
- Bạn nên ăn trứng cá khi đã chín. Bởi vì trứng sống có thể gây ra chứng khó tiêu.
- Không phải trứng cá loại nào cũng có thể chế biến. Cho nên bạn cần tránh sử dụng trứng cá hay nội tạng của cá nóc, cá nhám… để tránh ngộ độc thực phẩm.
- Khi chế biến trứng cá, bạn không nên đảo nhiều vì trứng sẽ nát, không đảm bảo hương vị đặc trưng.
- Sử dụng chanh hoặc giấm khi sơ chế để khử mùi tanh của trứng cá. Bạn cũng có thể cho thêm rượu trắng khi ướp để món ăn được hấp dẫn hơn.
6. Một số cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm
6.1. Hướng dẫn nấu cháo trứng gà với cải bó xôi cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm
Nguyên liệu
- 1 chén cháo trắng
- 50 gram rau cải bó xôi (nhặt lá và rửa sạch, để ráo)
- 1 quả trứng gà tươi
- 1 thìa cà phê dầu oliu nguyên chất
Cách làm
- Cắt nhỏ rau cải bó xôi . Tùy theo độ tuổi ăn thô của bé, bạn có thể xay nhuyễn rau trước khi nấu cháo, nếu cần.
- Đổ chén cháo trắng vào nồi nhỏ, đun sôi. Thêm khoảng 1 muỗng canh nước lọc để nấu cháo hơi loãng. Cho rau cải bó xôi vào nồi cháo, đảo đều ở mức lửa nhỏ khoảng vài phút.
- Đập trứng gà vào nồi cháo, khuấy đều tay. Nấu cháo thêm 2 – 3 phút đến khi trứng và rau hòa quyện với cháo thì tắt bếp.
- Múc cháo trứng cải bó xôi ra chén, rưới dầu oliu lên trên, đợi bớt nóng thì tập cho bé ăn.
6.2. Cách nấu cháo trứng gà với đậu đỏ, su su cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- 1 chén cháo trắng nấu sẵn
- 30 gram đậu đỏ
- 30 gram su su
- 1 quả trứng gà tươi (luộc chín, bóc vỏ, tách lấy lòng đỏ trứng)
- 1/3 muỗng canh dầu oliu nguyên chất
Cách làm
- Rửa đậu đỏ, cho vào thau nước sạch, ngâm ít nhất 3 tiếng. Với su su, bạn gọt vỏ rồi thái khúc nhỏ vừa ăn. Rửa sạch su su, để ráo nước, rồi đem hấp chín, để qua một bên.
- Cho lòng đỏ trứng đã luộc vào chén nhỏ, nghiền nhuyễn.
- Cho đậu đỏ đã ngâm và rửa sạch vào nồi, chế 400 ml nước lọc vào. Đun sôi nước trong nồi, rồi vặn lửa vừa hầm đậu đỏ đến khi chín mềm hạt thì tắt bếp, để nguội.
- Cho đậu đỏ, 1/2 phần nước luộc đậu đỏ, cùng su su vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, rây hỗn hợp vừa xay cho sánh mịn.
- Cho cháo cùng phần nước luộc đậu đỏ còn lại vào nồi nhỏ, khuấy đều và đun sôi nhẹ. Kế đến, cho hỗn hợp đậu xay su su vào nồi, đảo đều cho hòa quyện với cháo. Nấu khoảng 5 – 7 phút cho cháo đặc lại vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc cháo trứng đậu đỏ, su su ra chén, rưới dầu oliu, đợi bớt nóng thì múc cho bé ăn.
6.3. Cách nấu cháo trứng gà khoai lang tím thơm ngon, lạ miệng
Nguyên liệu
- 1/4 chén gạo nếp
- 1/4 chén gạo tẻ
- 2 củ khoai lang tím
- 1 quả trứng gà
- 200 ml sữa đậu nành có đường
- 1 xíu muối
Cách làm
- Vo gạo nếp, gạo tẻ, rồi cho vào thau nước sạch, ngâm ít nhất 2 giờ. Sau đó, cho 2 loại gạo cùng 500 ml nước lọc vào nồi, thêm 1 thìa cà phê muối, nấu lửa vừa (không đậy nắp) khoảng 10 phút đến khi chín nhừ thành cháo.
- Đem khoai lang tím hấp chín mềm, rồi lột vỏ. Cắt nhỏ khoai lang, cho vào chén vừa, dùng nĩa nghiền nhuyễn.
- Cho khoai lang vào nồi cháo, đảo đều khoảng 5 phút ở mức lửa vừa. Khi cháo hòa quyện và đặc lại vừa ăn thì đập trứng vào nồi, khuấy đều. Thêm sữa đậu nành vào nồi, đun sôi nhẹ rồi tắt bếp.
- Múc cháo trứng khoai lang tím ra chén, đợi bớt nóng thì múc cho bé ăn.
6.4. Công thức nấu cháo trứng gà mướp hương cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- 1 trái trứng gà tươi (luộc chín, bóc vỏ, tách lòng đỏ và nghiền nát)
- 60 gram cháo thô
- 30 gram mướp hương
- 1 xíu bột hành
- 5 ml dầu óc chó (hoặc dầu oliu/ dầu gấc)
Cách làm
- Mướp hương đem bào vỏ, bỏ ruột, thái miếng nhỏ. Cho mướp hương cùng cháo thô, 1 muỗng canh nước lọc, xay nhuyễn mịn.
- Đổ hỗn hợp cháo mướp hương vào nồi, thêm khoảng 300 ml nước lọc, đun sôi. Khi cháo chín và đặc lại vừa ăn, bạn tắt bếp.
- Múc cháo ra chén, rắc lòng đỏ trứng luộc nghiền nhuyễn lên trên, rồi rưới đều dầu óc chó. Đợi cháo bớt nóng thì cho bé ăn nhé!
7. Mẹo nấu cháo trắng mềm ngon, nở hạt
- Để cháo mềm và ngon hơn, bạn nên dành khoảng 2 tiếng để ngâm gạo trước khi nấu. Ngoài ngâm gạo ra, bạn có thể vo gạo rồi để ráo. Sau đó cho lên chảo rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi gạo chuyển vàng thì bắt đầu nấu. Gạo rang sẽ giúp cháo nở đều, đẹp mắt và thơm ngon hơn.
- Để cháo có độ mềm hoàn hảo và không bị sệt hay quá loãng, bạn có thể canh tỉ lệ gạo nước 1:4. Trong quá trình nấu, bạn nên đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút 1 lần trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy và làm cháo bị khét.
- Bạn có thể dùng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để cháo mềm, ngon và không bị ngán khi ăn.
Cháo trứng là món ăn cực kì bổ dưỡng, vừa dễ làm, chế biến lại nhanh và gọn. Đây là món ăn ngon giúp bổ sung canxi, vitamin A, sắt,…rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trên đây là gợi ý 10 cách nấu cháo trứng đơn giản nhất tại nhà, bạn hoàn toàn có thể trổ tài cho gia đình mình thưởng thức. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm nào!
Bích Tuyền